Interview

คุยกับ NAKADIA ดีเจคนไทยคนแรกที่ได้ร่วมไลน์อัพเฟสติวัลระดับโลก Tomorrowland

NAKADIA หรือ ปู—สีไพร มุ่งพันธ์กลาง ดีเจจากอำเภอครบุรี นครราชสีมา ที่กลายมาเป็นเทคโนไอคอนของโลก และคร่ำหวอดอยู่ในวงการมาเกือบ 20 ปี จากที่ได้ไปเล่นในเฟสติวัลระดับโลกมามากมาย หนนี้เธอจะได้กลับมาเล่นที่ 𝙈𝙪𝙨𝙩𝙖𝙘𝙝𝙚 Takeover at Escape Feat. 𝙉𝙖𝙠𝙖𝙙𝙞𝙖 Fungjaizine ตื่นเต้นมาก ๆ ที่ได้ตอบรับ email interview จากเธอเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่ทุกคนจะได้ไปสนุกกันในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

NAKADIA

ก่อนจะมาเข้าวงการนี้ ปูทำอะไรมาก่อน

ตอนนั้นปูยังอยู่โคราช ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ปูพยายามค้นหาตัวเอง เปลี่ยนที่ทำงานไปเรื่อย ๆ อย่างทำงานโรงงานปูทำอยู่สองสามที่ คืออยากรู้ว่าโรงงานเขาผลิตอะไรยังไง แล้วก็ไปทำงานห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น ดูแลร้านเน็ต ใช้ชีวิตแบบพอเพียงและสนุกไปกับงานนั้น ๆ ค่ะ พอเข้ามาเป็นดีเจก็รู้สึกว่ามันใช่อะ

ปกติฟังเพลงอะไร ไปรู้จักกับเทคโนได้ยังไง

ฟังเพลงไทยและสากลทั่วไปค่ะ พอเริ่มเป็นดีเจก็จะฟัง electronic music บ้างก็ฟังฟังก์ แจ๊ส ดิสโก้ เพราะมันไม่ใช่แค่ฟังเพลงเพี่องานเท่านั้น แต่มันเป็นไลฟ์สไตล์ของปูด้วย แล้วตอนไปเบอร์ลินเมื่อปี 2002 มีโอกาสไปสัมผัสเทคโนคลับครั้งแรกก็หลงรักแนวเพลงนี้ทันที คือมันไม่ใช่แค่เป็นแนวเพลง แต่ทุกคนมาจากทุกมุมของโลก พวกเราเข้ามารวมตัวกันอยู่ในสถานที่ที่เดียวกัน เรารู้สึกนึกคิดเหมือนกัน สัมผัสประสบการณ์ตรงนั้นไปพร้อม ๆ กัน

อะไรทำให้ปูเริ่มเปิดเพลง

เริ่มจากชอบ hang out ก่อนค่ะ รักเสียงเพลง ชอบปาร์ตี้ เราก็เลยคิดว่า เฮ้ย ทำไมไม่เอามาเป็นอาชีพซะเลยล่ะ จากนั้นก็เรื่มศึกษาเรื่องเพลง ศิลปิน และค่ายเพลงต่าง ๆ จากคนรอบข้าง และเข้าไปสัมผัสสถานที่ที่ถูกต้องเพี่อที่จะทำให้เราเข้าถึงซีนอย่างลึกซึ้ง

ปี 2002 เริ่มเป็นดีเจ ฝึกเล่นที่โคราช ด้วยความที่อยากจะเป็นดีเจอาชีพ ปูเลยย้ายไปอยู่ที่ที่นักท่องเที่ยวไปกัน เพราะแนวเพลงที่เล่นอย่าง deep house, tech house, techno ไม่เป็นที่นิยมของคนโคราช ปูย้ายไปอยู่เกาะสมุยปี 2003 เล่นรอบเกาะปีแรก ทั้งนักท่องเที่ยว เจ้าของคลับ และโปรโมเตอร์ชอบฝีมือกับเพลงที่เราเลือก เขาเชิญไปเปิดเพลงต่างประเทศ เล่นที่เมืองฮาโนเวอร์ เยอรมนี เปิดให้คนในแดนซ์ฟลอร์ประมาณ 2,500 คน ตื่นเต้นมือสันช่วง 15 นาทีแรก ๆ หลังจากนั้นก็เริ่มสนุก ลื่นไหลไปได้ดีค่ะ จากนั้นก็เริ่มได้ไปเปิดที่เนเธอร์แลน อิตาลี ฝรั่งเศส ฯลฯ ตั้งแต่นั้นมาคุณเซบาสเตียนเห็นพรสววรค์ของปู ก็เริ่มทำทัวร์ให้สองสามครั้งต่อปี เข้าปี 2006 ปูเล่นได้มาเล่นที่เบอร์ลินเป็นครั้งแรก คือเฟสติวัล Love Parade

ว่ากันว่าดีเจเก่ง ๆ อยู่ที่สมุย พะงัน จริงไหม

ดีเจที่เกาะจะพัฒนากว่าดีเจจากที่อื่น ๆ ของเมืองไทย ทั้งเรื่อง feeling และแนวเพลง ดีเจที่นี่จะได้แรงบันดาลใจจากนักท่องเที่ยวนานาชาติ

ตอนเริ่มเป็นดีเจแล้วรู้สึกว่ายากไหม

เริ่มหัดเล่นแผ่นไวนิลแรก ๆ ต้องงมหาบีตเพลง ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ อาศัยความชำนาญและประสบการณ์ ไม่เคยท้อและไม่ยอมถอยค่ะ

ทำไมถึงเลือกใช้ชื่อ NAKADIA

เล่นคำค่ะ มาจาก ‘dear na ka’ คือ ‘เป็นที่รักของคุณทุก ๆ คนนะคะ’

สมัยนั้นซีนปาร์ตี้คึกคักหรือเปล่า คนนิยมไปที่ไหนกัน

ขอเล่าเรื่องสมัยปี 2000 เพราะปูไปยุโรปช่วงนั้น ที่นั่นเป็นความตื่นเต้นของขาแดนซ์ ทุกคนตื่นเต้นและพร้อมใจแต่งตัวกันไปปาร์ตี้กันจริงจัง ไปเพื่อเพลงและศิลปินที่ชื่นชอบกันจริง ๆ คือคิวรอหน้าคลับยาวเหยียดแค่ไหน รอชั่วโมงสองชั่วโมงก็ขอให้ได้เข้า ยิ่งตอนนั้นมีเฟสติวัล Love Parade ที่เบอร์สินงี้ เป็นเฟสติวัลแรก ๆ ที่ทุกคนต้องรอกันปีละครั้ง

สมัยนั้นเฟสวัลยังน้อย คนเน้นไปคลับกัน ถ้าพูดถึงเรื่องคลับต้อง Berghain เปิดปี 2004 ตอนนี้ดังไปทั่วโลก คนที่ชอบ underground electronic music อยากมาที่นี่กันหมด ถึงแม้คลับจะกว้าง มีหลายชั้น หลายแดนซ์ฟลอร์ แต่ก็ไม่สามารถบรรจุทุกคนได้ คือทุกคนตั้งใจบินมาจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อมาปาร์ตี้ที่เบอร์ลินช่วงสุดสัปดาห์ คลับเลยต้องเลือกสแกนคนเข้า บางทีคิวหน้าคลับยาวเป็น 300-400 บ้างก็เป็นพันคน ยืนรอเข้าคิวนาน 2-3 ชั่วโมง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเข้าได้หมด เพราะที่นั่นเลือกคนเข้าจริง ๆ เพื่อให้ศิลปินและค่ายเพลงของอีเวนต์ในคืนนั้น ๆ และคนที่อยู่ในนั้นได้สนุกกันจริง ๆ ก่อนเข้า doorman จะถามเราเล็กน้อย ถ้าไม่รู้จักคนภายในก็อาจจะเจอปฏิเสธ no ทันที ซึ่งหลาย ๆ คนถึงจะโดนไม่ให้เข้าครั้งแรก ครั้งหน้าก็ไปขอเข้าใหม่ สู้แบบยังไงก็จะเข้าให้ได้เพื่อประสบการณ์ของชีวิต

ตอนที่เรายังเป็น no one คนที่นั่นมีท่าทีกับเรายังไงบ้าง

ทัวร์แรก ๆ ถ้าดีเจไม่มีชื่อเสียงหรือไม่มีผลงานคนก็จะน้อยหน่อย เล่นแต่ละเมือง แต่ละประเทศ บางเมืองในคลับคนก็น้อย บางเมืองคนเยอะ แต่ละคืนจะแตกต่างกันไปค่ะ บางเมืองเล่นถูกที่ แต่คนน้อย คนก็ยังสนุกกับเรา พวกเขาบ้าคลั่งเรา เข้ามาขอลายเซ็น บางทีก็ให้เซ็นบนเสื้อที่เขาใส่อยู่ บางทีก็ให้ของฝากเราเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดมือ บางเมืองเล่นผิดสถานที่ คือคนในคลับมีคนเยอะมาก แต่คนเขาไม่ได้มาเพื่อเพลงหรือดีเจ บางครั้งเล่นคืนเดียวกันกับศิลปินดัง คนเยอะ เราก็มีโอกาสได้โชว์ฝีมือ แต่ส่วนใหญ่จะเป็น guest dj ซะมากกว่าค่ะ

อะไรคือ club night ในอุดมคติของ NAKADIA

สำคัญที่สุดคือกลุ่มคนมาเพื่อเพลงจริง ๆ และมาเพื่อศิลปินนั้น ๆ กลุ่มคนที่รู้สึกเหมือน ๆ กัน มารวมตัวกันอยู่ในสถานที่เดียวกัน

งานอะไรที่ประทับใจที่สุดที่เคยไปเล่นมา

ประทับใจหลายที่ค่ะ อย่างล่าสุดเล่นที่ Rainbow Serpant ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย คนที่นั่นปาร์ตี้แบบเต็มที่ 4 วัน 4 คืนแบบไม่หยุด ปูเล่นได้วันและเวลาดี ได้แฟนคลับเพิ่มขึ้นเยอะเลย กับที่โบโกต้า โคลัมเบีย คนที่นั่นก็ปาร์ตี้เต็มที่เหมือนกันปกติเวลาเล่นของปู 3 ชั่วโมง แต่เขาขอให้เล่นยาวถึง 6 ชั่วโมง คือพวกเขาติดใจที่ปูเล่น ไม่ยอมกลับบ้าน กับอีกที่ ปาร์ตี้ในเกาะอิบิซาทั้ง Ants Ushuaia, The Zoo Project, Amnesia

เคยตั้งเป้าไว้ไหมว่าอยากไปเล่นที่ไหนหรืองานไหนที่สุด

เป้าหมายที่ตั้งไว้คือ Awakening อัมสเตอร์ดัม กับ Time Warp ที่มันไฮม์ เยอรมนี

ได้ไปเล่นที่ Tomorrowland ในฐานะคนไทยคนแรก

เป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ วันนั้นเล่นเวทีหลักกับ Sven vath, Richie Hawtin, Nina Kraviz

คิดว่าอะไรคือสิงที่ทำให้ NAKADIA กลายมาเป็นเทคโนไอคอนของทุกวันนี้

ตั้งแต่เรื่มเป็นดีเจภายใน 18 ปี ปูจะหมกมุ่นอยู่กับงานและเพลงทุกวัน ทีวีและละครจะไม่ติดตาม ปูเอาเวลาศึกษาเรื่องงาน ติดต่อกับคนในวงการ และเรียนทำเพลงด้วยตัวเอง เดินทางไปทำงานไม่เคยตกเครื่อง ถ้าไม่ใช่ความผิดของเราจะไม่ขาดงานถึงแม้ตัวเองจะไม่สบาย หรือขนาดพี่สาวแท้ ๆ เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุก็ยังต้องไปทำงาน เราเศร้าคนอื่นไม่รู้ เพราะทุกอย่างวางแผ่นเอาไว้แล้ว ถ้าขาดงานที่หนึ่งก็จะเสียงานอีกที่หนึ่ง

เด็กหญิงปูเติบโตกลายมาเป็น NAKADIA อยากจะฝากอะไรไปถึงเด็กหญิงคนนั้น

อยากให้เด็กหญิงเล็ก ๆ มีความฝัน และทำฝันให้เป็นจริง ถ้าเราคิดว่าเราทำได้ เราก็จะมุ่งมั่นทำมันให้ได้

กำลังจะได้กลับมาเล่นที่ประเทศไทยอีกครั้ง รู้สีกยังไงบ้างในครั้งนี้

ปูจะวนทัวร์ทั่วโลกเหมือนกันทุก ๆ ปี หลังปีใหม่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีปูจะมาทัวร์ที่เอเชีย ทุกครั้งที่เล่นที่เมืองไทยก็จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ปูจะอยู่ที่เกาะสมุยเป็นหลัก ที่นี่เหมือนเป็นบ้านเกิดของปู และนักท่องเที่ยวเขารู้จักปูจากทุกมุมของโลก พวกเขาจะตามและมาฟังเพลงในอีเวนต์ต่าง ๆ รู้สึกดีใจค่ะ

ฝากชวนคนมางานที่จะถึงนี้หน่อย

วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ชวนทุกคนมาปาร์ตี้และร่วมฉลองครบรอบการเป็นดีเจของ NAKADIA ครบ 18 ปีนะคะ อีเวนต์บนดาดฟ้า Escape ที่ EmQuartier บรรยากาศเหมือนเราอยู่ในเกาะ tropical เลย อีเวนต์นี้จะมีดีเจทั้งไทยและต่างชาติมาร่วมโชว์ด้วย เราจะเปิด deep house, house, tech house และ techno ค่ะ

NAKADIA

ติดตามรับฟังเพลงของ NAKADIA ได้ทาง Spotify

Instagram: Nakadia_Music
Facebook: djnakada

อ่านต่อ
Love Parade : ความสุข ความเศร้า และความเปลี่ยนไปตามกาลเวลาของหนึ่งในปาร์ตี้กลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้