Whal & Dolph Fish Market คอนเสิร์ตใหญ่ ครั้งแรกของ Whal & Dolph คู่หูป๊อป แห่งยุค ที่ขายบัตรหมดเกลี้ยงจนต้องเพิ่มรอบ แฟนคลับร่วมสนุกกว่าห้าพันคน

Article ระเห็ดเตร็ดเตร่

จัดให้แฟน ๆ ได้ฟินเต็มอิ่มทั้งสองรอบกับ Jameson presents Whal & Dolph Fish Market

  • Writer: Montipa Virojpan
  • Photographer: Whattheduck

Whal & Dolph Fish Market คอนเสิร์ต ทีมงานฟังใจได้แวะเวียนไปตลาดปลา Whal & Dolph ทั้งสองวัน แต่เราได้ไปงานวันที่สอง ยังไงจะลองถัวเฉลี่ยความสนุกจากทีมงานที่ไปวันแรกมาให้ได้อ่านกันครับ ในบทความเดียวแหละนะ

น่าดีใจแทน Whal & Dolph คู่หูปลาสุดป๊อปที่มีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของตัวเอง หลังจากเปิดขายบัตรรอบแรกไปก็ได้รับการตอบรับดีเป็นเทน้ำเทท่า บัตรหมดเกลี้ยงจนต้องเพิ่มรอบ ไป มา เลยมีแฟนเพลงมาร่วมแสดงความยินดีกับพวกเขาในงานทั้งสองวันกว่าห้าพันชีวิต!

ตลาดปลา วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ

8 กันยายน 2562 Whal & Dolph Fish Market คอนเสิร์ต

เป็นอีกวันที่ Voice Space คึกคัก แฟนเพลงพากันมาจับจองที่ยืนในฮอลกันตั้งแต่เวลาประตูเปิดเนิ่น ส่วนเราก็เข้าไปช่วงที่โชว์ใกล้เริ่มตอนเกือบ ทุ่มนึง ซึ่งพอเข้าถึงข้างในฮอลก็พบว่าเนืองแน่นมาก ทำให้เราต้องมายืนอยู่ช่วงหลัง ขณะนั้นเองบนเวทีก็มีบุคคลคุ้นหน้าคุ้นตากันดีนั่นคือ ตี๋เล็ก บิว และ ทิม สามในแก๊งเพื่อนปลาที่มักจะมาปรากฏตัวในมิวสิกวิดิโอของ Whal & Dolph อยู่เสมอ มาในชุดของพ่อค้าตลาดปลา (aka เสื้อกันฝนหนา ) พวกเขารับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการสร้างความสนุกให้แฟนเพลงระหว่างรอการแสดงเริ่ม

จนกระทั่งเวลาทุ่มตรง สามปลาก็คืนเวทีให้กับ Whal & Dolph ไฟเฮาส์ค่อย หรี่ลง และสปอตไลต์บนเวทีฉายไปยังด้านหลัง ทำให้เห็นฉากที่เนรมิตเวทีให้กลายเป็นตลาดปลาสุดอลังการ และมีวิชวลตู้ปลาน่ารักอยู่ข้าง โดยเริ่มจากการที่ เรมี่ มือคีย์บอร์ดขึ้นมาประจำที่ ตามด้วย อ๋อง มือกลอง และท็อป มือเบส ก่อนที่ ปอ กับ น้ำวน จะตามมาสมทบครบทีม ก่อนจะเล่น ใจเดียว เป็นเพลงเปิด พร้อมปล่อยคอนเฟตติสร้างความตื่นตาขอเสียงร้องคนดูข้างล่างหน่อยเสียงกรี๊ดตอบกลับมาแทบจะในทันทีที่ปอพูดใครคิดถึง Whal & Dolph บ้าง ขอไฟดูหน้าทุกคนหน่อยยยพอจบเพลงนี้แล้วพวกเขาก็เล่น อาจจะมีแค่เธอ ที่ รีอะเรนจ์จนมีกลิ่นอายไซคีเดลิกเบา เท่ไปอีกแบบ ด้านหลังจอ LED ก็เปลี่ยนเป็นป้ายร้านพ่อกิมปอจบเพลงนี้ ปอก็บอกให้ทุกคนชูขึ้นมาสองมือแล้วบอกว่าคิดถึงพวกผม!” เมโลดี้เพลิน ในเพลง บอกฉันที ชวนให้แฟนเพลงโยกตาม ส่วนจอด้านหลังก็เปลี่ยนเป็นป้ายร้านปลาสดใหม่เจ๊น้ำวนเป็นกิมมิกที่น่ารักมาก

ตลาดปลา วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ

จบเพลงนี้ก็มีเสียงเร่ขายปู ปลา กุ้ง วน ก่อนที่ปอจะบอกว่ามีเพื่อนจากต่างประเทศชื่อบ๊อบมาร่วมแจม ไม่นานนัก ตี๋ มาร์เล่ ถักเดรดล็อกใส่เสื้อมัดย้อมก็ขึ้นมาพร้อมธง และกล่าวโควตอันโด่งดังจากมิวสิกวิดิโอเพลง ยิ้ม ที่ทุกคนท่องจำได้ส่วนโค้งเว้าที่สวยงามที่สุดของผู้หญิง ก็คือรอยยิ้มของพวกเธอนั่นแหละจากนั้นก็บอกให้ทีมกล้องช่วยบันทึกภาพของแฟนเพลงไว้ ก่อนที่เพลงต่อ ไปพวกเขาจะเริ่มเล่นเพลงเศร้า ความน่ารักคือวิดิโอที่ถ่ายถูกนำไปฉายขึ้นจอด้านหลังพวกเขา ในเพลงนี้วงก็ได้ใส่ท่อนดรอปเท่ เข้ามา แล้วต่อติดด้วย หากมันจะสายเกินไป

ยินดีต้อนรับทุกคนสู่ตลาดปลาปอบอกเพลงต่อไปของคนที่ชอบกั๊กเป็นอันรู้กันเลยว่านี่จะต้องเป็นเพลง เก็บเธอเอาไว้ดูก่อน อินโทรมาเป็นกีตาร์อะคูสติกเสียงใส เล่นผ่านไปได้สักพักก็เข้าท่อนดนตรีเต็มวงกับซาวด์ แป๊ว แด๊ว สุดติดหู มีท่อนให้พวกเขาได้โชว์สกิลกีตาร์โหด อร่อยหู จบเพลง ปอก็ฝากแท็กไลน์คม ไว้อีกบางที กาแฟก้ทำให้เราตาสว่าง เช่นกันกับการตกหลุมรักใครสักคนก่อนจะเล่นเพลง แล้วเธอ ที่ทุกคนช่วยกันร้องตามเสียงดัง เพลงนี้พาร์ตเพอร์คัสชันเด่นมาก รวมถึงไลน์ประสานก็เพลินเลย ดีงาม ตามด้วย ละเมอ เป็นเพลงจบในพาร์ตแรก

วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ คอนเสิร์ตใหญ่

เพลง Hawaii Five O หรือธีมซองสวนสยามดังขึ้น พร้อมกับทีมปลาทั้งสามกลับขึ้นมาอีกครั้งเพื่อแนะนำสมาชิกวง และเล่าที่มาที่ไปของการได้มารู้จักกัน อย่างท็อป มือเบส มาเจอปอจากการที่เขาชวนให้ปอมากำกับมิวสิกวิดิโอเพลง กาลเวลา ของ มหัศจรรย์ธรรมดา อีกวงหนึ่งของเขา โดยน้ำวนรับหน้าที่ถือไฟฟอลโลวสีชมพู และหลังจากนั้นพวกเขาก็มีโอกาสได้เล่นดนตรีด้วยกัน มีครั้งนึงเกือบจะไปไม่ทันโชว์ก็ต้องขึ้นมอเตอร์ไซค์แบกกีตาร์ซ้อนสาม ซึ่งพวกเขาก็ได้บันทึกภาพเหตุการณ์วันนั้นไว้พร้อมตั้งแคปชันว่าหากมันจะสายเกินไป’ “ใครจะไปคิดว่าวันนี้ปอกับน้ำวนจะได้มาร้องเพลงนี้ให้กับทุกคนท็อปพูดพร้อมเสียงร้องจากคนดูที่ใจชื้นไปกับพวกเขา จากนั้นก็เป็นเรมี่ ที่มาเล่นคีย์บอร์ดมือที่สาม (ฮา) แทน บุ้ง กับ เพลง Plastic Plastic จากที่ทุกคนมีภารกิจรัดตัว ขณะที่ อ๋อง สมาชิกล่าสุดที่มาตีกลองแทน ทัน Zweed N’ Roll ที่งานทัวร์เดือดไม่แพ้กัน เขามารู้จักกับปอและน้ำวนตั้งแต่ตอนเล่น Play Yard สมัยที่พวกเขาทำวง Jogging Boys, Fits และ Public Mansion เรียกว่าเป็นสถานที่จุดเริ่มต้นที่ทำให้แทบทุกคนในซีนนี้ได้มาเจอกันจริง ๆ เสียดายที่ตอนนี้ร้านปิดตัวลงไปแล้ว

วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ

เมื่อช่วงแนะนำสมาชิกผ่านไป ตี๋เล็กก็บอกให้ทุกคนหลังไปด้านหลัง ก็ต้องเซอร์ไพรส์กับเวทีเล็กกลางฮอลที่ประดับประดาไปด้วยหลอดไฟสีเขียว ปอ กับ น้ำวน อยู่ในเสื้อชูชีพ ที่นำมาแจกเป็นรางวัลให้กับแฟน โดยพวกเขาต้องเบรกไว้ก่อนว่าไม่ได้มีไว้จำหน่ายนะ เพราะจากรอบที่แล้วมีคนเอาไป resell ในราคา 3,000 บาททีเดียว จากนั้นพวกเขาก็เล่นอะคูสติกเซ็ต เริ่มด้วยเพลงสุดท้ายจากอัลบั้ม Rayon นั่นคือ มีเธอ เป็นเพลงที่มอบให้แฟนเพลงทุกคนขอบคุณที่หลายปีอยู่กับเราและให้กำลังใจมาตลอดต่อด้วยเพลง ที่ปอบอกว่าคือเพลงที่บอกความรู้สึกตอนที่เราไม่รู้ว่าควรจะอยู่ตรงไหนในความสัมพันธ์และเพลงต่อไปคือเพลงจาก Par-K ที่เราชอบมาก คือ ฉันดีใจที่ได้พบเธอ ซึ่งบรรยากาศตอนนี้ดีมาก ในเพลงอะคูสติกที่อาศัยความเงียบในการบรรเลง แฟนเพลงก็ตั้งใจฟังกันโดยสงบ จากนั้นพวกเขาบอกว่ารอบก่อน มี Scrubb มาเป็นแขกรับเชิญ พวกเขาเลยขอเล่นเพลง เก็บไว้ให้เธอ ให้ฟัง (นี่พลาด เมื่อวานสครับบ์เล่น เก็บไว้ให้เธอ และ คู่กัน) ก่อนที่ปอและน้ำวนจะแหวกว่ายกลับเวทีใหญ่ไป

Whal & Dolph Fish Market คอนเสิร์ต

ระหว่างที่รอน้ำวนหลงหายในฝูงชน เสียงเปียโนสุดไพเราะก็บรรเลงขึ้น ไวบ์อบอุ่นหัวใจของเพลง บรรยากาศดี ทำให้เราเผลอยิ้มออกมาโดยไม่รู้ตัว เมื่อจบเพลง น้ำวน ก็ได้ร้องเพลงที่เขาร้องเป็นเพลงเดียวจากอัลบั้มเต็ม คือเพลงเกี่ยวกับความรักของเขา ชื่อว่า เปลี่ยนไป แล้วเราก็ตกใจเมื่อพบว่าเสียงของน้ำวนกับปอใกล้เคียงกันมาก เพียงแต่ปอจะมีเสียงลงท้ายแต่ละคำที่เฉพาะตัวเลยทำให้แยกออกได้ จากนั้นก็เป็นซาวด์ดนตรียิ่งใหญ่เรียกให้ปอกลับมา ก่อนเล่นเขาก็พูดเกริ่นเข้าเพลงหนึ่งในเพลงที่เส้าที่สุดของ Whal & Dolph เมื่อฝนตกลงมาในวันที่คนสองคนจะต้องจากกัน แล้วเขาพูดว่าถ้าเราคิดถึงกันมากพอ เราก็จะกลับมาเจอกันแต่จนถึงวันนี้เรายังไม่เจอกันเลยนั่นคือเพลง น้ำตาฟ้า และยังเศร้าต่อเนื่องด้วย รอให้เธอบอก แต่ความเศร้าถูกลดทอนลงด้วยแมงกะพรุนที่ลอยละล่องอยู่กลางฮอล พร้อมเปลี่ยนสีไฟไปเรื่อย แถมยังได้ ก้อง H 3 F มาแจมกีตาร์บลูส์หวานเศร้าในท่อนโซโล่สุดเพราะ หลังจาก ก้อง เมเยอร์ โชว์สกิลสุดเทพจบไป คนดูก็ช่วยร้องเธอน่ะใจร้ายอย่างรู้คิวแบบว่าดังมาก จนต่อจบเพลงก็คอมโบด้วย ไม่รู้ทำไม ที่ได้พระเอกนางเอกจากมิวสิกวิดิโอมาแสดงละครสั้น ในตอนต้นเพลง และพอจบเพลงก็มีบทพูดอันโด่งดังแกหนีเราไปไกลพอหรือยัง เราจะได้ร้องไห้สักทีจากปากของมายให้ฟังกันชัด

นางเอกมิวสิควิดีโอเพลง ไม่รู้ทำไม - Whal & Dolph

จบจากเพลงนี้ ปอก็บอกให้ทุกคนเปิดไฟมือถือขึ้นมา และส่องไปทางเวที เสียงเปียโนบรรเลงขึ้นมาอย่างพร้อมเพียงในเพลง ฉันยังเก็บไว้ ทุกคนช่วยกันร้องตาม จนช่วงนึงของเพลง วงบอกให้ทุกคนหลับตาเพื่อส่งข้อความถึงใครคนนั้นในความทรงจำ จนพอเขาบอกให้ลืมตา ก็เห็นเป็นป้ายไฟบนเวทีเขียนว่าขอบ คุณ นะ’ จากแก๊งปลา โอ๊ย เซอร์วิสแฟน สุด ไปเลยงานนี้ จนเพลงต่อไปเป็น ฝากไว้กับดาว อีกเพลงน่ารักของวงที่มีปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายกลางฮอล สะบัดครีบได้ด้วย น่าร้ากกกก และตอนเล่นจบ พวกเขาก็ขอบคุณทุกคนที่มางานนี้ พร้อมกับแท็กไลน์รักน้ำรักปลา…” “รักวาลแอนดอลฟที่คนดูพูดตอบกลับไปทั้งฮอลแบบรู้คิว แล้วทุกคนก็เดินลงจากเวทีไป

Whal & Dolph

แต่การแสดงยังไม่จบเพียงเท่านี้ เสียงอังกอร์อันแสนสุภาพของแฟนเพลงดังขึ้นเบา ก่อนจะมีเสียงตบมือแบบที่ฉันคิดว่า นี่อยู่คอนเสิร์ตญี่ปุ่นปะเนี่ยยยย (น้อง ตะโกนอังกอร์แบบเสียงดังได้เลยนะ ไม่ต้องเขิน ศิลปินเขารอให้น้องเรียกอยู่จากข้างหลังเวทีเด้อ เดี๋ยวเขาไม่ได้ยิ้นนนนน เบาขนาดนี้อะลูก) สักพักก็มีหลอดไฟวิบวับสีแดงขาว มีซาวด์แอมเบียนต์ดูลึกลับน่าตื่นเต้น พร้อมเสียง google translate ภาษาจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และไทย พูดว่าโลมา และ วาฬ เปนเพื่อนกัน และต่อไปนี้ ขอเชิญทุกท่านพบกับ วาฬ แอนด์ ดอล์ฟอินโทรกีตาร์เท่ ในเพลง โอ๊ย ดังขึ้นพร้อมไฟแดงสาดแสงหนักข้อ สมาชิกวงทุกคนกลับมาประจำที่แล้ว และเพลงต่อไปปอก็ถามว่าใครอยากดูวงที่เติบมาด้วยกันกับเรา ไม่กี่เดือนผ่านมาเราก็ไปเปนเกสให้พวกเขาแล้ว เอเลี่ยน Safeplanet ก็ปรากฏตัวพร้อมกับเล่นท่อนเท่ จบเพลงปอก็บอกว่ารักน้ำรักปลารักเซฟบอยก่อนส่งเข้าเพลง นาน และ คัฟเวอร์ เจ้าหญิง ของ บอย โกสิยพงษ์ มอบให้เจ้าหญิงทุกคนในคืนนี้และได้แนะนำวงอีกครั้ง ก่อนเข้าสู่ช่วงสุดท้าย ใครสักคนพูดขึ้นมาว่านักจิตวิทยาไม่ได่กล่าวไว้ ใครยืนดูวงไหนครบสองชั่วโมง จะตกหลุมรักวงนั้นตลอดไป’ (จำไม่ได้ว่าใครพูดเพราะตอนนั้นกินเจมสันวิสกี้ไปแก้วที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ ฮา) และปิดท้ายกันด้วย reprise ใจเดียว พร้อมกับมี โบ๊ต มือไวโอลิน มาร่วมเล่นเป็นเพลงสุดท้ายก่อนจากกันไป

Whal & Dolph Fish Market คอนเสิร์ตใหญ่ ครั้งแรก

เต็มอิ่มรอยยิ้มเปื้อนหน้าทั้งศิลปินและคนดูจริง ๆ กับคอนเสิร์ต Whal & Dolph Fish Market เป็นอีกค่ำคืนที่อบอุ่นที่ Whal & Dolph มอบให้พวกเราอย่างจริงใจและน่าประทับใจ ทั้งการแสดงที่ไร้ที่ติ การเอ็นเตอร์เทนและเซอร์วิสไม่อั้น เพราะความคิดถึงแฟนเพลงจากการต้องเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อคอนเสิร์ตใหญ่ในครั้งนี้ ไปจนถึงกิมมิกน่ารัก ๆ ที่ทำให้เราหัวใจพองฟูตลอดโชว์ ขอแสดงความยินดีกับแก๊งปลาอีกครั้ง เชื่อว่าทุกคนแฮปปี้ที่ได้กลับมาเจอกัน เรารอฟังงานอัลบั้มใหม่จากพวกคุณอยู่นะ

มีความจริงบางอย่างที่เธอ(ไม่)ควรรู้ Whal & Dolph ปล่อยเพลงใหม่แล้ว! 

ฟังเพลงใหม่ ๆ ได้ที่ ฟังใจ

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้