Feature home_feature เห็ดหูหนู

Very Good Playlist ของ นายฮ้อย ซาลาห์ แห่ง Wongnai

Fungjaizine ได้รับเกียรติจาก นายฮ้อย ซาลาห์ นักชิมทั่วราชอาณาจักรมาดเข้มแห่ง Wongnai มามอบบทเพลงเพื่อ pairing กับอาหารจานโปรดของเขา มาดูกันว่า นายฮ้อย จะชอบฟังเพลงอะไร และมีจานไหนเป็นจานเด็ดของเขากันบ้าง

FOALSMountain At My Gates

เพลงนี้ผมชอบฟังตอนผัดกะเพราอยู่กลางป่า distortion ของเพลงนี้มันได้อารมณ์ดุเด็ดเผ็ดร้อน เพราะอาหารไทยที่ดีนอกจากจะต้องมีสมดุลระหว่างรสชาติและรสสัมผัสแล้ว กลิ่นของอาหารถือเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่ง Mountain At My Gates มันตอบทุกองค์ประกอบของสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น

Tame Impala‘Cause I’m A Man

ผมฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกผ่อนคลายเหมือนล่องลอยไปในอากาศทุกครั้ง ถ้าเทียบกับเมนูอาหาร คงเป็นของหวานอย่าง croquant chou ที่เวลากัดเข้าไปแล้วสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอม และความกรุบกรอบไม่เหมือนใครของอัลมอนด์ที่เคลือบอยู่ด้านนอก ผสมกับความหวานละมุนแบบไม่เลี่ยนจนเกินไปของครีมคัสตาร์ดที่ละลายทันทีเมื่อเข้าปาก Cause I’m A Man ทำให้ผมมีความสุขคล้าย ๆ กันเหมือนตอนได้กิน croquant chou

QueenDon’t Stop Me Now

เป็นเพลงปลุกอารมณ์และทำให้ผมมีสปิริตทุกครั้งที่ผมเตรียมทำเมนูผักบุ้งไฟแดง เพราะการทำเมนูนี้จังหวะค่อนข้างสำคัญมาก น้ำมันต้องเดือด กระทะต้องร้อน ไฟต้องแรง จังหวะกระดกกระทะต้องเร็ว ไม่งั้นผักจะไม่กรอบ ซอสจะไม่ออกรส

Jimi HendrixBleeding Heart

เสียงร้องของเฮนดริกซ์และเมโลดี้ของเพลงนี้ เหมาะกับการจับคู่กับ bourbon on the rock รสบาดเข้มที่ได้ after taste เป็นกลิ่นหอมของถังไม้โอ๊กเพิ่มความสมดุลให้ลิ้นและหูได้เป็นอย่างดี

Toro Y MoiOmaha

เพลง chillwave จะออกรสเต็มที่ถ้าได้กินคู่กับตับหวาน ผมคิดแบบนั้น ตับต้องลวกแบบสะดุ้งนิด ๆ ให้ผิวด้านนอกสุกพอประมาณ กัดเข้าไปต้องนุ่ม มีเลือดแตก มันคือสมดุลของคนกินตับ ถ้าคุณรู้สึก chill out เวลาฟังเพลงของ Toro Y Moi ตับหวานที่ดีจะได้ความรู้สึกแบบเดียวกัน

Talk Talk Talk

พื้นเพนายฮ้อยเป็นคนที่ไหน ก่อนหน้าที่จะมารีวิวร้านอาหาร ทำอะไรมาก่อน

เรื่องชาติกำเนิดเป็นคำถามที่ผมถามคุณพ่อผมตั้งแต่เกิด แต่ท่านพยายามหลีกเลี่ยงคำตอบของผมเสมอ ท่านได้เพียงแต่บอกผมว่า ‘ให้ออกเดินทาง แล้วระหว่างทางจะบอกเราเอง’ ซึ่งผมใช้เวลากับการเดินทางหาคำตอบจนผมหิว เลยค้นพบว่า ‘อาหาร’ นี่ล่ะจะเป็นคนบอกเราเองว่าตัวตนที่เราอยากเป็นคือใครกันแน่

ทำไมไม่ยอมพูดเอง ต้องมีล่ามด้วย

Action speaks louder than words.

ที่หน้ามันดึงนี่ตึงเองหรือเปล่า

ผมค่อนข้างดูแลผิวหน้าตัวเองนะครับ หลังล้างหน้าผมใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิว และสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รวมถึงทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกวัน

Wongnai

มีคนทักว่าเหมือนใครอีกบนโลกนี้

เยอะมาก ผมจำหมดไม่ไหว ทั้ง Jimi Hendrix, Lenny Kravitz แต่ถ้าเลือกได้ผมอยากให้ทุกคนจดจำได้แค่ว่าคุณมีความสุขทุกครั้ง เวลาได้เห็นหน้าผม

ปกตินายฮ้อยฟังเพลงไหม ชอบฟังแนวไหน แล้วก็ชอบวงไหนบ้างในช่วงนี้

ผมชอบฟังเพลงเสมอ ดนตรีเป็นส่วนพัฒนาสมอง ทำให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาทำงานอย่างสมดุล และช่วยให้สมองผ่อนคลาย ซึ่งเป็นผลดีกับสมองซีกขวา และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้ายให้ตื่นตัวด้วยนะ ส่วนแนวเพลงหรือวงดนตรีที่ชอบผมไม่มีตายตัวมากนัก ค่อนข้างแล้วแต่อารมณ์

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่านอกจากนายฮ้อยจะเป็น foodie แล้ว ยังชอบไปดูคอนเสิร์ตด้วย

ใช่ครับ ผมมีเพื่อนกับน้อง ๆ ทีชอบเสียงเพลง และไปดูคอนเสิร์ตด้วยกันประจำ

มีคนบอกว่าเจอนายฮ้อยที่คอนเสิร์ตแคนแคน จริง ๆ แล้วเราโอชิใครใน BNK48

ถ้าตอนนี้่ยังเป็นแคนแคนครับ ผมค่อนข้างสัมผัสได้ว่ามันอะไรมีบางอย่างของเราสองคนที่เชื่อมต่อหัวใจไว้ด้วยกัน

การเป็นนายฮ้อยส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันไหม เช่น ไม่สามารถแสดงสีหน้าความรู้สึกได้ขณะที่น้องแคนแคนกำลังส่งยิ้มหวานบนเวที หรือจริง ๆ แล้วนี่ก็คือ facial expression ของนายฮ้อย โกรธ ดีใจ เศร้า จะเป็นเหมือนกันหมด

จริง ๆ ผมมีความรู้สึกโกรธ เศร้า ดีใจ เหมือนคนปกติแหละ แต่พอเป็นงาน ผมไม่แน่ใจว่าต้องแสดงอาการอะไรให้มากมาย เพราะมันเป็นหน้าที่ คุณเคยเห็นบุรุษไปรษณีย์เขาดีใจตอนส่งจดหมายไหมล่ะ ?

คอนเสิร์ตที่นายฮ้อยประทับใจที่สุดที่เคยดูมา

Neon Lights 2016 ที่สิงคโปร์ครับ

ถ้าให้เลือกระหว่างได้กินฟรีตลอดปี กับดูคอนเสิร์ตฟรีตลอดไป นายฮ้อยจะเลือกอะไร

ขึ้นอยู่กับว่าผมได้ไปกินกับใคร หรือได้ไปดูคอนเสิร์ตกับคนไหนมากกว่า

ร้านไหนที่ไปแล้วรู้สึกว่าสามารถไปได้อีกเรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ

ร้าน Christophe Bacquié ในโรงแรม Hotel du Castellet, ร้าน Chef’s Table at Brooklyn Fare, ร้าน  Frantzén ในสต๊อกโฮล์ม, ร้าน หนองคายจิ้มจุ่ม เอกมัย

เคยกินอะไรแล้วไม่อร่อยบ้าง

ไม่เคยเจอนะครับ เพราะผมคิดว่าอาหารแต่ละจานมันมีคาแร็กเตอร์ของมันอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะดึงส่วนไหนมาชื่นชม เช่นบางร้านเนื้อหมูไม่อร่อย แต่พริกน้ำปลาอร่อย หรือบางร้านไข่ดาวไม่อร่อย แต่ใบกะเพราอร่อย

จริง ๆ แล้วเป็นคนทำอาหารไหม นอกจากปิ้งไก่ กับ ผัดไทยนรกแตก มีเมนูไหนที่เป็น signature ของตัวเองอีกบ้าง

ขึ้นอยู่กับเวลาว่างมากกว่าครับ ส่วนเมนู signature อยากให้รอตามดูเรื่อย ๆ ในรายการคาเฟ่บ้านทุ่ง ออนแอร์ทางเฟซบุ๊กและ YouTube ของ Wongnai ครับ

เคยอยากเป็นแร็ปเปอร์มาก่อนไหม รู้สึกยังไงที่แร็ปทุเรียนกลายมาเป็น talk of the town

ผมค่อนข้างมีความสุขนะครับที่มีคนชื่นชอบ แต่อย่างที่บอกมันงานและหน้าที่ที่ต้องแสดงถึงความมืออาชีพ ถ้าให้ผมไปร้องเพลงเพื่อชีวิต ผมก็คิดว่าน่าจะต้องทำให้ได้

ฝากอะไรถึงคนอ่าน Fungjaizine หน่อย

ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงผ่าน Fungjai และฝากติดตามผมและล่ามทรงได้ทางเฟซบุ๊กและ YouTube ของ Wongnai หรือถ้าอยากค้นหาร้านอาหาร ที่เที่ยว สูตรอาหาร หรือบิวตี้ สปา ซาลอน อย่าลืมดาวน์โหลดแอป  Wongnai ได้แล้ววันนี้

Facebook Comments

Next: