Interview

Selina & Sirinya ความฝันที่เป็นจริงกับการเล่นคอนเสิร์ตในโรงหนังเป็นครั้งแรก

ใกล้เข้ามาแล้วกับคอนเสิร์ตใหญ่ที่สกาล่า ของโฟล์กดูโอ้ Selina & Sirinya ใน HAVE You HEARD ? Folk Series Vol. 2 – Selina and Sirinya ซึ่งนี่จะเป็นครั้งแรกของพวกเขาที่ได้เล่นในโรงภาพยนตร์ตามที่ฝันมานาน โดยได้แขกรับเชิญเป็นศิลปินโฟล์ก world music ที่น่าสนใจมาร่วมการแสดงสุดพิเศษนี้ด้วย มาอุ่นเครื่องให้ร้อนด้วยการคุยถึงเบื้องลึกของงานนี้กับ นที และ ราม กันเลย

Selina & Sirinya

เห็นว่าการเล่นดนตรีในโรงหนัง โรงละคร คือความใฝ่ฝันของ Selina & Sirinya ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าทำไมถึงอยากมาเล่นในที่แบบนี้

นที: ตอนทำเพลงกันใหม่ๆ ได้ดูศิลปินดัง เขาเล่นในหอประชุมก็รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ดีมาก ทั้งเรื่องซาวด์และการแสดง แล้วมันก็ไม่ง่ายที่ใครจะได้เล่นในที่แบบนี้ เราก็เลยคิดว่าวันนึงคงมีโอกาสได้เล่นแบบนี้บ้างครับ

ราม: ส่วนตัวเราถือว่าการที่ได้เล่นในโรงหนังมันเหมือนการได้รับความยอมรับในระดับหนึ่ง มันคงคล้ายกับงานศิลปะที่ได้จัดแสดงในหอศิลป์ เหมือนบรรยากาศและตัวสถานที่จะทำให้งานของพวกเราชัดเจน ทั้งในเรื่องแสง สี เสียง ที่จะช่วยหนุนให้บทเพลงมันมีมิติมากขึ้น และหวังว่าคนดูจะได้รับพลังของงานของพวกเรามากขึ้นไปอีก

หนังเรื่องล่าสุดที่ได้ดูคือเรื่องอะไร ชอบไหม

ราม: ล่าสุดดูเรื่อง ‘Where’d You Go Bernadette’ บนเครื่องบิน ก็ชอบนะ ดูแล้วทำให้เราได้คิดถึงเรื่องความสัมพันธ์ของชีวิตครอบครัว

นที: ผมดูซีรีส์ Netflix เรื่อง ‘The 100’ ครับ ผมไม่เคยติดซีรี่ส์มาก่อน แต่พอดูเรื่องนี้แล้วยาวเลย สนุกดีครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กร้อยคนที่ลงมาบนโลกหลังจากที่โลกโดนนิวเคลียร์ไปได้ร้อยปีแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะชอบดูหนังแนวดนตรี ดราม่า สารคดีครับ ก็มีหลาย เรื่องทีชอบ

ถ้าเปรียบ Selina & Sirinya เป็นหนัง หนังสือ หรือละครเวทีสักเรื่อง คิดว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร แนวไหน

ราม: คงมีหลายเรื่องเลย แต่ส่วนตัวชอบหนังแนวสารคดีที่เล่าถึงความงามความสัมพันธ์ และเรื่องราวชีวิตรอบตัวเราบนโลกใบนี้ ก็คงเป็นเรื่อง ‘Baraka’ นะ

นที: ถ้าเปรียบเป็นหนังสือ ผมมองว่าเป็นเรื่องปรัชญาชีวิต ของ คาลิล ยิบราน ครับ เป็นหนังสือเล่มแรกที่อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเริ่มเขียนเพลง ถ้ามาถึงตอนนี้อาจจะรู้สึกถึง ‘The Old Man and the Sea’ ของเออร์เนส เฮมมิ่งเวย์ เพราะเราเริ่มโตขึ้นและมีเรื่องเล่าจากการเดินทางครับ

Selina & Sirinya

แล้วในคอนเสิร์ตที่ร่วมจัดกับ Have You Heard? นี่ เราไปร่วมงานกันได้ยังไง

นที: แป๋ง Yellow Fang เคยติดต่อมาครับว่าอยากจัดงานให้เรา พอรามกลับมาก็เลยได้ร่วมงานกันครับ

ความพิเศษที่เราจะได้รับชมในโชว์นี้มีอะไรบ้าง 

ราม: บอกตามตรงเราเองก็ตื่นเต้น เพราะจะได้ร่วมงานกับวงที่น่าสนใจในวงการเพลงบ้านเรา แถมยังได้วงที่ใช้เครื่องดนตรีโฟล์กพื้นบ้านที่หลากหลายเชื้อชาติ มาร่วมกันร้องบรรเลงให้เพลงของเรามีมิติที่แตกต่างออกไปอีก

นที: งานนี้จะมีการแสดงสองพาร์ตด้วยกัน พาร์ตแรกเราจะเล่นกับวง Yaan ส่วนอีกพาร์ตจะเป็นอะคูสติกครับ แล้วเราก็จะเล่นเพลงตั้งแต่ชุดแรกจนถึง EP ชุดใหม่เลยครับ

ราม: ซึ่งเราก็หวังว่าคนดูจะได้รับพลังงานของเสียงดนตรีที่จะมาสร้างความประทับใจในช่วงเวลาที่พิเศษ และจะเป็นอีกหนึ่งความทรงจำไปด้วยกันครับ

Selina & Sirinya

EP ร้อยยิ้ม..คนรัก มีทั้งหมดกี่เพลง ส่วนใหญ่เพลงเล่าถึงอะไร และมีเพลงอะไรบ้าง

ราม: เล่าถึงประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาและความรู้สึกที่มีต่อปัจจุบัน เช่น ความรัก ความสัมพันธ์ ความฝัน ซึ่งก็ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของเรา

นที: พูดถึงบ้านเกิด เพื่อน และการเดินทางด้วย มีทั้งหมด 4 เพลง คือ รอยยิ้มและน้ำตา, ฝัน, แสงรุ่งสาง และ คนรัก

พูดถึงความสัมพันธ์กับแขกรับเชิญที่ชวนมาเล่นด้วยกันหน่อย ว่าไปรู้จักกัน และชื่นชอบผลงานของกันและกันได้ยังไง

นที: วง Yaan ก็รู้จักสนิทกับครูย้ง (Chladni Chandi) ครับ ครูย้งก็มาเล่นดนตรีด้วยกันบ่อย อยู่แล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เล่นด้วยกันแบบเต็มวงครับ

ราม: ครูย้งเป็นมือไวโอลินของวงเราด้วย กับวง Yaan เองก็เราก็มีความชอบแนวดนตรีที่มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของเขา

นที: โจ้ กับ เล (เขียนไขและวานิช) ก็เป็นรุ่นน้องที่น่ารักครับ น้องก็ทำเพลงมานานแล้วจนตอนนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก

ราม: เป็นเหมือนพี่น้องกันเลย แนวดนตรีเขามีความคล้ายคลึงกัน แล้วก็ได้เล่นด้วยกันเกือบทุกครั้งที่เราเริ่มจัดงานโฟล์กกันมา

นที: ส่วน เดือน จงมั่นคง ก็เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยครับ (ราม: รู้จักกันมานาน) แล้วก็เคยทำเพลงด้วยกันมาพักนึง ถ้าจะมีแขกพิเศษรับเชิญสักคนที่เป็นผู้หญิง หลาย งานที่เคยเล่นก็ต้องเป็นเดือนครับ

ราม: ในบางงานเขาก็จะมาช่วยร้องประสานเสียงในเพลงของเราด้วย

นที: เบิร์ด สหายแห่งสายลม (Desktop Error) เป็นรุ่งน้องของรามที่ลาดกระบัง เราก็เลยได้เจอเบิร์ดที่นั่น

ราม: สนิทกันมาตั้งแต่สมัยเรียน เป็นเหมือนพี่น้องกับเราไปแล้ว ทั้งในเรื่องงานศิลปะและงานดนตรี เรามีส่วนร่วมกันมาหลายงาน

นที: ยินดีทุกครั้งที่ได้เบิร์ดมาช่วยเล่นในงานครับ เบิร์ดเป็นคนเก่ง นิสัยดีครับ

ราม: ทุกคนที่จะมาเป็นแขกรับเชิญก็เรียกได้ว่าเราก็ต่างเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้กันและกัน ซึ่งมันก็เป็นความสุขที่เราจะได้มาร่วมกันสร้างสรรค์ความทรงจำดีที่จะเก็บไว้ด้วยกัน

แฟนเพลงรุ่นใหม่ของวงชอบเพลงอะไรกัน และวงอยากให้เขาลองฟังเพลงอะไรที่เขาอาจจะยังไม่รู้จัก

นที: ถ้าให้เดาน่าจะเป็นเพลง Our นะครับ

ราม: สำหรับแฟนเพลงรุ่นใหม่ เราคงตอบไม่ได้ว่าเขาฟังเพลงอะไรกัน แต่ก็อยากให้เขาเปิดใจลองฟังเพลงในแนวหรือรูปแบบที่แตกต่างออกไป ไม่จำเป็นต้องเป็นแนวไหนแนวหนึ่ง เพราะกว่าเราจะเจอกับสิ่งที่เรารู้สึกว่ามันใช่ หรือเป็นสิ่งที่เรารัก มันก็ต้องผ่านบทเพลงมาหลากหลายแบบ

นที: ตอนนี้ออก EP ชุดใหม่ก็อยากให้ลองฟังกันดูครับ เพลงเพราะไม่แพ้กัน (หัวเราะ)

ไปเจอกับพวกเขา เขียนไขและวานิช Yaan เดือน จงมั่นคง และ สหายแห่งสายลม ได้ ที่ HAVE You HEARD ? Folk Series Vol. 2 – Selina and Sirinya 24 มกราคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์สกาล่า 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Selina & Sirinya และ บ้านระเบียงบึง Restaurant

อ่านต่อ
เรียกรวมพลแฟนโฟล์กซองที่งาน Gathering in the Glen เดือนนี้
บรรเลงเพลงริมบึง ในคอนเสิร์ตเปิด EP รอยยิ้ม…คนรัก
Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้