Interview

‘เสี่ยว’ เพลงพูดแทนคน ‘ทุ่มไปเป็นแสน แขนไม่ได้จับ’ จาก Ammy the Bottom Blues

  • Writer: Montipa Virojpan
  • Photographer: Chavit Mayot

เพลง เสี่ยว ของ Ammy the Bottom Blues กลายเป็นเพลงหนุ่มจืดในดวงใจใครหลายคนอย่างเร็วรวด อาจเพราะด้วยมิวสิกวิดิโอสุดฮาน่าติดตามเอาใจช่วยว่าหญิงสาวจะรับรักชายหนุ่มหรือไม่ แต่อีกสิ่งที่ทำให้เพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบคงไม่พ้นดนตรีที่ผสานความเก่าและใหม่ไว้ด้วยกันได้อย่างน่ารัก

เล่าถึงเพลงล่าสุดของ Ammy ที่ปล่อยมาหน่อย

อันนี้เป็นซิงเกิ้ลแรกที่มาออกกับ Muzik Move เราอยู่แกรมมี่มา 10 ปี แล้วก่อนหน้านี้ก็ทำหลายอย่าง ทั้งวง ไมตรี ด้วย แต่เราก็ไม่มีหลักไม่มีแหล่ง ค่อนข้างจะล่องลอยพอสมควร จิตใจก็เป๋ เราเริ่มขายซีดีชุดแรกตอนเรา 16 ตอนนี้ก็ผ่านมา 15 ปีแล้ว ก็ท้อนิดนึง คิดว่าอะไรที่พอจะทำได้ก็ทำไปก่อนให้มันวนเวียนอยู่กับดนตรี เช่นการทำเพลงภาษาอังกฤษ ทำ art exhibition ที่มันพอจะลิงก์ ก็พยายามพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น แต่มันมีช่วงที่ดนตรีกลับมาทำร้ายเราแล้ว

ยังไง

บางทีมันเป็นวิธีการเขียน พอเราเขียนด้วยความรู้สึกเยอะ แล้วอะ คนอื่นฟังเพลงเราแล้วร้องไห้ แต่เราต้องอยู่กับเพลงเราเป็นร้อยรอบ แล้วเราก็คิดว่าการเข้าไปค้นความรู้สึกตัวเองยิ่งเป็นความทุกข์ มันจะมีอยู่แค่สองอย่าง คือได้คิด ได้ย่อยอะไรเรียบร้อยแล้ว กับอีกทางคือติดอยู่ในนั้นเลย เราก็คิดว่าวิธีการเขียนที่เอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยว เอาเรื่องตัวเองเข้ามาเป็นส่วนพัวพันหลัก โอเคเรามองว่าเรื่องดนตรี เศรษฐกิจโดยภาพรวมมันไม่ได้ดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับศิลปะหรือดนตรีที่จะได้รับการใส่ใจน้อยลงไปอีก

Ammy

แล้วงานแสดงที่ผ่านมาเกี่ยวกับอะไร

รวมงาน painting ของเรา ตอนแรกทำไว้กะจะง้อคนคนนึง ทำเป็น exhibition เป็นภาพที่เกี่ยวกับเขาหมดเลย ก็ง้อไม่สำเร็จ พอที่ Yelo House เขาชวนมา ก็เป็นโอกาสดีที่จะปล่อยงานให้คนได้รับชม

การมาร่วมงานกับค่ายใหม่

จริง เราก็ติดตามความเคลื่อนไหวของวงการดนตรี แล้วพี่เบียร์ก็เป็น lyrics director ให้กับเราตั้งแต่ชุดแรก บวกกับ Muzik Moves มีพี่โอ๊ปที่เป็นโปรดิวเซอร์ของ The Bottom Blues ชุดแรกไล่มา คือเราพูดง่าย ว่าเหมือนพี่น้องเราออกมาสร้างบ้านใหม่ เราก็ดูอยู่เป็นระยะ แล้วด้วยเหตุผลบางอย่างเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เราต้องตัดสินใจออกมา เขาก็เป็นชอยส์แรกอยู่แล้วว่าเราต้องมาที่นี่

Ammy

ในเพลง เสี่ยว มีแนวดนตรีค่อนข้างเปลี่ยนไป รวมถึงเนื้อหาที่เล่า

อย่างที่บอกหนึ่งปีที่เราคิดว่าซัฟเฟอร์เกินแล้วกับการวนเวียนเขียนกับเรื่องตัวเอง ก็ลองเขียนด้วยการใช้วิธีถอดตัวเองออกมาครึ่งนึง แล้วเขียนโดยการหยิบความรู้สึกของคนอื่นที่มันเป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น พวกสำรวจโพลต่าง มันมีการปล่อยเพลงบางอย่างที่จะการันตีว่าถ้าคุณส่งเพลงนี้ไปง้อแฟน แฟนคุณจะกลับมา หรือถ้าคุณเปิดเพลงนี้ตอนเดตที่สามคุณจะจีบเขาติด มันเป็นคอนเซ็ปต์ไอเดียประมาณนั้น เราพยายามจะหาสิ่งที่เป็นความรู้สึกของคนส่วนใหญ่มาเขียน อย่างเวิร์ส 2 อันนี้เราก็ดูจากพี่ นะ Polycat ว่าเราอยากให้เขาร้องอะไร

คนส่วนใหญ่จะเจอกับภาวะจีบไม่ติดกันเยอะ

ทั้งชีวิตคนเราต้องมีสักครั้งที่เป็นผู้วิ่งตาม ผู้รอ มีอยู่ใน DNA ของเราอยู่แล้ว

จริง เพลงของ The Bottom Blues ที่ผ่าน มาดูวินเทจอยู่แล้ว อะไรทำให้ชอบเพลงเก่า

เรามองว่าดนตรีเป็นวงกลม บางคนบอกว่าเราเป็นวินเทจแต่เรามองว่าเราโมเดิร์นก็ได้ (หัวเราะ) มันน่าจะเป็นลายเซ็นอะไรบางอย่าง เสียงร้อง การอีดิต คือดนตรีอันนี้มันก็มีการเปลี่ยนแปลงแหละ แต่ว่าทุกคนก็ยังสัมผัสได้ถึงกลิ่นอาย เป็นการคอนทราสกันของแซมพ์กลอง น่าจะเป็นเพลงแรกเลยที่ไม่ได้อัดกลองสด แล้วก็มันตัดไว้ด้วยแอคคอร์เดียน เราว่าเป็นสองชิ้นที่น่าจะอยู่ด้วยกันยากละ แต่พอทำออกมาแล้วก็ลงตัว ก็ดีใจ พี่นะเราก็มองว่าเป็นวินเทจ แต่เป็น 80s นะ แต่ไม่รู้ว่ามองถูกไหม ของเราจะอิง The Beatles 60s มากกว่า เป็นอังกฤษ cheesy pop ซะเยอะ

เสี่ยว

ทำไมชวนพี่นะมาทำ

ด้วยตัวเพลงเพลงนี้ด้วยเลย พี่นะเป็นมิตรสหายทางดนตรี เป็นแรงบันดาลใจ จริง แล้วเป็นข้อดีอย่างนึง เด็ก เวลาท้อแท้ให้ดูพี่นะ เขาเป็นคนทำเพลงที่โฟกัสกับเพลงมาก แล้วก็เราคิดว่าด้วยกลองแซมพ์แบบนี้เราไปเองไม่ถึง แล้วเรามีความตั้งใจที่จะถอดตัวเองออกมาครึ่งนึง มันหมายถึงว่าเราต้องการศิลปินคนอื่นด้วย มาแชร์ทั้งในแนวทางของดนตรี อาร์ตไดเร็กชันต่าง แต่คือถามว่ามันเปลี่ยนไปไหม แต่มันก็เป็นอะไรที่เราชอบและเรากำลังอินอยู่

เนื้อเพลงทำให้นึกถึง พี่แจ้ ดนุพล มาก มีความเป็นเพลงไทยสมัยก่อน

เราไม่ได้รีเสิร์ชขนาดนั้น อาจจะเป็นธรรมชาติของคำเรา ถ้าตัวเราเองจะยอมไม่ได้เลยกับสัมผัส เราต้องมีสัมผัสสวยงาม ถ้าไม่สัมผัสสระก็ต้องมีพยัญชนะ ชอบความสวยงามของการเชื่อมต่อ

The Bottom Blues

อะไรคือไอเดียคณะหาเสียงในมิวสิกวิดิโอ

ผู้กำกับคือ นรา เราคิดว่ามันเป็นลายเซ็นของเขาเลย ไอเดียเราก็นั่งดูผู้กำกับหลายคนอยู่ แต่คนนี้เขาจะติดความ comedy ตลกร้ายอยู่

ตั้งเป้าทำอัลบั้มหรือคิดไว้คร่าว บ้างหรือยัง

ยังเลย เราเหมือนเป็นเด็กเข้ากลางคัน ก็ไม่ได้มีแพลนอะไร แต่จริง Cat Expo นี่อาจจะมี EP เพราะมีเพลงภาษาอังกฤษบางเพลงที่ทำไว้แล้ว กับเพลงที่อยู่ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาที่กระจัดกระจาย จะเอามารวมกับเพลงนี้ ต้องดูอีกที

The Bottom Blues

ฝากผลงาน

ฝากเพลง เสี่ยว ของ Ammy The Bottom Blues ด้วยครับ ติดตามได้ทุกช่องทาง Facebook The Bottom Blues Instagram @ammybottomblues แล้วก็ชมมิวสิกวิดิโอได้ที่ Me Records Officials

อ่านต่อ

Ammy The Bottom Blues ชวน นะ POLYCAT มอบ ‘เสี่ยว’ ให้เป็นบทเพลงรักจากหนุ่มจืด 🌹
ฉีกทุกกรอบดนตรี สู่โปรเจกต์เพลง 8 Bit สุดจริงจังของ ‘นะ Polycat’ ในชื่อ ‘SleepTwice’

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้