Import

คุยกับ James Hatcher จาก Honne ก่อนไปประทับใจในโชว์ครั้งที่สามของพวกเขา

นับว่าเป็นวงอิเล็กทรอนิกจากอังกฤษที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ที่นอกจากจะมีเพลงฮิตที่แฟน ๆ ร้องตามกันได้แทบทั้งหมดแล้ว Honne ก็กำลังจะกลับมาเล่นคอนเสิร์ตในกรุงเทพ ฯ เป็นครั้งที่สามกับงาน JAMnight Live! with Honne & Friends พร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษ Anna of the North บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ส่วนตอนนี้เราก็ชวน James Hatcher โปรดิวเซอร์ของวงมาพูดคุยว่า โชว์รอบนี้จะแตกต่างจากครั้งก่อน ๆ ยังไงอีกบ้าง

รู้สึกยังไงที่คุณได้กลับมาเล่นคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ ฯ ถึงสามครั้งแล้ว (อันที่จริงนี่จะเป็นโชว์ที่ 4 ด้วย เพราะรอบก่อนคุณเล่นตั้งสองรอบแน่ะ)

เรามีความสุขมาก ๆ ครับที่ได้มาเล่นให้แฟน ๆ ชาวไทยดูบ่อย ๆ แบบนี้ พวกคุณน่าทึ่งมาก และประเทศไทยก็เป็นที่ที่เราชอบ เราเลยรู้สึกว่าโชคดีจริง ๆ ที่ได้กลับมาไทยตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา

แล้วการกลับมาเล่นแต่ละครั้ง สถานที่จัดก็ใหญ่ขึ้นทุกปี รู้สึกเกร็งบ้างไหม

พวกเราชอบความรู้สึกท้าทายครับ! มันน่าตื่นเต้นนะที่เวทีของเราจะใหญ่ขึ้นและดีขึ้น เพราะนั่นแปลว่าสถานที่จะเอื้อต่อการที่เราจะทำโปรดักชันได้ใหญ่ขึ้นและทำให้มันกลายเป็นโชว์ที่ดีที่สุดโชว์นึงได้

อะไรที่จะทำให้โชว์นี้พิเศษและแตกต่างกว่าสามรอบที่แล้ว

ตั้งแต่คอนเสิร์ตที่กรุงเทพ ฯ รอบที่แล้ว เราใช้เวลาทัวร์และออกแบบโชว์ค่อนข้างมาก เลยคิดว่านั่นทำให้โชว์ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน ๆ พอสมควร ตอนนี้เรากำลังออกแบบวิชวลใหม่ทั้งหมดซึ่งก็ดูน่าตื่นเต้นมากครับ โปรดักชันทั้งหมดจะให้ความรู้สึกสดใหม่ และกรุงเทพ ฯ ก็จะเป็นที่แรกในโลกที่จะได้เห็นมัน
นอกจากนี้แล้วเรายังจะได้ Anna of the North มาเป็น supporting act แต่ขณะเดียวกันเธอก็จะขึ้นมาเล่นกับพวกเราในเพลงที่ได้ featuring กัน เราคิดว่าแอนนาเป็นแขกรับเชิญที่มีอะไรมาเซอร์ไพรส์ผู้ชมได้แน่นอน มารอดูกันครับ

ไปร่วมงานกับแอนนาได้ยังไง

เรารู้จักกันได้พักนึงแล้วครับ ตอนนั้นแอนนามาดูโชว์ของพวกเราที่ Oval Space ในลอนดอนตอนประมาณปลายปี 2016 แล้วเราก็มี after party กันนิดหน่อย ซึ่งเราได้เชิญเธอมาแฮงเอาต์แล้วก็รู้สึกว่าเข้ากันได้ดี ก็เลยติดต่อกันมาเรื่อย ๆ จนปี 2018 แอนนากลับมาอังกฤษแล้วก็ได้มาแจมกับพวกเราที่สตูดิโอ พอได้ใช้เวลาร่วมกันก็เลยได้ผลผลิตออกมาเป็นเพลง Feels So Good นี่เองล่ะครับ

ตอนทำเพลง Feels So Good ด้วยกัน มีขั้นตอนอะไรยังไงบ้าง

เพลงนี้ออกมาได้ง่ายมาก ๆ ครับ ก่อนแอนนาจะมาเราก็ได้เขียนคอร์ดแล้วก็ใส่คอนเซ็ปต์สำหรับโปรดักชันไว้เรียบร้อยแล้ว พอมาแจมกันทุกอย่างมันก็เป็นไปอย่างราบรื่น แล้วมันเยี่ยมมากที่ได้เสียงร้องของแอนนามาถ่ายทอดมุมมองของผู้หญิงในความสัมพันธ์ในเพลงนี้ ท่อนที่ผมชอบที่สุดคือที่แอนนาร้องว่า ‘you always finish my’ แล้วแอนดี้ร้องว่า ‘sentence’ มันให้ความรู้สึกว่ามันจริงมาก ๆ ตอนที่เขียนท่อนนั้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Honne ร่วมงานกับศิลปินคนอื่น (ก่อนหน้านี้มี Izzy Bizu) รู้สึกชอบอะไรในการแชร์ความคิดกับศิลปินคนอื่น

เราสนุกกันมากครับ ก่อนหน้าที่จะมีอัลบั้มนี้เราไม่ค่อยไปร่วมงานกับใครเท่าไหร่ แต่มันเป็นสิ่งที่เราอยากลองทำอยู่แล้วสำหรับอัลบั้มชุดใหม่ ก็ค่อนข้างเขิน ๆ นิดนึงครับในช่วงแรกถ้าต้องเล่าความรู้สึกบางอย่างให้กับคนที่คุณอาจจะไม่ได้รู้จักดีขนาดนั้น แต่มันก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอครับที่ได้มาเจอกัน ร่วมงานกัน แล้วก็อาจจะได้เพื่อนที่ดีเพิ่มอีกคนด้วย
Honne

สองอัลบั้มนี้ได้พาพวกคุณออกทัวร์ไปทั่วโลก ได้วัตถุดิบหรือแรงบันดาลใจอะไรในการทำอัลบั้มต่อไปบ้าง

แน่นอนครับ เราใช้เวลานั่งบนเครื่องบินและรถบัสนานพอที่จะฟังเพลงได้เยอะมาก แล้วก็ได้เห็นอะไรน่าทึ่งมากมายในหลายเมืองที่เราไป เจอผู้คนใหม่ ๆ ได้พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ แล้วเราทั้งคู่มักจะเขียนโน้ตว่าอยากลองทำอะไรบ้างหลังจากกลับไปที่สตูดิโอแล้ว หรือบางทีก็มีเนื้อเพลงผุดขึ้นมา ดังนั้นแล้วทุกครั้งเวลากลับไปเราก็มักจะพร้อมเสมอและตื่นเต้นที่จะได้ทำเพลงใหม่ครับ

จริงหรือเปล่าที่พวกคุณชอบกินโรตีสายไหม แล้วชอบกินอะไรอีก

(หัวเราะ) ใช่ครับ เราได้ลองกินโรตีสายไหมตอนมาเล่นที่กรุงเทพ ฯ ครั้งแรก ซึ่งเป็นเรื่องที่สนุกนะที่ได้กินของท้องถิ่นจากที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราชอบที่สุดในการทัวร์เลยแหละ แล้วพวกเราก็ชอบกินอาหารเอเชียนมาก สำหรับผมแล้วอาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก พวกเราชอบแกงเผ็ดทุกอย่าง ต้มยำกุ้ง ผัดไทย อร่อยไปหมดเลยครับ

ยังไม่เคยลองทำอะไรที่นี่อีก

อืมมม เป็นคำถามที่ดีครับ พวกเราอยากลองทำทุกอย่างเลยนะ ก็เลยไม่แน่ใจว่ามีอะไรอีกบ้าง แต่เชื่อว่ามันต้องมีสิ่งที่ให้พวกเราไปสำรวจและลองกินอีกเยอะมาก ๆ แน่ ๆ เดี๋ยวรอไปถึงก่อนนะ

แฟนคลับของพวกคุณบอกว่า ถ้า Honne มาอีกก็จะไปดู

ด้วยความสัตย์จริงเลยครับ นั่นมีความหมายสำหรับพวกเรามากเลย ตั้งแต่เราเริ่มทำ Honne เราไม่เคยคิดฝันว่าจะมีโอกาสได้มาเล่นที่ประเทศไทยเลย เราเลยรู้สึกตื้นตันมากครับที่ทุกคนฟังเพลงของเรา และแชร์เพลงของเราให้คนอื่น ๆ ได้ฟังกัน เรารอไม่ไหวแล้วที่จะกลับไปแบ่งปันค่ำคืนสุดพิเศษกับพวกคุณอีกครั้งนึงครับ
แล้วไปเจอกับพวกเขาได้ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ที่ Thunder Dome เมืองทองธานี ซื้อบัตรได้ที่ Ticketmelon.com
Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้

More Import...

Import

คุยกับ TENDRE ถึงความนุ่มนวลในดนตรีของเขา ก่อนมาโชว์ครั้งแรกในกรุงเทพ ฯ

ครั้งแรกที่ได้ยินว่า TENDRE จะมาไทยนี่คือกรี๊ดแตกมาก เพราะเรายังจำตอนที่ฟังเพลง DOCUMENT ครั้งแรกได้อยู่เลยว่ามันช่างกรูฟ ละมุนหูชวนโยกอวัยวะสุด ๆ แล้วก็ได้แต่คิดว่าถ้าเขามาไทยก็คงดีนะ พอผู้ใหญ่ใจดีอย่าง Seen Scene Space ประกาศปุ๊บ เราเลยออดอ้อนขอเขาสัมภาษณ์ TENDRE ทางอีเมลทันทีเพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ยิ่งได้อ่านคำตอบของเขาแล้ว เชื่อว่าโชว์ของเขาในวันอาทิตย์ที่กำลังจะมาถึงนี้ต้องดีงามไม่แพ้ Lucky Tapes หรือ ปลานิลเต็มบ้าน แน่นอน

8 March 2019

Import

Ulfilas’ Alphabet อัลบั้มเต็มชุดที่สองสุดวาไรตี้ของ Sundara Karma

ปี 2015 วงอัลเทอร์เนทิฟร็อกจากเมืองเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษที่ชื่อ Sundara Karma เป็นที่รู้จักจากเพลง Flame ที่รวมอยู่ในอัลบั้มแรก Youth is Only Ever Fun in Retrospect ซึ่งถูกปล่อยออกมาในปี 2017 และในปี 2019 นี้ พวกเขากลับมาพร้อมอัลบั้มเต็มชุดที่สอง Ulfias’ Alphabet กับสีสันดนตรีที่สดใหม่และสร้างความประหลาดใจของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

7 March 2019