Story

Ill-Abilities กลุ่มนักเต้นเบรกแดนซ์ทุพพลภาพ ผู้บันดาลใจว่าทุกอย่างเป็นไปได้

บี-บอย หรือเบรกแดนซ์เป็นการเต้นที่ทั้งแข็งแรงและผาดโผนสวยงามไปพร้อม ๆ กันในวัฒนธรรมฮิปฮอป แต่ถ้าเรามีขาหรือแขนแค่ข้างเดียว หูก็ไม่ได้ยินเสียงดนตรีเลย คิดว่าเราจะเต้นเบรกแดนซ์ได้ไหม?

กลุ่ม Ill-Abilities (อิล-อบิลิตี้) คือกลุ่มนักเต้นเบรกแดนซ์ที่มีสมาชิกจากหลายประเทศทั่วโลก แต่สิ่งที่พวกเขาแตกต่างจากนักเต้นแก๊งอื่น ๆ คือทุกคนล้วนมีข้อจำกัดทางร่างกายที่ต่างกันไป แต่มันไม่ใช่อุปสรรคในการเต้นเบรกแดนซ์ของพวกเขาเลย กลับกัน ความพิการของพวกเขาทำให้เกิดท่าเต้นใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยซ้ำ ซึ่งคำว่า ill ในชื่อทีมก็ล้อเล่นกับวัฒนธรรมของฮิปฮอป ด้วยการใช้คำหยาบหรือคำด้านลบเพื่อนำเสนอออกมาในด้านบวก ill จึงไม่ได้หมายความถึงความเจ็บป่วย แต่แก๊งนี้อยากโฟกัสไปที่ด้านบวกของข้อจำกัดทางร่างกายมากกว่า

โดยผู้ก่อตั้งอย่าง Luca Patuelli ก็มีปัญหาโรคข้อต่อกับกล้ามเนื้อที่หายาก เขาก็ใช้ชื่อในวงการหรือ aka ล้อเลียนตัวเองอย่าง Lazylegz การเต้นช่วยทำให้ร่างกายท่อนบนของเขาแข็งแรงขึ้น แถมหยิบไม้เท้าช่วยพยุงมาประยุกต์ให้เป็นส่วนหนึ่งของการเต้นในสไตล์เขาด้วย ในตอนแรกทิศทางของกลุ่มก็คือการรวมตัวกันเพื่อเข้าไปแข่งขันเบรกแดนซ์ในรายการต่าง ๆ เหมือนคนทั่ว ๆ ไป ต่อมากลุ่มของพวกเขากลับบันดาลใจให้ใครหลายคนเชื่อว่าทุกสิ่งเป็นไปได้ แค่เราพยายามและมีใจรักในสิ่งนั้นมากพอ

Ill-Abilities จึงเริ่มเดินสายเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาให้คนทั่วโลกได้เห็น ทั้งการรับมือกับความพิการ สุขภาพจิตจนไปถึงวิธีรับมือเมื่อโดนบุลลี่ พร้อมโชว์ทักษะการเต้นที่พวกเขาภูมิใจเพื่อส่งต่อกำลังใจให้ทั้งคนทั่วไปและคนพิการทั่วโลกได้เห็นผ่านความฝันของพวกเขา แล้วยังเปิด workshop เพื่อสอนเบรกแดนซ์และหาวิธีเคลื่อนไหวร่างกายในแบบตัวเองให้กับคนทุกเพศ ทุกวัยกับร่างกายทุกแบบ และทุกระดับตั้งแต่ไม่เป็นเลยจนถึงมืออาชีพ

สมาชิกทุกคนในกลุ่มก็ประสบกับปัญหาด้านร่างกายที่แตกต่างกันไป แต่พวกเขามีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือรักในการเต้น เช่น Guns ที่ค้นพบความสนใจในการเต้นได้ตั้งแต่วัยรุ่น แต่มะเร็งในหัวเข่าก็พรากความฝันเขาไปอย่างโหดร้าย แม้ขาของเขาจะถูกแทนที่ด้วยเหล็กแปลกปลอม แต่เขาก็ตัดสินใจที่จะเต้นไปพร้อมกับมัน หรือ KUJO ที่เกิดมาพร้อมหูขวาที่ดับสนิท ก่อนจะติดเชื้อที่หูซ้ายจนหูหนวกไปอีกข้าง เป็นเรื่องยากมากที่จะได้ยินเสียงเพลงอีกครั้ง แต่กลุ่มนี้กลับมอบความกล้าให้เขากลับมาเต้นได้อีกครั้ง โดยเฉพาะ Checho ที่เกิดมาพร้อมขาที่สั้นกว่าคนทั่วไป เขาไม่ได้รับการยอมรับแม้ในบ้านเกิดของตัวเองแถมยังถูกเลือกปฎิบัติอย่างร้ายกาจ แต่เขากลับนำพลังด้านลบทั้งหลายมาผลักดันตัวเองให้เป็นนักเต้นให้ได้ เมื่อได้เจอกับกลุ่มนี้ก็เหมือนเขาเจอคนที่เข้าใจเขา

ในโลกที่มีความหลากหลายอยู่มากมายไม่ได้รับการพูดถึงในทีวีหรือสื่อใหญ่ ๆ ทั่วไป การที่มีคนกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาบอกทุกคนว่าเธอไม่ได้เป็นแบบนี้อยู่คนเดียว เธอไม่ได้โดดเดี่ยวบนโลกใบนี้นะ มันเป็นกำลังใจเล็ก ๆ ให้ทุกคนมีตัวอย่างให้เดินตามได้ คนที่ไม่เหมือนเราก็จะได้ทำความเข้าใจด้วยว่าความหลากหลายมีอยู่จริง มันคงช่วยขับเคลื่อนให้โลกยังหมุนต่อไปโดยทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Story...

Story

‘PLAY YARD ไม่ใช่สถานที่ แต่คือผู้คน’ รวมเหตุผลจากใจทำไมชาวฟังใจถึงรักที่นี่

ชาวฟังใจทุกคนก็เป็นคนที่ชอบเสียงดนตรีเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว บางคนก็เป็นศิลปินซะเองด้วยซ้ำ พวกเราจึงอยากแชร์ความรู้สึกแด่ PLAY YARD ที่ครั้งหนึ่งเราเคยเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ ไว้ เผื่อพี่โบ๊ตและทีมงานผ่านมาอ่าน ฟังใจ ก็อยากเป็นกำลังใจให้ตลอดไป

6 March 2019

Story

Space War สาดซาวด์อันบริสุทธิ์ให้ดนตรีทดลองได้เบ่งบานในอัลบั้มใหม่ ‘0000’

Space War หยิบจับเสียงจากต่างโลกมาประกอบกับเสียงพิณ ที่สาดซาวด์แอมเบียนต์อันอ่อนโยนให้โอบกอดเราอย่างเบามือ บางครั้งก็ดุดันและกรีดแทงเราด้วยเสียงสังเคราะห์แหลมบาดหู บิดเบี้ยวไร้รูปร่าง ลูบไล้ด้วยความเศร้ารันทด ล่าสุดเขาเพิ่งปล่อยอัลบั้ม '0000' ออกมา โดยมีคำเปรยว่า 'From 0 to 0. From soft to heavy. From low to high. and From the dead inside' เข้าใจว่ามีแนวคิดอิงสัจธรรมที่ทุกอย่างเกิดมาย่อมดับไป ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน

28 February 2019

Story

Whal & Dolph ขอจำลองบรรยากาศงานเลี้ยงกลางสวนมาไว้ใน EP ล่าสุด Par-K

เมื่อ Whal & Dolph ได้รับเชิญไปเป็นแขกในงานเลี้ยงอาหารค่ำกลางสวนของคฤหาสน์แห่งหนึ่ง แม้จะความรู้สึกแปลกแยกในช่วงแรกที่เข้าไปในงาน แต่สักพักบรรยากาศรอบ ๆ ก็ทำให้พวกเขาเริ่มสังเกตสิ่งต่าง ๆ ทั้งผู้คนในชุดราตรี อาหารเลิศรส หรือแม้แต่เพลงที่บรรเลงอยู่ ด้วยความไม่คุ้นชินเหล่านี้กลับทำให้พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจอย่างน่าประหลาด กลายมาเป็น 4 แทร็คในอัลบั้ม Par-K ที่รื่นรมย์ราวกับจำลองบรรยากาศนั้นมาไว้ใกล้หูเรา ไม่เชื่อลองกดฟังดู

28 February 2019