Feature ลงพื้นที่

ลงพื้นที่คนเศร้า อกหักฟังอะไร

  • Writer: Malin Jairakthongtheaw
  • Photographer: Chavit Mayot

ส่งท้ายวาเลนไทน์นี้ด้วยเรื่องราวรักพัง ๆ สุดชอกช้ำระทมทรวงของเหล่าพี่น้องคนอกหัก 2017 กับเพลงที่เปิดฟังขยี้กันแรง ๆ ตอนอกหัก จะเศร้ากันเบอร์ไหน ไปดู

ชาลาวัน

อายุ: 32

อาชีพ: โปรเจกต์เมเนเจอร์ เอเจนซี่โฆษณา

สถานะ: โสดครับ โสดมากครับ โสดแบบโสดเหี้ย ๆ เลยครับ

img_2233

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

ฟังมั่วเลยครับ ฟังไปเรื่อย ๆ อันไหนที่มันแรนด้อมฟีดขึ้นมาก็กดฟังไปเรื่อย ๆ อันไหนอยู่ในกระแสเราก็ฟัง เพื่อนฟังเราก็ฟัง แต่ช่วงนี้ชอบฟัง Death of a Salesman รื้อขึ้นมาฟังใหม่เพราะคิดถึง ล่าสุดไปงาน Cat มา ไปเจอ Morningsurfers ด้วย ก็เลยคิดถึงวงเก่า ๆ พวกนี้

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

อกหักครั้งล่าสุด เมื่อปลาย ๆ ปีที่แล้ว แผลใหม่ ๆ มักจะเหี้ยเสมอ คือไปจีบเขาแล้วเขาไม่เอาเราเท่านั้นเอง เรื่องไม่ซับซ้อน เราไม่ได้อยู่ในสแตนดาร์ดที่เขาจะเอา ดีกรีความเศร้า เต็ม 10 ให้ประมาณ 3-4  เพราะเรื่องมันไม่ได้ซับซ้อนเราเข้าใจได้ว่ามันเกิดเพราะอะไร ส่วนใหญ่เวลาที่ดีกรีความซัพเฟอร์สูง 8-9 มันคือเรื่องที่เราไม่เข้าใจ ทำไมวะ ทำไมมันเป็นแบบนี้ อันนี้เราเข้าใจ แค่เราทำใจให้ยอมรับให้ได้เท่านั้นเอง

img_2232

อกหักฟังเพลงอะไร

ฟังไปเรื่อยเลย ฟังไปพักหนึ่งมันจะเจอเพลงที่แม่งชอบฟังบ่อย ๆ ใน situation แบบนี้ ซึ่งตอนนั้นฟังเพลง Tinder ของ Stoondio เนื้อหาคล้ายกับสิ่งที่เราเจอ คุยกันเยอะ ๆ แต่ไม่ได้มีเหี้ยอะไรกัน ก็แค่คนคุยกัน

 

Bear Bear

อายุ: จะ 33 แล้ว

อาชีพ: เอเจนซี่โฆษณา

สถานะ:  โสดค่ะ!!!!

img_2234

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

ชอบ Greasy Cafe เพราะเนื้อหาเพลงมีความหมาย จริง ๆ ฟังหมด แต่ขอเนื้อหาที่โดนใจ กระแทก ๆ

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

เมื่อกลางปีที่แล้ว ครั้งนี้แหละค่ะ อิเหี้ย!! คบกันมาตั้งนานอยู่ดี ๆ วันนึงก็บอกไม่ได้คิดอะไร แค่นั้น ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย คบมา 4 ปี ก็ไม่ค่อยทะเลาะกัน แต่แม่งมันมีคนอื่นค่ะ มันมีมาตั้งนานแล้ว กูรู้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อะไร เศร้าขนาดไหนไม่รู้ แค่นอนกอดแม่ร้องไห้อ่ะ

img_2248

อกหักฟังเพลงอะไร

ตอนนั้นที่อยู่ในใจเลยคือเพลง กลับไปไม่รู้จัก ของ  portrait เนื้อหามันใช่เลยค่ะ ไม่ต้องรู้จักกันน่าจะดีกว่า ถ้าย้อนเวลาไปได้ก็อย่ารู้จักกันน่าจะดีกว่า เพื่อนก็ไม่ต้องเป็น เพื่อนก็เป็นไม่ได้ เหี้ย ผู้ชายมันเหี้ยค่ะ เอาจริงเลิกกับทุกคนเป็นเพื่อนกันได้ทุกคน แต่ยกเว้นเหี้ยนี่แหละ (FJZ: อัดเสียงอยู่นะ) ล้อเล่น ๆ เป็นเพื่อนกันก็ได้

 

G

อายุ: 19

อาชีพ: นักศึกษา, นางแบบ

สถานะ: โสด

img_2268

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

Hiphop และ R&B

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

เมื่อต้นเดือนมกราที่ผ่านมา ไม่เคยเจอคนไหนที่ลังเลกับความรู้สึกตัวเองมากขนาดนี้มาก่อน คือที่บ้านเขาอยากให้เราเลิกกัน แต่เราก็พยายามคบกันมาเรื่อย ๆ ฝืนคบกันมาจนสุดท้ายเขาก็บอกว่าไม่ไหว ไม่สามารถยอมรับเรื่องนี้ได้อีกต่อไปแล้ว แต่เราไหว ก็รักอ่ะ วันนั้นขอร้องจนลงไปนอนกับพื้นแต่เขาก็ไม่กลับมา ล่าสุดโทรไปถามว่ายูสบายดีมั้ย เขาบอกว่าสบายดี แล้วพลั้งปากถามไปว่าเธอยังรักเรามั้ย เขาก็ตอบกลับมาว่า ไม่นะ แล้วเราแบบ ได้! ไอ้เหี้ย อันนี้นึกในใจนะ โอเค เราก็ร้องไห้

img_2279

อกหักฟังเพลงอะไร

คนไม่รักดี ของ ต่าย เพ็ญพักตร์ ตายไปเถอะ รีบไปตายสักที กับเพลง ผู้ชายห่วย ๆ  ของ มาช่า ตอนนั้น R&B กับ hiphop ในหัวตัดออกไปเลย แม่งอกหักแล้วคนละมู้ด ฟังแล้วก็รู้สึกว่า เออแม่งไอ้เหี้ย พังว่ะ กูนี่แหละพัง เพลงก็บิ้ว ๆ ไป เราก็ยิ่งพัง

น้องหนู

อายุ: 26

อาชีพ: อาร์ตไดเร็คเตอร์

สถานะ: โสด โสดมาก โสดเหี้ย ๆ โสดสัส ๆ

img_2285

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

ฟังอยู่สามอย่าง เกาหลี ไทยแมส ๆ และ Honne ฝรั่ง ๆ เนิบ ๆ

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

มันเหมือนดีแล้วก็เหี้ยขึ้นเรื่อย ๆ ตอนเลิกกันก็คุยกันดี ๆ มีเหตุผล ไปกันไม่ได้โน่นนี่ ทุกอย่างเหมือนจะโอเค แต่สองวันหลังจากเลิกกับกูไปลอยกระทงกับแฟนเก่าค่ะ คXยยยยยย แล้วบอกเป็นเพื่อนกัน คุยกัน 2 เดือนกว่าเกือบ 3 เดือน ก็เศร้าอยู่นะ เพราะมันแป๊บเดียว แบบยังไม่ได้รู้จักกัน ขนาดเพื่อนคอมเพลนหน้าตาไม่ดียังไม่ฟังเลยค่ะ ขนาดเพื่อนกลัวว่าจะเลี้ยงเราไม่ได้ก็ไม่ฟัง

img_2314

อกหักฟังเพลงอะไร

without you ของ oh wonder  เนื้อเพลงพีคเหี้ย ๆ ฟังขยี้แล้วร้องไห้ ฟังวนไป ฟังขยี้ไง ชอบขยี้ตัวเอง แล้วตอนนั้นเหมือนทุกเพลงแม่งรีเรทหมดเลย อย่างเพลง ใจเกเร  และ คนดื้อดึง ของ nice too meet you เป็นสองเพลงที่โอ๊ยอีเหี้ย ส่วนเพลงที่เหี้ยสุดเป็นเพลงที่เขาส่งให้ตอนยังคบกันคือ เพลง คนที่เดินผ่าน ของ P.O.P  ฟังแล้วก็ยิ่งร้อง คิดดูดิ ทุกวันนี้ไม่ฟังเพลงนี้อีกเลย

 

M & M

อายุ: 22

อาชีพ: Visual designer

สถานะ: โสดสนิท สนิมขึ้นค่ะ

img_2399

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

เราได้ไปสนิทกับคน ๆ นึง แล้วชอบเขาโดยไม่รู้ตัว มันเป็นการแอบชอบเพราะเขาคิดกับเราแค่น้อง แล้วตอนนั้นแฟนเก่าก็ยังตามตื้อเขาอยู่ มันเหี้ยตรงที่ว่ามีหลายอย่างที่เราเอาไปเล่าให้เพื่อนฟังแล้วเพื่อนบอกว่าเขาอาจจะคิดอะไรกับเราบ้าง พอมาถึงตอนนี้แฟนเก่าเขาก็มาอยู่ด้วยกันที่บ้าน น่าจะกลับไปคืนดีกัน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นบอกเองว่ากลับไปคืนดีกันไม่ได้เพราะมีปัญหาหลาย ๆ อย่าง พูดบ่อยจนเราบอกไปว่าไม่อยากฟังแล้ว เพราะไม่อยากพูดอะไรไปแล้วสุดท้ายเราเองที่เป็นหมาตอนเขากลับไปคุยกัน ที่พีคคือคน ๆ นั้นเป็นผู้หญิง แล้วแฟนเก่าเขาเป็นผู้ชาย ตอนนั้นรู้สึกยากมากที่จะยอมรับกับตัวเองในเรื่องนี้ เพราะเราไม่เคยชอบผู้หญิงมาก่อน แต่สุดท้ายมันก็ต้องยอมรับ เราโกหกตัวเองไม่ได้

mood1

อกหักฟังเพลงอะไร

เพลง อย่าให้ฉันคิด ของ Room39  อยากจะรู้เพียง ถ้าไม่มีเขาแล้วเราจะรักกันมั้ย อยากรู้แค่นี้ แต่เขาก็คงไม่ชอบเราอยู่ดี เอาจริง ๆ ก็รู้อยู่แล้ว เพราะเขาเองก็ชอบย้ำว่าเราเด็กกว่า

 

บ๊วย

อายุ: 26

อาชีพ: พนักงานบริษัทเอกชน และ เปิดร้านเหล้า

สถานะ: โสดแต่ก็มีคนคุยด้วยอยู่

img_2457

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

ฟังสากลเพลงชิว ๆ พวกศิลปินเดี่ยวผู้ชายทั้งหลาย อย่าง John Mayer,  Jame morrison

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

ตอนนั้นเขาจะไปต่างประเทศ ก็คาราคาซังเหมือนจะเลิก คือเราตั้งใจจะรอแต่ช่วงก่อนจะเลิกกันเขาก็มีคนมาจีบอยู่ วันที่เรากำลังเดินไปซื้อของให้เขาที่ซุปเปอร์ในวันก่อนที่เขาจะไปต่างประเทศก็ไปเจอเขาเดินซื้อของอยู่กับคนนั้นเหมือนกัน หลังจากนั้นก็ไม่ได้กลับมาคืนดีกัน อันนี้คือพีคสุดในชีวิตตั้งแต่เคยเจอมา

img_2470

อกหักฟังเพลงอะไร

เพลง ขอ ของ Lomosonic  เรารู้สึกว่ายังมีอะไรที่ควรจะแชร์ร่วมกันอีกเยอะมากแต่แล้วสุดท้ายมันก็ต้องมาจบ ตอนฟังเพลงนี้ก็ดราม่าน้ำตาแตก แต่เป็นตอนอยู่คนเดียวนะ ผ่านมาสักพักแล้วด้วย ตลกดีเหมือนกันที่นั่งทำงานอยู่แล้วเปิดเพลงนี้ อยู่ดี ๆ ก็ดราม่าคนเดียวเป็นวรรคเป็นเวร

 

Pattepty

อายุ: 21

อาชีพ: นักศึกษาแฟชั่น ม.รังสิต

สถานะ: โสด

img_2476

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

Desktop Error

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

คบกันตั้งแต่ ม.4 พอเข้ามหา’ลัยก็เรียนที่เดียวกัน ผ่านไปปีนึงเขาก็รู้สึกว่าสังคมมันไม่ใช่ เลยซิ่วไปที่ดนตรีศิลปากร ก่อนเปิดเทอมเหมือนไปค่ายชนช้าง ตอนนั้นหลาย ๆ อย่างก็เปลี่ยนไป เริ่มไม่ค่อยเจอ ปรากฏว่าสุดท้ายก็เลิกกัน ตอนนั้นเป็นช่วงครบรอบ 5 ปีพอดี วันที่ไปเคลียร์ว่าจะยังไงต่อก็ไปเจอผู้หญิงคนนึงที่เป็นเพื่อนของเขา วันนั้นร้องไห้หนักมาก เพื่อนผู้หญิงคนนั้นก็เป็นคนปลอบเรา สุดท้ายผ่านไปประมาณเดือนนึงแม่งคบกัน ลงรูปคู่กัน เราก็ช็อค ประเด็นคือเราเคยถามผู้หญิงคนนั้นว่าไม่ได้คิดอะไรกับแฟนเราใช่มั้ย เขาบอกว่าไม่คิดจริง ๆ เป็นแค่เพื่อนดีกว่า แต่สุดท้ายก็คบกัน แม่งโคตรแย่อ่ะ แย่มาก ไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกันในวันเกิดแฟนเก่าเรา เศร้าไปมั้ย เรายังไม่เคยได้อยู่ในโมเม้นต์นั้นเลย

img_2479

อกหักฟังเพลงอะไร

รุ้งสีเทา  ของ Monomania  เนื้อหามันตรง ไม่มีวันหวนกลับมา มันเศร้าอ่ะ คือทุกอย่างแม่งเร็วเกินจนทำอะไรไม่ทันเลย รับไม่ทันจริง ๆ

พัดงู

อายุ: 26

อาชีพ: เออร์เบินดีไซน์เนอร์

สถานะ: โสด

img_2338

เพลง/แนวเพลงที่ฟัง

ฟังเพลงแก่ ๆ สแตนดาร์ดแจ๊ส เช่น Frank Sinatra

อกหักครั้งนี้พังที่สุด

เป็นรักวัยมัธยมนี่แหละ สนิทกัน ที่บ้านของเราก็สนิทกัน ดูเป็นความหวังที่ดี ช่วงเอ็นทรานซ์เขาก็บอกเลิก เสียใจเพราะคาดหวังมาก เราเจอพ่อแม่เขาแล้ว พ่อแม่เราเองก็เจอเขาแล้ว อีกอย่างพ่อแม่เรารู้จักกันด้วย มันก็เหมือนจะแต่งเมื่อไหร่ก็แต่งได้แหละ เราเลยคาดหวังไปไกลมาก แต่สุดท้ายก็มาผิดหวัง เลยเจ็บมาก เจ็บแบบเดิน ๆ อยู่บนถนนแล้วน้ำตาไหลอ่ะ

2

อกหักฟังเพลงอะไร

เพลง ความคิด ของ แสตมป์ ตอนนั้นเหมือนเพลงนี้จะดังด้วยมั้ง มันอาจจะเข้าหูเราบ่อย แล้วก็รู้สึกว่ามันเข้ากับสถานการณ์นั้นด้วย

 

Facebook Comments

Next:


Malin

'อั๊วเป็งคงจีงที่มาหากิงอยู่ในเมืองไทย' อยู่เชียงใหม่ ทำเซรามิก ชอบเหล้าบ๊วย และพูดไทยชัด