Feature เห็ดหูหนู

‘เห็ดหูหนู(เอง)’ บทสัมภาษณ์ถามเองตอบเองโดยเด็กฝึกงาน ‘ฟังใจ’

  • Writer: Kunchanit Liengudom

เนื่องในโอกาสฝึกงานวันสุดท้ายบวกกับไอเดียที่คิดเล่น ๆ ว่าถ้าวันหนึ่งถ้าเกิดดังขึ้นมาแล้ว ฟังใจ มาสัมภาษณ์ลงคอลัมน์ ‘เห็ดหูหนู’ ฉันจะเลือกเพลงไหนลงเพลลิสต์ดีบ้างวะเนี่ย ต้องคูลไหมหรือจะเอาฮาไว้ก่อนดี เฮ้ย! แล้วมันจะประหลาดแค่ไหนถ้าเราสัมภาษณ์ตัวเอง ต้องตลกมากแน่เลย แต่เอาหน่า พื้นฐานมนุษย์ก็ชอบพูดชอบคุยกับตัวเองอยู่แล้ว (รึเปล่านะ) แถมไหน ๆ ก็ไม่ดัง เอาซะหน่อยละกัน ทำเห็ดหูหนูสัมภาษณ์ตัวเองมันเลย ถามเองตอบเองในฐานะเด็กฝึกงานฟังใจก็ได้

ฟังดูเป็นคอนเทนต์ที่ ‘อะไรวะ’ อยู่เหมือนกัน แต่จริง ๆ ไม่ได้เขียนเอาขำอย่างเดียว ตั้งใจให้ช่วงถาม-ตอบให้ข้อมูลอะไรกับคนที่สนใจจะสมัครฝึกงานกับฟังใจด้วย หวังว่าจะมีประโยชน์กับหลาย ๆ คนนะ

PLAYLIST

ตามธรรมเนียมเห็ดหูหนูเราต้องมีเพลลิสต์จากผู้ให้สัมภาษณ์มาก่อน ซึ่งก็คือฉันเองจ้า และแน่นอนว่านี่คือ ‘อาณาจักรเพลงไทย ฟังได้ไม่จำกัด’ เพราะงั้นก็ต้องจัดเพลงไทยไปโลด ให้เป็นเพลย์ลิสต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตฝึกงานที่นี่ด้วย

Møle The Explosion – ชายคนแรกผู้มอบดอกไม้ให้เธอ

กรุ๊งกริ๊ง ดนตรีไพเราะสวยงาม ฟังแล้วเห็นภาพดอกไม้บาน ถ้าไม่ได้ฝึกงานที่นี่ก็คงไม่รู้จักวงนี้

Scrubb – ละคร

Scrubb เป็นวงที่ฟังมาตั้งแต่ช่วงประถม-มอต้น ‘Scrubb Sing’ คอนเสิร์ตแรกของ Scrubb ก็เป็นคอนเสิร์ตแรกในชีวิตเรา จนได้ไปคอนเสิร์ต Scrubb 18+ (ต้องขอบคุณ ฟังใจ ที่ทำให้ได้ไปดู) ถือว่าโตมากับ Scrubb โดยแท้ เลือกเกือบไม่ได้เพราะชอบหลายเพลงเกินไป ละคร เป็นเพลงในอัลบั้มใหม่อีกเพลงที่เหมือนครั้งแรกที่ฟังจะรู้สึกเฉย ๆ แต่ฟังไปฟังมาก็ติดจนได้ 

Chanudom – เลยตามเลย

มีโอกาสได้ไปงานเปิดอัลบั้มโลกที่สามของชนุดมเพื่อสัมภาษณ์ร่วมกับสื่ออื่น ๆ ชอบเพลงนี้ตอนเล่นสดมาก ๆ เพลงฝังเข้าไปในหัวเลย อินเนอร์พี่พัดก็สุดยอด

S.O.L.E – If You Want To Run / Run Faster

รู้จักเพลงนี้ครั้งแรกตอนงาน Fungjai Lab โคตรมันโคตรเดือด ฟังแล้วต้องวิ่ง มารู้ทีหลังว่าเขาคือพี่ไตเติ้ล The Whitest Crow หรือ event co ฯ แห่งฟังใจนั่นเอง

Yokee Playboy – ขอให้ผม

ตอนสัมภาษณ์ฝึกงานที่นี่ พี่ในทีมถามว่าชอบวงไทยวงไหน โยคี เพลย์บอย คือคำตอบของเรา อีกหนึ่งวงที่เลือกเพลงไม่ถูกเหมือนกันเพราะชอบไปหมด

‘ไสบาบากล่าวไว้ว่า บางครั้งการรักคนที่เขารักเราก็ไม่จำเป็นต้องดีเสมอไป…’

ทำไมต้องไสบาบา? แล้วเกี่ยวอะไรกับเพลง? ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ รู้แต่ว่าชอบ

TALKTALKTALK

เธอเป็นใคร

กันต์ชนิต เลียงอุดม ชื่อเล่น นิดหน่อย

ตำแหน่งที่ฝึกงาน

ฝึกงานในตำแหน่งนักเขียน ช่วงสิงหาคม-กันยายน 2561 เป็นเวลาทั้งสิ้น 2 เดือนด้วยกัน สังกัดอยู่ในทีมคอนเทนต์ที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพโดยเหล่านักเขียนและ visual designer (ขายของ)

ต้องทำอะไรบ้าง

หลัก ๆ ก็เขียนคอนเทนต์ลง Fungjaizine และเพจของฟังใจ มีทั้งบทความทั่วไป เช่น รีวิวเพลง อัลบั้มและคอนเสิร์ต บทความที่เกี่ยวข้องกับดนตรี บทสัมภาษณ์ศิลปินทั้งไทยและต่างชาติ สัมภาษณ์คนดัง คิดคำถาม ถอดเทปและเรียบเรียงอะไรประมาณนี้

สกิลหลักที่ต้องใช้

สกิลหาความรู้ใส่ตัวเลยอย่างแรก การรีเสิร์ชสำคัญมาก ทั้งหาข้อมูลเองและถามพี่ ๆ รอบข้าง เนื่องจากพี่ ๆ ในออฟฟิศเกือบทุกคนเหมือนจะเล่นดนตรีเป็น หรือมีความรู้ด้านดนตรีแน่น ๆ เวลาไม่รู้หรือไม่แน่ใจอะไรก็เลยถามพี่เขาซะเลย นอกจากนั้นก็จะต้องมีความรอบรู้ ทันเหตุการณ์บ้านเมืองและกระแสสังคมต่าง ๆ ต้องเข้าสังคมเป็นเพราะต้องไปสัมภาษณ์พูดคุยกับคนอื่น ๆ (ไม่ได้จะเคลมว่าตัวเองเข้าสังคมเก่งแต่อย่างใด ยังเด๋อ ๆ เขิน ๆ อยู่เลยจนถึงตอนนี้แต่ก็ได้พยายามอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้)  ยิ่งใครเก่งภาษาอังกฤษนี่ยิ่งได้เปรียบเลย เพราะมีอยู่หลายงานที่ต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษทั้งพูด อ่าน ฟังและเขียน สุดท้ายก็คือสกิลการไปคอนเสิร์ต ใครขยันไปคอนเสิร์ตเก่ง ๆ ไปมันทุกงาน ไปทุกอาทิตย์นี่ยิ่งเวิร์ก เราหนึ่งคนที่ไม่ได้ไปเก่งขนาดนั้น เลยไม่ค่อยได้ช่วยในพาร์ตนี้บ่อยนัก

จำนวนคอนเทนต์ที่เขียนไปทั้งหมด

ทั้งหมด 19 บทความใน Fungjaizine กับอีก 2 photo albums ในเพจเฟซบุ๊กของฟังใจ

รายชื่อศิลปิน / บุคคลที่ได้สัมภาษณ์

แบบตัวตัว – SIN, Møle The Explosion, Chanudom, Polycat, คิทตี้–ชิชา อมาตยกุล, Somkiat, D.A.N.

แบบกึ่งตัวตัว – Mike Shinoda (สัมภาษณ์สื่อรวม)

แบบไม่เจอตัว – ADOY (คิดแค่คำถาม)

บทความของตัวเองที่รู้สึกชอบที่สุด

ฝึกงาน

เคยดูกันรึยัง Music Video สุดเจ๋งที่เคยได้รางวัล Cannes Lions !

อันนี้เป็นบทความที่คิดคอนเทนต์เองอันแรก ๆ และภูมิใจมาก ๆ หาข้อมูลอย่างมัน ตอนเขียนก็สนุกเนื่องจากอิน

ทำความรู้จักกับ Møle The Explosion และการระเบิดครั้งใหญ่ของพวกเขา

จริง ๆ งานนี้สัมภาษณ์ร่วมกับพี่นักเขียนอีกคนหนึ่ง แบ่งกันถามคนละครึ่ง บรรยากาศครื้นเครงมาก สนุกสนาน ต้องขอบคุณพี่ ๆ วงตุ่นระเบิดด้วยเพราะพี่เขาตลกเลยคุยลื่นเลย ทำให้รู้สึกว่าทำได้ค่อนข้างโอเค

ความเป็นอยู่และอาหารการกิน

เนื่องจากออฟฟิศอยู่ในอารีย์ ใกล้บีทีเอสและวิลล่ามาร์เก็ตมาก ๆ ทำให้ค่อนข้างสะดวกสบาย เดินทางง่าย ค่าครองชีพอาจจะสูงเล็กน้อยด้วยความที่อยู่ใจกลางเมือง แต่ก็มีเวิ้งอาหารตามสั่ง (เรียกขานกันว่า ‘ร้านป้าตุ๊ก’) ราคาเป็นมิตรอยู่ด้วย สบายใจได้ แนะนำม็อคค่าร้าน ‘กาแฟกลางซอย’ เนื่องจากเป็นร้านกาแฟที่ใกล้ที่สุด อร่อย และราคาโอเค

โมเมนต์ในความทรงจำ

เยอะมาก ๆ จำเกือบไม่หมด อย่างแรกคือ ‘Town Hall’ มันคือการประชุมสรุปงาน+ปาร์ตี้ประจำเดือนของฟังใจ ตอนนั้นเพิ่งเข้ามาทำที่ออฟฟิศได้ไม่ถึงอาทิตย์ ฉันก็จัดเลยจ้า ผสมโรงเต้นเพลงเกาหลีที่เขาเปิดไปกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ไปแบบไม่แคร์อะไรอีกต่อไป โมเมนต์ที่สองคือปาร์ตี้ที่ออฟฟิศ (อีกแล้ว) เล่นไพ่โดเรมอนกันแล้วดันแพ้สองตาติด ต้องเต้นแนนโน๊ะพร้อมอัดวิดีโอลงเฟซบุ๊ก ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ไปสัมภาษณ์แนนโน๊ะตัวจริง (คิทตี้ ชิชา) แปลกดี อีกโมเมนต์ที่ชอบมาก ๆ คือตอนไปคอนเสิร์ตเห็ดสด 6 มันสุดอะไรสุด ได้ร่วมเต้นและ (แหกปาก) ร้องกับเหล่าคนเก็บเห็ดทั้งหลาย เป็นอีกหนึ่งคอนเสิร์ตในความทรงจำที่ดีมาก ๆ

สิ่งที่ภูมิใจในฐานะนักเขียน

จะภูมิใจมากเวลาพี่นักเขียนชมว่าทำได้ดี กับเมื่อบทความที่เราเขียนติดอันดับในสถิติประจำสัปดาห์/เดือน ยิ้มมุมปากเขิน ๆ เก็บไว้เป็นเรื่องราวดี ๆ แต่สัญญาว่าจะไม่เหลิง!

ได้อะไรจากที่นี่บ้าง

ได้ไปดูคอนเสิร์ตฟรี ฮ่า ! ล้อเล่น ได้เยอะมาก ๆ สกิลทั้งหลายแหล่ที่คิดว่าพัฒนามากขึ้น ได้รู้จักเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ในออฟฟิศที่น่ารักมาก ๆ ได้เปิดใจฟังเพลงในหลากหลายแนวเหมือนเป็นการเปิดโลกเราให้กว้างขึ้นอีกนิด ที่สำคัญคือการเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนวงการเพลงไทยให้แข็งแรงยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

ฝากอะไรทิ้งท้าย

ขอขอบคุณพี่ ๆ ฟังใจทุกคนที่ให้โอกาสและสอนอะไรหลาย ๆ อย่าง ขอบคุณเพื่อนฝึกงานด้วย นายทำให้เราไม่เหงาและมีเวลาดี ๆ ตลอดสองเดือน ขอบคุณฟังใจค่ะ

Facebook Comments

Next:


Kunchanit Liengudom

นิดหน่อย อินเทิร์น ณ ฟังใจ, สิงหา-กันยา ปี 61 ช่วงที่เพื่อนฝึกงานออกกันไปหมดแล้ว รักการดูหนัง ชื่นชอบการฟังเพลงที่ร้องตามได้เป็นพิเศษ