Moogseum พิพิธภัณฑ์ซินธ์

Article Story

Moogseum พิพิธภัณฑ์ซินธิไซเซอร์ที่พาเราไปเจาะลึกถึงขอบเขตเสียงที่น่าค้นหา

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

คนเล่น synthesizer หรือที่เราเรียกให้เข้าปากว่าซินธ์ จะต้องมีแบรนด์ที่เราชอบเป็นพิเศษแน่นอน อย่างส่วนตัวผมนี่ตกหลุมรัก Korg อย่างรุนแรง แต่ก็ยังมีแบรนด์ซินธ์ชื่อดังรายอื่น ๆ ที่หลายคนไว้วางใจ ใครใช้ Moog อยู่ก็ยิ้มเลย เพราะฝั่งตะวันตกเขานับถือแบรนด์นี้กันมาก ๆ การมาถึงของ Minimoog ทำให้กระแสดนตรีในประเทศเขาเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วด้วยลูกเล่นที่เหนือชั้น ทลายข้อจำกัดในการทำเพลงและเปิดประตูสู่ซาวด์ใหม่ ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หลังจากบิดาผู้ให้กำเนิดขอบเขตเสียงที่ไม่มีใครไปถึงอย่าง Robert (Bob) Moog เสียชีวิตลง ครอบครัวของเขาก็ก่อตั้ง Bob Moog Foundation ต่อยอดแพชชั่นทางด้านดนตรีของเขาให้คนรุ่นใหม่ ๆ ต่อไป ทั้งโรงเรียนที่สอนเล่นซินธ์ให้เด็ก ๆ ฟรี โดยล่าสุดพวกเขาก็สร้าง Moogseum พิพิธภัณฑ์ที่บันทึกวิวัฒนการของเครื่องดนตรีในแบรนด์ Moog ทั้งหมด และไปถึงแรงบันดาลใจในด้านดนตรีทุกชนิดเท่าที่เราจะนึกออกได้ในแอชวิล นอร์ธแคโรไลนา

ในมิวเซียมมีอยู่หลายโซน เริ่มที่เข้าไปโลดแล่นในชีวิตอันแสนมัหัศจรรย์ของ Bob Moog ที่หลงใหลในเสียงดนตรีสังเคราะห์อย่างถอนตัวไม่ขึ้น จากเด็กที่โดนบังคับให้เรียนดนตรีจนเริ่มประดิษฐ์เครื่องดนตรีหน้าตาประหลาดเล่นเอง สู่การเป็นเจ้าของบริษัทซินธิไซเซอร์ระดับโลก พร้อมรูปช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของเขาที่สะสมโดยมูลนิธิ แถมพาเราเจาะลึกลงไปในระบบของซินธ์หลาย ๆ ตัวว่าทำงานยังไง ทำไมถึงสร้างเสียงได้หลากหลายขนาดนี้ ตั้งแต่รุ่นเบต้าสมัยเขาเด็ก ๆ จนถึงตัวเด่น ๆ ที่คนทั่วโลกยอมรับ รวมไปถึงขอบเขตของเสียงที่เราสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเองเลย แถมมีเวิร์กช็อปสอนทำเพลงด้วยซินธ์ของ Moog แบบตัวต่อตัวเลยด้วย

เชื่อว่าซินธ์ก็เป็นเครื่องดนตรีที่ศิลปินรุ่นใหม่เลือกใช้ ด้วยความหลากหลายทางเสียงที่มันสามารถสร้างได้ แถมยังใช้แทนเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชิ้นได้ด้วย การได้ศึกษาเรื่องราวของมันอย่างถ่องแท้ทำให้เราเข้าใจมันและสร้างสรรค์ดนตรีได้แตกต่างมากขึ้น ใครเป็นแฟน Moog อยู่ก็หาโอกาสไปเยี่ยมมิวเซียมแห่งนี้ให้ได้ เชื่อว่าจะได้แรงบันดาลใจในการทำเพลงกลับมาอีกเยอะเลย

Facebook Comments

Next: