Interview

ทำความรู้จักดูโอ้กระต่ายจากอุดร ฯ ที่มาแรงในขณะนี้ Anatomy Rabbit

จุดเริ่มต้นการฟังเพลงของ Anatomy Rabbit สำหรับผมก็คือการไล่ดูชาร์ตเพลงแต่ละสัปดาห์ และในสัปดาห์หนึ่งผมได้พบกับเพลง ยังเยาว์ ที่ติด top 10 พอได้ลองฟังมันรู้สึกแปลกหู เพราะทำนองร้องฟังดูประหลาด ‘เรานั้นยังเยา หยั่งเยา ยั่งเยา เรานั้นยังเยา หยั่งเยา ยั่งเยา’ นับแต่นั้นผมก็คอยติดตามวงนี้ว่าเพลงต่อไปจะมาในรูปแบบไหน

ในช่วงปลายปีวงนี้ก็ส่งเพลง Wonder Why? มาให้ได้ฟังบน ฟังใจ เพิ่มอีกเพลง และต้องยอมรับว่าเพลงนี้ก็ทำให้ผมชอบวงนี้เข้าอย่างจัง ไม่นานผมพบกับการแชร์เพลงของพวกเขาเต็มโซเชียลไปหมด และยังคงมาแรงไม่หยุดหย่อนด้วยเพลง ขับรถเล่น ที่ฮิตไม่แพ้กัน ปี 2019 นี้ผมจึงอยากให้ทุกคนรู้จักพวกเขามากขึ้น     

สมาชิก
ทัช—ณัตฐพงษ์ สุทธิวงศ์กร (กลอง)
โอ๊ค—สุพัฒน์กิจ ถวิลการ (ร้องนำ, กีตาร์)
Anatomy Rabbit

Anatomy Rabbit เกิดขึ้นได้อย่างไร

โอ๊ค: ผมกับพี่ทัชเล่นดนตรีกลางคืนด้วยกันครับ พอเล่นด้วยกันแล้วสนุกผมก็เลยอยากจะทำ side project เลยลองคุย ๆ กัน พี่ทัชก็ เอ้อ อยากทำเหมือนกัน ก็เลยรวมตัวกันเป็น Anatomy Rabbit ครับ

ที่มาของชื่อ Anatomy Rabbit

โอ๊ค: เกิดจากชอบคำว่า ‘anatomy’ มาก่อน เพราะตัวเองเรียนเกี่ยวกับด้านศิลปะ คำ ๆ นี้เลยผ่านหูผ่านตามาบ้าง คิดว่าถ้าทำวงก็จะใช่คำนี้แน่ ๆ แต่คำว่า anatomy มันยังรู้สึกขาด ๆ อะไรไป เลยมี rabbit ลงท้าย เนื่องจากผมเลี้ยงกระต่ายตัวนึงชื่อพอตเตอร์ ส่วนตัวชอบกระต่ายมาก เลยอยากได้คำนี้ลงท้าย (หัวเราะ)

ทำไมทำเพลง dream pop

ทัช: ผมชอบดนตรีที่ทีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มีความละมุนของซาวด์ดนตรี ถูกจริตอย่างยิ่งเลยครับ

โอ๊ค: น่าจะเป็นซาวด์ดนตรีที่ฟังแล้วถูกจริตตัวเอง ฟังแล้วชอบทันที ส่วนตัวรู้สึกเพราะและดูไม่เชย

อิทธิพลทางดนตรีคืออะไร

ทัช: ผมยกให้ The Beatles ทั้งหมดใจเลยครับ แต่แรงบันดาลใจในการทำเพลงผมจะชอบฟัง No VacationFazerdaze, Men I Trust, อื่น ๆ อีกเยอะมากมายครับ

โอ๊ค: ข้อนี้ตอบยากมาก คือชอบหลายวงมาก เยอะไปหมด แต่ถ้าวงที่มีอิทธิพลในการทำเพลง ก็น่าจะมี Day Wave, No vacation, Men I Trust, The Marias และอีกมากมายครับ

ทำเพลงกันแค่สองคนมีความยากง่ายยังไงบ้าง

ทัช: สำหรับการทำงานสองคนมันง่ายต่อการตัดสินใจครับ

โอ๊ค: คุยกันง่ายดี ปัญหาไม่ค่อยเยอะครับ (หัวเราะ)

ดูเป็นวงที่ขยันมาก หนึ่งปีปล่อยตั้งสี่เพลงเลย

ทัช: วงเรามีแค่สองคน เลยสะดวกในเรื่องของการนัดเขียนไกด์ ทำเดโม่ มันง่ายต่อการวางแผน หรือตัดสินใจ อีกอย่างทุกขั้นตอนเราทำเองทั้งหมด เลยทำให้งานแต่ละชิ้นออกมาตามที่วางแผนไว้ครับ

โอ๊ค: เราบริหารเวลากันเอง บวกกับทำเพลงกันสองคน อะไร ๆ มันเลยง่ายครับ คิดอยากปล่อยก็ปล่อย แต่ก็มีวางแผนกันอยู่พอสมควรครับ

ทำไมทำเพลงที่มีเนื้อหาเศร้าแต่ดนตรีสนุกล่ะ

โอ๊ค: น่าจะเป็นเพราะความคิดอยากทำอะไรที่มันขัดแย้งกัน มันรู้สึกเท่กว่า…มั้ง (หัวเราะ)

ทัช: อยากให้คนฟังมีความสนุกไปบนความเศร้า ไม่หดหู่จนเกินไปครับ แต่ก็ไม่เสมอไปนะครับ ในอัลบั้มมีเพลงที่เราทำแบบดิ่งมากเหมือนกัน รอฟังเร็ว ๆ นี้ได้เลยครับ

 

ความหมายของ ยังเยาว์ ในที่นี้คืออะไร

ทัช: ยังเยาว์ เราเปรียบเทียบความรักในวัยเด็กครับ  ตอนเรายังเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ ประสบการณ์ยังน้อย ส่งผลให้การตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ โดยไม่คิดไตร่ตรองถึงความถูกต้อง ใช้เพียงความรู้สึกมากกว่า

โอ๊ค: แค่อยากจะบอกว่า เราควรคิดให้ดีก่อนจะทำอะไรลงไปมากกว่าครับ

สิ่งที่เคยทำตอนเด็ก ๆ แล้วยังรู้สึกเสียใจอยู่คืออะไร

ทัช: อาบน้ำให้หมาสุดที่รักตอนหน้าหนาวครับ

โอ๊ค: ขโมยของเล่นพี่ข้างบ้าน ไม่รู้เรียกว่าขโมยมั้ยนะ คืออยู่ดี ๆ เดินขึ้นไปหอบของเล่นบ้านเขามาเลยอะ แม่พี่เขาก็ยังอยู่บ้านนะ แกยังถามเลย ‘โอ๊คหอบอะไรในเสื้อหรอ’ ผมก็ตอบ ‘หอบของเล่นครับ’ แล้วก็เดินกลับบ้านเฉยเลย นึกแล้วก็ยังรู้สึกไม่น่าทำจนวันนี้ (หัวเราะ)

แล้วความทรงจำที่ดีที่สุดตอนเด็ก ๆ คืออะไร

ทัช: ช่วงมัธยมต้นมีโอกาสได้ออกทีวีช่อง 7 รายการ 7 สีคอนเสิร์ต ช่วงตอบคำถามครับ

โอ๊ค: เยอะอะ ถ้าตอนเด็กมาก ก็คงเป็นได้ไปเที่ยวห้างกับครอบครัวมั้ง ดูของเล่น ประมาณนี้ครับ

ทำไมมีการโกงคำในเพลง Wonder Why อย่างคำว่า ‘ฝนพรำ’ ‘อะไร’ ‘จากไป’ หรือ ‘อยู่ไหว’ พวกนี้

ทัช: ส่วนตัวของผมคิดว่าทำให้ติดหูครับ บวกกับมีเอกลักษณ์ของทำนองเข้าไป เวลาได้ยินที่ไหนคนมักจะจำเพลงได้ครับ หรือเปล่านะ (หัวเราะ)

โอ๊ค: ในความรู้สึกคิดว่ามันไม่สามารถเป็นคำอื่น ๆ ได้อะ อยากให้มันมีความแตกต่างจากเพลงทั่วไป เอาให้ตรงนี้มันกลายเป็นท่อนจำของคนฟังไปเลย

ทำไมต้อง ขับรถเล่น

ทัช: ในช่วงเวลาที่คนเราทะเลาะกัน การรับฟังหตุผลมันจะน้อยลง ต่างคนต่างร้อน ผมเลยคิดว่าการออกมาขับรถเล่นทำใจให้สงบ ผ่อนคลาย พอใจเราเย็น เราจะมีเหตุผลและเปิดรับฟังเหตุผลของคนอื่นมากขึ้นครับ

โอ๊ค: มันเป็นการอยู่กับตัวเอง คุยกับตัวเอง คิดกับตัวเอง  ผมว่ามันทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ ฟังเพลงเพราะ ๆ มองไปตามถนน สบายใจดีออก

 

 

ซีนดนตรีอินดี้ที่อุดร ฯ เป็นยังไงบ้าง

โอ๊ค: ดีครับ อาจจะยังเฉพาะกลุ่มอยู่ แต่ก็มีพื้นที่สำหรับดนตรีนอกกระแสครับ

ทัช: มีร้านดี ๆ ที่สนับสนุนแนวดนตรีนอกกระแสอยู่ครับ ถ้ามาเที่ยวอุดร ฯ แนะนำเลยครับ Grafix Cafe, The Pallet ครับผม

มีการผลักดันดนตรีอินดี้ในอีสานบ้างไหม

ทัช: เทศกาลดนตรีนอกกระแสครับ การรวมตัวของศิลปินที่ทำเพลงกันเองบวกกับกลุ่มผู้ฟังที่ตั้งใจมาเสพผลงานต่าง ๆ ของศิลปิน เป็นการสนับสนุนซึ่งกันและกันที่เยี่ยมยอดครับ

เป้าหมายของวงตอนนี้คืออะไร

ทัช: พยายามทำผลงานอย่างเต็มที่เพื่อส่งเพลงเดินทางไปให้ไกลที่สุดครับ

โอ๊ค: ทำเพลงให้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบกับทุก ๆ คน เพราะถือว่าเป็นการการันตีผลงานของเราเอง

จะมีผลงานในเร็ว ๆ นี้หรือจะไปเล่นสดที่ไหนบ้างไหม

โอ๊ค: กำลังจะปล่อยเพลงที่ 5 ครับ ชื่อเพลง ตาฟา เพลงนี้จะพิเศษที่คนร้องเป็นพี่ทัชมือกลองของเราเองครับผม

ทัช: ส่วนเรื่องงาน มีติดต่อมาครับแต่ยังรอคอนเฟิร์มครับผม

ฝากผลงาน

ทัช: ขอฝากวงกระต่ายไว้ด้วยนะครับ ทั้งเพลงที่เราปล่อยไปแล้ว และเพลงที่กำลังจะปล่อยในอนาคตนะครับ ท้ายสุดต้องขอขอบคุณฟังใจที่เป็นพื้นที่ที่สุดยอดของพวกเราเลยนะครับ

โอ๊ค: ขอฝากผลงานทั้ง 4 เพลงที่ปล่อยไปแล้ว และเพลงต่อไปที่กำลังจะปล่อยนะครับ แล้วจะสร้างผลงานที่ตัวเองชอบออกมาให้ได้ฟังเรื่อย ๆ ต่อไปครับ  ขอบคุณฟังใจที่ให้พื้นที่ดี ๆ สำหรับกระต่ายตัวเล็กตัวนี้ครับ

พวกเขาดูเป็นวงที่น่ารักและมีวิธีคิดที่น่าสนใจมาก ทำให้อยากจะฟัง ตาฟา ไว ๆ จังว่าจะออกมาแบบไหน เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากพลาดอะไรเจ๋ง ๆ ต้องติดตามพวกเขาไว้ให้ดี Anatomy Rabbit

Facebook Comments

More Interview...

Interview

Win Nimman จากกวีสู่นักร้องนักแต่งเพลง และเพลงใหม่สุดอบอุ่นใน Miss Lonely Heart

จากที่ Win Nimman เคยฝากผลงานเขียนไว้ในหนังสือสองเล่มคือ Romantic !! (ร้าย) กับ รองเท้าสีชมพูกับโลกสีเอิร์ลเกรย์ ล่าสุดเขาได้หันมาปล่อยผลงานทางด้านดนตรีด้วย โดยมีสองเพลงใหม่คือ Little Wendy กับ Miss Lonely Heart ที่ทั้งเหงาและก็อบอุ่นในเวลาเดียวกัน และในวันนี้เราจึงขอพูดคุยกับเขาถึงที่มาของเพลงและมุมมองในบทบาทใหม่ของเขา

11 June 2019

Interview

DaBoyWay ศิลปินไทยคนแรกแห่ง Def Jam Recordings สู้เพื่อฝันจนไม่รู้ว่าวันนี้ ‘วันอะไร’ แล้ว

ล่าสุด DaBoyWay หรือ เวย์—ปริญญา อินทชัย แร็ปเปอร์ที่เราคุ้นชื่อและคุ้นหน้าในฐานะหนึ่งในสมาชิกวง Thaitanium ที่อยู่ในวงการฮิปฮอปไทยมาอย่างยาวนาน ได้ปล่อยเพลง วันอะไร ออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรกภายใต้การเป็นศิลปินคนแรกของค่าย Def Jam ประเทศไทย มาดูกันว่าเพลงของเขาพูดถึงอะไรและเขาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของค่ายเพลงนี้ได้ยังไง

10 June 2019

Interview

คุยกับ Zeal และ Tattoo Colour ก่อนไปรวมตัวกันมันในงาน Rockation

ช่วงเย็นวันหนึ่ง ณ บ้านฟังใจ เรามีนัดกับ Tattoo Colour และ Zeal เพื่อพูดคุยถึงเรื่องคอนเสิร์ต Rockation ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562 โดยโปรเจกต์นี้เป็นงานที่พาศิลปินสามวงมาสลับกัน rearrange เพลงของแต่ละวงขึ้นมาใหม่ แล้วยังมีเพลง Let’s Go ที่เป็นเพลงธีมหลักสำหรับงานนี้ บอกเลยว่าขนาดได้สัมภาษณ์แค่สองวง บรรยากาศยังครื้นเครงขนาดนี้ ในวันงานที่จะมี Clash มาร่วมด้วยต้องสนุกสุดเหวี่ยงแน่นอน

6 June 2019