Story

Sticky Fingers วงที่ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาตัวเองกับอัลบั้มล่าสุด Yours to Keep

ในวงการเพลงอินดี้ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวงจากออสเตรเลียหลาย ๆ วงถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วงการเพลงอินดี้แข็งแรง มีวงดี ๆ ผุดออกมาให้เราฟังเต็มไปหมด ตั้งแต่ The Temper Trap, Tame Impala, Pond มาจนถึงวง Sticky Fingers ห้าหนุ่มจากซิดนีย์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาเพลงของตัวเองให้โลกได้ฟัง จากวงเร็กเก้/อินดี้ร็อก สู่หนึ่งในวงดนตรีที่ทั่วโลกรอคอยให้พวกเขาไปประดับอยู่บนโปสเตอร์เฟสติวัล พวกเขามีอัลบั้มเต็มมาแล้ว 4 อัลบั้ม Caress Your Soul (2013), Land of Pleasure (2014), Westway (The Glitter & the Slums) (2016) และอัลบั้มล่าสุด Yours to Keep (2019)

เราก็ขอจะรีวิวอัลบั้ม Yours To Keep ที่วงเพิ่งจะปล่อยออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ชนิดที่จับเข้าไปนี่มือพองเลย ผ่าม! ซึ่งอัลบั้มนี้ก็จะมีความแตกต่างจากชุดแรก ๆ อยู่ประมาณนึง แต่ความน่าสนใจคือพวกเขาได้เพิ่มบทบาทให้เปียโนและกีตาร์โปร่งมาเป็นส่วนประกอบเด่น ๆ ในหลาย ๆ เพลง

Sleep Alone

หลายคนอาจจะตกใจว่า เฮ่ย! Sticky Fingers เปลี่ยนไปขนาดนี้เลยหรอ เพราะด้วยการมีอินโทรกีตาร์หวานละมุน บวกกับเสียงเปียโนที่อยู่ข้างหลัง รวมถึงสไตล์การร้องในเพลงนี้แทบจะต่างไปโดยสิ้นเชิงเพราะมีการแร็ปและทอดเสียงเนิบนาบ จนกระทั่งผ่านท่อนหลังไปถึงได้เริ่มรู้สึกถึงความเป็น Sticky Fingers แบบที่คุ้นเคย จากการตะโกนโหวกเหวกแบบดิบ วน ที่ซ่อนอยู่ในซาวด์กีตาร์พริ้งพราย

Loose Ends

เป็นเพลงที่ใช้ไลน์เบสเท่ ๆ กวน ๆ ใช้ซาวด์ที่เท่ให้สำเนียงคล้ายเครื่องดนตรีจีน พ่วงด้วยฮุกพลังพุ่งพล่าน เพิ่มด้วยเอเลเมนต์เสียงเครื่องคิดเงิน หรืออะไรกุก ๆ กัก ๆ ซ่อนอยู่เต็มท่อนเวิร์สสอง เพลงนี้น่าจะถูกใจแฟนเพลงวงนี้ทั้งเก่าและใหม่ เพราะนอกจากกลิ่นอายของอัลบั้มที่แล้วที่ติดความอินดี้ร็อกมาก ๆ ก็ยังมีสไตล์ดีดดิ้นแบบในอัลบั้มแรกมาให้เราหายคิดถึง

Cool & Calm

เปลี่ยนมู้ดกันไปเลยกับอินโทรเสียงเปียโนย้วย ๆ ผ่อนคลาย เสียงซินธ์หวีดหลอน แต่พอเข้าท่อนร้องเท่านั้นแหละ นี่ต้องเป็น Sticky Fingers ไม่ผิดแน่ ความเท่คือช่วงท้ายเพลงที่เป็นแร็ป บรรยากาศ lo-fi หน่อย ๆ ถูกตบให้กลมกล่อมด้วยไลน์เบสกับกีตาร์ที่เล่นให้ยูนิซันกันไปเรื่อย ๆ

Another Episode

เพลงนี้มีส่วนผสมของของอิเล็กทรอนิกและฮิปฮอป ใช้การเกากีตาร์เดินทำนองเป็นลูปไปทั้งเพลง ท่อนหลังนี่จัดแร็ปเน้น ดิบดาร์กให้เลย มีการมิกซ์ให้ซาวด์เข้าออกช่องซ้ายขวาสลับกันได้อย่างชวนหัวในช่วงอินโทร มีเสียงเพอร์คัสชันที่น่าสนใจ แต่พระเอกของเพลงนี้ต้องยกให้เป็นท่อนริฟฟ์กีตาร์ช่วง outro แล้วจบด้วยการเบรกดาวน์และโซโล่กีตาร์เท่ ๆ พร้อมด้วยเสียงร้องที่อัดรีเวิร์บก้องกังวานตามสไตล์ Sticky Fingers

Not Done Yet

ต่อกันด้วยเพลงจังหวะกลาง ๆ เป็นโฟล์กฟังสบายๆ แต่โดดเด่นด้วยการร้องน้ำเสียงหนักแน่นที่เป็นเอกลักษณ์ของวง

Kick On

หลังจากสามเพลงก่อนหน้าที่ปล่อยให้เราอยู่กับอารมณ์นิ่งเนิบ ก็เปลี่ยนมาให้โยกกันต่อในเพลงนี้ เพลงนี้ก็ยังพาสไตล์ของอัลบั้มที่แล้วที่มีส่วนผสมของการาจร็อกมาด้วยเลยอาจเป็นสาเหตุที่ทางวงปล่อยออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มใหม่เพื่อให้คนฟังไม่ตื่นตูมมากนัก (อัลบั้มที่แล้วหลาย ๆ คนแซวว่าริฟฟ์กีตาร์คล้าย The Strokes จัง) ส่วนตัวแล้วคิดว่าเพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่ติดหูที่สุด

Hyper

แม้อินโทรจะใช้ซินธ์ แต่เพลงนี้ทำให้เราคิดถึง Sticky Fingers ยุคแรกซะเหลือเกิน แต่ก็ยังมีส่วนผสมใหม่ ๆ ที่ทางวงหยิบมาลอง อย่างการใช้เสียงประสานแบบในเพลงโซล r&b แทรกมาเป็นระยะ ๆ เชื่อว่าเพลงนี้ใครหลาย ๆ คนต้องชอบ เพราะช่วงท้ายของเพลงมันเท่มากจริง ๆ ขอไม่สปอยล์ ไปฟังกันเอง

Sleep Through The Flood

อินโทรที่ชวนน่าค้นหาและฟิงเกอร์สไตล์กีตาร์แบบลาติโน่ทำให้เรารู้สึกแปลกใจในทีแรก สุดท้ายทุกอย่างก็ลงตัวกันมากจริง ๆ เท่ด้วยซาวด์แอมเบียนต์ที่เพิ่มเลเยอร์เข้ามาตอนท้าย แม้ไม่ได้มีอะไรหวือหวามาก แต่ก็ฟังเพลินตามสไตล์เขาล่ะ

Sunsick Moon

เพลงนี้แฟนยุคแรกอาจจะรู้สึกเหวอเพราะไม่ชินกับการที่พวกเขามาทางนี้ น่าจะเป็นเพลงที่ทำให้รู้สึกถึงความ Sticky Fingers น้อยที่สุดเท่าที่เคยฟังมา เพราะเพลงนี้มีความเป็นบริตป๊อปอยู่เยอะมาก ทั้งการตีคอร์ด เมโลดี้การร้อง มันทำให้นึกถึงวงรุ่นน้องอย่าง DMA’s ที่มีความเป็นวงยุค 90s อยู่สูงมาก ส่วนหนึ่งอาจเพราะการใช้ซาวด์กลองฟุ้ง ๆ ด้วยก็เป็นได้

Yours To Keep

จากที่กระแสการใช้ซินธิไซเซอร์และเอฟเฟกต์ vox (หรือที่เป็นเสียงคล้าย ๆ คนร้อง) เป็นที่นิยมในศิลปินหมู่มาก ทางวงก็เลยหยิบมาใช้บ้าง เพลงนี้เหมือนกับว่าเป็นเพลงที่โชว์พลังเสียงของ Dylan Frost เพราะใช้เครื่องดนตรีมินิมัลมาก ชอบเสียงรูมที่เข้ามาพร้อม กับตอนเล่นเปียโนช่วงต้นเพลง กับเสียงกังวานของการเปลี่ยนคอร์ดกีตาร์จัง พอเข้าพาร์ตกลางของเพลงไปแล้วคือเท่มาก จะเป็นยังไงต้องไปลองฟังกันเอง เดี๋ยวไม่เซอร์ไพรส์

Junk

จากสองเพลงที่ผ่านมาที่ทำให้รู้สึกแปลกใจกับทิศทางของวง ก็มาถึงเพลงสุดท้ายที่ขึ้นเพลงมาอย่างหวาน แต่ก็ยังใช่อิเล็กทรอนิกแอมเบียนต์แบบในหลาย ๆ เพลงก่อนหน้ามาเป็นแบ็กกราวด์ บวกกับท่อนโซโล่สวย ๆ ย้วย ๆ ที่มีกลิ่นไซคีเดลิกเล็กน้อย

จากที่ฟังมาทั้งอัลบั้มก็ขอสรุปเลยละกัน ถ้าให้บอกถึงความรู้สึกส่วนตัวแล้วผมจะถูกจริตกับยุคแรกของวงซะมากกว่าที่มีทั้งเร็กเก้ ดั๊บ และไซคีเดลิกเป็นส่วนผสมหลัก แต่นี่เป็นอัลบั้มที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวที่วงได้พัฒนาตัวเองมาถึงขั้นนี้ จริง ๆ ก็นับตั้งแต่วงทำอัลบั้ม Westway (The Glitter & the Slums) ในปี 2016 นั้น ทางวงได้เปลี่ยนแนวทางของตัวเองไปเยอะมาก แต่ก็ให้ความรู้สึกเดียวกันหลังจากได้ฟังอัลบั้ม Yours to Keep ที่มีอะไรให้แปลกใจในทุก ๆ แทร็ค ถึงจะมีบางช่วงในอัลบั้มจะเอื่อย ๆ ไปนิดนึง แต่ยังไงก็รักอะ เพลงที่อยากจะแนะนำให้ฟังเป็นพิเศษก็ได้แก่ Another Episode, Hyper และ Kick On

เอาเป็นว่าพรุ่งนี้วงก็จะมาเล่นถึงเมืองไทยแล้ว เราก็น่าจะได้ฟังเพลงจากอัลบั้มนี้หลาย ๆ เพลงกันแบบสด ๆ จนถึงตอนนี้ดูเหมือนว่ายังมีคนตามหาบัตรกันอยู่นะ ส่วนใครที่มีบัตรแล้วก็ไปเจอกันได้ที่ Moonstar Studio ตื่นเต้นจัง!

Facebook Comments

More Story...

Story

Sundlaugin สตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังซาวด์อันเยือกเย็นของ Sigur Rós

เชื่อไหมว่าวงดังจากไอซ์แลนด์ Sigur Rós, Of Monster and Men หรือแม้แต่ศิลปินตัวแม่อย่าง Björk ล้วนเคยมาใช้บริการ Sundlaugin Studios เพื่ออัดเพลงมาหมดแล้ว นอกจากนี้ Damien Rice หรือวงโพสต์ร็อกจีนอย่าง Wang Wen ที่เพิ่งมา Maho Rasop Festival ปีที่แล้วก็เคยแวะเวียนมาที่สตูดิโอแห่งนี้เช่นกัน

15 May 2019

Story

ฟังใจคือผู้คน ไม่ใช่สถานที่ เรื่องราวดี ๆ จากการเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ

การเป็นเด็กฝึกงานที่ฟังใจ ตลอด 4 เดือน เป็นอะไรที่ท้าทายตัวเองและมีความสุขมาก ๆ ถึงแม้ก่อนจะมาจะกังวลมากกับการต้องเริ่มต้นใหม่ และกังวลว่าเราจะทำงานออกมาได้มั้ยนะ แต่เมื่อมาถึงก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจนวันสุดท้าย เราก็เลยอยากจะแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่เราได้รับจากฟังใจให้ทุกคนได้อ่าน

30 April 2019

Story

‘Coming of Age’ อัลบั้มล่าสุดจาก Pistols99 ที่สอนให้ไม่ย่อท้อต่ออะไรง่าย ๆ

Pistols99 เป็นอีกวงที่อยู่ในซีนดนตรีพังก์บ้านเรามานาน และเมื่อปีที่แล้วพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้ม 'Coming of Age' ที่อัดแน่นไปด้วย 10 เพลงครบเครื่องเรื่องป๊อปพังก์ เป็นอีกงานที่อยากให้ลองฟังกัน

25 April 2019