ปาย - บีม FEVER บุกบ้านฟังใจ

Feature Interview เห็ดหูหนู

เปิดบ้านคุยกันแบบเต็มอิ่มกับ ‘ปาย’ และ ‘บีม’ จาก FEVER

  • Writer: Ratchanon Charoensettasilp
  • Photographer: Chavit Mayot

พวกเรารู้จัก FEVER มาตั้งแต่พวกเขาเริ่มวงกันมาใหม่ ๆ และก็คอยติดตามผลงานมาตลอด และเมื่อวันก่อน Fungjaizine ก็ได้มีโอกาสชวน ปาย และ บีม จาก ฟีเวอร์ มาทำความรู้จักกันเพิ่มเติมสักหน่อย ทั้งยังชวนคุยกันเรื่องงาน 2-shot ที่ผ่านมา ชีวิต และการเปลี่ยนแปลงในการเป็น FEVER แถมด้วยเรื่องเล่าจากกิจกรรมยามว่างของทั้งสอง

แต่ก่อนอื่น ตามธรรมเนียมของ เห็ดหูหนู มาดูกันดีกว่า ว่า ปาย และ บีม FEVER ชอบฟังเพลงอะไรกันบ้าง

เพลย์ลิสต์สุดโปรดของ ปาย FEVER

YEEK – Only in the West

ตอนแรกมันเด้ง ๆ มาเองในเพลย์ลิสต์แล้วกลายเป็นช่วงนี้ฟังเพลงนี้บ่อยมาก ชอบ คือฟังเกือบทุกวันเลย

Liam Gallagher – One of Us

มันเหมือนเป็นเพลงที่เขาแต่งให้ Noel เวลาดู mv ไปก็ซึ้งไปอะ มันมีท่อนที่ว่าแบบ ‘You said we’d live forever.’ งี้ ฟังละหนูเศร้าอะ หนูนึกถึง Oasis อยากให้เขากลับมาค่ะ!!

Red Hot Chili Peppers – Under The Bridge

หนูชอบไลน์เบสของเพลงนี้มากค่ะ เป็นหนึ่งในเพลงโปรดเลย

เพลย์ลิสต์สุดโปรดของ บีม FEVER

Mellow Fellow – Dancing

จริง ๆ เป็นเพลงเศร้าแต่หนูฟังแล้วรู้สึกอบอุ่นดี

Pumpkin at Alaska – หรือว่าฉันคิดไปเอง

ชอบเพราะว่าแนวดนตรีมันเป็นแนวที่หนูชอบมาก ๆ

Glenn Frey – The One You Love

เป็นเพลงอันดับหนึ่งในใจของหนูค่ะ จริง ๆ เป็นเพลงเก่าแล้ว คือเรื่องมันจะถามว่าคุณจะกลับไปหาคนที่คุณรัก หรือคุณจะอยู่กับคนที่เขารักคุณ แต่คุณไม่ได้รักเขา มันก็ทำให้เราได้คิดได้หลาย ๆ แง่

ปาย Fever รัทยา เกิดผล บีม Fever จิรัชญา จันทร์จิเรศรัศมี

แนะนำตัวหน่อย

ปาย: สวัสดีค่า ปาย ฟีเวอร์ ค่า

บีม: สวัสดีค่ะ บีม ฟีเวอร์ ค่ะ

เห็นว่าพึ่งจัดงาน 2-shot ครั้งแรกของซิงเกิ้ล Start Again ไป เป็นไงกันบ้าง

น้องบีม FEVER: เอ้ออ ตื่นเต้น จริง ๆ ไม่คิดว่าเลนหนูจะมีคนมาหาขนาดนี้เหมือนกันค่ะ เท่าที่ถามก็คือ มา 2-shot ครั้งแรก 

น้องปาย FEVER: แบบเขาเรียกว่าอะไรอะ มันไม่มีเวลาว่าจะให้ลองว่าถ่ายรูปมุมไหน คือวันนั้นพอหนูเข้าไปปึ้ป เหมือนเขาให้คนเข้ามาเลย ละหนูยังไม่รู้เลยว่าแบบมุมไหนตัวเองสวยไรงี้ (หัวเราะ) คือแบบภาพออกมาเป็นไงก็ไม่รู้ ช่วงแรก ๆ หนูก็จะแบบ “พี่คะ ขอดูรูปหน่อย หนูอ้วนไหม” พอมีคนเยอะ พี่เขาก็รีบถ่าย รีบให้ออก รูปหนูก็เลยอ้วนหมดเลย (หัวเราะ)

แล้วสำหรับเราเอง รู้สึกยังไงกับงาน 2-shot ในฐานะคนนั่งทั้งวัน

ปาย: หนูว่าสนุกมากเลย เหมือนปกติเวลาตามงานเราจะไม่ได้คุยกับแฟนคลับขนาดนั้น แต่อันนี้พอพี่เขาเข้ามาก็ได้คุย มันสนุกตรงที่ว่าพอเขาจะถ่ายรูป มันต้องช่วยกันคิดท่า จะเอาท่าอะไรดี อะไรประมาณนั้น ก็ปั่นดี (หัวเราะ) (บีม: นี่เจอคนมือสั่นมาด้วย แบบสั่นจริง ๆ อะ โอ่ย (หัวเราะ))

ปาย: บางคนก็อยากได้ท่าแปลก ๆ

ไหนมีท่าอะไรแปลกสุดที่เคยเจอ

ปาย: มีคนจะให้หนูเอาเบสฟาดหน่อยไรงี้ (FJZ: จริงดิ?!?!) เอ้อ หนูก็แบบไม่ได้นะพี่ ถ้าหนูยกมาทางพี่ เบสมันจะบังหน้าหนูนะ พี่จะเอามั้ย งี้ พี่แกก็แบบโอเคไม่เอาก็ได้ หนูก็เลยเอากีตาร์จิ๋วตัวเล็ก ๆ ที่เตรียมไว้ไปฟาดแทน น่ารัก ๆ (หัวเราะ)

อันนี้คือกีตาร์จิ๋วกับเบสนี้คือปายเตรียมไปเอง

ปาย: ค่ะ

แล้วบีม FEVER เอาอะไรไปบ้างหรือเจอท่าแปลก ๆ บ้างไหม

บีม: บีมมีแค่ตุ๊กตาค่ะ แต่ท่าแปลกสุดที่เจอคือท่านายฮ้อยอะ แบบตบโต๊ะ ชอบมาก (หัวเราะ)

ปาย Fever รัทยา เกิดผล บีม Fever จิรัชญา จันทร์จิเรศรัศมี ถ่ายแบบที่บ้านฟังใจ

เอาล่ะ มาถามเรื่องงานหน่อย ส่วนตัวทั้งสองคนมีเป้าหมายอะไรพิเศษไหม ทั้งส่วนตัวและในฐานะวง ฟีเวอร์

บีม: อยากให้วงมันไปได้ไกล ๆ มากกว่าแค่ในไทยค่ะ อยากให้ไปในงานเทศกาลดนตรีที่อื่นได้ ญี่ปุ่นหรือประเทศเพื่อนบ้าน แต่ถ้าส่วนตัวตอนนี้คืออยากทำเพลงเป็นของตัวเอง 

ปาย: เหมือนแบบฟีลส่วนตัวเพิ่มเติมคือถ้าได้ไปเทศกาลดนตรีต่างประเทศก็จะได้เจอศิลปินที่ชอบด้วย แล้วก็เหมือนบีม คือถ้ามีโอกาส หนูก็อยากทำเพลงของตัวเองเหมือนกัน ตอนนี้หนูทำแค่ดนตรีหรืออะไรแบบนี้เฉย ๆ หนูยังแต่งไม่ได้ แต่เคยลองทำบีตเล่น ๆ ใน logic อะไรงี้ แค่นั้นเอง

รู้มาว่า ปาย เคยเป็นนักดนตรีในโรงเรียนมาก่อน ถามถึงความรู้สึกกับการเป็น ฟีเวอร์ กับตอนเป็นนักดนตรีที่โรงเรียน มันเปลี่ยนเเปลงไปเยอะไหม

ปาย: มันคนละฟีลมากกว่า ตอนที่เล่นดนตรีก็แบบเล่นดนตรีเพราะสนุกเหมือนกันอะ อันนี้ทำตรงนี้ก็สนุก แต่ก็เหนื่อย.. ตรงซ้อมเต้นอะไรงี้ 

ตอนนั้นก็เล่นเบสเหมือนกัน

ปาย: ใช่ ๆ เล่นวงกับเพื่อนละก็มีพี่อยู่ในวงด้วย 

พี่ก็เล่นดนตรีด้วย?

ปาย: เป็นพี่ชายฝาแฝดค่ะ แต่พี่เล่นกีตาร์ คือจริง ๆ ตอนแรกเล่นกีตาร์มาด้วยกัน แล้วหนูโดนปัดไปเล่นเบส

แล้วจริง ๆ ชอบเล่นเบสหรือกีตาร์

ปาย: ตอนนี้ชอบเบสละค่ะ (หัวเราะ)

ฟีเวอร์ บีม จิรัชญา จันทร์จิเรศรัศมี Fever @ WarmRoom Studio By Fungjai

แล้วอย่างบีม รู้สึกยังไงบ้างแบบเคยตามศิลปินมาก่อน แล้ววันนี้เราได้อยู่บนเวทีนั้นเองแล้ว

บีม: ตื่นเต้นค่ะ และก็ดีใจด้วย แบบดีใจจริง ๆ ที่ได้ไปเล่น แบบบางทีได้มีโอกาสไปร่วมเวทีกับศิลปินที่เราชอบหลาย ๆ คนที่เราไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้ไปเล่นด้วย อย่างล่าสุดก็ Slot Machine ที่งาน Cat T-Shirt

ปาย: ของหนูมีที่เล่นกับ Whal & Dolph คือหนูไม่คิดว่าพี่เขาจะมาเล่นจริง ๆ คืองานมันเหมือนงานเปิดตัวหนัง แล้วหนูกับบอสต้องขึ้นไปเล่น แล้วหนูต้องขึ้นไปเล่นเวทีเดียวกับพี่เขา เหมือนเป็น guest อะไรงี้ แล้วตอนนั้นคือตื่นเต้นมาก โหแล้วแบบให้หนูไปเล่นกีตาร์ด้วย แล้วก็ไม่ได้เล่นมานาน เล่นไม่แข็งเลย เเล้วพี่เขาดันเล่นก่อน หนูฟังแล้วหันไปบอกบอสแบบ หนูไม่อยากเล่นแล้ว (หัวเราะ) คือ เขาเล่นเหมือนในเเผ่น แล้วหนูไปแบบ แตรง ๆ

พูดถึงเทศกาลดนตรี มีวงไหนที่อยากดูเป็นพิเศษไหม แต่ยังไม่มีโอกาสได้ดูสักที

บีม: Summer Salt งาน Maho Rasop Festival ค่ะ!

ปาย: หนูด้วยค่ะ ๆ

บีม: ถ้าชนงาน เดี๋ยวหนูเล่นเสร็จแล้วนั่งมอไชค์มาดูต่อเลย!

แล้วทำไมถึงชอบ Summer Salt

บีม: เริ่มมาจากฟังเพลงในแอพ ๆ นึงค่ะ เเล้วหนูชอบฟังเพลงแบบกรูฟ ๆ หน่อย แล้วมันจะขึ้นแนะนำมา แล้วก็กดไปเจอ Summer Salt ก็เลยฟังมาเรื่อย ๆ ชอบมาก

แล้วปายมีวงไหนอยากดูที่ยังไม่ได้ดูไหม

ปาย: Arctic Monkeys กับ Red Hot Chili Peppers ค่ะ เอาจริง Green Day ก็อยากดู Whitney ก็อยากดู อยากดูหมดเลย! (หัวเราะ)

แล้วช่วงนี้มีคอนเสิร์ตไหนที่ไปดูมาแล้วประทับใจ

บีม: ล่าสุดไปดู Sunset Rollercoaster มาคือประทับใจมาก คือแบบเขาเล่นชั่วโมงกว่า เขาเล่นไม่พักเลย เล่นรัว ๆ ไม่พูด แค่ Hello, Thank you ละก็ไปเลย (หัวเราะ) แล้วเขาเล่นดีมาก 

ปาย: แต่ดีมากเลย ดูแล้วเพลิน เหมือนผ่านไปแล้วชั่วโมงนึงแบบไม่รู้ตัวเลย เเต่เสียอย่างเดียว เมื่อยมาก (หัวเราะ)

ปาย Fever รัทยา เกิดผล บีม Fever จิรัชญา จันทร์จิเรศรัศมี สองสาว @ WarmRoom Studio By Fungjai

แล้วตั้งแต่เข้าวงมา ปาย และ บีม FEVER ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะไหม

บีม: จริง ๆ ของหนูไม่เปลี่ยนอะไรมาก แต่มันจะหนักช่วงที่งานของตัวเองเยอะ แล้วซ้อมก็ต้องซ้อม แบบมันจะมีเหมือนเป็นสอบไฟนอลของมันงี้ ตามเพื่อนไม่ทันเลย แล้วเราขาดซ้อมเป็นอาทิตย์ ก็ต้องตามเพื่อนให้ทันภายในอาทิตย์เดียวอะ นั่นคือสำหรับหนูที่มันยาก 

ปาย: ของหนูคือเอาจริงไม่เปลี่ยนเลย คือแบบเหมือนตั้งแต่ที่เริ่มซ้อมหนัก ๆ หนูก็เพิ่งจบพอดีอะค่ะ มันก็เลยไม่ได้หนักขนาดนั้น เหมือนเปลี่ยนก็แค่… อดเล่นเกมเฉย ๆ ไรงี้ (หัวเราะ) เหมือนแบบมันจะมีช่วงนึงที่ต้องซ้อมตั้งแต่ทุ่มนึงถึงสี่ทุ่ม ปกติอยู่บ้านก็จะเล่นคอมอะไรงี้ แต่พองี้ซ้อมเสร็จสี่ทุ่ม กลับถึงบ้านก็เกือบเที่ยงคืน มันก็ดึกไปหน่อย เลยอดเล่นเกมเลย

แล้วสุดท้ายกลับไปเล่นต่อไหม

ปาย: (หยุดไปสักครู่) บางครั้ง 5555

แล้วมีคิดถึงช่วงเวลาอะไรก่อนเข้ามาในวง FEVER ไหม

บีม: เวลานอนค่ะ

ปาย: เวลาเล่นเกม ดูหนัง นอน (หัวเราะ) แล้วก็คิดถึงดนตรีนิดนึง ตั้งแต่เข้ามาก็ไม่ได้ซ้อมเลย

แล้วในเรื่องของ Social Life รู้สึกห่างกับเพื่อนบ้างไหม

ปาย: มันแค่รู้สึกเหมือนเราไม่ได้เห็นชีวิตเพื่อน คือถ้าปกติในไอจี ถ้าเราได้ฟอลเพื่อนก็คงเห็นสตอรี่อะไรบ้าง แต่นี้คือแบบหนูไม่รู้เลยเพื่อนทำอะไรอยู่ ไปไหนบ้าง ติดต่อกันทางไลน์จริง ก็คุยกัน แต่เราก็ไม่ได้รู้อะไรขนาดนั้น ไม่รู้ว่าเพื่อนอยู่ไหน ทำอะไร เพื่อนบางคนรับปริญญาไปแล้ว หนูยังไม่รู้เลย

เหมือนช่วงนี้คือช่วงที่รุ่นหนูต้องรับปริญญา แล้วเหมือนแบบเพื่อนที่มหาลัยอื่นรับปริญญาแล้ว หนูก็แบบ อ้าว! รับแล้วหรอ? อะไรงี้ หนูไม่เห็นว่าเขาโพสลงว่าชวนมานะ ฮือ ซอรี่จ้า มางานเราด้วย (หัวเราะ)

ปาย รัทยา เกิดผล วง ฟีเวอร์ FEVER

กลับมาที่เรื่องเกม จริง ๆ ได้ยินมาว่าวงนี้เล่นเกมเยอะ ตอนนี้เล่นอะไรบ้าง

ปาย: ตอนนี้พึ่งกลับมาเล่น Rainbox Six Siege (R6) อะค่ะ ปกติหนูจะเล่น PUBG เยอะที่สุด แต่ถ้ายิง PUBG ไม่ได้ หนูก็เปลี่ยนมาเล่น R6 แต่หนูยิง R6 ไม่ได้ หนูก็เปลี่ยนไปเล่น Apex ถ้ายิง Apex ไม่ได้ก็กลับไปนอน (หัวเราะ) ส่วน CS:GO ก็เล่นบ้าง แต่มันแบบ ต้องใช้เวลาวอร์มนานอะ พอหยุดไปนานละ มือมันไม่ไปแล้ว ยิงดีดมาก

บีม: คนนี้ตัวหัวร้อน (หัวเราะ)

ไหน ๆ พูดเรื่องหัวร้อนมา เคยทะเลาะกับคนในเกมป่ะ

ปาย: หนูอะ เคยทะเลาะกับเพื่อนอะ คือแบบจริง ๆ หนูเคยคิดมาตลอดว่าตัวเองอะไม่หัวร้อน แต่เหมือนตอนนั้นไปเเข่ง แล้วมันขับรถชนเพื่อนอะ ซึ่งมันไม่ควรอะ! ถ้าตายเพราะอย่างอื่นจะโอเคมาก ไม่ใช่ตายเพราะตัวเอง เเล้วหนูอยู่ในรถกันสี่คน แล้วคือแบบขับปุ้งปั้งตายเลย คือหนูอะเวลาหัวร้อนอะไม่ค่อยพูดอะไรหรอก แต่รอบนั้นคือแบบหัวร้อนจนแบบ บนหัวมันร้อนจริง ๆ หนูถอดหูฟังเลย

แต่ปกติหนูจะเป็นคนชิล ๆ มาก ไม่ได้ร้อนขนาดนั้น แต่มันเคยมีอีกรอบนึงแบบยืนอยู่เฉย ๆ เเล้วเพื่อนก็คงไม่ได้ตั้งใจอะไรหรอก คือรถมันไหลมาเฉย ๆ ละชนหนูแบบล้มอะ หนูแบบ อิหยังวะ! ไม่โอเคอะ เลยแบบจะอะไรเนี่ย ไม่เล่นแล้วนะ แล้วเพื่อนก็มาชุบให้เบา ๆ ดรอป first aid แทนคำขอโทษ แต่หนูก็ ไม่เอา!

สรุปหัวร้อนส่วนใหญ่คือตายเพราะเพื่อน

ปาย: ใช่ เเต่แบบจริง ๆ ร้อนสุดต้อง GTA แบบเพราะคนอื่นในเกม มันเหมือนแบบหนูทำต้อง Heist ที่เป็นภารกิจไปส่งรถอะไรงี้ แล้วมันจะมีคนอื่นในเซิฟด้วย แล้วหนูจะส่งของ ๆ หนูอะ หนูก็ส่งไม่ได้สักที มันมายิงอยู่นั้นแล้วก็เอาของหนูไป คือถ้ารอบสองรอบก็โอเคอะ แต่นี้มันอยู่กับหนูแบบเป็นชั่วโมง (หัวเราะ) 

บีม: โคตรติดเกมเลย

ปาย: เเล้วหนูเล่นกับเขาประมาณชั่วโมงนึง แล้วก็ไม่ชนะเขาสักที คือเขาแบบเรียกแบบเฮลิคอปเตอร์มายิงอะ แล้วคือหนูไม่ได้รวยถึงขนาดที่จะเอาอะไรมาสู้อะ หนูก็มีแค่รถกันกระสุนอะไรงี้ มันก็ไม่ได้กันอะไรขนาดนั้น คือมันกันระเบิด RPG ไม่ได้ หนูก็โกรธอะ (หัวเราะ) หนูก็โทรเรียกเพื่อน แบบว่างป่าว เข้ามาเล่น GTA ด้วยกันหน่อย ตอนนั้นแบบหนูเล่นคนเดียว สุดท้ายพาเพื่อนมาเล่นด้วยสามคน แต่ฝั่งนู้นก็คนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนกัน แบบผ่านไปสองชั่วโมงแล้ว

จนแม่เรียกไปกินข้าว หนูก็เลยแบบไม่ยุ่งด้วยละก็ได้ คือตอนแรกหนูคิดว่าแบบ เออ ต้องฆ่าให้ได้สักรอบก่อนแล้วหนูจะไป แล้วก็ไม่ได้สักรอบเลย เขามีปัญหาจริง ๆ อะ เอาจริงคือเขาเห็นเราไม่พอใจ เขาก็ควรจะเลิกยุ่งได้แล้วปะ หนูพิมพ์ไปด้วยนะ แบบ leave me alone แล้วเขาก็ไม่ตอบ! 

เอาไปหลาย ๆ ช็อตกับน้อง BEAM Fever

แล้วบีมเล่นเกมอะไรบ้างไหมครับ

บีม: LINE chef ค่ะ มันมาก หงุดหงิดมากด้วย

ปาย: ใช่มะ!!! แกคือเมื่อวานฉันเล่น LINE Chef อยู่ละแบบว่า เหมือนแค่แบบอีก 100 คะแนนก็ผ่านอะ แล้วฉันแบบอยู่งี้ (ท่าโมโห จะปาโทรศัพท์) อยู่กลางที่สาธารณะ แล้วก็แบบ อ๊าาากกก!

บีม: คือตีกันกับเพื่อนเลยอะ แบบอีกนิดเดียวอะ อีกนิดเดียวเอง อารมณ์นี้เลย บางทีจะกดส่งอาหารแล้วจะกดทิ้ง แล้วมันห้ามทิ้ง แล้วก็แพ้เลยอะ

ปาย: คือแบบพอคิดเร็ว ๆ เเล้วมันแบบต้องทำนู้นทำนี้ แล้วเผลอไปคลิกสองที แล้วมันก็ทิ้งไปเลย

บีม: ใช่ แล้วก็ต้องเริ่มใหม่หมดเลย เสียหัวใจอีก แล้วก็ต้องมารอมันชาร์จหัวใจ เซงมาก

แล้วมีวิธีการจัดการหัวร้อนของตัวเองไหม

ปาย: ส่วนมาก เวลาหัวร้อนหนูก็ไปเล่นเกม จริง ๆ มันช่วยหนูได้ เปลี่ยนไปเล่นอีกเกม แล้วพอหนูยิงได้ เดียวก็แฮปปี้เอง เปิดเพลงฟังไปด้วยงี้ แต่ถ้ายิงไม่ได้จริง ๆ หนูก็มานอนฟังเพลง เป็น safe zone ของตัวเอง

บีม: หนูก็นั่งฟังเพลงค่ะ แบบนั่งไปเรื่อย ๆ ไม่ก็นอนเลย โยนทิ้ง (หัวเราะ) คืออย่าง LINE Chef แรก ๆ มันไม่หงุดหงิดหรอก แต่พอถึงคาเฟ่นะ รู้เลยค่ะ จะรู้สึกแบบ ฮึ!!!!!!!

ปาย: แกถึงด่านไหนละนะ

บีม: นี้ติดตรงสเต็กยังไม่ผ่านเลย

ปาย: แก แค่ด่าน omelette ฉันยังไม่ผ่านเลย ด่านสองเอง

บีม: (หัวเราะ)

รวมรูป PLY FEVER

พูดถึงเรื่องอาหาร มีเมนูไหนชอบพิเศษเปล่า

บีม: ข้าวซอยไก่ค่ะ ความจริงแถว ๆ อารีย์นี่ดีมากเลย

ปาย: ข้าวขาหมู หงุดหงิดแล้วต้องกินขาหมู (หัวเราะ)

คำถามสุดท้ายละ อยากฝากอะไรให้แฟนคลับที่มาอ่านไหม

ปาย: ก็ฝากวง FEVER ด้วยนะคะ ตอนนี้ก็ออกมาสามเพลงแล้ว มี Start Again, Ghost World และก็ Password ค่ะ แล้วก็จะมีเพลงใหม่ออกมาในเร็ว ๆ นี้ อย่าลืมติดตามกันค่ะ (ตอนนี้เพลงใหม่ออกแล้ว ไปติดตามกันได้เลย: Underground)

บีม: ขอบคุณที่คอยติดตามและก็เข้ามาอ่านค่ะ ไว้เจอกัน ๆ

และนั่นก็เป็นทั้งหมดของการมาคุยครั้งนี้กับ Fungjaizine ของ ปาย และ บีม จากวง FEVER

สามารถไปติดตามพวกเธอได้ที่ เพจฟีเวอร์ และฟังเพลงของพวกเธอได้ที่ ฟังใจ

Facebook Comments

Next:


Ratchanon

Part-time writer for Fungjaizine; while listening some sleepy songs around the moon.