copter-interview

Interview

‘ค้นพบแนวที่ชอบ ก็จะได้เพลงในแบบที่ใช่’ มาทำความรู้จัก Copter ให้มากขึ้นกัน!

  • Writer: Jiratchaya Srisuwan
  • Visual Designer: Sirikorn Pornanong

Copter อีกศิลปินชายมากฝีมือที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านบทเพลงของเขาไม่ว่าทุกข์หรือสุข โดยก่อนหน้านี้ปล่อยซิงเกิลมาแล้วจำนวน 8 เพลง ยังไม่รวมที่ไปร่วมร้องและร่วมสร้างสีสันในเพลงของศิลปินท่านอื่น ๆ ด้วยนะ และล่าสุดเขากลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ ที่ชวน เติร์ด Tilly Birds มาร่วมเติมสีสันให้แก่เพลงด้วย ซึ่งก็คือ “เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน” นั่นเอง มาทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้นกัน!

Copter FJZ

นิยามความเป็น Copter สักหน่อย

ของเตอร์มันก็น่าจะ based on ป๊อป น่าจะเป็นป๊อบแหละ คือเตอร์ จริง ๆ เคยมองว่าตัวเองเป็นแบบ R&B อะไรอย่างเงี้ยแต่ก่อน แต่ตอนนี้รู้สึกว่าไม่น่าใช่ละ เพราะว่าหลาย ๆ เพลงที่ปล่อยออกมามันเป็นป๊อปมาเลย คือ R&B อาจจะเป็นแค่กลิ่นอายที่เอามาบวกในเพลงบางเพลงไรเงี้ยครับ แต่ว่าหลัก ๆ ก็คือ เป็นเพลงป๊อป นักร้องเพลงป๊อปครับ 

แรงบันดาลใจหรืออิทธิพลในภาคดนตรีมีศิลปินท่านไหนบ้างที่ชื่นชอบ

จริง ๆ เยอะเลยครับ ถ้าอย่างของต่างประเทศตอนนี้ก็น่าจะเป็น Charlie Puth BTS แบบ หูยจริง ๆ เยอะมากครับ ถ้าของเมืองไทยก็หลัก ๆ เป็นพี่ทอย The Toys ครับ เพราะว่าแต่ก่อนอะ เตอร์จะฟังเพลงร็อกครับ แบบ ฟังเพลงร็อก เล่นกีตาร์ก็จะแบบเล่นเพลงร็อกอะไรอย่างเงี้ย ทีนี้ก็เหมือนมีโอกาสได้ฟังเพลงของพี่ทอย The Toys ตอนนั้นเมื่อประมาณ 4 ปีก่อนไรงี้ครับก็เลยรู้สึกว่า เอ้ยมัน มันเหมือนกับว่า มันเปิดโลกของเรา เรื่องของ คือแต่ก่อนอะ เตอร์จะคิดว่าเพลงที่เป็นแนวร็อกอะ จะเจ๋งไรเงี้ย แต่ว่าพอเราได้ฟังเพลงของพี่ทอยไรเงี้ย เรารู้สึกว่า เฮ้ย จริง ๆ แนวอื่นมันก็มีดีของมัน มันก็เจ๋งเหมือนกัน มันมีดีเทล มีรายละเอียด มีคลาสของมันอะไรอย่างงี้ แล้วเตอร์ก็เลย เออรู่สึกว่าพี่ทอยเป็นเหมือนคนที่เปิดโลกเราในเรื่องของการหันมาฟังเพลงป๊อป เพลง R&B แล้วก็เป็นเหมือนคนที่ทำให้เรารู้สึกว่า เราอยากจะลองทำเพลงดู อะไรอย่างเงี้ยครับ เป็น inspiration หลัก ๆ เลย ตอนนั้นฟังเพลงพี่ทอยเยอะมากครับ แล้วก็เริ่มทำเพลงของตัวเอง

Copter FJZ

แล้วมีเพลงจาก The Toys ที่ชอบไหม​ ?

ชอบหลายเพลงเลย ถ้าอย่างล่าสุดก้ชอบเพลงไวน์ลดา แต่ถ้าตอนนั้นเพลงที่ประทับใจเพลงแรกเลยคือ เพลงหน้าหนาวที่แล้วครับ ตอนนั้นที่เปิดโลกเลย เราก็เลยรู้สึกว่าเฮ้ย มันมีแนวนี้อยู่ด้วยหรอ มันมีการแร็ปแบบนี้อยู่ด้วยเหรอ

เพลงของ Copter และประสบการณ์

ต้องบอกว่าแทบจะทุกเพลงเลยครับ เป็นประสบการณ์ของเตอร์หมดเลยที่เตอร์เขียน ก็คือเหมือนเตอร์รู้สึกว่า เวลาที่เราเจอเรื่องอะไรมาจริง ๆ แล้วเราเหมือนจะเข้าใจแบบเหตุและผลของมันอะ แล้วก็สามารถถ่ายทอดได้อย่างจริงใจแล้วก็ตรงไปตรงมา เพราะว่าเราเข้าใจ เราเจอมาจริง ๆ กับเหตุการณ์นั้นอะไรอย่างงี้ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นประสบการณ์ของตัวเอง คือเตอร์มองว่าจริง ๆ based on เรา กับ based on เรื่องของคนอื่นอย่างเงี้ย มันได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แค่ว่าเท่าที่ผ่านมาเตอร์ก็จะทำงานที่มัน based on แบบเรื่องของตัวเองครับ

 

เธอบอกว่าฉันไม่ดี เพลงแรกที่ปล่อยไป ในความคิดของคอปเตอร์เนี่ย “ฉันไม่ดี” เนี่ย คือไม่ดียังไง

จริง ๆ อะ คำว่าฉันไม่ดี คือมันรวบรวมความไม่ดีของเราไว้หมดเลย คือเตอร์มองว่าจริง ๆ คำว่าฉันไม่ดีอะ ของเรากับของคนที่บอกเราอะ มันอาจต่างกันก็ได้นะครับ มันอาจจะมองไม่เหมือนกันไรงี้ แต่ว่าถ้าเอาที่เรารู้ตัวละกัน อย่างประสบการณ์ของเตอร์อย่างเงี้ย คำว่าฉันไม่ดีก็คือ เออเราแบบไม่มีเวลาให้เค้า เรายังดูแลเค้า เอ่อ ดีไม่พออะไรอย่างเงี้ย ก็คือมัน มันคือรวม ๆ ในสิ่งที่เราอาจจะไม่สามารถเติมเต็มให้คนใดคนหนึ่งได้ ประมาณนี้

เพลงที่ชอบที่สุดของตัวเอง

ชอบเพลง เธอบอกว่าฉันไม่ดีที่สุดครับ เพราะว่ามันดังที่สุด (หัวเราะ) ไม่ใช่ เพราะว่าคือจริง ๆ ก่อนหน้าเธอบอกว่าฉันไม่ดีอะ เตอร์ยังไม่ ในตินนั้นได้คุยกับค่ายก็คือเหมือนยังไม่เจอว่าตัวเองจะทำเพลงไปในทิศทางไหนครับตอนนั้น เหมือนเอาทุกแนวที่ตัวเองชอบตอนนั้นมานั่งคุยกับพี่ ๆ ที่ค่ายเอาแบบ เอ้ย 80 90 ร็อค ป๊อป R&B เอามากองรวมกันแล้วเหมือนเรายังหาไม่เจอว่าเราจะทำเพลงแบบไหนดีอะไรอย่างเงี้ย ทีนี้พอมันได้เธอบอกว่าฉันไม่ดีขึ้นมา มันเป็นเหมือนกับว่าโมเดลที่ทำให้เรารู้ว่าเราจะไปใน direction ไหนอะไรงี้ครับ มันเหมือนกับว่าพอเราปล่อยเพลงนี้มาแล้วคนชอบในซาวด์แบบนี้ ในเนื้อหาแบบนี้ มันเหมือนเราเจอ เหมือนเราปักหมุดได้ว่า เออเราจะเดินเว้นทางนี้แหละมันก็เลย เธอบอกว่าฉันไม่ดีเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดเพลงอื่น ๆ ตามมาใน direction เดียวกันครับ เหมือนเราเจอสไตล์ว่า เออเราจะทำดนตรีแบบเนี้ย แล้วเราจะเขียนเพลงประมาณนี้อะไรเงี้ยครับ

ยังจำความรู้สึกที่ได้ขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรกได้ไหม

จำได้ว่าคอนเสิร์ตแรกเป็นคอนเสิร์ตที่หลังจากเตอร์ปล่อยเพลง จำได้ไหม ไป ไม่แน่ใจน่าจะแบบไม่กี่วัน แล้วก็มีคอนเสิร์ตเข้ามา ตอนนั้นเล่นกับพี่มาร์ค ธัชพลครับ เป็นโปรเจกต์แรก วันนั้นมี cross กับ Three Man Down ด้วย เป็นวันเดียวกันที่ได้เล่นกับ Three Man Down ต้องบอกว่าตื่นเต้นแบบตื่นเต้นมาก ๆ เพราะว่าตั้งแต่เริ่มเล่นดนตรีหรือเริ่มร้องเพลงมา คือเตอร์ไม่เคยขึ้นเวทีเลย เวทีประกวด เวทีอะไรอย่างเงี้ยคือเตอร์ไม่เคยขึ้นเลยครับ เพราะฉะนั้น วันนั้นเป็นเวทีแรกและเป็นการทำงานแบบครั้งแรก ไม่ใช่การไปประกวดไรเงี้ย เป็นการแบบ perform ต่อหน้าทุกคนครั้งแรกต้องบอกเลยว่าตื่นเต้นมาก ๆ แล้วก็ทำการบ้านเยอะมาก ๆ แต่ว่า ถามว่าวันนั้น ข้อผิดพลาดอะไรอย่างเงี้ยก็เยอะครับ แบบ พูดไม่รู้เรื่องเลย พูดเรื่องอะไรก็ไม่รู้ที่ไม่เกี่ยวกับคอนเสิร์ตวันนั้นเลยเงี้ย เพราะว่าเหมือนกับว่า เหมือนช็อตไปเลย แบบ พอเล่นเสร็จปุ๊บแล้วเราพูดไรไม่ถูกก็เลยแบบ ผมจำได้ว่าผมพูดเรื่องยามอะไรสักอย่างซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับคอนเสิร์ตเลยอะไรอย่างเงี้ย ก็คือเหมือนทำตัวไม่ถูกตอนอยู่บนเวที เวลาเราเจอสายตาเป็นแบบไม่รู้กี่คู่จ้องมองมาที่เราคนเดียวอะไรอย่างเงี้ย แล้ว spotlight ส่องมาที่เรา เหมือนทำตัวไม่ถูกในวันนั้นครับ แต่ว่าพอหลัง ๆ มาก็เริ่มได้เล่นเยอะขึ้นก็ ก็เริ่มปรับตัวได้ทุกวันนี้ก็เริ่มโอเคขึ้นครับ ดีใจที่คนร้องเพลงตามได้ ดีใจแบบ เค้าเรียกว่าไรอะ เหมือน คือไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่าเพลงที่เราเขียนไปที่อะไรไป แล้วเวลาที่เราไปเล่นคอนเสิร์ตแล้วจะมีคนร้องกลับมาได้ มันเหมือนแบบมันเป็นพลังงาน มันเป็นเชิ้อเพลิงที่ดีมาก ๆ ที่ทำให้เรา เค้าเรียกว่าไร ชุ่มชื่นหัวใจอะ เหมือนแบบมันดีจริง ๆ มันเป็นอะไรที่ ต้องขอบคุณทุกคนที่แบบชอบเพลงเตอร์ครับ เป็นพลังงานบวกที่ดีมาก ๆ 

ที่มาที่ไปของ เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน

เพลงนี้คือเตอร์ตื่นเต้นมาก ๆ เพราะว่า ที่ใช้คำว่าเกือบทุกเพลงที่มาจากชีวิตจริงอะ เพราะว่าเพลงเนี้ย มันไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นกับเตอร์ครับ คือเตอร์ไม่เคยมีประสบการณ์ว่า เนี่ย เค้าจะไปคืนดีกับคนนั้นอะไรเงี้ย ก็คือเรื่องนี้มันเป็นเรื่องของเพื่อนของเพื่อนของเตอร์ครับ คือเตอร์อะมีเพื่อนคนนึง เป็นผู้หญิง แล้วก็เพื่อนคนเนี้ย มีเพื่อนอีกคนนึงเป็นผู้หญิงเหมือนกันซึ่งเค้ามีแฟน ทีนี้ เอ่อเหมือนกับว่า สมมิตจะแบบเวลาเค้าทะเลาะกับแฟนเค้าอะ คือเค้าจะมาปรึกษาเพื่อนเตอร์ว่า เออแบบไม่ไหวแล้วอะ จะเลิกแล้ว จะถอยออกมาแล้วนะ จะเลิกจริง ๆ แล้วอะไรอย่างนี้ แต่ว่าผ่านไปไม่นานเออเราก็เห็นเค้าไปดูหนังด้วยกัน ไปกินข้าวกัน เหมือนกับว่าเค้าดีกันอะไรอย่างเงี้ย เค้าเพิ่งมาปรึกษาเพื่อนเราว่าเค้าจะเลิกแล้วนะ อะไรอย่างนี้ มันก็เลยเป็นเหมือนกับว่าพอเตอร์ได้ยินอะ เตอร์ได้ยินที่เพื่อนเตอร์มาเล่า แบบปิ๊งไอเดียว่าแบบ เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน คือมันได้ประโยคแรกแบบนี้มาก่อนแล้วเตอร์ก็เอามาขยายความต่อในมุมมองของตัวเอง แล้วก็ทำให้มันเป็นเพลงออกมา ก็คือตื่นเต้นมากเพราะว่า ผลลัพธ์มันออกมาไม่เหมือนกัน มันเหมือนกับว่า พอเราได้ไอเดียตรงนั้นมา เรามาต่อยอดจนมันกลายเป็นเรื่องราวของเราอะไรอย่างเงี้ย คือมันไม่ได้เป็นเรื่องของเพื่อนอะไรร้อยเปอร์เซนต์ขนาดนั้นแต่ว่าพอเราได้ประโยคแรกมามันทำให้เราแบบ สามารถต่อยอดออกไปแล้วมันได้ผลลักพธ์อีกแบบนึง มันได้ผลลัพธ์ที่เหมือนตอนที่เตอร์เขียนอะ เตอร์ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเพลงนี้มันจะลงเอยหรือจบด้วยเหตุการณ์แบบไหน เพราะว่าเราไม่เคยเจอด้วยตัวเองอะครับ เหมือนกับว่าเออ ตอนที่เราเขียนเนื้อเพลงเหมือนเราผจญภัยไปกับการที่เราสมมติขึ้นมาซึ่งมันก็สนุกไปอีกแบบนึง

ในการเขียนเพลงอันไหนรู้สึกเข้ามือมากกว่ากัน ระหว่าง ประสบการณ์จากคนอื่น กับ ประสบการณ์ของตัวเอง

อนข้างต่างกันพอสมควร คือถ้าประสบการณ์ของตัวเองอะครับ เหมือนกับที่เตอร์บอกคือเราเข้าใจเหตุและผลของมัน และเราก็รู้ว่าเรื่องนี้มันเริ่มต้นยังไงและมันจะจบยังไง ซึ่งความสนุกของมันก็คือเราเขียนเรื่องที่เรา เรารู้ว่ามันจะเป็นยังไงอะ คือเตอร์ก็อธิบายไม่ถูกแต่ว่า เรื่องที่มันเป็นเรื่องของคนอื่นที่เราสมมติขึ้นมา ความสนุกของมันก็คือการได้ผจญภัยหรือเราจะเปลี่ยนเรื่องราวมันยังไงก็ได้เพราะว่าเรากำลังขยายความมันอยู่ไรงี้ครับ แบบว่า เราได้เดินไปในสถานที่ใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยไปอะไรอย่างเงี้ย มันค่อนข้างต่างกัน แต่ถามว่าเตอร์ชอบทั้งสองมั้ย คิดว่าชอบทั้งสองแบบปล้ว รู้สึกว่าไม่ได้ยากง่ายอะไรต่างกันเท่าไหร่ มันสนุกทั้งสองแบบเลย

แล้วถ้าเดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน มาเกิดกับตัวเองจริง ๆ จะทำอย่างไร 

ทำอะไรไม่ได้ ถ้าเค้าเลือกที่จะไปดีกับเค้าแล้วก็ทำอะไรไม่ได้จริง ๆ ก็คงยืนมองเค้าด้วยความเป็นห่วงอยู่ไกล ๆ ดูเค้ามีความสุขอะไรอย่างเงี้ย คำตอบก็คือเราทำอะไรไม่ได้ครับ

ร่วมงานกับ เติร์ด Tilly Birds เป็นอย่างไรบ้าง

ดีใจมาก ๆ ครับ ดีใจที่พี่เติร์ดมองเห็นเด็กตัวเล็ก ๆ คนนึง และเค้าก็ยินดีที่จะมาร่วมงานกับเรา คือพี่เติร์ดเป็นคนน่ารักมาก ๆ เป็นคนเฟรนด์ลี่มาก ๆ แล้วก็เก่งมาก ๆ ครับ แบบดีใจ ดีใจมาก ๆ เค้าไม่ได้แบบว่า แนะนำเราอะไรแบบขนาดนั้นแต่ว่าเราจะเหมือนซึบซับจากเค้าเอง ในเรื่องของวิธีการทำงานที่มันค่อนข้างมืออาชีพ แล้วก็วิธีการเขียนเพลงที่ เอ่อ ส่วนมากอะ เวลาเตอร์เขียนเพลงเตอร์จะเขียนเพลงค่อนข้างจะตรงไปตรงมา แบบสมมติว่าชอบก็คือบอกว่าชอบ ไม่ชอบคือไม่ชอบ ไม่ดีคือไม่ดี อะไรอย่างเงี้ยคือเตอร์ก็จะเป็นคนเขียนแบบ ค่อนข้างแบบ way เดียว แต่ว่าพี่เติร์ดเค้าจะมีความแบบ ความหมายเดียวกันนี่แหละ แต่ว่าใช้คำอีกคำนึงที่ ที่มันคมคายกว่า ที่มันดู soft กว่า แต่ว่ามันดูลึกซึ้งกว่า ก็คือเหมือนเราได้ประสบการณ์เขียนเพลงจากพี่เติร์ด ด้วยการซึบซับจากเค้าโดยไม่ต้องถามอะไรเค้าเลย โดยการซึบซับจากคำที่เค้าใช้ ก็คือได้ประสบการณ์ในเรื่องของการเขียนเพลง เพราะว่าเตอร์อะชอบเสียงร้องของพี่เติร์ดอยู่แล้วครับโดยส่วนตัว ติดตามวง Tilly Birds มาตั้งแต่สมัยเค้าอยู่ในรายการ Band Lab ตอนนั้นก็ดู คือที่จำได้ก็มีอยู่สองวงคือ Three Man Down กับ Tilly Birds ตอนนั้นที่จากรายการที่รู้สึกว่าโคตรเด่นเลยอะไรอย่างเงี้ย แล้วก็แต่ว่าชอบเสียงร้องของ ตอนนั้นยังไม่รู้จักพี่เติร์ดเลย แต่รู้สึกว่าชอบเสียงร้องของนักร้องวง Tilly Birds จังเลย มันมีเอกลักษณ์ มันมีลูกคออะไรบางอย่างที่ในนักร้องทั่วไปไม่มี แล้วก็เนื้อเสียงของพี่เติร์ดด้วยที่ไม่เหมือนใครอะไรอย่างนี้ เตอร์ก็เลยประทับใจเค้ามาก ๆ แล้วพอได้มาอยู่ในค่ายได้มาอะไร เราก็เหมือนกับอาศัย connection นิดนึงว่า เอ๊ะ อยากร่วมงานกับพี่เติร์ดจังเลยอย่างเงี้ย ก็เลย นั่นแหละครับก็คือชอบเสียงร้องของพี่เติร์ดมาก ๆ

Copter FJZ

เราจะได้เห็นอะไรจาก Copter ในอนาคตอีกบ้าง

ก็จริง ๆ ตอนนี้พวกเพลงที่จะปล่อยภายในปีนี้ครับ จริง ๆ มันมีรอไว้แล้ว แต่ว่าก็อยู่ที่ว่าสถานการณ์มันจะโดนเลื่อนมั้ยหรืออะไรอย่างนี้ แต่ว่ามีเพลงรอไว้แล้ว แล้วก็ในอนาคตแน่ ๆ เลยคือจะมีอัลบั้มให้ทุกคนได้ฟังกันครับ เพราะว่าตอนนี้ก็ ในช่วงโควิดนี้ก็คือเตอร์ก็ทำเพลงแบบเยอะมาก ๆ ทำแทบทุกวันเลย แล้วก็ เพื่อที่จะเตรียมเอาไปใส่ในอัลบั้ม จริง ๆ แบบทำมาตอนนี้เตอร์ว่าน่าจะแบบ น่าจะขึ้นหลักแบบแตะ 20 ได้แล้วอะ เพลงในสต็อคตอนนี้ ก็คือเตรียมที่จะแบบเอามาคัดเพื่อที่จะใส่ในอัลบั้ม ซึ่งคัดเอาจริง ๆ อาจจะไม่ถึง 10 ด้วยซ้ำไรงี้ครับ แต่ว่าก็ นั่นแหละครับ ในอนาคตน่าจะมีอัลบั้มเต็ม 10 เพลงให้ทุกคนได้ฟังครับ

ฝากผลงานทิ้งท้าย

ฝากเพลงของเตอร์ด้วยนะครับ เดี๋ยวเธอกับเขาก็คืนดีกัน Featuring กับพี่เติร์ด Tilly Birds นะครับผม ก็ยังไงเข้าไปชม music video ได้ที่ใน YouTube Channel ของ BOXX Music นะครับ แล้วก็ฟังได้ทุกช่องทางสตรีมมิ่งเลยรวมถึงฟังใจด้วยนะครับผมยังไงฝากด้วยนะครับ

ฟังทุกเพลงจาก Copter ได้แล้วบนฟังใจ

‘ฟังไร’ รวมเพลงใหม่น่าฟังประจำสัปดาห์แรก เดือนมิถุนายน 2021

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ เมื่อก่อนขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน ช่วงนี้กำลังหาทางสงบให้แก่จิตใจ หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ที่สำคัญคือขาดกาแฟไม่ได้หัวใจขอสารภาพ