Article home_article Interview

ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี พูดคุยกับ ‘อิมเมจ’ ถึงเพลงใหม่ ‘UNLUCKY’

เราอยู่กับ Unlucky person อย่าง อิมเมจ—สุธิตา ชัยชนะสุวรรณ หลังปล่อยเพลง ใจเย็น ออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรกในฐานะศิลปินค่าย Smallroom ตอนนี้เราก็จะมาพูดคุยกับเธอถึงซิงเกิ้ลใหม่ของคนโชคร้ายแบบเจาะลึก

ที่มาของเพลง Unlucky

เราจะเป็นพวกอยู่ดี ๆ ชอบนึกประโยคอะไรก็ไม่รู้ขึ้นมา อย่างอันนี้มันคือ “I’m an unlucky person who’s lucky enough to meet you” แล้วประโยคนี้มันอยู่นาน ไม่หลุดไปจากหัวซักที เลยคิดว่าเราทำอะไรกับมันได้บ้าง ก็เลยออกมาเป็นเพลงนี้ ลองกับกีตาร์ดูแล้วก็ได้ท่อนฮุกอย่างรวดเร็ว แล้วพี่รุ่งเคยให้โจทย์เราว่าถ้าอยากทำเพลงสากล พี่รุ่งอยากได้เพลงที่ท่อนฮุกร้องซ้ำ ๆ ตอนแรกเราคิดว่ามันจะน่าเบื่อ แต่พอลองส่งพี่รุ่งก็ผ่าน

ทำไมเพลงนี้ถึงเป็นภาษาอังกฤษ

อยากแต่งเอง อยากร้องเพลงที่แต่งเองด้วยเหมือนกัน จริง ๆ เราก็ฝึกแต่งเพลงไทยอยู่

ความแตกต่างระหว่างการทำเพลงภาษาไทยกับเพลงภาษาอังกฤษ

มันต่างกันตรงตอนแต่งมากที่สุด เพราะว่าเพลงไทยจะมีข้อจำกัดทางภาษา โครงสร้างภาษาไทยจะมีสั้น ยาว วรรณยุกต์หลายเสียง มีคำพ้องที่เราต้องดูว่าแต่งออกมาแล้วภาษามันได้ไหม มันรู้เรื่องไหม มันเหน่อไหม แต่ภาษาอังกฤษเรากำหนดคำได้ คำนี้ไม่ลง ดึง ลาก คำนี้ออกมาอีกเลยรู้สึกว่าง่ายว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วในแง่ของการเขียนพวกคำต่าง ๆ อย่างเช่นเพลงภาษาอังกฤษเราจะเอาคำอะไรมาใส่ก็ได้ที่ทำให้มัน make sense แต่ส่วนมากเพลงไทย ยกตัวอย่างนะ เพลงฝรั่งมีคำว่า ‘knife’ แปลว่ามีด ก็ไม่ได้ขัดอะไร ดูเป็นซิมโบลิค แต่ถ้าเพลงไทยมีคำว่า ‘มีด’ ขึ้นมาจะต้องมีความรุนแรงหรือเปล่า 

ชอบอันไหนมากกว่ากัน

ชอบหมดเลย (ยิ้ม)

แล้วซิงเกิ้ลต่อ ไปจะเป็นภาษาอะไร

ก็ตอนนี้มีแต่งไว้ 2 เพลงมีทั้งไทยและอังกฤษเลย ก็แค่ว่าเพลงไหนจะปล่อยก่อน 

ในเพลง Unlucky นอกจากเนื้อร้อง เราได้มีส่วนร่วมอะไรอีกไหมเช่น ดนตรี การเรียบเรียง หรืออะไรแบบนี้

มีส่วนร่วมมากหน่อยจะเป็น mv ถ้าในพาร์ตของเนื้อร้องเสร็จแล้ว พาร์ตของการรีอะเรนจ์ เพลงต่าง ๆ ก็จะเป็นวงของเรา ช่วย ๆ กันทำ เราก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องดนตรีขนาดนั้น เราไม่สามารถที่จะบิดเป็นคอร์ดนี้ได้มั้ย วงก็ทำ เราก็ฟัง แล้วก็แบบ อันนี้ชอบ ไม่ชอบ ทำได้แค่นี้

อย่างมิวสิกวิดีโอเพลง ใจเย็น อิมเมจก็เป็นคนคิดพล็อตมาเอง เพลงนี้ได้ทำแบบนั้นบ้างไหม

ก็คิดเหมือนกัน (ยิ้ม)

ยากมั้ยกับการที่เราต้องแสดงอารมณ์ในมิวสิกวิดีโอ

จริง ๆ มีเพลงที่เคยทำนานมาแล้ว เป็นเพลงภาษาอังกฤษ Not A GoodBye อันนั้นเราก็เล่นเอง แต่งานนั้นเราแค่เดินเฉย ๆ ไม่ได้มีบท ไม่ได้แสดง นี่ก็เป็นเพลงตัวเองที่เล่นเต็ม ๆ (เน้นเสียง) ครั้งแรก ส่วนความยากมันก็มีของมัน อย่างฉากที่มันจะต้องดูแฮปปี้ ความเป็นจริงคือ เขาก็ถือกล้องเดินไปเดินมา เราก็ไม่รู้จะโฟกัสอะไร ต้องโฟกัสที่พระเอก ที่เค้ก ที่กล้อง เราต้องทำยังไง ก็ต้องพยายามบิลด์ให้แบบสนุกจริง ๆ พอเห็นกล้องจริง ๆ ก็เกร็งแต่ฉากที่ต้องทำหน้ามุ่ยเราก็โอเคอยู่ (หัวเราะ)

สิ่งที่อยากจะสื่อสารในมิวสิกวิดีโอ

จริง ๆ เนื้อหาใน mv เริ่มมาจากเราไปคิดหลายพล็อตมาก พล็อตที่จบดี จบนู่น นี่ นั่น แล้วอะไรบางอย่างก็แบบ คล้าย ๆ อันนี้เลย แต่ทำจริงไม่ได้ เราก็ไปคิดอันนี้มา เป็นความคอนทราสต์คือเพลงมันแฮปปี้ แต่ mv มันก็จบไม่ดีเท่าไหร่ คนรักกันไม่มีใครอยากเลิกกันอยู่แล้ว แต่มันจบที่การเลิกกัน พี่รุ่งชอบบอกว่าคอนทราสต์ดีเลยมาพัฒนาอันนี้กัน ส่วนที่อยากจะสื่อ เราอยากสื่อว่าเวลาอยู่กับคนนี้เขาอาจจะ unlucky ก็ได้ แล้วพอหลุดออกมาคือ lucky หรือความ lucky จะขึ้นอยู่กับหมา แมว เรารักมัน มีความสุขที่ได้เลี้ยง มันก็เป็นความ lucky หรือได้ทำงานที่รัก มันไม่จำเป็นต้องเป็นตัวบุคคล 

เห็นหลายคอมเมนต์บอกว่า ดู mv แล้วหิวมากกว่าเศร้า

(หัวเราะ) ก็ถ้าชอบกินเค้ก ก็น่าจะหิว 

ได้ทำเพลงประกอบซีรีส์ ‘WOLF เกมล่าเธอ’ ด้วยไปร่วมงานกับทางซีรีส์ได้อย่างไร

เขาติดต่อมา (หัวเราะ) เราฟังเพลงที่เขาส่งมาเป็นไกด์ เราก็ออกความเห็นไปนิดหน่อย เขาก็รับฟัง อาจจะมีโมดิฟายนิดหน่อย แต่ไม่ได้มีส่วนในการอะเรนจ์เพลงต่าง ๆ

การทำงานเปลี่ยนไปมากไหมหลังจากที่มาอยู่ค่ายจริงจัง

ต่างมาก ๆ ตอนแรกแค่จัดตารางงานกับเรียนไม่ให้ชนกัน ก็ช่วยกันกับคุณแม่เพราะคุณแม่ทำคนเดียว เขาก็จะมีสมุดเล่มนึงเอาไว้จด คุณแม่ใช้ Google Calendar ไม่คล่อง จดง่ายกว่า บางทีมันไม่ซิงก์กัน มีธุระวันนี้ก็บอกเขาแล้วก็ไม่ได้ใส่ลงไป แล้วพอมีงานเข้ามา มันก็ error แบบนี้เกิดขึ้นบ้าง แต่เราก็แมแนจได้ ทีนี้พอมาอยู่ค่าย Smallroom ก็มีความเป็น professional มากขึ้น มีคนดูแล ฝ่าย pr ฝ่ายตารางงาน ทำเพลง ก็มีคนช่วยหมดเลย 

วางแผนงานเพลงของตัวเองในปีนี้ไว้ยังไงบ้าง

ก็จะเขียนเพลงไปเรื่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ อยากทำอัลบั้มแต่เวลามันจำกัดเพราะเรียนไปด้วยแล้วก็ดูจะยังไม่จบซักที (หัวเราะ)

จะมีอัลบั้มหรือ EP ไหม

อยากให้มีนะ 

เมื่อหมดคำถามเกี่ยวกับงานเพลง เราเลยชวนอิมเมจพูดคุยถึงการเปลี่ยนกุนซือของทีมที่เธอเชียร์อย่างอาร์เซนอลกันบ้าง

ปีนี้อาร์เซนอลเปลี่ยนกุนซือแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง

เห็นวิดีโออันนี้ยัง (หยิบมือถือเปิดวิดีโอ) คือเรานอยด์มากเพราะเขาแพ้บ่อย เราก็เซ็ง (FJZ: ฟอร์มไม่แย่นะ แค่ไม่ค่อยคงที่) ก็ไม่แย่แต่อะไรก็ไม่รู้ ดูแล้วมันเซ็งอะ

(FJZ: อาร์เซน่อลทำวิดีโอแบบนี้ออกมาบ่อย) ใช่ ๆ เรารู้สึกแบบ เราเลือกทีมไม่ผิดจริง ๆ ถึงจะแพ้บ้างบ่อย ๆ ก็ตาม (FJZ: แต่โอเคกับการเปลี่ยนแปลงใช่ไหม) ก็โอเคนะก็เหมือนช่วงปรับตัวเป็นโค้ชใหม่ 

อูไน เอเมรี จะพาเอาร์เซนอลคว้าแชมป์ได้ไหม

อย่าให้ความหวังสิ ตั้งแต่เชียร์มาเนี่ยเรียนรู้ว่า ถ้าไม่คาดหวังก็จะไม่ผิดหวัง (FJZ: ลิเวอร์พูลเขายังหวังเลย) แหม่ ก็เขาอยู่ที่หนึ่งไง เขาก็หวังได้แหละ

ปีนี้หวังอันดับที่เท่าไหร่

(FJZ: พื้นที่ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก อันดับ 1-4) มันอันดับที่ 6 อยู่อะ

ฝากอะไรถึงคนอ่าน Fungjaizine หน่อย

ฝากถึงผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะคะ สวย ๆ หล่อ ๆ รวย ๆ กันทุกคน ทำงานก็ขอให้ได้โบนัส ใครหาแฟนอยู่ก็ขอให้ได้แฟนดี ๆ ใครเรียนก็ขอให้จบแบบเกรดดี ๆ ไม่ต้องเหนื่อยมาก แล้วก็ฝากเพลงด้วยนะคะ mv Unlucky แล้วก็เพลงต่อ ๆ ไปที่จะปล่อยด้วย ขอบคุณค่ะ

Facebook Comments

Next: