Story

พลิกโฉมประสบการณ์การไปคอนเสิร์ต! กับเทศกาลดนตรีในเกม Minecraft

มีใครบ้างไม่ชอบบรรยากาศของคอนเสิร์ต การได้ออกไปยืนดูวงที่เราชอบพร้อมเบียร์เย็น ๆ ในมือ ได้กระโดดไปกับจังหวะดนตรีที่เราฟังมาทั้งอาทิตย์ โห นี่แหละความสุขของชีวิต แต่ช่วงนี้งานคอนเสิร์ตวงที่เรารักมากันถี่ซะเหลือเกิน ผลิตเงินไม่ทันจริง ๆ ให้ตายเถอะ แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเข้าไปดูคอนเสิร์ตได้ด้วยหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านเราแบบฟรี ๆ สิ่งที่เรากำลังพูดถึงไม่ใช่การดูสตีมมิ่งคอนเสิร์ตธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่เราได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลดนตรีครั้งนี้เลยเพียงแค่ล็อกอินเข้าไปในเกมอย่าง Minecraft

minecraft

ไอเดียนี้เริ่มมาจากกระทาชายนาย Max Schramp ที่คิดว่าจัดปาร์ตี้วันเกิดในเกมมันง่ายเกินไป และเขาอยากทำอะไรที่มัน ‘ยิ่งใหญ่’ กว่านี้ดู พอเห็นว่าเพื่อน ๆ ของเขาเป็นทั้งศิลปินอิเล็กทรอนิกหรือดีเจกันอยู่แล้ว จึงรวมตัวกับเพื่อน ๆ เพื่อสร้างเทศกาลดนตรีขึ้นมาจริง ๆ ในนาม ‘Coalchella’ (เอามาล้อเลียนเทศกาล Coachella ในโลกจริง ๆ แต่ใช้คำว่า coal แทนเพราะเป็นชื่อวัตถุดิบชนิดนึงในเกม ) ด้วยบล็อกจำนวนมหาศาล พร้อมแบ่งหน้าที่ให้เพื่อน ๆ ไปชวนศิลปินอินดี้คนอื่น ๆ มาเพื่อสร้างไลน์อัพที่ดึงดูดใจคนได้จริง ๆ บางคนถึงกับเพิ่ง debut ครั้งแรกในงานนี้

ศิลปินหลายคนต้องเข้ามาเพื่อช่วยกันสร้างเวทีให้น่าตื่นตา และใส่ลูกเล่นที่พวกเขาชอบลงไปได้อย่างอิสระ โดยแบ่งเวทีออกเป็นสองเวทีคือ REDBLOCK กับ BEDBLOCK พร้อมเครื่องอำนวยความสะดวกทุกอย่างเหมือนเฟสติวัลจริง ๆ ทั้งเบาะ IKEA ขวดวอดก้า (แม้งานจะมีของมึนเมาแต่ก็ไม่จำกัดอายุคนเข้างานเพราะมันดื่มไม่ได้จริง ๆ นี่แหละข้อดีของเทศกาลดนตรีจำลอง!) ไปจนถึงนั่งลานลอยฟ้าที่เห็นเวทีได้ทุกมุม แม้สถานที่จะราบรื่นมาก แต่ปัญหาไม่คาดฝันก็มาถึง การรองรับเพื่อน 450 คนด้วยเซิร์ฟเวอร์แบบบ้าน ๆ ที่เขาเคยใช้จัดปาร์ตี้วันเกิดกันก็หนักเกินพอแล้ว ยิ่งเขากะจำนวนผู้ชมที่ตื่นเต้นกับงานไปผิดถนัด ทำให้เขาต้องหาวิธีรับรองผู้ชมจำนวนพันคนที่จะทำให้เกมล่มได้ในเวลาไม่กี่วินาทีให้ได้ ยิ่งใกล้วันงานเท่าไหร่คนก็ทวิตถึงงานนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

แน่นอนว่างานล่าช้าไปพอสมควรเพราะเซิร์ฟเวอร์แล็กกระจาย จนต้องประกาศให้คนบางกลุ่มหยุดพยายามล็อกอินและไปดูบนสตีมมิ่ง Mixlr แทน แม้จะติดขัดไปบ้าง แต่เมื่อดีเจเริ่มทำหน้าที่ของตัวเองทุกอย่างก็ลงตัว สมาชิกทุกคนกระโดดโลดเต้นไปมาหน้าเวที พร้อมโห่ร้องอย่างสนุกสนานผ่านห้องแชต แถมยัง put your hands up ได้อีกด้วยการได้เห็นตัวการ์ตูนเหลี่ยม ๆ โดดไปโดดมาพร้อมกับเสียงเบสตึ้บ ๆ ทำให้มันกลายเป็นบรรยากาศที่สุดมากราวกับกำลังได้รับประสบการณ์คอนเสิร์ตจริง ๆ

แถมดีเจหลายคนก็จริงจังกับงานนี้สุด ๆ เพราะหลายเพลงถูกมิกซ์มาเพื่อเทศกาลนี้โดยเฉพาะ พร้อมทั้งชวนผู้ชมหมอบแล้วโดดตามท่อนฮุกพร้อมกันหรือชวนคุยในช่องแชต ทั้งสองเวทีก็มีเอฟเฟกต์ไฟกับพลุที่จัดเต็ม และเคลื่อนไหวตามท่อนดรอปได้อารมณ์มาก บางครั้งดีเจก็กวนบาทาผู้เล่นด้วยการเปิดหลุมหนามหน้าเวทีให้คนตกลงไปกลับจุดเซฟเล่น

เมื่อค่ำคืนแห่งความมันจบไป Coalchella ก็มีผู้เข้าร่วมถึง 2,600 คน และมีคนกว่า 27,000 ที่ดูสตีมบน Mixlr ตามมาด้วยฟีดแบ็กที่ดีล้นหลาม บางคนพูดว่ามันไม่ใช่การเข้ามาเล่นเกม Minecraft แล้วมีเพลงเปิดไว้ไม่ให้เหงา แต่มันคือคอนเสิร์ตที่เกิดขึ้นจริง ๆ ที่ทุกคนเข้ามาสัมผัสด้วยกัน แม้จะมีเรื่องผิดพลาดทางเทคนิคบ้าง แต่ผู้จัดก็ยืนยันว่าปีนี้มีอีกรอบแน่นอน และจะวางแผนให้รอบคอบมากขึ้น ถ้าในอนาคตงานนี้สามารถเข้าถึงคนในวงกว้างได้ก็อาจจะสร้างทางเลือกในการไปดูคอนเสิร์ตอีกแบบไปเลยก็ได้ ระหว่างที่รอก็ลองไปไล่ฟังเพลงทั้งหมดในเทศกาลครั้งนี้ที่ถูกอัพโหลดไว้บน Soundcloud ดู ใครสนใจก็ลองไปฟังกันได้ >ที่นี่< จ้า

และเมื่อต้นเดือน ก็เพิ่งมีการจัดคอนเสิร์ตในเกมขึ้นมาโดยดีเจระดับโลกอย่าง Marshmello รันวงการผ่านเกม ‘Fortnite’ ที่ฮิตถล่มทลายในต่างประเทศ แม้จะโชว์ในเวลาสั้น ๆ เพียงสิบนาที แต่นักวิเคราะห์ก็ฟันธงเลยว่านี่คือปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งในวงการเกม เพราะมันคือสิ่งที่เทคโนโลยี AR กับ VR อยากทำได้ การที่เชื่อมต่อโลกเสมือนจริงเข้าไปด้วยร่างจำลอง ในอีเวนต์ระดับโลกแต่ยังรู้สึกใกล้ชิดกับงานนี้เหมือนได้ไปจริง ๆ

แม้จะเล่นเพียงแค่สิบนาที แต่ด้วยจำนวนผู้ชมกว่า 10 ล้านคนที่เข้าไปในเกมเพื่อดูคอนเสิร์ตพร้อมกัน ทำให้มันกลายเป็นอีเวนต์ที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง เด็กคนหนึ่งก็เพิ่งมีประสบการณ์ไปคอนเสิร์ตครั้งแรกในเกมนี้เหมือนกัน แถมคอนเสิร์ตยังออกแบบมาจัดเต็มทั้งแสงสีเสียง ตัวศิลปินก็ดูมีชีวิตและมีปฏิสัมพันธ์กับคนดูได้อย่างสมจริง คนดูก็สามารถเต้นตามหรือมีเอฟเฟกต์เหนือจริงบางอย่างที่ทำให้เรามีประสบการณ์ใกล้ชิดคำว่าคอนเสิร์ตมากขึ้นไปอีกได้อย่างเหลือเชื่อ อย่างเกมจะลดแรงโน้มถ่วงลงในท่อนดรอปเพื่อให้เรากระโดดสูง ๆ ก่อนกระแทกพื้นอย่างรุนแรงตอนเข้าท่อนฮุก หรือพอมีเนื้อท่อนคำว่า ‘fly’ ทุกคนก็บินขึ้นไปบนอากาศพร้อมกัน เป็นภาพที่สวยงามมาก

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกม ‘Fortnite’ ก็ไม่หยุดตัวเองแค่เกม battle royale ทั่วไป แต่พยายามเป็นอะไรที่มากกว่านั้น ทั้งทำให้บรรยากาศในเกมทั้งหมดเหมือนรายการทีวี หรือสร้างกิจกรรมประหลาด ๆ ขึ้นมา เช่น ให้ผู้เล่นรวมทีมกันในเกม สร้างหอคอยที่ใหญ่และสูงที่สุดเพื่อหามุมที่ดีที่สุดชมการปล่อยจรวดทะลุมิติไปมา เหมือนคอนเสิร์ตครั้งนี้ที่มันไม่ใช่เรามาเล่นเกมด้วยกัน แต่มันคือการสร้างช่วงเวลาดี ๆ และหาเพื่อนใหม่ไปพร้อมกัน

ในอนาคตเกมอาจจะไม่ใช่แค่อะไรเดิม ๆ แต่เป็นพื้นที่ที่ชวนเรามาเติมเต็มชีวิตประจำวันโดยประหยัดทั้งเวลาและไม่ต้องเจอกับการเดินทางอันยุ่งยาก แต่พฤติกรรมในการเสพสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็ต้องดูกันต่อไป

Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Story...

Story

Sundlaugin สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังซาวด์อันเยือกเย็นของ Sigur Rós

เชื่อไหมว่าวงดังจากไอซ์แลนด์ Sigur Rós, Of Monster and Men หรือแม้แต่ศิลปินตัวแม่อย่าง Björk ล้วนเคยมาใช้บริการ Sundlaugin Studios เพื่ออัดเพลงมาหมดแล้ว นอกจากนี้ Damien Rice หรือวงโพสต์ร็อกจีนอย่าง Wang Wen ที่เพิ่งมา Maho Rasop Festival ปีที่แล้วก็เคยแวะเวียนมาที่สตูดิโอแห่งนี้เช่นกัน

15 May 2019

Story

ฟังใจคือผู้คน ไม่ใช่สถานที่ เรื่องราวดี ๆ จากการเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ

การเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ ตลอด 4 เดือน เป็นอะไรที่ท้าทายตัวเองและมีความสุขมาก ๆ ถึงแม้ก่อนจะมาจะกังวลมากกับการต้องเริ่มต้นใหม่ และกังวลว่าเราจะทำงานออกมาได้มั้ยนะ แต่เมื่อมาถึงก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจนวันสุดท้าย เราก็เลยอยากจะแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่เราได้รับจากฟังใจให้ทุกคนได้อ่าน

30 April 2019

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019