Import

Monaural Mini Plug เหล่าคนญี่ปุ่นที่หลงใหลในเสียงพิณแคนของหมอลำ

หมอลำเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่งที่ถูกส่งออกจากไทยไปม่วนกันหลาย ๆ ที่ต่างประเทศ เห็นได้จากความสำเร็จของวงรุ่นพี่อย่าง The Paradise Bangkok Molam International Band ที่พาหมอลำประยุกต์ไปขจรขจายทั่วโลก อีกหนึ่งประเทศที่นิยมชมชอบหมอลำเหมือนกันโดยที่เราอาจไม่รู้ก็คือประเทศญี่ปุ่น ที่หลงใหลซาวด์ย้อนยุคพื้นบ้านของเรากันอย่างบ้าคลั่ง คนญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งที่รักในเสียงพิณและแคนมาก ๆ จึงรวมกลุ่มกันเพื่อฟอร์มวงหมอลำประยุกต์ในแดนปลาดิบเองซะเลย พวกเขาคือ Monaural Mini Plug

จุดเริ่มต้นของวงมาจากการที่สมาชิกวงเจอคลิป ‘Pinpurayuk’ (พิณประยุกต์) บน YouTube จนพบกับความหลงใหลในเสียงแห่งความสุข สนุกตื่นเต้น ดิ้นกันสะบัด เขาเริ่มหัดเล่นด้วยตัวเองจนอยากศึกษาจริงจัง ต้องมาจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อหาครูที่จะสอนเขาเล่นให้เก่งกว่านี้ให้ได้ เมื่อได้มิตรภาพมากมายและเทคนิกการเล่นลำเพลินมาแล้วพวกเขาก็ตั้งใจนำเสียงพิณเสียงแคนกลับไปเผยแพร่ที่บ้านเกิดของตัวเอง หลังจากฝึกฝนและได้ไปเล่นสดตามที่ต่าง ๆ พวกเขาก็ได้เดบิวต์อัลบั้มแรกในชื่อ Samurai Mekong Activity ประกอบด้วยแทร็คอย่าง ลำภูไท ที่เข้าถึงต้นฉบับได้อย่างถ่องแท้ หรือ สวรรค์ ที่ม่วนอีหลี มีการดรอปจังหวะแคนแบบสามช่าที่คนไทยคุ้นเคยกันด้วย

แต่แทร็คสุดท้ายที่น่าสนใจที่สุดชื่อว่า ซามูไรลำเพลิน 2561 ที่มีความยาว 24 นาที อินโทรด้วยเสียงสตาร์ทรถนี่ก็รู้เลยนะคะ มันคือการจำลองการแห่ขันหมากเมดเล่ย์นอนสต็อป เต้นกันให้ตีนแตกไปข้างเลย มีการเร่งจังหวะผ่อนจังหวะไปมาเรื่อย ๆ เพื่อความสนุกต่อเนื่อง ต้องบอกว่าพวกเขาเข้าใจวัฒนธรรมหมอลำพอสมควรเลยทีเดียว

ด้วยความที่ชอบมากจึงลองเข้าไปส่องเพจวงก็พบว่าเขาใช้ภาษาไทยในการโปรโมตควบคู่ไปกับภาษาญี่ปุ่นด้วย เราเลยลองติดต่อไปขอสัมภาษณ์เขาทางอีเมล์ดู เขาก็ยินดีที่จะตอบคำถามเป็นภาษาไทยด้วย! เราก็ชวนเขาคุยถึงที่มาที่ไปของวงทันที

ทำไมถึงหลงใหลดนตรีหมอลำ

ตอนดู YouTube ทำให้พบวิดิโอวงแห่ไทย มันสนุกมาก เล่นนาน ไม่หยุด ก็เลยหลงใหลดนตรีแบบนี้

เรียนพิณแคนมาจากไหน

ตอนเพิ่งเริ่ม เรียนใน YouTube เข้าใจพื้นฐานแล้วไปหานักดนตรีไทยกับลาวโดยเฉพาะวงฅนภูธร (อาจารย์แต๊ก) กับวงสำรวยเสียงแคน สอนให้หลายสิ่ง

แล้ววงมารวมตัวกันได้ยังไง

โนเอรุ (พิณ) กับ ฮิโระ (กลอง) รู้จักและรวมตัวกันประมาณ 8 ปีก่อน ตอนเป็นนักศึกษาในชมรมดนตรีร็อกที่มหาลัย ตอนนั้นเล่นร็อก เริ่มเล่นดนตรีหมอลำประมาน 3 ปีก่อน โทชิโระ (เบส, กีตาร์) กับ อายุมุ (แคน) เข้ามาปีที่แล้ว

แต่ละคนในวงเคยเดบิวต์กับวงอื่นมากันก่อนรึเปล่า

ไม่มีคนที่เคยเดบิวต์

แล้วชื่อวง Monaural Mini Plug มีที่มาหรือความหมายยังไง

ไม่มีความหมายพิเศษ ชื่อตั้งแต่ตอนรวมตัว

ส่วนใหญ่เรียนรู้วัฒนธรรมไทยจากไหน

เรียนจากเพื่อนคนไทย เที่ยวไทย อ่านหนังสือเกี่ยวกับไทย ดูหนังไทย ฟังเพลงไทย ฟังหมอลำทุกวันครับ 555 (FJZ: หัวเราะ 555 ได้แสดงว่าเข้าถึงแล้วครับ)

อยากให้เล่าเบื้องหลังการทำเพลง ซามูไรลำเพลิน 2018 ให้ฟังหน่อย เหมือนมันถอดแบบมาจากขบวนแห่จริง ๆ เลย

เรียนมาจากวงแห่ไทย โดยเฉพาะวงฅนภูธรกับสำรวยเสียงแคน ไปหาเรียนกับ 2 วงนี้บ่อย อยากบันทึกเสียงเพลงยาวเหมือนคนไทยบรรเลง ก็เลยทำ ซามูไรลำเพลิน คนญี่ปุ่นเกือบทุกคนไม่เคยฟังดนตรีไทย ก็เลยอยากแนะนำคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติด้วย อยากทำให้คนที่ฟังรู้สึกว่าเพลงนี้เป็นดนตรีไทยจริง ๆ แล้วก็ถ้าคนที่ฟังรู้สึกว่าอยากไปไทย เราดีใจมาก

แล้วขบวนแห่ของญี่ปุ่นเป็นยังไงบ้าง คล้ายกับของไทยบ้างไหม

มีขบวนแห่แต่น้อยที่ญี่ปุ่น ไม่ก็ขบวนแห่ในงานแต่งงาน บางเมืองมีงานเทศกาลเหมือนขบวนแห่ แบบ มิโกฉิ (神輿) บง โอโดริ (盆踊り) ทุกงานเทศกาลต่างกันแล้วแต่เมือง แล้วก็ส่วนมากปีละครั้ง ใช้เครื่องดนตรี กลอง ปี่ อื่น ๆ แต่ว่าปกติเสียงไม่ดัง

ในเมืองหาฟังเพลงโดยวงสดยาก เรารู้สึกว่ามีนักดนตรีเยอะที่ไทย ที่ญี่ปุ่นต้องเล่นเสียงเบา ๆ ถ้าเล่นดังเหมือนไทย คนมาร้องทุกข์ทันที คนญี่ปุ่นไม่คุ้นเสียงดัง คิดว่ามันจะไม่เปลี่ยนในอนาคตด้วย

กระแสเพลงหมอลำในญี่ปุ่นเป็นยังไง

คนญี่ปุ่นเกือบทุกคนไม่รู้จักและไม่เคยฟังดนตรีไทย แค่คนที่ชอบดนตรีทั่วโลกรู้จักคำ ‘ลูกทุ่ง’ ‘หมอลำ’ แต่ว่าไม่มีคนที่รู้วงแห่แบบเราเล่น แต่ช่วงนี้ดีเจบางคนที่เล่นเพลงไทยออกมา DJ Soi48 เป็นคนแรกที่แนะนำและเล่นหมอลำกับลูกทุ่ง เราเรียนเรื่องเพลงไทยจาก Soi48 ด้วย เขาเขียนหนังสือเกียวกับหมอลำปีที่แล้ว ได้รู้เรื่องเยอะมาก

มีวงดนตรีญี่ปุ่นที่ทำเพลงหมอลำอีกไหม

มีแต่วงเรา

แล้วดนตรีพื้นบ้านของญี่ปุ่นเป็นยังไง

มินโย (民謡) เป็นเหมือนหมอลำ

มีคนต่างชาตินำดนตรีพื้นบ้านของญี่ปุ่นไปประยุกต์บ้างไหม

Jah Wobble ทำอัลบั้ม Japanese Dub มีเพลงที่จัดให้มินโยในอัลบั้มนี้ แต่ว่าอัลบั้มนี้เป็นดั๊บ ไม่ใช่ดนตรีพื้นบ้านญี่ปุ่นประยุกต์

แล้วกระแสการเล่นดนตรีพื้นบ้านญี่ปุ่นเป็นยังไงบ้างในยุคนี้ มีคนรุ่นใหม่สานต่อรึเปล่า มีการส่งเสริมกันยังไง ภาครัฐเข้ามาช่วยไหม

ดนตรีพื้นบ้านญี่ปุ่นไม่ไปประยุกต์ ไม่หลอมรวมกับดนตรีอื่น ๆ เพราะมีระบบไม่ยืดหยุ่นก็เลยไม่เป็นที่นิยมแล้ว ไม่ค่อยมีผู้สืบทอบนักดนตรีพื้นบ้านญี่ปุ่นด้วย เครื่องดนตรีญี่ปุ่นประเพณีใช้ในแค่ดนตรีเก่า ไม่ทราบว่าเรื่องการส่งเสริมการช่วยโดยภาครัฐ เพราะเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่คิดว่าคงไม่ค่อยมี แต่ว่าช่วงนี้เพิ่งเกิดกระแสใหม่ ดีเจที่เล่นมินโยออกมา ชื่อ Riyosanmyak (俚謡山脈) เขาตีความว่ามินโยคือเพลงแดนซ์แล้วก็มีวง Minyo Crusaders (民謡クルセイダーズ) วงนี้เล่นเพลงที่หลอมรวมมินโยกับเพลงละติน

ฝากอะไรถึงคนที่เพิ่งรู้จักวง Monaural Mini Plug หน่อย

ถ้าคนไทยทุกท่านได้รู้จักโมโนมินิปลั๊ก ดีใจมาก ๆ ครับ มาเล่นเมืองไทยได้ มี Facebook page ด้วย ติดต่อภาษาไทยก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

อยากให้เอาใจช่วย Monaural Mini Plug ต่อไป การได้เห็นคนต่างชาติหลงใหลและประยุกต์ดนตรีพื้นบ้านของเราก็ทำให้รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะพวกเขากำลังจะพัฒนามันไปในแบบที่เราจะไม่เคยได้ฟังมาก่อนอย่างแน่นอน ถ้าใครชอบพวกเขาก็ไปตามกดไลค์และพูดคุยกับพวกเขาได้ที่เพจ Monaural mini plug พิณแคนประยุกต์ ญี่ปุ่น – โมโนมินิปลั๊ก

Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Import...

Import

คุยกับ TENDRE ถึงความนุ่มนวลในดนตรีของเขา ก่อนมาโชว์ครั้งแรกในกรุงเทพ ฯ

ครั้งแรกที่ได้ยินว่า TENDRE จะมาไทยนี่คือกรี๊ดแตกมาก เพราะเรายังจำตอนที่ฟังเพลง DOCUMENT ครั้งแรกได้อยู่เลยว่ามันช่างกรูฟ ละมุนหูชวนโยกอวัยวะสุด ๆ แล้วก็ได้แต่คิดว่าถ้าเขามาไทยก็คงดีนะ พอผู้ใหญ่ใจดีอย่าง Seen Scene Space ประกาศปุ๊บ เราเลยออดอ้อนขอเขาสัมภาษณ์ TENDRE ทางอีเมลทันทีเพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ยิ่งได้อ่านคำตอบของเขาแล้ว เชื่อว่าโชว์ของเขาในวันอาทิตย์ที่กำลังจะมาถึงนี้ต้องดีงามไม่แพ้ Lucky Tapes หรือ ปลานิลเต็มบ้าน แน่นอน

8 March 2019

Import

Ulfilas’ Alphabet อัลบั้มเต็มชุดที่สองสุดวาไรตี้ของ Sundara Karma

ปี 2015 วงอัลเทอร์เนทิฟร็อกจากเมืองเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษที่ชื่อ Sundara Karma เป็นที่รู้จักจากเพลง Flame ที่รวมอยู่ในอัลบั้มแรก Youth is Only Ever Fun in Retrospect ซึ่งถูกปล่อยออกมาในปี 2017 และในปี 2019 นี้ พวกเขากลับมาพร้อมอัลบั้มเต็มชุดที่สอง Ulfias’ Alphabet กับสีสันดนตรีที่สดใหม่และสร้างความประหลาดใจของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

7 March 2019