Story

Portrait เปิดตัวซิงเกิ้ลล่าสุด เจ็บจนไม่เข้าใจ เอาใจคนเศร้าในเดือนแห่งความรัก

กลับมาอีกครั้งกับ ปอย Portrait เจ้าพ่อเพลงเศร้าและเจ้าของเพลงอมตะอย่าง ขอดาว หลังจากผันตัวเองไปเป็นโปรดิวเซอร์และห่างหายจากการออกซิงเกิ้ลไป 2 ปีเต็ม คราวนี้เขากลับมาพร้อมกับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดที่จะทำให้เราต้องหลั่งน้ำตากับเพลง เจ็บจนไม่เข้าใจ ซึ่งใน EP อัลบั้มพิเศษ Thousand Shades Of Tears ได้รวบรวมเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง ขอดาว,  กลับไปไม่รู้จัก และ วันที่หัวใจเคลื่อนไหว ที่ถูกขับร้องและถ่ายทอดออกมาในมุมมองใหม่ที่แตกต่างตามสไตล์ของสามศิลปินมาแรงในค่าย Boxx music อย่าง อิ้งค์—วรันธร , NANN และ The Kastle  นอกจากนี้ยังได้ ต้น—ยศศิริ ใบศรี ผู้กำกับมือทองผู้อยู่เบื้องหลัง mv เพลง Hailstorms ของ ฮิวโก้ มากำกับ mv ในเพลง เจ็บจนไม่เข้าใจ  และ Sundae Kids  นักวาดภาพประกอบเจ้าของลายเส้นน่ารักร่วมออกแบบอาร์ตเวิร์กและแพคเกจซีดีของอัลบั้มนี้อีกด้วย!

%e0%b8%9b%e0%b8%ad%e0%b8%a2-portrait-2

ปอย Portrait เผยว่า เพลง เจ็บจนไม่เข้าใจ เป็นเพลงที่แต่งไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้วแต่ยังแต่งไม่จบและยังคงติดอยู่ในใจมาตลอด ซึ่งตอนนั้นเขาตั้งใจจะให้เป็นเพลงต่อจาก ขอดาว แต่แต่งได้เพียงท่อนแรกท่อนเดียวก็ต้องพับเก็บไปแล้วค้างไว้อย่างนั้นจนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาเกือบสิบปี

“2 ปีที่ผ่านมาได้ร่วมงานกับ พล (คชภัค ผลธนโชติ) และยักษ์ (อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์) วงแคลช ตอนพูดคุยกันเรื่องจะกลับมาทำเพลงของตัวเองพลก็บอกว่าลองให้ผู้ชายที่อยู่ในเพลง ขอดาว คนนั้นกลับมาได้มั้ย ผู้ชายที่ยืนมองดาวอยู่บนระเบียงตอนกลางคืนแล้วคุยกับดาว อยากเจอผู้ชายคนนี้อีกครั้ง อยากรู้ว่าผู้ชายคนนั้นเป็นคนยังไง ทำไมตอนนั้นถึงต้องคุยกับดาว เวลาผ่านไป 10 ปีเขาเจออะไรมาบ้าง พอพลพูดแบบนี้เลยทำให้ผมนึกถึงเพลงนึงที่เคยแต่งไว้เมื่อ 10 ก่อนแต่แต่งไม่เสร็จสักที อยากลองกลับมาแต่งมันอีกครั้ง อีกอย่างคราวนี้ผมไม่ได้ทำงานด้วยตัวเองคนเดียวเหมือนเมื่อก่อนแล้ว พอมีพลกับยักษ์มาช่วยเลยกลายเป็นวิธีทำงานที่ผมเองไม่เคยทำมาก่อน ไอ้เพลงที่ไม่เคยแต่งเสร็จมันเลยแต่งเสร็จจนออกมาเป็นเพลงนี้”

%e0%b8%9b%e0%b8%ad%e0%b8%a2-portrait-3

“ประโยคที่เป็นคีย์ของเพลง ขอดาว คือ ฉันนั้นเจอแต่คนใจร้ายแล้วสุดท้ายก็ต้องเจ็บช้ำทุกที’ เลยขึ้นต้นในเพลง เจ็บจนไม่เข้าใจ ด้วยคำว่า ‘ไปรักแต่คนใจร้ายไม่รักตัวเองบ้างเลย’ ”

เพลง เจ็บจนไม่เข้าใจ พูดถึงการที่เราเอาตัวเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ควรอยู่หรือทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ จนถึงจุดที่ต้องมานั่งถามตัวเองว่าทำไมต้องมาอยู่ตรงนี้ ทำไมต้องทำตัวเองให้เจ็บขนาดนี้ เมื่อไหร่จะเข็ด เมื่อไหร่ถึงจะเรียนรู้ว่าการรักใครสักคนมากกว่ารักตัวเองมันจะจบด้วยน้ำตาเสมอ เป็นวันที่เราเริ่มรู้ตัวว่าควรพอและเข้าใจว่าที่ผ่านมาตัวเองนั้นเลือกเดินผิดทางมาตลอด ส่วนตัว mv เป็นการเล่าเรื่องโดยใช้อาร์ตไดเร็กชั่นที่ได้ ต้น—ยศศิริ ใบศรี ผู้กำกับมือทองผู้อยู่เบื้องหลัง mv เพลงของศิลปินมากมายไม่ว่าจะเป็น เพลง จันทร์เจ้า  Slot Machine ,หน่วง  Room 39 หรือ Hailstorms ของ ฮิวโก้ ที่ทำให้ต่างชาติยกขึ้นแท่น mv สุดเจ๋งใน Vimeo มาแล้ว

“ทีมงานเราคิดกันมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าอัลบั้มนี้อยากได้เป็นการเล่าเรื่องผ่านภาพ มีน้องทีมงานตีความว่าถ้าเราเป็น Portrait  มันก็ต้องเป็นภาพวาดสิ ก็เลยตั้งใจให้อาร์ตเวิร์กทุกอย่างเป็นภาพวาดหมดเลย อย่างต้นเองก็เคยทำ mv ให้ผมตัวนึงคือเพลงหวิว ซึ่งเราเองก็ชอบฝีมือเขามาตลอดอยู่แล้ว พอเราเห็นที่เขาไปทำให้ฮิวโก้เลยบอกต้นว่าอยากได้แนวนี้บ้าง อย่างปกหรือแพคเกจซีดีก็ได้ Sundae Kids มาออกแบบให้”
%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9b%e0%b8%81-ep-%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%a5%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%a1-thousand-shades-of-tears

Thousand Shades Of Tears

“ตั้งใจให้อัลบั้มนี้เป็นตัวแทนของ Box music และอยากให้ทุกคนในบ็อกซ์มีส่วนร่วม เราเลยคิดกันว่าเอาเพลงของ Portrait มาให้น้อง ๆ ตีความแล้วถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของตัวเอง อย่างอิ้งวรันธร ก็จะร้องเพลง ขอดาว ในเวอร์ชั่นซินธ์ป๊อป NANN เองตีความออกมาเป็นอะคูสติกสวย ๆ แต่แอบแฝงไปด้วยความเศร้า ส่วน The kastle ก็จะเป็นแนวโพสต์ร็อกตามสไตล์เขาเลย เราอยากให้แฟนเพลงรุ่นใหม่ได้ลองฟังเพลง Portrait เก่า ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นสีของเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งผมมองว่าน้ำตาของคนเรามันมีเฉดสีไม่เหมือนกัน เราเจอเรื่องราวเดียวกันแต่เราอาจจะร้องไห้ในปริมาณน้ำตาที่ไม่เท่ากัน บางคนเศร้ามากแต่บางคนอาจจะเศร้าน้อย น้ำตาของเราจึงมีสีต่างกันเพราะเราตีความความเศร้าไม่เหมือนกัน เลยเป็นที่มาของชื่อ  Thousand Shades Of Tears  ส่วนอาร์ตเวิร์กและแพคเกจในอัลบั้มได้ Sundae Kids มาออกแบบให้ อันนี้เราให้อิสระในการคิดและตีความกับเขาเต็มที่เลย ซึ่งพอออกแบบมาแล้วเราก็ชอบ”

%e0%b8%9b%e0%b8%ad%e0%b8%a2-portrait-4

นอกจากนี้ ในปีนี้ Music boxx  ยังเตรียมต้อนรับศิลปินหน้าใหม่เข้าสังกัดอีก 10 กว่าวง มีทั้งศิลปินหน้าใหม่และศิลปินที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีภายใต้โปรเจกต์ที่มีชื่อว่า NEW KID IN THE BOXX ที่มีการออดิชั่นเปิดรับ demo จากทางบ้านเข้ามาและหากเข้าตาก็จะได้ออกซิงเกิ้ลด้วยกันในโปรเจกต์นี้ สำหรับใครที่สนใจตอนนี้ยังสามารถส่งผลงานเข้าไปได้เรื่อย ๆ นาจา และรับรองว่าปีนี้ Music boxx  และ Portrait เองน่าจะมีอะไรดี ๆ ออกมาให้เราฟังได้เห็นกันทั้งปีแน่นอน

รับฟังเพลงของ Portrait  บนเว็บไซต์ฟังใจได้ ที่นี่ 

และอัพเดทข่าวสารและความเคลื่อนไหวของ ปอย Portrait ได้ที่ Facebook : portraitfanpage หรือ boxxmusicteam  / Instagram : @poyportrait หรือ @boxxmusicteam  / Youtube Channel : boxxmusic

 

Facebook Comments

Malin

'อั๊วเป็งคงจีงที่มาหากิงอยู่ในเมืองไทย' อยู่เชียงใหม่ ทำเซรามิก ชอบเหล้าบ๊วย และพูดไทยชัด

More Story...

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019

Story

ไซคีเดลิกร็อกละลายในปาก หลากสีสันจาก VEGA ในอัลบั้มเต็ม Macaron Psych Trip

ถึงแม้พวกเขาจะพลาดรางวัลจาก สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 30 ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมไปอย่างน่าเสียดาย แต่ผลงานอัลบั้มชุดแรก Macaron Psych Trip ก็ได้ใจชาวไซคีเดลิกร็อกไปเต็ม ๆ กับ 8 บทเพลงคละสี คละลาย แต่ได้รสชาติถูกปาก

23 April 2019

Story

บันทึกการเติบโตของ Better Weather ด้วย EP ใหม่ล่าสุด Run For Better Future Part I

หลังจากที่หายหน้าหายตากันไปสักพัก กลุ่มวงดนตรีอากาศดีก็ได้กลับมาให้แฟน ๆ หายคิดถึงกันแล้ว ก่อนหน้านี้ก็จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครบ 12 ปี และล่าสุดนี้ก็เพิ่งปล่อย EP ใหม่ Run For Better Future Part I พร้อมดนตรีที่โตขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมุมมองที่เปลี่ยนไป โดยใน EP นี้ประกอบไปด้วย 6 แทร็คด้วยกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเพราะขนาดไหน ตามมาอ่านกันได้เลยจ้า

23 April 2019