Interview

‘ทานตะวัน’ คำเตือนของดอกไม้ อย่าตกหลุมรักหากไม่อยากผิดหวัง จาก SAMMii

SAMMii ศิลปินเบอร์ใหม่ล่าสุดจากสังกัด Universal Music ที่เต็มไปด้วย mood and tone ของความเป็น bedroom pop เปิดตัวมาด้วยซิงเกิล ทานตะวัน กับงานเขียนและทำนองแสนเศร้าที่เธอตั้งใจร้อยเรียงออกมาให้ทุกคนได้ลิ้มลองกัน

เริ่มคุยกันเลยดีกว่า เส้นทางการเริ่มต้นทำงานดนตรีของ SAMMiiเป็นมายังไงบ้าง อะไรเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัดสินใจทำเพลงเป็นของตัวเอง?

แซมเป็นคนที่เล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ชอบงานเขียนตั้งแต่มัธยมต้นแล้วก็สนใจเรื่องการเรียบเรียงคำ เรียบเรียงภาษา ชอบอ่านหนังสือที่มีภาษาสวย ๆ พอมันมาควบคู่กันแซมว่ามันหนีไม่พ้นเรื่องการเขียนเพลงออกมาเป็นของตัวเอง จริง ๆ แล้วเพลงแรกที่แซมเขียนเป็น mixtape ที่ได้บีทฟรีจาก youtube แล้วลอง ถู ๆ ไถ ๆ ซึ่งก็นานมาแล้ว คิดว่าถ้าจะเอามาทำใหม่ก็คงต้องโละเยอะมาก

เขียนเพลงแรกของตัวเองตอนอายุเท่าไหร่?

13-14 เริ่มตั้งแต่มัธยมต้นเลย (Fjz: track แรกที่เขียนไว้มันไปอยู่ที่ไหนแล้ว?) มันก็เป็นเพลงของเด็กอายุ 13-14 แหละ ถ้าสมมติจะเปิดให้ฟังก็คงจะน่าอายมาก (หัวเราะ) คือว่าถึงจะเป็นเพลงที่เขียนเล่น ๆ แต่มันก็ทำให้แซมเห็นว่าเราเองก็สามารถถู ๆ ไถ ๆ กับเรื่องอะไรได้บ้าง นั่นแหละคือจุดเริ่มต้น (Fjz: หลังจากนั้นก็เลยตัดสินใจไปเรียนดนตรีต่อเลยหรือเปล่า?) ตอนเข้ามัธยมปลายแซมตัดสินใจเรียนศิลป์ดนตรี แล้วก็มีโอกาสได้เข้ามาเล่นดนตรีกับพี่ ๆ ในมหาวิทยาลัย ช่วงนั้นเป็นช่วงที่กลับมาเขียนเพลงแบบจริงจังอีกครั้งนึง

เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ตัดสินใจเล่นคืออะไร?

ความจริงเลือกเรียนเปียโนคลาสสิก แล้วพอเรียนไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มรู้ตัวมาสักพักว่าตัวเองชอบฟังเพลงคลาสสิกก็จริงแต่ไม่ได้อินกับการเล่นคลาสสิกขนาดนั้น passion ในการเล่นเพลงคลาสสิกของตัวเองมีน้อยมาก แซมชอบที่จะร้องเพลงกับเขียนเพลงมากกว่า ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนมาเป็นเอกวอยซ์แทน

แนะนำความเป็น bedroom pop ของตัวเองให้เพื่อน ๆ รู้จัก

จริง ๆ แล้ว ทานตะวัน ไม่ใช่เพลงแรกที่แซมเขียน ช่วงแรกที่เริ่มเขียนเพลงแบบจริงจัง แซมเลือกที่จะทำเป็น bedroom pop ก่อน มันเป็นความ real ที่เราเองรู้สึกชอบในตรงนั้นด้วย เพลงภาษาไทยเพลงแรกที่เขียนชื่อ dear Pluto วิธีอัดของแซมในช่วงนั้นก็จะเป็นแค่โทรศัพท์เครื่องเดียวแล้วก็ voice memo กดอัดแล้วก็ร้องกับกีต้าร์ตัวเดียว เสียงแตก ๆ หน่อย แล้วก็อัพโหลดลงบน youtube บางทีเวลาเราทำเพลงไปเรื่อย นั่งฟังที่เราอัดไปเรื่อย มันก็จะค่อย ๆ ต่อยอดเสียงดนตรีในหัวออกมา

อยากรู้ว่าศิลปินคนไหนเป็นแรงบันดาลใจให้เรา?

ถ้าเป็นวงไทยแซมชอบ เขียนไขและวานิช ในเรื่องของการเขียนเพลง แต่ถ้าเป็นเพลงสากลได้ inspiration มาจาก Clairo เป็นศิลปินที่เขียนเพลงเกี่ยวกับ lgbtq+ ได้ฟังอัลบั้มล่าสุดของเขาแล้วก็ได้แรงบันดาลใจในการพูดถึงเรื่องแบบนี้ในเพลงของตัวเองด้วย ก็พยายามดึงตัวตนของตัวเองออกมาให้มากขึ้นในเพลง ทั้งทางคอร์ดและจังหวะ (Fjz: ก็ดูฟังเพลงกว้างมาก ๆ เลยนะเนี่ย) ใช่ค่ะ จริง ๆ ถ้ามีคนถามว่าแซมชอบศิลปินคนไหนเป็นพิเศษก็ตอบไม่ได้ เพราะแซมชอบทุกคนเลย (หัวเราะ)

 

ความจริงแล้วชอบดอกทานตะวันมั้ย หรือว่าชอบดอกไม้อะไรกันแน่?

แซมชอบดอกไม้ทุกชนิดเลย แต่ช่วงนี้ชอบดอกทานตะวันเป็นพิเศษค่ะ *ขยิบตา* แซมชอบความเป็นทานตะวันอยู่แล้ว มันมีความสดใส ความหมายที่ดี เป็นดอกไม้ที่น่ารัก

นิยามความหมายของ Never fall in love with sunflower ให้ฟังได้ไหม

ถ้าสมมติว่าคนเราจะสามารถตกหลุมรักดอกไม้ขึ้นมาได้จริง ดอกทานตะวันเป็นอะไรที่เราไม่ควรจะไปตกหลุมรักเด็ดขาด เพราะว่าต่อให้เราจะได้ดอกไม้นี้มาครอบครอง คอยรดน้ำ ดูแลเอาใจใส่ดอกไม้นี้แค่ไหน สุดท้ายแล้วยังไงทานตะวันมันก็ยังเป็นทานตะวัน เขาจะไม่มองเรา เพราะเขาจะหันไปมองแต่แสงตะวันเท่านั้นจริง ๆ

ซิงเกิลทานตะวันที่ปล่อยออกมาเราสื่อถึงความรักในมุมมองไหน

เป็นมุมมองของบุคคลที่ 3 ที่เปรียบเทียบคนคนนี้เป็นเหมือนทานตะวัน เพราะคนคนนี้จะไม่เคยมองมาหาเราเลย จะมองแต่คนของเขาที่เปรียบเหมือนเป็นแสงแดด แต่ความจริงแล้วทานตะวันไม่ผิดเลยนะ เพราะคนที่เป็นทานตะวันเขาค่อนข้างเชื่อมั่นในความรักมาก ๆ  แซมถึงเขียนเอาไว้ว่า ‘Never fall in love with sunflower‘ ต่อให้เราจะพยายามแค่ไหนหรือยังไง คนที่เป็นทานตะวันก็จะบริสุทธิ์กับความรักของเขาอยู่แบบนั้น เราก็เจ็บ (Fjz: เล่ามาขนาดนี้แล้วเคยเกิดขึ้นกับตัวเองหรือเปล่า?) คิดว่าเพลงทานตะวันเป็นอะไรที่เกิดขึ้นในทุก ๆ ความสัมพันธ์ของแซมเลย จะชอบคิดอยู่ตลอดเลยว่าคนรักของแซมเป็นเหมือนกับทานตะวันอยู่หรือเปล่า

หลังจากนี้ตั้งเป้าหมายในชีวิตของการเป็นศิลปินไว้ตรงไหนบ้างจากการทำดนตรีในบทบาทของ SAMMii

อยากที่จะให้คนได้ยินดนตรีของแซมมากขึ้นแค่ผ่านหูก็ยังดี อยากที่จะให้ดนตรีของแซมคอนเน็กกับผู้คนได้มากขึ้น เพราะแซมเชื่อว่าทุกเพลงบนโลกนี้มันมีแรงดึงดูดในตัวของตัวเอง แต่มันขึ้นอยู่กับว่าเขาจะมาฟังเพลงนี้แล้วหรือยัง เลยอยากให้ทุกคนได้ลองฟังเพลงของแซมเผื่อว่าจะได้ตัวเพลงมันจะได้คอนเน็คกับใครมากขึ้นอย่างน้อยสักหนึ่งคนก็ยังดี

เล่าเรื่องการทำงานกับ universal ให้ฟังได้ไหม?

แซมชอบ cover เพลงลงบน Instagram แต่ว่าเป็นคนร้องเพลงไม่ค่อยจบ ชอบโพสต์แค่ครึ่งเพลง เลยโดนคนรอบข้างแซวว่าเราเป็นคนที่ไม่เคยร้องเพลงจบเลย พอลงไปสักพักนึงก็มีคนกลุ่มนึงเข้ามาฟังเพลงที่โพสต์ไว้มากขึ้นแล้วมันก็ถูกแชร์ออกไปในกลุ่มของพวกนักดนตรี จนไปถึงหู พี่พอล universal music พี่พอลก็ลองฟังแล้วก็ส่ง direct message เข้ามาคุยด้วยเลยได้เริ่มทำงานด้วยกัน

ดนตรีก็พาเรามาไกลนะ คิดเหมือนกันไหม?

แซมโตมากับการที่ไม่ได้รู้สึกมั่นใจในเสียงร้องเพลงของตัวเองเท่าไหร่เลย พอมาวันนึงที่มาร้องเพลงอย่างจริงจังเพราะว่าเราเรียนรู้ที่จะรักตัวเองมากขึ้น แล้วก็กล้าที่จะลงเสียงของตัวเองลงบน instagram พอมีคนกลุ่มนึงเข้ามาเห็นแล้วชอบ แซมก็รู้สึกดีใจมาก เพราะตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะต้องมีใครมาเห็นด้วยซ้ำ

ช่วงนี้ที่อาจจะไม่ได้มีงานดนตรีให้เราได้ออกไปเจอกับคนฟังเร็ว ๆ นี้ มีวิธีคอนเนคกับคนฟังอย่างไรบ้าง?

จะแอคทีฟใน instagram ซะส่วนใหญ่ ช่วงนี้ก็พยายามจะ live ให้ได้บ่อยขึ้น จากที่ไม่ค่อยได้ live เลย ก็สามารถเข้ามาคุยกันได้ อยากจะคุยกับทุกคนให้ได้มากขึ้น

 

งานอดิเรกในช่วงนี้ล่ะ?

เวลาอยู่บ้านแซมชอบนั่งสมาธิ ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองซะส่วนใหญ่ อ่านหนังสือ ดูหนัง อะไรก็ได้ ช่วงนี้ชอบเขียนบันทึกด้วย เพราะว่าเป็นคนที่มีอะไรอยู่ในหัวเยอะมาก บางทีก็พูดมันออกมาได้ไม่หมด เลยใช้วิธีเขียนลงสมุดในช่วงก่อนนอนของแต่ละวัน มันช่วยให้รู้สึกสงบขึ้นมาก (Fjz: ดูเป็นวิธีการของคนที่มีความรักในตัวเองประมาณนึงเลยนะ) ก็ไม่ได้รู้สึกมีความรักตัวเองหรือมีความสุขในทุกวันหรอก แซมแค่หาวิธีที่ทำให้รู้สึกรักตัวเองได้มากขึ้น

 

ในอนาคตหลังจากนี้ มีแพลนจะปล่อยอะไรตามมาให้ได้ติดตามอีกไหม?

คงต้องรอดูกันค่ะ มีอีกหลายอย่างที่จะอยู่ในบทเพลงซึ่งแซมอยากให้ทุกคนได้ยินมาก ๆ รอติดตามนะคะ

ถึงช่วงฝากผลงานแล้ว!

ฝากซิงเกิลแรกของแซมด้วย ชื่อว่าเพลง ทานตะวัน สามารถฟังได้ทุกช่องทางสตรีมมิ่ง และช่องทางการติดต่อของแซม สามารถพิมพ์ SAMMii ได้เลย

Facebook Comments

Next:


maei

เมอิ, ฟังใจโคออดิเนเตอร์ ฯลฯ