Article Interview

Boyjozz ท้าพิสูจน์ ทำไมภาษาใต้จะอยู่ในเพลงร่วมสมัยไม่ได้

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Photographer: Narawit Suksawat

แม้ผมจะเป็นคนกรุงเทพ ฯ ที่ไม่เคยไปปักหลักอยู่นอกเมืองนานเกินหนึ่งอาทิตย์ในชีวิตมาก่อน แต่ก็ยังได้ยินภาษาท้องถิ่นตามสื่อหลักบ่อยครั้ง ทั้งการลงท้ายประโยคด้วยคำน่ารัก ๆ อย่าง ‘เจ้า’ ของคนเหนือหรือ ‘ฮิ’ ของคนระยอง หรือจะเป็นคำแมส ๆ อย่างว่า ‘แซ่บ’ และ ‘หรอย’ ที่แปลว่าอร่อยของคนอีสานกับคนใต้ ภาษาท้องถิ่นยังวนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของเราตลอดเวลา มันเลยทำให้เรารู้สึกคุ้นเคยเมื่อได้ยินเพลงที่ใช้ภาษาท้องถิ่นเหล่านั้นผ่านหู

แต่ช่วงที่ผ่านมา มีศิลปินคนหนึ่งที่ Fungjaizine จับตามองมานานกับการนำภาษาใต้เข้ามาใส่ในเพลงแจ๊สหรือฟังก์ที่สนุกสนาน จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเพลงสนุก ๆ อีกเพลงหนึ่งที่ทุกคนต้องตกหลุมรักแน่นอน เราเลยถือโอกาสขอนัดพี่บ่าวอารมณ์ดีคนนี้มาคุยกันซักหน่อยถึงที่มาที่ไปในการทำเพลงภาษาใต้และซีนดนตรีในภาคใต้ซักหน่อย นอกจาก Boyjozz จะนักดนตรีที่มีพรสวรรค์แล้ว เขายังเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากขับเคลื่อนวงการดนตรีนอกกระแสในไทยให้เดินต่อไปในแบบของเขาด้วยเหมือนกัน

ที่มาของชื่อ Boyjozz

จริง ๆ ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้ก็ บอย ชื่ออาจจะโหลหน่อย แต่คำว่า จ๊อส เนี่ยเป็นฉายาในวงการทำงานเมื่อ 10 กว่าปีก่อน มันเป็นชื่อตัวละครในหนังเรื่อง ‘โรงเตี๊ยม’ แสดงโดย สายัณห์ ดอกสะเดา เขาก็มีห้องของจ๊อสเนี่ย ลูกพี่ผมที่เป็น production designer เนี่ยเขาก็ให้ไปจัดฉากห้องไอ้จ๊อสเลย ผมก็ทำคนเดียว ใช้ชีวิตอยู่กับมันว่าคนแบบจ๊อสจะเป็นยังไง ชอบวางของอะไรยังงี้ จะติดรูปอะไรมั้ย ก็ทำของผมคนเดียวเลยปกติเขาทำกันสามสี่คน ลูกพี่มาถึงก็โอ้โห นี่มันห้องจ๊อสนิ! ไอ้จ๊อส!  ก็เลยได้เป็นฉายา รวมกับชื่อตัวเองก็กลายเป็น ‘บอยจ๊อส’ มา 10 ปีละ

แรงบันดาลใจในการหัดเล่นดนตรีมาจากไหน

ผมอยู่ในวงดุริยางค์ตั้งแต่ ป.3 เป่าเมโลเดี้ยน ป.6 จนถึงมัธยมก็มาตีกลองแต๊กอยู่ข้างหน้าตลอด ก็ซึมซับความรักดนตรีมาจากตรงนั้น พอจบ ม.3 ก็มาเรียนต่อกรุงเทพ ฯ ยุคนั้นเป็นยุคอัลเทอร์เนทีฟ 90s Modern Dog กำลังดังก็มีเขาเป็นไอดอลว่าอยากมีวงดนตรีเป็นของตัวเอง แต่ไม่ได้เรียนดนตรีนะ ไม่รู้เรื่องเลยอ่านโน้ตไม่เป็น ไม่รู้แถบไม่รู้สเกล ผมเล่นด้วยเสียงแบบรู้ว่าคีย์ C มันต้องเล่นอะไร แต่ไม่รู้ว่าโน้ตตัวนั้นคือโน้ตดำโน้ตขาวเขบ็ตอะไรไม่รู้เลย เป็นพรสวรรค์หรือมันเป็นของมันเองก็ไม่รู้ (หัวเราะ) ผมไม่ได้เรียนนะก็ศึกษาของผมเอง ฟังดูแล้วแกะตามเหมือนนักดนตรีทั่วไป เพิ่งจะมาค้นพบตัวเองว่าชอบเพลงแนวฟิวชันแจ๊ส ฟังก์ โซล แบบนี้ก็ประมาณตอนอยู่วงการภาพยนต์เพราะได้ฟังเพลงหลากหลายขึ้น ดนตรีเขามีอิสระลึกลับเนอะ อิมโพไวส์เยอะ มันไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีจุดจบ มันเลยมีความหลากหลายที่ผมคิดเพลงออกมาได้ เราใช้ประสบการณ์จากการฟังมาเยอะ เราก็ฟังหลายแนวนะ ผมซื้อแผ่นเสียงหลายแนวมากตั้งแต่ลูกทุ่งยันเพลงฝรั่งหรือออร์เคสตราอะไรเงี่ย ฟังเพื่อหาความรู้เหมือนการอ่านหนังสือแหละ ยิ่งอ่านมากยิ่งรู้มาก

ทำไมถึงตัดสินใจใส่สำเนียงใต้ลงไป ไม่กลัวคนไม่เก็ตหรอ

ตอนแรกผมก็กลัวนะ ว่าใครจะฟังออกวะ (หัวเราะ) แต่ผมเห็นช่วงนั้นมันมี The Paradise Bangkok Molam International Band กับ Rasmee ออกมา มันก็ต้องมีเพลงภาคใต้บ้างสิวะที่มันแหวก ๆ ออกมา ยุค 2018 แล้วมันต้องมีอะไรใหม่ ๆ ในวงการเพลงไทยบ้าง ผมคิดอย่างนี้เลยนะ (หัวเราะ) เพลงภาษาใต้ก็ร้องเนื้อใต้แต่เพลงใต้ทั่วไปมันเพื่อชีวิตหรือร็อกอะไรเงี่ย แต่ผมไม่ได้ว่าอะไรนะของเขามันดีอยู่แล้ว เพียงแต่ผมอยากเสนอแนวทางใหม่ ๆ ให้กับยุคใหม่บ้าง อยากให้คนฟังอะไรแปลกใหม่บ้าง อยากเห็นเพลงแจ๊สในภาษาเหนือ เพลงโซลในภาษาอีสานที่มันไม่มีแนวที่ภาษานั้นทำอยู่ ผมเห็นอยากวงการเพลงไทยเติบโต

อยากรู้ที่มาที่ไปของ ฟังก์หวังเวิ้ด ซิงเกิ้ลล่าสุด

เพลงนี้ผมทำดนตรีไว้นานแล้วเกือบจะครึ่งปีเลย มันยังหาเนื้อร้องไม่ออก มันออกมาหลังจาก อีสาวเห้อ แล้วครับ ผมก็เปิดให้น้อง ๆ ฟังทุกวันมีแต่ดนตรี ไอ้น้องที่อยู่ด้วยกันก็บอกว่า ‘พี่ก็ใส่ไปไม่กี่ประโยคหรอก ใส่ไปเหอะ เพลงนี้ไม่ต้องมีเนื้อเพลงมากก็ได้ ฟังดนตรีมันก็เพราะอยู่แล้ว’ เอางั้นหรอวะ ก็กลับไปคิดว่ามันเหมือนเพลงเฮ้าส์หรือชิลเอาต์ที่มีเนื้อน้อย ๆ ฟังเพลิน ๆ เราก็ไปทางนั้นดีกว่า ฟังวนไปก็นั่งคิดเนื้อว่าโน้ตตัวไหนที่เข้ากับภาษาใต้ อยากให้มันฟังง่ายเช่นคำว่า ‘คิดถึง’ ที่ต่อให้เป็นภาษาใต้แต่ก็ยังฟังออกอยู่ ก็เลยใส่ไป ;คิดถึงเธอจังฮู้’ ให้มันป๊อปและฟังง่ายมากขึ้น

พี่เคยทำวง SWINGING มาก่อน มันมีแนวคิดหรือแนวดนตรีที่ตกผลึกมาจากประสบการณ์ตรงนี้บ้างไหม

มีส่วนนะ ตอนทำวงนี้เราทำเป็นป๊อปร็อกมีซินธ์นิด ๆ พอมาทำ Boyjozz ผมก็ยังติดการใช้ซินธ์อยู่ เกือบทุกเพลงเลย แต่แนวทางของจังหวะอาจไม่ได้เหมือน SWINGING เหมือนเราได้เป็นตัวเองมากขึ้น

ทำไมเพลงของ Boyjozz สามารถเป็นตัวแทนเด็กสวนหรือคนต่างจังหวัดชัดเจน อย่างเพลง อีสาวเห้อ

ใช่ ๆ ตอนเด็ก ๆ วัยรุ่นที่ยังอยู่ที่ใต้ ผมนึกภาพเราขับมอไซค์ไปจีบหญิง เอาความรู้สึกนั้นออกมา เจอผู้หญิงสวยอยากไปส่ง สมัยนั้นก็แต่งรถมอไซค์แข่งกันเหมือนเด็กแว้นสมัยนี้แหละครับ เท่

แล้วเพลงต่อ ๆ ไปอยากเล่าถึงเด็กในเมืองบ้างไหม

มันจะมีเพลงที่ผมกำลังทำเล่าถึงเด็กต่างจังหวัดที่มาอยู่ในกรุงเทพ แล้วมีเพลงอกหักด้วยซึ่งเป็นเพลงช้าบ้างแล้ว (หัวเราะ) มีเพลงช้าสองเพลง เพลงหนึ่งเสร็จแล้วมีน้องแร็พเปอร์คนหนึ่งมาฟีทเจอริ่งด้วย รอฟังนะครับ

แล้วยาวีแมนคือใคร

เป็นรุ่นน้องที่เป็นเพื่อนกับกลุ่มเฟ็ดเฟ่ ผมกับกลุ่มนี้รู้จักกันมานานแล้ว ต้ากับยักษ์น่ะครับ ผมทำหนังแล้วพวกมันมาฝึกงาน พอมันมีชื่อเสียงในนามเฟ็ดเฟ่ผมก็ไปช่วยมันบ้างเวลาออกกองหรือเตรียมของสำหรับถ่าย ไอ้ยาวีแมนก็มาแจมด้วย มันก็ชอบพูดยาวีเป็นมุกของเขา พอผมทำ อีสาวเห้อ มาเนี่ยมันมีท่อนหลังของเพลงที่ตอนแรกวางไว้ให้มันจบเป็นดนตรีไป พอฟังไปเรื่อย ๆ ก็นึกถึงยาวีแมน อยากเอาภาษายาวีมาใส่ให้ทุกคนรู้จักมากขึ้น แล้วไม่เคยมีใครเอาภาษายาวีมาใส่ในเพลง พอมันมาอัดนี่ผม เย็ดเข้! ใช่เลย! ลงตัวเลย ผมก็เอาเนื้อเพลงมาให้มันแปลง พอฟังมันแปลผมก็บอกว่ายังงี้แหละ อัดเลย!

ยาวีแมนจะมีบทบาทในเพลงอื่นอีกไหม

ผมชวนมันมาร้องแล้วมันไม่ว่างเลยเนี่ย ผมเลยไม่ได้ทำเพลงซะที บอกมันว่ามีเพลงอยากให้ร้องเยอะกว่านี้ เพราะมันเคยบอกว่า ‘พี่ มีแต่คนบอกว่าผมร้องน้อยจัง’ (หัวเราะ) ‘ร้องไม่ถึงสามสิบวิพี่ทำเพลงให้ผมร้องเยอะ ๆ หน่อยดิ’ พอทำเพลงให้มันมันก็ไม่ว่างอีก กูให้มึงร้องท่อนฮุกเลย มึงดังแน่นอน ถ้ามันไม่มาจะร้องเองละ (หัวเราะ) ชวนมันตั้งนานนะกว่ามันจะยอมมาร้อง อีสาวเห้อ ให้เพราะมันก็เขิน จะให้ไปร้องสดด้วยมันก็ไม่มั่นใจ ไม่ค่อยแสดงออกกับคนเยอะ ๆ แล้วมีหน้ามาบอกว่าผมร้องน้อยจัง เหี้ย ตอนแรกมึงบอกไม่อยากร้อง (หัวเราะ)

มีศิลปินคนไหนเป็นแรงบันดาลใจบ้าง

John Mayer กับ Tom Mitch แล้วก็ FKJ ครับ ผมชอบเอ็มวีเพลง New Light ของ John Mayer กวนตีนมาก (หัวเราะ) ซีจีแบบช่องเจ็ดเลย ทำไมมาทางนี้ได้วะ ผมก็คิดว่าผมทำแบบนี้บ้างดีมั้ยวะ (หัวเราะ) ถ่ายบนกรีนสกรีนแล้วเป็นสวนยาง เขาจะหาว่าก็อปมั้ยเนี่ย

งานประจำของเราช่วยผลักดันด้านดนตรีบ้างรึเปล่า

ตอนนี้ทำงานมาสิบกว่าปีก็เริ่มเบื่อเหมือนกัน (หัวเราะ) ผมอยากไปทำดนตรีแล้ว แต่งานมันก็หล่อเลี้ยงชีวิตนะ ผมอยากโฟกัสเพลงอย่างเดียว แรงผลักดันในงานมันเลยมาแล้ว (หัวเราะ) แต่โครงสร้างการแต่งเพลงของผมก็จะใช้โครงสร้างการเล่าเรื่องของหนังนะ มีความสนุกความเศร้าปนกันไป ไม่รู้ว่าใช่รึเปล่าแต่ผมคิดยังงั้นนะ

สนใจอยากเอาดนตรีพื้นบ้านทางภาคใต้มาประยุกต์ในเพลงตัวเองดูไหม

ใช่ ผมอยากทำด้วย แต่ผมไม่รู้จะเอาใครมาช่วย ผมอยากให้มาเป่าปี่เหมือนหนังตะลุงมีตีกลอง แต่ผมไม่รู้จักกลุ่มคนเหล่านั้นเลย มันต้องกลับไปบ้านแล้วให้ยายให้แม่พาไปแนะนำ แต่ผมอยากได้มาก

ซีนดนตรีนอกกระแสในภาคใต้ตอนนี้เป็นยังไง

ตอนนี้ผมได้ฟังแร็ปภาษาใต้ที่กำลังมีชื่อเสียงไม่กี่คน ชื่อเต็มแม็กซ์มั้งกับอีกคน ชารีฟ ที่ไปแข่ง The Rapper พวกเด็ก ๆ ภาคใต้รู้จักกันหมด แต่เพลงทั่วไปก็ยังเป็นป๊อปร็อกเพื่อชีวิตเหมือนเดิม แนวแบบผมยิ่งไม่มา (หัวเราะ) ภาคใต้ก็ไม่มีคลื่นวิทยุไหนเปิดเพลงนอกกระแสด้วย เขาก็เปิดเพลงที่ดังมาจากกรุงเทพหรือเพลงของภาคใต้ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว

อย่างมหาสารคามก็มีร้าน มหานิยม แล้วภาคใต้มีร้านแบบนี้รึเปล่า

มี ๆ ในหาดใหญ่กับนคร จังหวัดอื่นผมไม่แน่ใจว่ามีมั้ยแต่หาดใหญ่มีแน่นอนเพราะแฟนคลับที่หาดใหญ่อยู่ เขาอินบ็อกซ์มาในเพจอะนะว่าเมื่อไหร่จะไปเล่น แฟน ๆ รอกันเต็มเลย ผมเลยฝากให้เขาบอกเจ้าของร้านว่าจ้างผมสิ (หัวเราะ) ผมไปแน่นอน แต่ก็ยังไม่มีการติดต่อกลับมา อยากไปเล่นภาคใต้แต่ไม่มีใครจ้าง

มีศิลปินนอกกระแสจากภาคใต้ที่น่าสนใจไหม

ผมเคยฟังวงหนึ่งในภูเก็ตชื่อวง อ่าวอันดา เขามาในแนวป๊อปร็อกแต่มีทิศทางที่ดีนะ ดูมีความเป็นอินดี้ที่ไม่เหมือนเพลงร็อกภาคใต้ทั่วไป ผมเจอวงเขาเพราะช่วงนั้นส่งเพลงเข้าไปใน Bedroom Studio เหมือนกัน แล้วมีวงใต้ที่เป็นคันทรีบลูส์ชื่อวง ซีเกมส์ เขาร้องเป็นภาษาใต้แต่ทำเป็นเพลงคันทรี

แล้วในสายตาของเราสถานการณ์ภาคใต้เป็นยังไงบ้าง

ผมเคยไปถ่ายหนังเรื่อง ‘ละติจูดที่ 6’ ที่ปัตตานี ช่วงนั้นเริ่มมีความสงบขึ้นบ้าง ตอนแรกนั่งรถตู้ไปยังเสียวเลยว่าจะเจอเหมือนในข่าวมั้ย ผมไม่เคยไปสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลย ก็กลัวอะ แต่พอไปถึงอะ อยู่ไปก็ได้เห็นว่าคนในพื้นที่ก็เป็นคนดีอะ มีน้ำใจเหมือนคนทุกภาค ไปเดินซื้อของภามอะไรเขาก็เป็นมิตรมาก ๆ เหมือนคนต่างจังหวัดทั่วไป แล้วเมืองสวยมาก เราไปอาจจะแปลกหน้าเขาก็จะมองหน่อย แต่ถ้าได้พูดคุยพวกเขาก็มีสัมพันธไมตรีที่ดีเหมือนกัน

แล้วมุสลิมมีวงดนตรีที่น่าสนใจไหม

ก็มีนะ ผมไปนั่งร้านเหล้ากลางคืนก็มีวง แต่ผมไม่ได้เจาะเข้าไปลึกว่าวงอะไรยังไง ช่วงนั้นก็งานยุ่งเหมือนกันเลยไม่ได้ศึกษาว่านักดนตรีในสามจังหวัดชายแดนใต้เป็นยังไง

ในฐานะศิลปินยุคใหม่ คิดว่าการขายซีดียังจำเป็นอยู่ไหมหรือควรไปโฟกัสกับโชว์มากกว่า

โอ้โห นี่เจอมากับตัวเลย ไม่รู้จะเป็นกับทุกวงมั้ยแต่ผมขายซีดีแล้วเหลือบานเลย (หัวเราะ) หรือคนยุคนี้ไม่ฟังซีดีกันแล้ว อาจจะฟังน้อยลง คิดว่าจะไม่ทำซีดีขายละแต่จะทำแผ่นเสียงเลย อาจจะกำลังมาเพราะมีคนสะสมแผ่นเสียงเยอะขึ้น ผมก็คงไปโฟกัสกับโชว์ดีกว่า เพลงมันฟังออนไลน์ได้แล้วทุกคนก็เข้าถึงได้ มันง่ายจนลืมความเป็นอนาล็อกไปแล้ว อาจมีคนกลุ่มน้อยที่ยังซื้อซีดีอยู่ หรืออาจจะผลิตซีดีให้น้อยลง ผมเองก็ไม่ซื้อแล้วซีดี

ล่าสุดเพิ่งไปอยู่กับค่าย Macrowave ทำไมถึงตัดสินใจไปอยู่ค่าย

ผมลองอยู่แบบไม่มีค่ายมาปีหนึ่งแล้ว เลยอยากทดลองอยู่แบบมีค่ายดูบ้าง แต่ว่าถ้าไปอยู่ค่ายก็จะขอดูข้อจำกัดสำหรับการเป็นศิลปินในค่าย ถ้าไม่มีอิสระกับผมมาก มีกรอบให้ผมผมก็ไม่เอานะ อยู่แบบอิสระเรื่อยเปื่อยของผมไปดีกว่าถ้ามีกฎเกณฑ์เยอะ เพลงมันต้องเป็นแบบนี้นะผมไม่เอาเลย เราจะไปคิดแบบนั้นไม่ได้ ถ้าผมจะทำก็ทำในแบบที่ผมชอบดีกว่า Macrowave ก็ให้อิสระผมเยอะเหมือนกันเลยโอเค

ยุคนี้ศิลปินสามารถจัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง การไปอยู่ค่ายยังมีข้อดีอะไรอีกบ้าง

มันมีการจัดการเรื่องคิว เรื่องโชว์ หางานให้เล่น ผมหวังตรงนี้ครับ ให้คนอื่นจัดการตรงนี้ดีกว่าเพราะผมทำงานประจำแล้วไม่มีเวลาไปโฟกัสกับการขายงานให้ใคร ถ้ามันมีคนมาจัดการตรงนี้ให้คงดีเพราะผมก็อยากเล่นอยู่แล้ว อยากไปทุกภาคเลย แต่เราไม่มีคอนเน็กชั่นหรือรู้จักใครที่รู้จักเรา ถ้าซัพพอร์ตเรื่องทำเอ็มวีก็จะดีขึ้นไปอีก (หัวเราะ)

นอกจาก Fungjai Lab แล้วจะมีงานเล่นที่ไหนอีก

มีแต่งานปลายปีหมดเลยครับ ที่เขารอเซิ้งกัน (หัวเราะ) ประมาณธันวาครับ แต่ถ้าผมปล่อยเพลงใหม่ออกไปที่ฟีทกับแร็พเปอร์เนี่ย ผมว่าผมมีงานแน่นอน (หัวเราะ) ผมมั่นใจมากว่าคนใต้ก็ต้องชอบ คนกรุงเทพก็ต้องชอบเพลงผม

อัลบั้มเต็มจะออกเร็ว ๆ นี้ไหม

น่าจะไม่เร็ว ๆ นี้ครับ (หัวเราะ) ผมอยากทำให้เสร็จเร็ว ๆ นะ ประมาณ 8 เพลง เพลงผมมันยากตรงเนื้อเพลงอะ เล่าเรื่องภาษาใต้ยังไงให้มันเข้ากับเพลง ต้องใช้เวลา ผมลองร้องแบบภาษากลางก็เข้าอะแต่มันไม่ใช่ว่ะ (หัวเราะ) อยากให้ออกภายในปีนี้แหละครับ

แหลงใต้ฝากถึงแฟนเพลง Boyjozz หน่อย

หวัดดีขับพ้ม พี่น้องชาวใต้นะคับ ไม่ว่าจังหวัดไหนนะขับพ้ม อันนี้ บอยจ๊อส นะคับ ฝากผลงาน บอยจ๊อสนะคับ อยากให้ทุกคนใต้ ฟังเพลงภาษาใต้ในแนวทางมิติใหม่นะคับพ้ม ลองเปิดใจฟังเพลงของบอยจ๊อสแลนะคับ รับรอง หรอยอย่างแรงจังหู้วววว เย๊

ใกล้ชิดกับพี่บ่าวอารมณ์ดีคนนี้ให้มากขึ้นผ่านเพจ บอยจ๊อส – Boyjozz และติดตามงานโชว์ของเขาอีกช่องทางหนึ่งได้ที่ Macrowave

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา