Article Import

บุกหลังเวทีไปคุยกับ Mild High Club วงสุดย้วยที่ใคร ๆ ก็อยากดู

  • Writer: Montipa Virojpan

Fungjaizine มีโอกาสจับพลัดจับผลูเข้าหลังเวทีไปคุยกับ Alex Bretting ฟรอนต์แมนแห่งคณะ Mild High Club ที่โชว์ของเขา The Wall Live House ไทเป จะสนุกขนาดไหนเข้ามาอ่านได้เลย

image4

อะไรทำให้คุณอินกับเพลงบาโร้กขนาดนี้

ไม่รู้เหมือนกันครับ ความชอบล้วน เลย มันมีเพลงของ The Beatles ชื่อ In My Life มันมีท่อนโซโล่ดนตรีบาโร้กที่ประทับใจผมมาก แล้วก็มีศิลปินชื่อ Steely Dan, Prefab Sprout หลัก คือผมสนใจแจ๊สน่ะครับ

คิดว่าเพลงของคุณต่างจากเพลงป๊อปอื่น ยังไง

ผมว่ามันไม่น่าจะต่างนะ มันมาจากไอเดียคล้าย กันแทบจะทั้งหมด แต่เป็นการรีไซเคิล คล้าย กับแนวคิด post modern ที่ว่าไม่มีอะไรที่เป็นออริจินัลน่ะครับ มันเหมือนเป็นงานคอลลาจ ตัดแปะสารพัดสิ่งที่ผมชอบฟัง หรือที่ผมรู้สึกว่าเข้าถึงได้มากที่สุด ช่วงขณะนั้นลงไป

เป็นครั้งแรกที่มาเล่นที่ไทเป รู้สึกยังไงบ้าง

ดีมากครับ ได้นั่งแท็กซี่ไปร้องคาราโอเกะ มันยอดมาก

ได้ฟังเพลงจากวงไต้หวันบ้างหรือยัง ชอบไหม

ยังไม่ได้ฟังเลยครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้เราจะไปเที่ยวในเมืองกันก็คิดว่าจะไปหาซีดีพวกนั้นมาฟัง

แล้วอย่างวง Sunset Rollercoaster ที่กำลังจะได้เล่นด้วยกันคืนนี้ล่ะ

ผมเพิ่งเคยได้ยินชื่อพวกเขาครับ ก็ตื่นเต้นมาก ที่จะได้ดูโชว์ในวันนี้

image2

จาก Timeline สู่ Skiptracing สองอัลบั้มนี้แตกต่างกันมากน้อยขนาดไหน

ใน Timeline มีการอัดแบบ home studio เยอะกว่ามาก แล้วเหมือนเป็นการทดลองว่าจะอัดยังไงได้บ้าง ส่วน Skiptracing ผมได้ใช้หลายสิ่งหลายอย่างที่ร่ำเรียนมาจากวิทยาลัยดนตรี ได้ลองใช้การผสมผสานดนตรีที่ลงลึกยิ่งขึ้น เหมือนช่วงหลัง มานี้ผมพยายามทำให้งานออกมามีความซับซ้อน แต่ก็ยังฟังดูกลมกล่อมอยู่

ทำไมถึงไม่ชอบเล่าอะไรผ่านเพลงตรง

ไม่รู้สิครับ การเล่าออกมาเป็นเรื่องราวมันเจ๋งดีออก ผมชอบพวกเรื่องเล่า เหมือนได้สร้างเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยขึ้นมา คิดคำแปลก มาใช้ในเพลง

อัลบั้มใหม่จะมาหรือยัง

กำลังปรุงอยู่ครับ จะมาแบบช้า ตอนนี้กำลังเดือดได้ที่ มันจะซับซ้อนกว่า จังหวะเร็ว เต้นได้มากกว่า มีองค์ประกอบของดนตรีบราซิล ตอนนี้ผมกำลังสนใจดนตรีจากฝั่งละติน หรือญี่ปุ่น ฝรั่งเศส แล้วก็อยากสร้างอะไรขึ้นมาเป็นแบบ AOR (album-oriented rock)

แล้วไปทำเพลงกับ King Gizzard & the Lizard Wizard ได้ยังไง

เหมือนเราไปทัวร์ด้วยกันในออสเตรเลียประมาณสองสัปดาห์ครึ่งหรือสามเนี่ยแหละ แล้วพวกเขามาถามว่าอยากทำเพลงด้วยกันไหม แล้วเราก็มีความสนใจหรือข้อมูลร่วมกันในหลาย อย่าง มันเป็นอะไรที่เจ๋งมากครับ

อะไรคือเรื่องที่ประหลาดที่สุดเกี่ยวกับเพลงของคุณที่เคยเกิดขึ้น

น่าจะเป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาเกี่ยวกับการโดนจับข้อหาค้ายา แล้วเพลงนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากพวกเพลงที่เขียนถึงการโดนจับข้อหาค้ายา มันเหมือนเป็นการเอาเรื่องมาทำซ้ำจนวนลูปแล้วสมบูรณ์ในตัวมัน ด้วยการฟังสองเพลง แล้ววิเคราะห์เนื้อหา กลั่นกรองมันออกมา แล้วหลังจากนั้นสองสัปดาห์เรื่องในเพลงก็เกิดขึ้นกับเพื่อนของผม กลายเป็นว่าเรื่องนี้มันวนกลับไปสู่ชีวิตจริงได้ไงไม่รู้

คิดว่าตัวเองเป็นพวกอินกับเรื่องจิตวิญญาณไหม

แน่นอนครับ ยิ่งผมโตขึ้นผมยิ่งมีความสงสัยในชีวิตมากขึ้นจากการโตมาแบบบ้านที่เป็นแคทอลิก แต่จริง แล้วผมค้นพบว่าตัวเองเป็นคนที่เข้าถึงเรื่องจิตวิญญาณ เป็นพวกเชื่อโชคลาง จากการที่เป็นคนชอบการสร้างสรรค์ของผม แต่ไม่ถึงขั้นเป็นพวกเคร่งศาสนานะ ผมเชื่อพวกพลังจักรวาลและดวงดาวมากกว่า เหมือนรู้สึกว่าตัวเองพยายามค้นหาบางสิ่งบางอย่างด้วยการลงลึกไปยังรูหนอน

จากวันแรกที่ทำเพลง คุณรู้สึกว่าตัวเองในตอนนั้นจนถึงตอนนี้เปลี่ยนไปยังไงบ้าง

ทุกชั่วขณะตื่นผมเหมือนได้รับข้อมูลและองค์ประกอบใหม่ ที่ช่วยเบิกหูของผม แล้วทำให้ผมสามารถทำงานได้ในแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ผมว่ายิ่งผมแก่ขึ้น ผมยิ่งจะเข้าใจว่าทำไมผมถึงต้องมาอยู่ที่จุดนี้และกำลังทำอะไรอยู่ แล้วก็สามารถที่จะถอดความ เรียนรู้ สิ่งต่าง บนโลกแล้วสังเคราะห์มันออกมาเป็นงานที่แปลกใหม่ คิดโครงสร้างเพลงที่ต่างออกไป ใส่ใจรายละเอียดความถี่ เสียงดังหรือค่อยในเพลง ผมรู้สึกว่าตัวเองลงลึกในเรื่องพวกนี้มากขึ้นครับ

image5

Fungjaizine เล่มนี้พูดเรื่องยาเสพติดและความคิดสร้างสรรค์ เราอยากรู้ว่าคุณคิดกับมันยังไง ใช้มันในการสร้างงานหรือเปล่า

แน่นอนครับ (หัวเราะ) ตราบใดที่เราเสพอย่างพอดี มีความรับผิดชอบในการใช้มัน ตอนทำอัลบั้มนี้ผมก็ใช้ ก็ดีนะครับที่ได้เปิดประสบการณ์ทางความคิดและการรับรู้ ได้ก้าวออกไปในโลกที่เราไม่เคยพบเจอ แล้วก้าวกลับมา อย่าง LSD กับกัญชามันก็ต่างกันนิดหน่อยนะ ผมมาจากแคลิฟอร์เนียเลยมีใบอนุญาตทางการแพทย์ที่สามารถสูบกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย ผมก็เลยดูดมันทุกวันทั้งวันทั้งคืนเลย มันเจ๋งมาก LSD นี่มันจะพาคุณไปพบกับมุมมองใหม่ คุณจะเห็นและได้ยินอะไรที่ต่างออกไป ซึ่งก็เจ๋งเหมือนกัน

จะมีโอกาสมาเล่นที่ไทยไหม

อยากมาก ครับ จะมีใครชวนไปเล่นไหมนะ

ฝากอะไรถึงแฟนเพลงหน่อย

ผมรักพวกคุณครับ อยากเจอทุกคนที่เมืองไทยนะ อยากจะเรียนภาษาไทยเอาไว้ไปทักทายพวกคุณแล้ว ขอบคุณที่ฟังเพลงและชอบเพลงของพวกเราครับ รอฟังอัลบั้มใหม่กันด้วย

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้