Feature ลงพื้นที่

เมื่อคนขายไอศกรีมลองฟังเพลงจาก Jelly Rocket

  • Writer: Sand Thittapa
  • Photographer: Neungburuj

คุณกรรณิกา อุทุมรัตน์
ผู้จำหน่ายไอศกรีมโบราณ ตลาดนัดหลังกระทรวงการคลัง
เพลงที่ได้ฟัง : How Long

jelly-02

ตอนฟังรู้สึกอย่างไรบ้าง

เป็นเพลงที่สบาย ๆ ฟังแล้วทำให้รู้สึกใจเย็นขึ้น

เวลาที่ฟังแล้วเห็นภาพหรือนึกถึงอะไร

ต้องขออภัยด้วยค่ะ มัวแต่ฟังไปด้วยขายไปด้วย ยังไม่ทันได้นึกถึง

ถ้าเพลงนี้เป็นไอศกรีมน่าจะเป็นไอศกรีมรสอะไร

เพลงที่ได้ฟังถ้าเปรียบเป็นไอศกรีมคงมีรสหวาน มัน กลมกล่อม น่าจะเป็นไอศกรีมรสกะทิค่ะ

jelly-03

ทำไมคุณเลือกที่จะจำหน่ายไอศกรีม

มันเป็นความสุขของเรานะ เมื่อได้เห็นเด็ก ๆ ทานไอศกรีม หรือคนที่ซื้อไปทานแล้วสีหน้าเขาจะบ่งบอกถึงความชื่นใจ เราก็จะรู้สึกดีตามไปด้วย บางทีก็แจกให้เด็ก ๆ ทานบ้างหรือบางคนที่เขาไม่มีเงินซื้อเราก็ให้เขาทานฟรีค่ะ รู้สึกสุขใจ อิ่มใจที่ได้เห็นคนอื่นทานไอศกรีมของเรา

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ไอศกรีมรสอะไรขายดีที่สุด

รสทุเรียนกับรสกะทิค่ะ

จุดเด่นของไอศกรีมของคุณคืออะไร

บอกไม่ถูกเหมือนกันนะ แต่ไอศกรีมของเราเป็นไอศกรีมโบราณ เป็นแท่งสี่เหลี่ยม ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมาก ไม่เหมือนไอศกรีมสมัยใหม่ ความโบราณอาจเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ชวนให้คนมาซื้อไอศกรีมแบบนี้ก็ได้นะ

jelly-04

คุณชอบทานไอศกรีมรสไหน

ชอบไอศกรีมรสกะทินะ รสชาติจะหวาน มัน และเป็นไอศกรีมรสดั้งเดิมแบบไทย ๆ ค่ะ

ฝากอะไรถึงศิลปินกลุ่มนี้หน่อย

ฝากอะไรดีล่ะ เพลงเขาเพราะนะ เขาร้องดีอยู่แล้ว อยากให้ตั้งใจทำเพลงกันต่อไปค่ะ


คุณสงบ พรหมศร
ผู้จำหน่ายไอศกรีม ย่านอารีย์
เพลงที่ได้ฟัง : อิ่มใจ

jelly-12

ตอนฟังรู้สึกอย่างไรบ้าง

เพลงที่ผมได้ฟังก็รู้สึกว่าเป็นเพลงสบาย ๆ นะ ไม่ได้เป็นแนวกระโดดโลดเต้นหรือร็อกหนัก ๆ เนื้อหาของเพลงก็จะเป็นเพลงที่พูดถึงความรัก คน ๆ หนึ่งต้องการส่งความรู้สึกดี ๆ ให้อีกฝ่ายแต่ไม่ได้พูดโต้ง ๆ ว่า ฉันรักเธอนะ เพลงนี้จะเล่าถึงความรู้สึกของคน ๆ หนึ่งที่มีต่อคนรักว่ารู้สึกอย่างไร รู้สึกดีขนาดไหนที่มีเธอในชีวิต เป็นเพลงที่รู้สึกว่าโรแมนติกนะ

เวลาที่ฟังแล้วเห็นภาพหรือนึกถึงอะไร

นึกถึงคู่รักที่อยากบอกรักหรือสื่อสารความรู้สึกดี ๆ ให้กัน ฝ่ายหนึ่งกำลังต้องการบอกหรือสื่อความรู้สึกดี ๆ ไปยังอีกฝ่าย คล้าย ๆ ตกอยู่ในห้วงแห่งรักที่ไม่สนใจโลกภายนอก ตอนนี้มีเพียงเราสองคน ประมาณนี้ครับ

ถ้าเพลงนี้เป็นไอศกรีมน่าจะเป็นไอศกรีมรสอะไร

เพลงสบาย ๆ แบบนี้น่าจะเหมาะกับไอศกรีมรสหวานกลมกล่อม ผมว่าไอศกรีมบนโลกนี้มันมีหลายรสชาตินะ แต่ถ้าถามว่าเพลงนี้เหมาะกับไอศกรีมรสไหน ถ้าให้คนอื่นฟังก็คงตอบไม่เหมือนกันเนอะ เพราะคนเราก็คงชอบไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผมคิดว่าเพลงนี้น่าจะเหมาะกับไอศกรีมรสกะทินะ

jelly-05

ทำไมคุณเลือกที่จะจำหน่ายไอศกรีม

เมื่อก่อนผมเคยทำงานเป็นลูกจ้างมาก่อน อะไรหลาย ๆ อย่างทำให้เราคิดว่าการออกมาเป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ น่าจะสบายใจกว่า เพราะรู้สึกว่าเป็นอิสระ รายได้ดีกว่าที่เราทำงานอีกนะ (หัวเราะ) มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้นและอยากไปไหนก็สามารถไปได้ บางทีอากาศร้อน ๆ ผมเจอคนแก่หรือคนที่ไม่มีเงินก็ให้เขาทานฟรีนะ คนเรามันก็อย่างนี้ อะไรที่คิดว่าดีก็ทำๆ ไปเถอะ (ยิ้ม)

ก่อนหน้านี้ทำอาชีพอะไร

ผมขายไอศกรีมมานานแล้วนะ ยี่สิบกว่าปีของเจ้านี้เจ้าเดียวเลย ผมว่าทุกอาชีพนะ จะจบอะไรมาหรือจะทำอะไร มันอยู่ที่ใจรัก ถ้าเราได้ทำงานกับสิ่งที่เรารัก เราก็อยู่กับมันได้ มีความสุขกับมัน กลับกันถ้าเราฝืนทำในสิ่งที่ไม่ได้รัก เราก็ไม่มีความสุขและไม่สามารถอยู่กับมันได้นาน  เมื่อก่อนผมเคยทำงานค้าขายเบเกอรี่ซึ่งเป็นบริษัทของคนจีนเขาเคยสอนผมว่า ถ้าเราตั้งใจทำงาน พร้อมเรียนรู้และมีทักษะในการทำงาน วันหนึ่งถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการ ก็จะไม่มีใครมาเอาเปรียบเราได้ คนจีนเขามีหัวด้านการค้านะ สมมติว่ามีทุนอยู่ก้อนหนึ่งเขาจะเรียนรู้ว่าต้องบริหารจัดการเงินส่วนนี้อย่างไร ใช้กับอะไรเท่าไร ลงทุนอย่างไรไม่ให้เปล่าประโยชน์

ไอศกรีมแบบไหนขายดีที่สุด

ไอศกรีมรสถั่วดำครับ ลองชิมดูสิ อร่อยนะ แต่แบบที่เป็นแซนด์วิชก็ขายดีเหมือนกัน

jelly-06 jelly-07

รับมาจากที่ไหน

รับมาจากศูนย์ครับ อยู่ที่ประชาราษฎร์ซอย 10 บางโพ แต่โรงงานใหญ่จะอยู่ที่วัดไร่ขิง ผมจะไปรับไอศกรีมมาตอนเช้า กลางวันก็ปั่นจักรยานมาขาย กลับบ้านประมาณหกโมงเย็น รายได้เฉลี่ยวันละ 500 – 600 บาทครับ เป็นรายได้ที่เราพอใจแล้วนะ

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ขายหมดเร็วไหม ได้กลับบ้านเร็วขึ้นไหม

บางวันครับ ขึ้นอยู่กับลูกค้าด้วย หากวันไหนเจอลูกค้าเยอะก็จะได้กลับบ้านเร็วหน่อย ไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศเลย บางวันอากาศหนาวแต่ขายดีก็เคยมีเหมือนกันนะ

ฝากอะไรถึงศิลปินกลุ่มนี้หน่อย

ศิลปินกลุ่มนี้ผมว่าเพลงของคุณเพราะดีนะ มาถูกทางแล้ว เสียงร้องเพราะดี อยากให้ทำเพลงดี ๆ แบบนี้ออกมาอีก หรือถ้าเป็นไปได้อยากให้มีเพลงที่พูดถึงชีวิตทั่ว ๆ ไปของคนเราบ้างก็น่าจะดีครับ

jelly-08


คุณเบิร์ด
ผู้จำหน่ายไอศกรีมมะพร้าวอ่อน
เพลงที่ได้ฟัง : เจ้าเหมียว

jelly-01

ตอนฟังรู้สึกอย่างไรบ้าง

ฟังแล้วเพลงนี้เป็นเพลงเศร้านะ แต่เป็นเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานครับ

เวลาที่ฟังแล้วเห็นภาพหรือนึกถึงอะไร

อะไรดีล่ะ ตอนนี้นึกไม่ออกครับ (หัวเราะ)

ถ้าเพลงนี้เป็นไอศกรีมน่าจะเป็นไอศกรีมรสอะไร

ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนที่ผมขายนี่แหละครับ (หัวเราะ) ดูเป็นเพลงมัน ๆ คล้าย ๆ รสชาติของนมและมะพร้าวอ่อนที่มัน ๆ หวาน ๆ เย็นชื่นใจ

jelly-09 jelly-10

ทำไมคุณเลือกที่จะจำหน่ายไอศกรีม

ส่วนตัวผมเป็นคนชอบขายของนะ ได้เจอผู้คนหลากหลายดี ที่เลือกไอศกรีมเพราะเป็นสิ่งที่คนซื้อแล้วต้องทานเลย ไม่งั้นละลาย (หัวเราะ) แล้วเราจะได้เห็นปฏิกิริยาหลังจากทานทันที ส่วนใหญ่ไม่ทำหน้าเฉย ๆ ก็จะยิ้มนะ ไม่เคยเห็นคนทานแล้วหน้าบึ้งเลย

สมมติถ้าไม่ได้ขายไอศกรีมคิดว่าตอนนี้น่าจะทำอะไรอยู่

น่าจะขายของแหละครับ แต่นึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะขายของอะไรดี

ถ้ามีไอศกรีมรสที่คุณสามารถคิดค้นขึ้นมาเอง อยากให้ไอศกรีมสูตรนั้นเป็นรสอะไร

รสแตงโมเลยครับ เหมาะกับอากาศร้อน ๆ แบบนี้มาก ผมว่าน่าจะเป็นรสที่หวาน ๆ เย็น ๆ ชื่นใจดีนะ

ฝากอะไรถึงศิลปินกลุ่มนี้หน่อย

ร้องเพลงเพราะดีครับ เพลงสนุกดี (ยิ้ม)

jelly-11

Facebook Comments

Next:


Neungburuj

หนึ่งบุรุษ นักสร้างวิดิโอคอนเทนต์และช่างภาพแห่งฟังใจ เป็นฝาแฝดกับแรปเปอร์ไทยนาม Repaze ปัจจุบัน หนึ่งบุรุษกำลังมีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง ติดตามฟังได้เร็ว ๆ นี้