Interview

DEPT สองความต่างที่ลงตัว ใน EP ‘Super Contrast’ สี่เพลงคนละขั้วที่อยากให้ลอง

คุยกับ DEPT อิเล็กทรอนิกป๊อปดูโอ้น้องเล็กจากค่าย Smallroom กับการปล่อย EP แรกในชีวิต ด้วยความต่างสุดขั้วทางรูปลักษณ์ และดนตรีในชุดนี้เอง เลยออกมาเป็นอะไรที่ Super Contrast อย่างที่ได้ฟังกัน

Super Contrast

เล่นงาน Fungjai Megahit ที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้าง

ลุค: มัน ร้อน ดี

เบนซ์: เจอด่านด้วย (หัวเราะ)

รู้สึกว่าเราประสบความสำเร็จเร็วไหมในฐานะวงหน้าใหม่

เบนซ์: ยังเลี้ยงตัวเองไม่ได้เลย

ลุค: ก็เริ่มต้นได้ดีปะ

เบนซ์: ไม่แย่ ไม่ได้ลำบาก แต่ก็ไม่ได้ดีขนาดนั้น

ลุค: ถือว่ากลาง ทรง ไปเรื่อย

ทำไม EP ใช้ชื่อว่า Super Contrast

เบนซ์: ไม่ได้ตั้งคอนเซ็ปต์อะไรเลย คือทำเพลง 4 เพลงออกมา ไม่เหมือนกันสักเพลง แล้วตอนทำเพลง Gossip คือขึ้นมาเป็นบอสซ่า แล้วกลองตีเป็นการาจ พอเอามารวมกันกับเพลงที่เหลือก็ดูไม่เข้ากัน เลยตั้งชื่อว่า Super Contrast แล้วอย่างรูปหน้าปกถ้าสังเกตก็จะเป็นคน มีตาสี่ตา คู่นึงเป็นตาชั้นเดียว อีกคู่เป็นตาสองชั้น (หัวเราะ) แล้วข้างในเอเลเมนต์จะมีความเป็นเอเชียน กับยุโรปผสมกัน

สไตล์ดนตรีต่างจากงานก่อน ไหม

เบนซ์: ไม่ต่างกันมาก แค่ได้เห็นสีสันเพลงในอีกมุมนึงที่ไม่เคยทำ เพลงก็จะร็อกขึ้น เพราะพื้นฐานพวกผมสองคนทำเพลงร็อก อย่างเพลง Gossip ตอนทำเดโม่ วง Yew มาฟังกันที่บ้าน ก็บอกว่ามันมีความ Smallroom ยุคแรก แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเหมือนหรือเปล่า

ลุค: แล้วแต่ความคิดของแต่ละคนมากกว่ามันจะเหมือนหรือไม่เหมือน

Track By Track

กดฟังได้ ที่นี่

ทำได้หรือเปล่า

เบนซ์: ต้องบอกว่าทุกเพลงขึ้นมาจากดนตรีหมดเลย ส่วนเพลงนี้ช่วงนั้นอินอะไรที่มันกรูฟหนัก ก็ขึ้นกลองกรูฟมาเลย แล้วก็ค่อย ใส่ลงไปจนกลายมาเป็นแบบนี้ แต่งเมโลดี้เสร็จก็มานั่งหาว่าเนื้อเป็นอะไรดี ก็ได้มาเป็น ทำได้หรือเปล่า

ลุค: ส่วน MV จ้างเพื่อน ถ้าสังเกตงานก่อน ไม่เคยมีหน้าวงเลย ก็เลยเอาใส่มา แต่อยากให้มีตัวละครเยอะ ส่วนคอนเซ็ปต์มันคือหาคนร้าย ไอ้คนที่ใส่แว่นตาดำเป็นผู้ต้องสงสัยหมดเลย

เบนซ์: ตอนนั้นทำเพลงแล้วคิดว่าถ้าทำ mv ตรงตามเนื้อเพลงมันจะไม่ค่อย unique ไปกว่านี้ เพราะเพลงก็ทำเรื่องรัก แล้ว เลยบอกเพื่อนว่าขอแบบกวนตีน เหี้ย เลย ตอนอัดร้องเนื้อเพลงมันมีความประชด พอสมควร เนื้อเพลงมันค่อย เฉือนคนที่เราพูดถึงทีละนิด เหมือนไม่มีอะไร แต่จริง พูดแรง ทำร้าย หน่อย ก็ไปนึกถึงหนังฆาตกรรม

คล้าย

ลุค: เพลงแรกที่ปล่อยกับ Smallroom อารมณ์อินเลิฟอยู่ แต่คนส่วนใหญ่จะคิดว่าเพลงนี้มันหวานเลย แต่จริง มันไม่ได้สมหวังขนาดนั้น ตอนท้ายมันแอบทิ้งปมไว้ว่าเราคิดไปเองฝั่งเดียวหรือเปล่า

เบนซ์: เพลงนี้ทำเสร็จก่อนลุคเข้ามา โผล่ไปได้ครึ่งนึงแล้วลุคก็มาทำต่อ ส่วน mv พลิกแพลง ตอนแรกคุยกับผู้กำกับ ทำได้หรือเปล่า ว่าขอเนื้อเรื่องแบบรู้เรื่อง ผู้ชายคนนี้มายังไง ผู้หญิงคนนี้เป็นนางฟ้านะ แต่พอถ่ายมาเหมือนไม่มีฟุตเทจที่จะแก้แล้ว (ลุค: แล้วคือด้วยสภาพอากาศแย่ด้วย เราต้องการแสง แต่ตอนไปถ่ายคือเมฆมาหมดเลย) แล้วพอเสร็จมันดูเป็นคาราโอเกะเพลงลูกกรุง ผู้หญิงเดินไปเดินมา แสงฟุ้ง มัว เลยให้ใส่คาราโอเกะเลย

ลา ลา ลา

เบนซ์: ตอนนั้นอิน Coldplay EP Kaleidoscope แล้วมันมีสารคดีออกมา ก็คิดว่าอยากมีเพลงแบบนี้ว่ะ มีกีตาร์เข้ามาเยอะ หน่อย แต่ทำไปทำมาไม่เหมือนเขาเลย คือตั้งเรฟให้ทำได้เหมือน มันก็ดี แต่อันนี้ไม่รู้ไปเหมือนอะไร กีตาร์ซาวด์ออกมาเด่นกว่าเพลงที่เคยทำ

ลุค: เพลงนี้ก็จะมีความร็อกขึ้นมามากกว่าสองเพลงแรกด้วย

เบนซ์: แล้วคนจะคิดว่าท่อนแรกที่เปิดมาคือท่อนฮุค แต่ของเราท่อนฮุคคือลา ลา ลา’ ทีแรกคิดไม่ออก ก็เปิดเพลงเล่นวนจนได้เมโลดี้นั้น ก็คิดว่าถ้าท่อนฮุคเป็นดนตรีแบบวงต่างประเทศที่เขาชอบมี แล้วก็ร้องตอนท้ายแพตเทิร์นของห้องนั้นแล้วเป็นฮุคไป ก็ไม่รู้ว่าคนที่นี่จะอินไหม แต่อยากได้ท่อนโฮฮาแบบนั้น เลยร้อง ลา ลา ลา อันนั้นไป

Gossip

ลุค: เพลงแบบประชด พวกที่นินทา ใส่ร้ายป้ายสี เพื่อนเรามีคนมาจีบ แต่เราไม่ชอบขี้หน้าไอ้นั่นเท่าไหร่ ก็บอกเพื่อนว่าเขาอย่างงั้นอย่างงี้นะ เดี๋ยว mv เพลง Gossip จะออกมาต่อ

Super Contrast

แผนในอนาคต

ลุค: คงทำอัลบั้มเต็ม 10-12 เพลง ดูก่อนว่าจะทำออกมาได้เยอะขนาดไหน

เบนซ์: จะจับมาไว้ในอัลบั้มนี้หมดเลยไหม ดูความเหมาะสม ถ้ามันใช้ไม่ได้ก็เก้บไว้ทีหลัง บางเพลง

การที่ Dept มาอยู่ Smallroom เปลี่ยนภาพจำของค่ายห้องเล็กเก่าแก่นี้ไปยังไงบ้าง

เบนซ์: ไม่รู้อะพี่ น่าจะโตไม่ทัน

ลุค: ถ้ามองจากพวกผมเองก็ไม่รู้ ต้องถามคนที่โตมาว่ามันเปลี่ยนไปเยอะขนาดไหน

คอนเสิร์ต Smallroom Holiday Dance Party จะมีอะไรจาก Dept ให้ดูบ้าง

เบนซ์: ต้องดูเวลา ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยว่าง ลุคนี่ก็เรียนเยอะอยู่ ผมก็ฝึกงานอยู่ เคาะเพลงผมก็ใช่เวลาเป็นเดือน

ฝากผลงาน

ลุค: ฝาก EP Super Contrast สามารถหาซื้อได้ที่ Smallroom Shop และตามร้านที่ขายแผ่น ก็ฝากเพลงของพวกเรา ให้ติดตามกันไปเรื่อย

เบนซ์: ฝากทุกเพลงครับ หรือไม่ใช่ แล้วเธอจะรู้บ้างไหม Just All the Night ทำได้หรือเปล่า คล้าย ลาลาลา แล้วก็ Gossip mv กำลังจะออกครับ 30 มกราคมนี้ ติดตามกันด้วย

ลุค: ฝากอัลบั้มใหม่ที่กำลังจะปล่อยด้วยครับ อะไรก็ยังไม่รู้แต่ฝากไว้ก่อน

Super Contrast

อ่านต่อ

คุยกับ Dept ดูโอ้ซินธ์ป๊อป กับการเดินบนเส้นทางดนตรีมาสู่อ้อมอกของบ้าน Smallroom

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้