เห็ดหูหนู

‘เห็ดหูหนู(เอง)’ บทสัมภาษณ์ถามเองตอบเองโดยเด็กฝึกงาน ‘ฟังใจ’

เนื่องในโอกาสฝึกงานวันสุดท้ายบวกกับไอเดียที่คิดเล่น ๆ ว่าถ้าวันหนึ่งถ้าเกิดดังขึ้นมาแล้ว ฟังใจ มาสัมภาษณ์ลงคอลัมน์ ‘เห็ดหูหนู’ ฉันจะเลือกเพลงไหนลงเพลลิสต์ดีบ้างวะเนี่ย ต้องคูลไหมหรือจะเอาฮาไว้ก่อนดี เฮ้ย! แล้วมันจะประหลาดแค่ไหนถ้าเราสัมภาษณ์ตัวเอง ต้องตลกมากแน่เลย แต่เอาหน่า พื้นฐานมนุษย์ก็ชอบพูดชอบคุยกับตัวเองอยู่แล้ว (รึเปล่านะ) แถมไหน ๆ ก็ไม่ดัง เอาซะหน่อยละกัน ทำเห็ดหูหนูสัมภาษณ์ตัวเองมันเลย ถามเองตอบเองในฐานะเด็กฝึกงานฟังใจก็ได้

ฟังดูเป็นคอนเทนต์ที่ ‘อะไรวะ’ อยู่เหมือนกัน แต่จริง ๆ ไม่ได้เขียนเอาขำอย่างเดียว ตั้งใจให้ช่วงถาม-ตอบให้ข้อมูลอะไรกับคนที่สนใจจะสมัครฝึกงานกับฟังใจด้วย หวังว่าจะมีประโยชน์กับหลาย ๆ คนนะ

PLAYLIST

ตามธรรมเนียมเห็ดหูหนูเราต้องมีเพลลิสต์จากผู้ให้สัมภาษณ์มาก่อน ซึ่งก็คือฉันเองจ้า และแน่นอนว่านี่คือ ‘อาณาจักรเพลงไทย ฟังได้ไม่จำกัด’ เพราะงั้นก็ต้องจัดเพลงไทยไปโลด ให้เป็นเพลย์ลิสต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตฝึกงานที่นี่ด้วย

Møle The Explosion – ชายคนแรกผู้มอบดอกไม้ให้เธอ

กรุ๊งกริ๊ง ดนตรีไพเราะสวยงาม ฟังแล้วเห็นภาพดอกไม้บาน ถ้าไม่ได้ฝึกงานที่นี่ก็คงไม่รู้จักวงนี้

Scrubb – ละคร

Scrubb เป็นวงที่ฟังมาตั้งแต่ช่วงประถม-มอต้น ‘Scrubb Sing’ คอนเสิร์ตแรกของ Scrubb ก็เป็นคอนเสิร์ตแรกในชีวิตเรา จนได้ไปคอนเสิร์ต Scrubb 18+ (ต้องขอบคุณ ฟังใจ ที่ทำให้ได้ไปดู) ถือว่าโตมากับ Scrubb โดยแท้ เลือกเกือบไม่ได้เพราะชอบหลายเพลงเกินไป ละคร เป็นเพลงในอัลบั้มใหม่อีกเพลงที่เหมือนครั้งแรกที่ฟังจะรู้สึกเฉย ๆ แต่ฟังไปฟังมาก็ติดจนได้ 

Chanudom – เลยตามเลย

มีโอกาสได้ไปงานเปิดอัลบั้มโลกที่สามของชนุดมเพื่อสัมภาษณ์ร่วมกับสื่ออื่น ๆ ชอบเพลงนี้ตอนเล่นสดมาก ๆ เพลงฝังเข้าไปในหัวเลย อินเนอร์พี่พัดก็สุดยอด

S.O.L.E – If You Want To Run / Run Faster

รู้จักเพลงนี้ครั้งแรกตอนงาน Fungjai Lab โคตรมันโคตรเดือด ฟังแล้วต้องวิ่ง มารู้ทีหลังว่าเขาคือพี่ไตเติ้ล The Whitest Crow หรือ event co ฯ แห่งฟังใจนั่นเอง

Yokee Playboy – ขอให้ผม

ตอนสัมภาษณ์ฝึกงานที่นี่ พี่ในทีมถามว่าชอบวงไทยวงไหน โยคี เพลย์บอย คือคำตอบของเรา อีกหนึ่งวงที่เลือกเพลงไม่ถูกเหมือนกันเพราะชอบไปหมด

‘ไสบาบากล่าวไว้ว่า บางครั้งการรักคนที่เขารักเราก็ไม่จำเป็นต้องดีเสมอไป…’

ทำไมต้องไสบาบา? แล้วเกี่ยวอะไรกับเพลง? ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ รู้แต่ว่าชอบ

TALKTALKTALK

เธอเป็นใคร

กันต์ชนิต เลียงอุดม ชื่อเล่น นิดหน่อย

ตำแหน่งที่ฝึกงาน

ฝึกงานในตำแหน่งนักเขียน ช่วงสิงหาคม-กันยายน 2561 เป็นเวลาทั้งสิ้น 2 เดือนด้วยกัน สังกัดอยู่ในทีมคอนเทนต์ที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพโดยเหล่านักเขียนและ visual designer (ขายของ)

ต้องทำอะไรบ้าง

หลัก ๆ ก็เขียนคอนเทนต์ลง Fungjaizine และเพจของฟังใจ มีทั้งบทความทั่วไป เช่น รีวิวเพลง อัลบั้มและคอนเสิร์ต บทความที่เกี่ยวข้องกับดนตรี บทสัมภาษณ์ศิลปินทั้งไทยและต่างชาติ สัมภาษณ์คนดัง คิดคำถาม ถอดเทปและเรียบเรียงอะไรประมาณนี้

สกิลหลักที่ต้องใช้

สกิลหาความรู้ใส่ตัวเลยอย่างแรก การรีเสิร์ชสำคัญมาก ทั้งหาข้อมูลเองและถามพี่ ๆ รอบข้าง เนื่องจากพี่ ๆ ในออฟฟิศเกือบทุกคนเหมือนจะเล่นดนตรีเป็น หรือมีความรู้ด้านดนตรีแน่น ๆ เวลาไม่รู้หรือไม่แน่ใจอะไรก็เลยถามพี่เขาซะเลย นอกจากนั้นก็จะต้องมีความรอบรู้ ทันเหตุการณ์บ้านเมืองและกระแสสังคมต่าง ๆ ต้องเข้าสังคมเป็นเพราะต้องไปสัมภาษณ์พูดคุยกับคนอื่น ๆ (ไม่ได้จะเคลมว่าตัวเองเข้าสังคมเก่งแต่อย่างใด ยังเด๋อ ๆ เขิน ๆ อยู่เลยจนถึงตอนนี้แต่ก็ได้พยายามอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้)  ยิ่งใครเก่งภาษาอังกฤษนี่ยิ่งได้เปรียบเลย เพราะมีอยู่หลายงานที่ต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษทั้งพูด อ่าน ฟังและเขียน สุดท้ายก็คือสกิลการไปคอนเสิร์ต ใครขยันไปคอนเสิร์ตเก่ง ๆ ไปมันทุกงาน ไปทุกอาทิตย์นี่ยิ่งเวิร์ก เราหนึ่งคนที่ไม่ได้ไปเก่งขนาดนั้น เลยไม่ค่อยได้ช่วยในพาร์ตนี้บ่อยนัก

จำนวนคอนเทนต์ที่เขียนไปทั้งหมด

ทั้งหมด 19 บทความใน Fungjaizine กับอีก 2 photo albums ในเพจเฟซบุ๊กของฟังใจ

รายชื่อศิลปิน / บุคคลที่ได้สัมภาษณ์

แบบตัวตัว – SIN, Møle The Explosion, Chanudom, Polycat, คิทตี้–ชิชา อมาตยกุล, Somkiat, D.A.N.

แบบกึ่งตัวตัว – Mike Shinoda (สัมภาษณ์สื่อรวม)

แบบไม่เจอตัว – ADOY (คิดแค่คำถาม)

บทความของตัวเองที่รู้สึกชอบที่สุด

ฝึกงาน

เคยดูกันรึยัง Music Video สุดเจ๋งที่เคยได้รางวัล Cannes Lions !

อันนี้เป็นบทความที่คิดคอนเทนต์เองอันแรก ๆ และภูมิใจมาก ๆ หาข้อมูลอย่างมัน ตอนเขียนก็สนุกเนื่องจากอิน

ทำความรู้จักกับ Møle The Explosion และการระเบิดครั้งใหญ่ของพวกเขา

จริง ๆ งานนี้สัมภาษณ์ร่วมกับพี่นักเขียนอีกคนหนึ่ง แบ่งกันถามคนละครึ่ง บรรยากาศครื้นเครงมาก สนุกสนาน ต้องขอบคุณพี่ ๆ วงตุ่นระเบิดด้วยเพราะพี่เขาตลกเลยคุยลื่นเลย ทำให้รู้สึกว่าทำได้ค่อนข้างโอเค

ความเป็นอยู่และอาหารการกิน

เนื่องจากออฟฟิศอยู่ในอารีย์ ใกล้บีทีเอสและวิลล่ามาร์เก็ตมาก ๆ ทำให้ค่อนข้างสะดวกสบาย เดินทางง่าย ค่าครองชีพอาจจะสูงเล็กน้อยด้วยความที่อยู่ใจกลางเมือง แต่ก็มีเวิ้งอาหารตามสั่ง (เรียกขานกันว่า ‘ร้านป้าตุ๊ก’) ราคาเป็นมิตรอยู่ด้วย สบายใจได้ แนะนำม็อคค่าร้าน ‘กาแฟกลางซอย’ เนื่องจากเป็นร้านกาแฟที่ใกล้ที่สุด อร่อย และราคาโอเค

โมเมนต์ในความทรงจำ

เยอะมาก ๆ จำเกือบไม่หมด อย่างแรกคือ ‘Town Hall’ มันคือการประชุมสรุปงาน+ปาร์ตี้ประจำเดือนของฟังใจ ตอนนั้นเพิ่งเข้ามาทำที่ออฟฟิศได้ไม่ถึงอาทิตย์ ฉันก็จัดเลยจ้า ผสมโรงเต้นเพลงเกาหลีที่เขาเปิดไปกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ไปแบบไม่แคร์อะไรอีกต่อไป โมเมนต์ที่สองคือปาร์ตี้ที่ออฟฟิศ (อีกแล้ว) เล่นไพ่โดเรมอนกันแล้วดันแพ้สองตาติด ต้องเต้นแนนโน๊ะพร้อมอัดวิดีโอลงเฟซบุ๊ก ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ไปสัมภาษณ์แนนโน๊ะตัวจริง (คิทตี้ ชิชา) แปลกดี อีกโมเมนต์ที่ชอบมาก ๆ คือตอนไปคอนเสิร์ตเห็ดสด 6 มันสุดอะไรสุด ได้ร่วมเต้นและ (แหกปาก) ร้องกับเหล่าคนเก็บเห็ดทั้งหลาย เป็นอีกหนึ่งคอนเสิร์ตในความทรงจำที่ดีมาก ๆ

สิ่งที่ภูมิใจในฐานะนักเขียน

จะภูมิใจมากเวลาพี่นักเขียนชมว่าทำได้ดี กับเมื่อบทความที่เราเขียนติดอันดับในสถิติประจำสัปดาห์/เดือน ยิ้มมุมปากเขิน ๆ เก็บไว้เป็นเรื่องราวดี ๆ แต่สัญญาว่าจะไม่เหลิง!

ได้อะไรจากที่นี่บ้าง

ได้ไปดูคอนเสิร์ตฟรี ฮ่า ! ล้อเล่น ได้เยอะมาก ๆ สกิลทั้งหลายแหล่ที่คิดว่าพัฒนามากขึ้น ได้รู้จักเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ในออฟฟิศที่น่ารักมาก ๆ ได้เปิดใจฟังเพลงในหลากหลายแนวเหมือนเป็นการเปิดโลกเราให้กว้างขึ้นอีกนิด ที่สำคัญคือการเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนวงการเพลงไทยให้แข็งแรงยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

ฝากอะไรทิ้งท้าย

ขอขอบคุณพี่ ๆ ฟังใจทุกคนที่ให้โอกาสและสอนอะไรหลาย ๆ อย่าง ขอบคุณเพื่อนฝึกงานด้วย นายทำให้เราไม่เหงาและมีเวลาดี ๆ ตลอดสองเดือน ขอบคุณฟังใจค่ะ

Facebook Comments

Kunchanit Liengudom

นิดหน่อย อินเทิร์น ณ ฟังใจ, สิงหา-กันยา ปี 61 ช่วงที่เพื่อนฝึกงานออกกันไปหมดแล้ว รักการดูหนัง ชื่นชอบการฟังเพลงที่ร้องตามได้เป็นพิเศษ

More เห็ดหูหนู...

เห็ดหูหนู

Very Good Playlist ของ นายฮ้อย ซาลาห์ แห่ง Wongnai

Fungjaizine ได้รับเกียรติจาก นายฮ้อย ซาลาห์ นักชิมทั่วราชอาณาจักรมาดเข้มแห่ง Wongnai มามอบบทเพลงเพื่อ pairing กับอาหารจานโปรดของเขา มาดูกันว่า นายฮ้อย จะชอบฟังเพลงอะไร และมีจานไหนเป็นจานเด็ดของเขากันบ้าง

12 November 2018

เห็ดหูหนู

Playlist ของ Jan Chan

มาทำความรู้จักกับ Jan Chan ไอดอลสาวชาวไทยที่ไปเขย่าหัวใจชาวญี่ปุ่น เธอเป็นที่พูดถึงในสื่อชั้นนำมากมาย และเร็ว ๆ นี้กำลังจะมีอัลบั้มเต็มของตัวเองออกมาให้เราได้ฟังกันด้วย

29 October 2018

เห็ดหูหนู

‘คิทตี้ ชิชา’ หรือ ‘แนนโน๊ะ’ กับ 10 เพลงโปรดของเธอ

นาทีนี้จะมีซีรีส์เรื่องไหนฮอตฮิตไปกว่า ‘เด็กใหม่’ อีก !! เอาเป็นว่าไปไหนก็มีแต่คนพูดถึงตัวละครหลักของเรื่องอย่าง ‘แนนโน๊ะ’ ที่สวยโหดและโคตรดาร์ก รวมถึง คิทตี้ – ชิชา อมาตยกุล ที่มาสวมบทบาทในครั้งนี้ด้วย Fungjaizine ไม่ขอพลาดที่จะพาเธอมาพูดถึงเพลย์ลิสต์ 10 เพลงโปรดก่อนที่จะไปเจาะลึกถึงตัวละครแนนโน๊ะในซีรีส์ รวมถึงทำความรู้จักคิทตี้ให้มากขึ้นด้วย บอกเลยว่ามุมมองของเธอก็ไม่ธรรมดาสมกับการรับบทบาทนี้จริง ๆ

6 September 2018