Story

เห็ดสดในความทรงจำ… เพราะเห็ดสด 6 ที่จะถึงนี้อาจเป็นเห็ดสดครั้งสุดท้าย

ในเมื่อโลกยังคงหมุนรอบตัวเองตลอดเวลา วงดนตรีดีดีก็มีโผล่ขึ้นมาจากพื้นโลกให้เราได้รู้จักกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ต่างอะไรจาก ‘เห็ด’ เพราะฉะนั้น ฟังใจ จะเด็ดดอกเห็ดเหล่านั้นมาทำการแสดงให้คุณได้ดูดนตรีจากพวกเขากันแบบสด ๆ เพื่อให้คุณได้รู้จักดนตรีแบบพวกเขากันดียิ่งขึ้น

ข้างต้นคือสโลแกนหลักของ ‘คอนเสิร์ตเห็ดสด’ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจทราบแล้วว่างาน เห็ดสด คอนเสิร์ตครั้งที่ 6 นี้ อาจจะเป็นเห็ดสดครั้งสุดท้าย เนื่องด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการที่เราไม่อยากพูดถึงให้เสียเวลา เพราะวันนี้ เราจะมารื้อฟื้นความทรงจำเก่า ๆ จากงาน เห็ดสดทั้ง 6 ครั้งที่ผ่านมา ใครที่เคยผ่านเห็ดสดครั้งก่อน ๆ ร่วมกันมาน่าจะมีแว้บหนึ่งที่ภาพในวันงานย้อนขึ้นมาในจิตใต้สำนึกกันบ้าง (หวังว่านะ)

เห็ดสดครั้งที่ 1

สถานที่ : Voice Space
วันที่ :10 มกราคม 2015 (เป็นวันเด็กแห่งชาติด้วยในปีนั้น)
ระยะเวลานับจากวันนั้นถึง เห็ดสด 6 :1,337 วัน
Line up : ดูในรูปโปสเตอร์ด้านบนเอาเถอะ

เป็นการเปิดประเดิม คอนเสิร์ตครั้งแรกของฟังใจ ภายในคอนเซ็ปต์อันแข็งแกร่งของทีมงานในตอนนั้นว่า ‘จุดพลุครั้งแรกต้องจุดให้ดังที่สุด’ จึงเกิดเป็นคอนเสิร์ตรวมไลน์อัพระดับพระกาฬในช่วงปี 2014 เข้าไว้ด้วยกันในงานเดียวภายใต้ราคาบัตร early bird เพียง 500 บาท

Polycat เป็นศิลปินที่กำลังมาแรงมากในช่วงที่เราประกาศไลน์อัพเพราะเพิ่งปล่อยซีรีส์ The Ordinary Love Story 3 เพลงที่หลายคนร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง เพื่อนไม่จริง, เวลาเธอยิ้ม และ พบกันใหม่ ผนวกด้วยสองวงรุ่นใหม่ ที่กำลังมาแรงมาก ๆ อย่าง Solitude Is Bliss จาก Minimal Records และ  The Whitest Crow (สังกัด Rats Record ในขณะนั้น) บริตร็อกพลังล้นเหลือที่หลาย ๆ คนอยากดูการแสดงสดของพวกเขา แล้วเรายังมีวงเปิดเป็นวงรุ่นพี่อย่าง Desktop Error ที่การรันตีคุณภาพทุกการแสดงสดของพวกเขา รวมถึงวงดนตรีเนิร์ดป๊อปขวัญใจเด็กมัธยม คนหนุ่มสาว วัยทำงาน และแม่บ้านวัยเกษียณ อย่าง electric.neon.lamp ปิดด้วยการ comeback ของ Death of a Salesman ที่ทำให้หลาย ๆ คนแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเมื่อเห็นชื่อของพวกเขาบนโปสเตอร์งานนี้

นอกจากไลน์อัพข้างต้นเรายังโชคดีที่ได้ทำงานร่วมกับ เทพเจ้าแห่งแสงอย่าง กลุ่มเป็ด Duck Unit ที่ทำงานร่วมกับเรามาตลอดในทุก ๆ ครั้งของงานเห็ดสด ทำให้ทุกคนเชื่อมั่นได้เลยว่านอกจากเสียงเพลงจากการแสดงแล้ว แสงไฟของ Duck Unit ก็ช่วยขับเน้นให้ทุก ๆ เพลงในทุก ๆ โชว์ของงานเห็ดสดเปล่งประกายศักยภาพของมันออกมาได้อย่างเต็มที่

ซึ่งทั้งหมดนี้รวมกันก็คงเป็นพลุที่ดังในระดับหนึ่ง พอที่จะทำให้เราและหลาย ๆ คนได้มารู้จักกันด้วยเสียงพลุครั้งนี้ พลุนัดที่ทำให้เราได้เวลาอยู่ร่วมกันในงานคอนเสิร์ตเป็นระยะเวลาร่วม 6 ชั่วโมง

เห็ดสดครั้งที่ 2

สถานที่ : Voice Space
วันที่ : 6 มิถุนายน 2015 (ไม่น่าจะเป็นวันสำคัญอะไรในตอนนั้น)
ระยะเวลานับจากวันนั้นถึง เห็ดสด 6 :1,190 วัน
Line up (ป้าย sold out ที่แปะมาอวดมันบังเลยต้องบอก)
Part Time Musicians / Yellow Fang / Summer Dress / DCNXTR / Srirajah Rockers และ Goose

เพราะประสบความสำเร็จจากครั้งแรก ภายในระยะเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือนเราเลยบ้าพลังจัดครั้งที่ 2 ต่อเลย โดยยังคงคอนเซ็ปต์ผสมผสานวงหน้าเก่า หน้าใหม่ และวงที่หายหน้าไปนานเข้าไว้ด้วยกันด้วยงาน ซึ่งก็คงถือว่าประสบความสำเร็จไม่ใช่น้อยในฐานะผู้จัดตัวเล็ก ๆ อย่างฟังใจ (ขยับขึ้นไปดูป้าย sold out เอาได้ถ้าไม่เชื่อ) การกลับมาของ สิ่งดีดี ที่ไม่ได้เป็นแค่เพียงความทรงจำ ที่เคย ที่ฉันและเธอเคยมีต่อกันอย่าง Goose ก็สร้างความน่าสนใจให้งานครั้งที่สองนี้อย่างถล่มทลาย แถมด้วยวงที่กำลังมาแรงมาก ๆ ขณะนั้นด้วยดนตรีป๊อปเนื้อร้องโกอินเตอร์อย่าง Part Time Musician และสามสาวที่เล่นสดได้อย่างร้ายกาจเหลือเกินอย่าง Yellow Fang แถมด้วยซีเรียสมิวสิเชียนอย่าง Summer Dress และวงขวัญใจนักกินผักอย่าง Srirajah Rockers แต่ที่เซอร์ไพรส์ที่คนในวันงานที่สุดคงไม่พ้นหนุ่มสาวที่ก่อนหน้านั้นแทบไม่มีใครรู้จัก แทบไม่มีใครรู้ว่า ไอชื่อวงนี้มันอ่านออกเสียงว่าอะไรอย่าง DCNXTR  ที่เสียงเพลงอิเล็กทรอนิกของพวกเขาทำให้ทุกคนในงานวันนั้นจดจำคำว่า เดอคอนเน็กซเตอร์ ไปอีกนานแสนนาน

 

เห็ดสดครั้งที่ 2.5

สถานที่ : ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา เชียงใหม่
วันที่ : 24 ตุลาคม 2015 (เมื่อวานวันปิยมหาราช)
ระยะเวลานับจากวันนั้นถึง เห็ดสด 6 :1,050 วัน
Line up  : ดูในโปสเตอร์เอานะฮะ

นี่คือเห็ดสดครั้งแรกและครั้งเดียวที่ไม่ได้ถูกจัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร

ครับ ด้วยความสำเร็จจากสองครั้งแรก เราเลยอยากให้ชาวเชียงใหม่ได้สัมผัสกับคอนเสิร์ตในรูปแบบนี้บ้าง ซึ่งก็อาจไม่โดนใจชาวเชียงใหม่และพี่น้องชาวเหนือเท่าไหร่นัก เพราะยอดขายบัตรอะไรพวกนั้นบอกเลยว่าค่อนข้างจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราก็ดีใจที่สักครั้งหนึ่งในช่วงอายุขัยของเห็ดสดได้มีโอกาสไปเจอกับพี่น้องต่างจังหวัดบ้าง

ด้วยฝนที่เทกระหน่ำอย่างบ้าคลั่งในวันนั้นและ ใช่ครับ เห็ดสดครั้งนี้เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่เป็นคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ผลคือความทุลักทุเลดั่งผู้ประสบมหาวาตภัยของทั่งคนจัดงาน ผู้ชม ศิลปิน เครื่องสงเครื่องเสียง อุปกรณ์ไฟเฟยอะไรต่าง ๆ พังกันเป็นแถบ ๆ แต่สุดท้ายด้วยความมุ่งมั่นและพลังมิตรภาพประดุจการ์ตูนโชเน็นของทุกคนทำให้ศิลปินทุกคนขึ้นแสดงสดอย่างเต็มที่และงานวันนั้นก็จบลงด้วยดี

ขอบคุณชาวเชียงใหม่อีกครั้ง แม้นี่อาจเป็นครั้งเดียวที่เราได้เจอกัน เพราะอาจไม่มีงานเห็ดสดอีกแล้วบนโลกนี้ แต่ภาพฝนถล่มวันนั้น ยังเป็นความทรงจำอยู่ในใจดวงน้อย ๆ ของเห็ดสดคอนเสิร์ตเสมอ

เห็ดสดครั้งที่ 3

สถานที่: Voice Space
วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2016 (พรุ่งนี้วาเลนไทน์ ฮิ้วววว)
ระยะเวลานับจากวันนั้นถึง เห็ดสด 6 :938 วัน
Line up  : ดูในโปสเตอร์เอานะฮะ

กลับสู่เมืองหลวงกันอีกครั้งกับสถานที่ที่คุ้นเคยอย่าง Voice Space มาคราวนี้เพราะเป็นเห็ดสด 3 ก็เลยมาในธีม เห็ดสดสามมิติ (ดูความสามมิติได้ในโปสเตอร์) กับไลน์อัพที่พิเศษกว่าครั้งไหน ๆ เพราะมีการกลับมาของวงดนตรีที่หลาย ๆ คนคิดถึงถึงสองวงได้แก่  Morning Surfers และ Soundlanding จากสังกัด No More Belt แถมด้วยวงแมธร็อกที่อาจเป็นตำนานไปแล้วอย่าง aire ที่อาจกลายเป็นวง comback แทนสำหรับเห็ดสดครั้งต่อ ๆ ไป (ถ้ามีอะนะ) วงระดับโลกที่ไปเล่นตามเฟสติวัลและคอนเสิร์ตในหลาย ๆ ประเทศมาแล้วกับวงชื่อสั้น ๆ อย่าง Paradise Bangkok Molam International Band กับวงร็อกรุ่นพี่สุดแสบที่เพิ่งออกอัลบัมใหม่ B ในช่วงนั้นอย่าง Slur ซึ่งแขกรับเชิญพิเศษ ขึ้นมาแร็ปแบบทุกคนต้องตกตะลึงในเพลง อ้วนเตี้ย คือแร็ปเปอร์ที่เพิ่งคว้าแชมป์มาหมาด ๆ จากรายการ Rap is Now season 2  อย่าง เก่ง Repaze แถมด้วยวงทรอปิคัลป๊อปที่เล่นสดได้อย่างสนุกสนาน ความเอ็นเตอร์เทนเต็มร้อยอย่าง Gym and Swim เป็นอีกครั้งที่เราคิดว่า เราได้ทำคอนเสิร์ตดี ๆ ที่สร้างความสุขให้กับผู้ชมทุกคนส่งท้ายคืนก่อนวันวาเลนไทน์สำหรับเห็ดสดในครั้งที่ 3 นี้  (ถึงเราอาจจะคิดไปเองคนเดียวก็เถอะ)

เห็ดสดครั้งที่ 4

สถานที่ : Voice Space
วันที่: 8 ตุลาคม 2016
ระยะเวลานับจากวันนั้นถึง เห็ดสด 6 : 700 วัน
Line up: ดูในโปสเตอร์เอานะฮะ

กลับมาอีกครั้งต่อเนื่องในปีเดียวกัน ห่างกันเพียง 8 เดือนจากเห็ดสดครั้งที่ 3 สำหรับ เห็ดสดครั้งที่ 4 ที่คราวนี้มาในธีม แล็บ ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ กับไลน์อัพที่เป็นการคัมแบ็คของวงดนตรีอย่าง 7th SCENE  ที่มีนักร้องนำอย่าง แสตมป์ อภิวัชร์ เป็นตัวชูโรง และพี่แสตมป์ก็เล่นเต็มที่ทั้งบนเวทีและการช่วยโปรโมตงานบนสื่อโซเชี่ยลแบบที่ทีมงานทุกคนไม่รู้จะกล่าวขอบคุณพี่เขาอย่างไร เห็ดสดครั้งนี้นอกจาก The Yers / Mattnimare / Greasy Cafe’ ที่ขนเพลงแสนเศร้าเจ็บปวดทนทุกข์ทรมานมาเรียกน้ำตาและความซาดิสม์ทางอารมณ์ของผู้ชมซึ่งทั้งสามวงล้วนรักษามาตรฐานของตัวเองไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่เหลือก็แทบจะเป็นการปะทะกันอย่างบ้าคลั่งของพายุสองลูกอย่างอีสานโซลในนาม RASMEE และ theatrical rock ตัวแม่ที่อย่าง Chanudom ที่ทำให้เวทีเห็ดสด 4 เป็นมากกว่าแค่เวทีคอนเสิร์ต เพราะมันคือการแสดงออกทางจิตวิญญาณมันคือ การปลดปล่อยอารมณ์ผ่านนาฏกรรมทั้งหลายทั้งมวลออกมาอย่างงดงาม และทำให้ทั้งสองวงได้ใจผู้ชมในงานวันนั้นไปอย่างง่ายดาย

เห็ดสดครั้งที่ 5

สถานที่ : Voice Space
วันที่ : 23 กันยายน 2017
ระยะเวลานับจากวันนั้นถึง เห็ดสด 6 : 350 วัน
Line Up  : ดูในโปสเตอร์เอานะฮะ

พักไปร่วมปี เราก็กลับมาแล้วในธีมสุดร้อนแรงโคตรจะเดือด ทุกอย่างลุกเป็นไฟ กับไลน์อัพที่หลาย ๆ คน อาจคาดไม่ถึง อย่าง พี่ปู—พงษ์สิทธิ์ คําภีร์ ที่เล่นแบบไม่มีเซ็ตลิสต์ ไม่มีใครในงาน บนเวที (หรือแม้แต่ตัวพี่ปูเอง) คาดเดาได้ว่าจะเล่นเพลงอะไรเป็นเพลงต่อไป

วง comeback ในรอบนี้อาจไม่ใช่เบอร์ใหญ่ เบอร์ตองอะไรแต่ก็เป็นวงที่หลาย ๆ คนคิดถึงและมีเพลงของพวกเขาติดปาก ติดหูอยู่อย่าง ขอนแก่น และ Armchair ส่วนวงมาแรงในรอบนี้ได้แก่ Safeplanet ที่สร้างความฟินให้เซฟบอย เซฟเกิร์ลในวันนั้นไปไม่น้อย และวงที่เข้าธีมเดือดอย่างจริงจังกับเมทัลแร็ป วิพากษ์สังคมอย่าง Bomb at Track ที่กลัวจะเดือดไปจนเดือดร้อนถึงคุกถึงตารางอยู่เหมือนกัน

และนี่ความทรงจำครั้งสุดท้าย ก่อนทุกคนจะมาช่วยกันเขียนต่อในเห็ดสด 6 ที่จะมาถึงในวันเสาร์ ที่ 8 กันยายนนี้

เห็ดสดคือ… งานครั้งแรกที่ทำให้เราได้มารู้จักกัน
เห็ดสดคือ… งานที่พวกเราตั้งหน้าตั้งตารอที่จะจัดขึ้นทุกปี
เห็ดสดคือ… โอกาสที่จะได้ดูโชว์จากศิลปินที่หาดูไม่ได้ง่าย ๆ
เห็ดสดคือ… การรวมกลุ่มเจอกันของคนรักเสียงเพลงประจำปี

วันนี้เห็ดสดเดินทางมาถึงครั้งที่ 6 และน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่เราจะพักคอนเสิร์ตชื่อ เห็ดสด ไปแบบไม่มีกำหนด เพื่อเปิดโอกาสให้กับงานรูปแบบใหม่ ๆ ที่พวกเราฟังใจจะสร้างสรรค์ขึ้นมาในอนาคต ขอบคุณศิลปินทุกท่าน คนดูทุกคนที่อยู่ด้วยกันมาตลอดตั้งแต่ครั้งแรก หวังว่าจะได้เจอทุกคนที่ เห็ดสด 6 คอนเสิร์ตโดยฟังใจ ว่าแล้วก็ไปซื้อบัตรกันเถอะ ที่นี่

Facebook Comments

More Story...

Story

Sundlaugin สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังซาวด์อันเยือกเย็นของ Sigur Rós

เชื่อไหมว่าวงดังจากไอซ์แลนด์ Sigur Rós, Of Monster and Men หรือแม้แต่ศิลปินตัวแม่อย่าง Björk ล้วนเคยมาใช้บริการ Sundlaugin Studios เพื่ออัดเพลงมาหมดแล้ว นอกจากนี้ Damien Rice หรือวงโพสต์ร็อกจีนอย่าง Wang Wen ที่เพิ่งมา Maho Rasop Festival ปีที่แล้วก็เคยแวะเวียนมาที่สตูดิโอแห่งนี้เช่นกัน

15 May 2019

Story

ฟังใจคือผู้คน ไม่ใช่สถานที่ เรื่องราวดี ๆ จากการเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ

การเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ ตลอด 4 เดือน เป็นอะไรที่ท้าทายตัวเองและมีความสุขมาก ๆ ถึงแม้ก่อนจะมาจะกังวลมากกับการต้องเริ่มต้นใหม่ และกังวลว่าเราจะทำงานออกมาได้มั้ยนะ แต่เมื่อมาถึงก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจนวันสุดท้าย เราก็เลยอยากจะแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่เราได้รับจากฟังใจให้ทุกคนได้อ่าน

30 April 2019

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019