Story

MIDLIFE อัลบั้มล่าสุดของ Poomjit ที่ว่าด้วยชีวิตวัยกลางคนธรรมดาได้ไม่ธรรมดา

จากการฟังไปแล้วหนึ่งรอบ  MIDLIFE เป็นอัลบั้มที่ทำให้คนฟังได้คิดตลอดทุกเพลง และล้วนเป็นประเด็นรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน งาน ความฝัน สังคม และรายละเอียดเล็กน้อยหลายอย่างที่ใกล้ตัว จึงอยากให้คุณผู้อ่านได้ลองฟังเอง จริงเสมอที่ทุกคนมีเวลาจำกัด อัลบั้มนี้อาจจะชี้แนะได้ว่าควรจัดการเวลาอย่างไร

MIDLIFE

Time – Life

เสียงแอมเบียนต์บรรยากาศตอนกลางคืนพร้อมกับเสียงเข็มนาฬิกาเดินไปเรื่อย ๆ จู่ ๆ ก็เกิดหลายเสียงกรูเข้ามาจนไม่สามารถจับใจความได้ เดี๋ยวก็มีเสียงกีตาร์ เดี๋ยวก็มีเสียงกลอง เดี๋ยวก็มีเสียงคนร้องว่าในถ้อยคำต่าง ๆ เช่น ‘ความจริง!’, ‘มีนาฬิกาไม่มีเวลา!’, ‘ทั้งรัก ทั้งฝัน!’ ฯลฯ แต่มีหนึ่งประโยคที่จำได้แม่น คือ ‘ฉันจะจัดการเวลา…’ เพราะได้ยินหลายรอบมาก ทันใดนั้นเองเสียงนาฬิกาเดินที่เคยได้ยินมาตลอดก็แปรเปลี่ยนเป็นเสียงนาฬิกาปลุก ‘กริ๊ง ๆ ! กริ๊ง ๆ !’ คงเป็นอันต้องตื่นมาทำหน้าที่ของเรา

Good Job

เหตุผลในการตื่นของใครหลายคนคงเป็น ‘ทำงาน’ เพลงนี้จึงเหมาะกับฟังในตอนเช้า ในเพลงว่าด้วยความธรรมดาในตอนเช้า แค่ตื่นขึ้นมาจากนาฬิกาปลุกมือถือ และต่อด้วยดูข่าวในเรื่องเล่าเช้านี้ เมื่อจัดการตัวเองจนพร้อม จึงออกไปทำ ‘งาน’ หา ‘เงิน’ แล้วก็จบแทร็คนี้ด้วยเสียงประตูปิด

ชีพจร

ไม่ทำงานก็ไม่ได้เงิน ไม่มีเงินก็ไม่รู้ว่าจะเลี้ยงตัวเองยังไง เป็นเหตุผลที่ทำให้คน ๆ หนึ่งต้องยอมเดินทางลำบาก ๆ ไปทำงานทุกวัน และหวังไว้ว่าสักวันถ้าเก็บเงินเยอะพอจะไปทำตามฝัน อย่างไรก็ตาม คุณค่าในชีวิตไม่ได้มีแค่ ‘เงิน’ กับ ‘งาน’ และนาฬิกาจับเวลาไม่เคยหยุดเดิน เราจึงต้องจัดลำดับความสำคัญในชีวิต เพราะอาจมีสิ่งสำคัญที่เรามองข้ามไปแต่ไม่ได้ทำ เมื่อหมดเวลาเราจะได้ไม่เสียใจภายหลัง

พาร์ตดนตรี ผู้เขียนประทับใจเสียงเครื่องสายในตอน outro ของเพลงเป็นพิเศษ เนื่องจากทำนองมันสวยงาม เรียบง่าย และกินใจมาก ๆ ฟังแล้วทำให้รู้สึกดี และสรุปอารมณ์ของเพลงทั้งหมดได้อย่างซาบซึ้งใจ

นาฬิกา

เป็นอีกครั้งที่ได้ยินเสียงนาฬิกาเดินในอัลบั้มนี้ แล้วก็มีเสียงเบสที่เล่นเพียงสองโน้ตชวนระทึก ดนตรีเพลงนี้จะไล่ระดับไปเรื่อย ๆ จากเสียงนาฬิกาเดิน ต่อด้วยเบส ตามด้วยกีตาร์ และนักร้องที่เล่าถึงที่มาของนาฬิกา และคนงานที่ทำงานในโรงงานผลิตนาฬิกา เล่าจนมาประจบที่คำว่า ‘นาฬิกาแสนแพง’ แล้วดนตรีก็แรงขึ้นทันที คำร้องที่เคยเล่าเรื่องเปลี่ยนเป็นคำบ่น ‘เรามีนาฬิกาแต่เราไม่เคยจะมีเวลา’ ร้องวนในทำนองนี้หลายรอบ เมื่อนักร้องบ่นจนหนำใจมือกีตาร์จึงมารับช่วงต่อเพื่อนำอารมณ์เพลงไปแตะจุดที่สะใจและบ้ากว่า

Drama Addict

เพลงนี้มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมการติดโซเชียลเน็ตเวิร์กในสังคม พร้อมกับดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่บ้าไม่แพ้กับเพลงที่แล้ว ด้วยท่อนฮุกที่ชวนคนฟังไปคิดต่อ ‘เธอคิด เธอจึงมี เธอมีความเห็น เธอจึงมี เมื่อเธอโพสต์ เธอจึงมี เมื่อเธอทวีต เธอจึงมี’ อำนาจบนปลายนี้วสามารถก่อเกิดอะไรก็ได้ ขอเพียงคิดให้ดีก่อนจะโพสต์ หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์

จริง ๆ

เป็นแทร็คที่ทำให้คนฟังรู้สึกกังวลทั้งเพลง เพราะไม่รู้ว่าจะเชื่ออะไรดีในเพลง เดี๋ยวก็จริงเดี๋ยวก็เท็จ เดี๋ยวก็เท็จเดี๋ยวก็จริง จับจุดอะไรไม่ได้เลย แต่พอฟังไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มเข้าใจ ว่าข้อมูลบางอย่างที่รับเข้ามาต้องตรวจสอบเสมอ สุดท้ายมันจะจริงหรือเท็จก็คงหาความสมบูรณ์ไม่ได้ เรื่องบางเรื่องก็ปล่อยให้มันเป็นไปละกัน และอีกอย่างเพลงนี้ใส่ดนตรีหมอลำเข้าไปเกือบทั้งเพลง 

เจ้าพระยา

เบาสมองกันหน่อยด้วยเสียงแอมเบียนต์แม่น้ำบวกกับกีตาร์โปร่งหนึ่งตัว แต่ถึงแม้ว่าดนตรีจะฟังสบาย เนื้อเพลงยังคงน่าเห็นใจ เมื่อชายที่พึ่งเลิกงานเลือกไปนั่งพักผ่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยากับเด็กตกปลา ความน่าเห็นใจเกิดขึ้นจากเด็กน้อยที่ตกปลาไม่ได้สักตัว มีเพียงยางรถกับผักตบชวาที่ตกได้ เด็กน้อยย้อนถามกับชายหนุ่มว่าปลาหายไปไหนหมด ชายหนุ่มที่จบปริญญาก็ไม่ทราบเช่นเดียวกับเด็กน้อย พอฟังจบรู้สึกว่าปัญหามันมีหลายอย่าง ไม่เพียงแต่ปัญหาสิ่งแวดล้อม หลัก ๆ ปัญหาก็มาจากคนด้วย จะมีการศึกษาหรือไม่มีการศึกษา ถ้าบางเรื่องเราไม่เรียนรู้เองมันก็จะไม่รู้อยู่อย่างนั้น ถือว่าเป็นเพลงที่ให้ข้อคิดที่น่าสนใจ

เวลา

เป็นเพลงที่พูดย้ำแต่เรื่องของ ‘เวลา’ ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น เวลาคือนาฬิกา หรือเวลาคือการเปลี่ยนผ่าน และยังมีหลายแง่มุมมากต้องลองฟังเอง พอเพลงดำเนินมาได้เกือบสองนาที เนื้อร้องจากเพลงแรกก็วนกลับมาอีกครั้ง ‘ฉันจะจัดการเวลาอย่างไร’ และยังร้องเพิ่มอีกว่า ‘ทั้งรัก ทั้งฝัน ทั้งเงิน ทั้งงาน’ ร้องซ้ำหลายรอบ พร้อมกับดนตรีที่ชวนหลุดลอย และสุดท้ายเพลงก็พาเข้าสู่มิติของเพลงต่อไปอย่างแนบเนียน

Active Income

แทร็คนี้ทำให้เข้าใจและซาบซึ้งกับเนื้อร้อง ‘ทั้งรัก ทั้งฝัน ทั้งเงิน ทั้งงาน’ อย่างมาก เพราะมันถูกเล่าเรื่องผ่านชายคนหนึ่งที่ทำ ‘งาน’ หา ‘เงิน’ อย่างหนัก เพื่อจะทำตาม ‘ฝัน’ คือการมีความ ‘รัก’ ดี ๆ และครอบครัว พอได้ทราบเรื่องราวนี้ ท่อน ‘ทั้งรัก ทั้งฝัน ทั้งเงิน ทั้งงาน’ ก็กลับกลายเป็นท่อนร้องที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาทันที ส่วนตัวผู้เขียนปลื้มปริ่มกับเพลงนี้มาก หวังว่าคุณผู้อ่านถ้าได้ลองฟังจะรู้สึกเหมือนกัน

โลกยังอยู่

เริ่มเพลงได้แป๊บเดียวก็ได้ยินเสียงอะไรบางอย่างตกน้ำ แล้วก็เสียงแอมเบียนต์ใต้น้ำเหมือนได้ฟังเพลงนี้ใต้น้ำจริง ๆ เพลงนี้เล่าถึงความเปลี่ยนแปลงและความหลากหลายของโลกใบนี้ ไม่ว่าโลกนี้จะสุขหรือเศร้า หรือเกิดอะไรขึ้นก็ตามแต่ เราก็ยังต้องดำเนินชีวิตต่อไปอยู่ดี เพลงนี้จึงไม่ได้ทำให้รู้สึกเศร้าหรือสุข แต่กลับทำให้ความรู้สึกอยู่ตรงกลาง จะเรียกว่า ‘สงบ’ ก็ได้

หลังท่อนเปียโนบรรเลง ทันใดนั้นเสียงนาฬิกาปลุกก็ดังขึ้น คล้ายจะบอกว่าตลอดการฟังเพลงนี้คือการหลับใหลอะไรทำนองนั้น

ปัจจุบัน

เพลงนี้เปรียบเสมือนทั้งรัก ทั้งฝัน ทั้งเงิน ทั้งงาน มันประสบความสำเร็จเลยก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงนี้ ไม่มีเพลงไหนแฮปปี้กว่าเพลงนี้มาก่อน มันเหมือนความฝันที่เป็นจริง คือการได้มีความรักดี ๆ กับคนที่เราตั้งใจไว้ กว่าจะมีวันนี้ ก็ต้องผ่านเรื่องราวมากมายตั้งแต่เพลงแรก สำหรับเพลงนี้ได้ให้ความคิดแง่บวกกับผู้ฟังมาก ขอเพียงอดทนและพยายาม แล้วเราจะไปถึงฝัน

Life – Time – End Credits

ตามชื่อเพลงเลยครับ นี่คือเพลงปิดท้ายของอัลบั้ม เป็นเพลงนิ่ง ๆ เรียบ ๆ ไม่มีเนื้อร้อง มีแต่เสียงฮึม ๆ และแอมเบียนต์ใต้น้ำ ในตอนท้ายเพลงจู่ ๆ เสียงก็ดังขึ้นแล้วหายวับไปเลย

วิกฤติวัยกลางคน

Hidden track ความยาว 01:13 นาที ที่ร้องถึงชีวิตวัย 30 ปีว่าต้องเจออะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการครองรักกับแฟนไปนาน ๆ เพราะถ้าเลิกกับแฟนไปเดี๋ยวชีวิตมันจะงง 

หลาย ๆ คนที่เคยฟังอัลบั้มนี้แล้วมักจะบอกว่า ‘เรียบง่าย ลึกซึ้ง และกินใจ’ ซึ่งผมเห็นด้วย อัลบั้มนี้เหมือนสมุดบันทึกของคนวัยกลางคน ที่เปิดอ่านทีไรมันจะย้ำเตือนว่าหลาย ๆ คนล้วนต้องเจอเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว เรื่องบางเรื่องมันเป็นธรรมดาที่เกินจะควบคุมได้ แต่ที่สำคัญคือเราจะยอมรับเรื่องธรรมดาแบบนี้ได้ไหม ถ้าเราทำได้เราจะปล่อยวาง

Facebook Comments

More Story...

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019

Story

ไซคีเดลิกร็อกละลายในปาก หลากสีสันจาก VEGA ในอัลบั้มเต็ม Macaron Psych Trip

ถึงแม้พวกเขาจะพลาดรางวัลจาก สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 30 ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมไปอย่างน่าเสียดาย แต่ผลงานอัลบั้มชุดแรก Macaron Psych Trip ก็ได้ใจชาวไซคีเดลิกร็อกไปเต็ม ๆ กับ 8 บทเพลงคละสี คละลาย แต่ได้รสชาติถูกปาก

23 April 2019

Story

บันทึกการเติบโตของ Better Weather ด้วย EP ใหม่ล่าสุด Run For Better Future Part I

หลังจากที่หายหน้าหายตากันไปสักพัก กลุ่มวงดนตรีอากาศดีก็ได้กลับมาให้แฟน ๆ หายคิดถึงกันแล้ว ก่อนหน้านี้ก็จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครบ 12 ปี และล่าสุดนี้ก็เพิ่งปล่อย EP ใหม่ Run For Better Future Part I พร้อมดนตรีที่โตขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมุมมองที่เปลี่ยนไป โดยใน EP นี้ประกอบไปด้วย 6 แทร็คด้วยกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเพราะขนาดไหน ตามมาอ่านกันได้เลยจ้า

23 April 2019