Story

Ill-Abilities กลุ่มนักเต้นเบรกแดนซ์ทุพพลภาพ ผู้บันดาลใจว่าทุกอย่างเป็นไปได้

บี-บอย หรือเบรกแดนซ์เป็นการเต้นที่ทั้งแข็งแรงและผาดโผนสวยงามไปพร้อม ๆ กันในวัฒนธรรมฮิปฮอป แต่ถ้าเรามีขาหรือแขนแค่ข้างเดียว หูก็ไม่ได้ยินเสียงดนตรีเลย คิดว่าเราจะเต้นเบรกแดนซ์ได้ไหม?

กลุ่ม Ill-Abilities (อิล-อบิลิตี้) คือกลุ่มนักเต้นเบรกแดนซ์ที่มีสมาชิกจากหลายประเทศทั่วโลก แต่สิ่งที่พวกเขาแตกต่างจากนักเต้นแก๊งอื่น ๆ คือทุกคนล้วนมีข้อจำกัดทางร่างกายที่ต่างกันไป แต่มันไม่ใช่อุปสรรคในการเต้นเบรกแดนซ์ของพวกเขาเลย กลับกัน ความพิการของพวกเขาทำให้เกิดท่าเต้นใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยซ้ำ ซึ่งคำว่า ill ในชื่อทีมก็ล้อเล่นกับวัฒนธรรมของฮิปฮอป ด้วยการใช้คำหยาบหรือคำด้านลบเพื่อนำเสนอออกมาในด้านบวก ill จึงไม่ได้หมายความถึงความเจ็บป่วย แต่แก๊งนี้อยากโฟกัสไปที่ด้านบวกของข้อจำกัดทางร่างกายมากกว่า

โดยผู้ก่อตั้งอย่าง Luca Patuelli ก็มีปัญหาโรคข้อต่อกับกล้ามเนื้อที่หายาก เขาก็ใช้ชื่อในวงการหรือ aka ล้อเลียนตัวเองอย่าง Lazylegz การเต้นช่วยทำให้ร่างกายท่อนบนของเขาแข็งแรงขึ้น แถมหยิบไม้เท้าช่วยพยุงมาประยุกต์ให้เป็นส่วนหนึ่งของการเต้นในสไตล์เขาด้วย ในตอนแรกทิศทางของกลุ่มก็คือการรวมตัวกันเพื่อเข้าไปแข่งขันเบรกแดนซ์ในรายการต่าง ๆ เหมือนคนทั่ว ๆ ไป ต่อมากลุ่มของพวกเขากลับบันดาลใจให้ใครหลายคนเชื่อว่าทุกสิ่งเป็นไปได้ แค่เราพยายามและมีใจรักในสิ่งนั้นมากพอ

Ill-Abilities จึงเริ่มเดินสายเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาให้คนทั่วโลกได้เห็น ทั้งการรับมือกับความพิการ สุขภาพจิตจนไปถึงวิธีรับมือเมื่อโดนบุลลี่ พร้อมโชว์ทักษะการเต้นที่พวกเขาภูมิใจเพื่อส่งต่อกำลังใจให้ทั้งคนทั่วไปและคนพิการทั่วโลกได้เห็นผ่านความฝันของพวกเขา แล้วยังเปิด workshop เพื่อสอนเบรกแดนซ์และหาวิธีเคลื่อนไหวร่างกายในแบบตัวเองให้กับคนทุกเพศ ทุกวัยกับร่างกายทุกแบบ และทุกระดับตั้งแต่ไม่เป็นเลยจนถึงมืออาชีพ

สมาชิกทุกคนในกลุ่มก็ประสบกับปัญหาด้านร่างกายที่แตกต่างกันไป แต่พวกเขามีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือรักในการเต้น เช่น Guns ที่ค้นพบความสนใจในการเต้นได้ตั้งแต่วัยรุ่น แต่มะเร็งในหัวเข่าก็พรากความฝันเขาไปอย่างโหดร้าย แม้ขาของเขาจะถูกแทนที่ด้วยเหล็กแปลกปลอม แต่เขาก็ตัดสินใจที่จะเต้นไปพร้อมกับมัน หรือ KUJO ที่เกิดมาพร้อมหูขวาที่ดับสนิท ก่อนจะติดเชื้อที่หูซ้ายจนหูหนวกไปอีกข้าง เป็นเรื่องยากมากที่จะได้ยินเสียงเพลงอีกครั้ง แต่กลุ่มนี้กลับมอบความกล้าให้เขากลับมาเต้นได้อีกครั้ง โดยเฉพาะ Checho ที่เกิดมาพร้อมขาที่สั้นกว่าคนทั่วไป เขาไม่ได้รับการยอมรับแม้ในบ้านเกิดของตัวเองแถมยังถูกเลือกปฎิบัติอย่างร้ายกาจ แต่เขากลับนำพลังด้านลบทั้งหลายมาผลักดันตัวเองให้เป็นนักเต้นให้ได้ เมื่อได้เจอกับกลุ่มนี้ก็เหมือนเขาเจอคนที่เข้าใจเขา

ในโลกที่มีความหลากหลายอยู่มากมายไม่ได้รับการพูดถึงในทีวีหรือสื่อใหญ่ ๆ ทั่วไป การที่มีคนกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาบอกทุกคนว่าเธอไม่ได้เป็นแบบนี้อยู่คนเดียว เธอไม่ได้โดดเดี่ยวบนโลกใบนี้นะ มันเป็นกำลังใจเล็ก ๆ ให้ทุกคนมีตัวอย่างให้เดินตามได้ คนที่ไม่เหมือนเราก็จะได้ทำความเข้าใจด้วยว่าความหลากหลายมีอยู่จริง มันคงช่วยขับเคลื่อนให้โลกยังหมุนต่อไปโดยทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Story...

Story

Sundlaugin สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังซาวด์อันเยือกเย็นของ Sigur Rós

เชื่อไหมว่าวงดังจากไอซ์แลนด์ Sigur Rós, Of Monster and Men หรือแม้แต่ศิลปินตัวแม่อย่าง Björk ล้วนเคยมาใช้บริการ Sundlaugin Studios เพื่ออัดเพลงมาหมดแล้ว นอกจากนี้ Damien Rice หรือวงโพสต์ร็อกจีนอย่าง Wang Wen ที่เพิ่งมา Maho Rasop Festival ปีที่แล้วก็เคยแวะเวียนมาที่สตูดิโอแห่งนี้เช่นกัน

15 May 2019

Story

ฟังใจคือผู้คน ไม่ใช่สถานที่ เรื่องราวดี ๆ จากการเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ

การเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ ตลอด 4 เดือน เป็นอะไรที่ท้าทายตัวเองและมีความสุขมาก ๆ ถึงแม้ก่อนจะมาจะกังวลมากกับการต้องเริ่มต้นใหม่ และกังวลว่าเราจะทำงานออกมาได้มั้ยนะ แต่เมื่อมาถึงก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจนวันสุดท้าย เราก็เลยอยากจะแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่เราได้รับจากฟังใจให้ทุกคนได้อ่าน

30 April 2019

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019