serious-bacon-2021

Interview

มาคอลทำความรู้จักกับ Serious Bacon คู่ดูโอ้ที่สุดน่ารักที่ฝากเพลงมาอยู่เป็นเพื่อนเราในวันที่เขากลับไปดีกัน

Serious Bacon  เค้ก และ เมือง ดูโอ้ที่มีเพลงเพราะมากมายพร้อมทั้งยังเป็นเบอร์ต้น ๆ ในแง่ของเพลงเศร้าสำหรับเหล่าซึมบอย ซึมเกิร์ลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าเพลงล่าสุดที่เพิ่งปล่อยมา ก็พาให้เศร้าซึมไม่แพ้กัน เราจะมาทำความรู้จักเขาและเธอให้มากขึ้นผ่านการพูดคุยในครั้งนี้ ไปลุยกันเลย!

ตามธรรมเนียมของฟังใจ ขอคนละ 1 เพลงที่อยากฝากให้ชาวฟังใจได้ฟัง 

เค้ก: เค้กก่อนละกัน เพลงที่จะอยากจะฝากให้เป็นเพลงที่ชื่อว่า I want to be a pillow ของ J_ust ค่ะ ชอบมาก เพลงนี้ฟังบ่อยมาก ติดท็อปใน Spotify ของเราเลย ชอบฟังเวลาไม่รู้จะฟังไรก็จะเลือกเพลงนี้ก่อน แบบว่าฟังแล้วมันก็จะสบาย ๆ ชิล ๆ ค่ะ

เมือง: ของผมก็เพลงเกาหลีเหมือนกัน ชื่อเพลงว่า light ของวง wave to earth วงแบบวงอินดี้เกาหลีนิดนึง เป็นเพลงที่แบบผมชอบ จริง ๆ ก็คล้าย ๆ กันคือฟังแล้วแบบ สบาย ๆ คิดว่าทุกคนฟังแล้วก็น่าจะชิล ๆ ไรงี้

มาทำความรู้จักกันหน่อย กับ Serious Bacon 

เค้ก: แนะนำตัว โอเค ก็ ต้องแนะนำยังไงนะ แบบชื่อพวกเราด้วยละก็ความเป็นมาต่าง ๆ ไรงี้ใช่ไหม (หัวเราะ) ก็เค้กนะคะ 

เมือง: ส่วนผม เมือง พวกเรา Serious Bacon จาก BOXX Music ครับ

เค้ก: ตอนนี้พวกเรามีเพลงของตัวเองอยู่ประมาณ 5-6 เพลง ละก็มีทำ cover ทำ channel YouTube อยู่ใน YouTube ค่ะ ชื่อว่า Serious Bacon ค่ะ

ชีวิตตอน cover กับชีวิตตอนที่เรามาเป็นศิลปินแตกต่างกันไหม

เมือง: ก็ต่างนะครับ

เค้ก: ต่าง 

เมือง: เมื่อก่อนมันเหมือนแค่งานอดิเรกไรอย่างเงี้ย เราทำลง YouTube เล่น ๆ ตอนนี้มันเหมือนเป็นอาชีพจริง ๆ ที่เราทำแล้วมันต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นไรเงี้ย 

เค้ก: ใช่

เมือง: ต้องมีความเป็นแบบ เป็นมืออาชีพ เพราะว่าต้องทำงานไม่ได้ทำกันเอง ต้องทำกับค่ายไรงี้ครับ มีแบบทำงานกับลูกค้าหรือว่าอะไรอย่างเงี้ย แล้วแบบมันต้องมีแบบความ Professional 

เค้ก: ต้องปรับตัวเยอะขึ้น 

เมือง: ใช่ ต้องทำงานให้ on time มีความรับผิดชอบที่ต้องแบบ ต้องเพิ่มขึ้น

เค้ก: เหมือนพอทำงานเป็นศิลปิน มันก็คือการทำงานจริง ๆ แล้ว ก็เหมือนทุกอย่างมันมีตารางว่าเพลงจะต้องปล่อยช่วงนี้ ช่วงนี้โปรโมต ช่วงนี้ทำงานลูกค้า ซึ่งตอนที่เราทำ cover กันเอง มันก็เหมือนเราอยากทำเมื่อไหร่ เราก็แค่นัดกันมาอัดเพลงแล้วก็ลง จริง ๆ ช่วงที่ทำ cover ก็มีงานบ้าง ที่แบบว่าเป็นงานจ้างข้างนอก แต่คือเค้กก็จะต้องเป็นคนประสานงานเองทั้งหมด แต่พอเป็นทำงานกับที่ค่ายก็จะมีพี่ ๆ มาช่วยประสานงานให้เราค่ะ มีข้อดีมากขึ้น

ซึ่งการที่มีพี่ ๆ มาช่วยประสานงานนี่รู้สึกดีขึ้นไหมครับ

เค้ก: ดีขึ้นเยอะมาก

เมือง: มันง่ายกับเราขึ้นเยอะ

เค้ก: ใช่ เมื่อก่อนพอเหมือนอยู่ดี ๆ เราทำ YouTube แล้วช่วงเพิ่งเริ่มมีงานจ้างงี้ เค้กก็ไม่เคยแบบว่าประสานงาน ไม่เคยรับงานเอง ไม่รู้ต้องคิดเรทราคายังไง คุยยังไงอะไรอย่างเงี้ยค่ะ แบบเวลาไปเล่นสด เวลา soundcheck ก็ไม่รู้เลย ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แต่พออยู่กับที่ค่าย ก็คือพี่ ๆ คุยงานให้ มาถามเราว่าอยากรับไหม เวลาไปเล่นสดก็จะมีทีมซาวด์ไปช่วยจัดการให้ หลาย ๆ อย่างมันก็เลยง่ายขึ้นค่ะ

แวะมาพูดเรื่องเพลงบ้างตั้งแต่ทำเพลงกันมา ชอบเพลงไหนมากที่สุด

เค้ก: จริง ๆ คำถามนี้มันเป็นคำถามที่เราตอบยากมากทุกรอบ (หัวเราะ) เราจะเลือกไม่ถูก ปกติเราจะชอบตอบว่าเราชอบทุกเพลงเท่ากัน แบบว่าทุกเพลงก็จะมี มีจุดเด่นของมัน ทุกเพลงมีเรื่องราวของมัน

เมือง: ชอบในแต่ละแบบของแต่ละเพลง

เค้ก: ใช่ แต่ถ้าต้องเลือก ให้เลือกเพลงนึง อะให้เมืองเลือกก่อน

เมือง: เลือกก่อนดิ

FJ: <เลิ่กลั่ก>

เค้ก: อะ โอเค ถ้าต้องเลือกเพลงนึง เค้กจะเลือกเพลง ‘พี่ ๆ ตัดแว่นให้หน่อย’ ค่ะ เหมือนเป็นลูกคนแรกที่ได้แบบปล่อยให้ทุกคนฟัง  แล้วก็เป็นเพลงที่เหมือนเคยเก็บไว้สักพักมานานแล้ว ตอนเข้ามาที่ค่ายก็คือผ่านไปสักพักถึงได้มาออกเพลงนี้ หยิบเพลงนี้ขึ้นมากลายเป็นเพลงแรกที่ปล่อยออกมา แล้วเราก็ชอบไอเดียของเพลงนี้ด้วยค่ะ

ชอบตรงไหนของไอเดียของเพลงนี้

เค้ก: ไอเดียของเพลงนี้ คือเค้กเริ่มแต่งเพลงนี้จากแว่นค่ะ แบบเห็นแว่นวางอยู่ในห้อง แบบเริ่มแต่งจากแว่น ซึ่งตอนนี้รู้สึกว่าแบบ ตอนนั้นคิดได้ไงเนี่ย คือตอนนี้ก็คิดไม่ออกแล้วถ้าต้องแต่งเพลงอย่างงี้อีก เหมือนแบบว่า เห็นแว่นแล้วรู้สึกว่า อยากเอาความไม่ชัดมาเปรียบเทียบกับความสัมพันธ์ที่มันไม่ชัดเจน ว่าถ้าตัดแว่นเนี่ยยังช่วยให้มองชัดขึ้นได้นะ แต่ว่าความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน การตัดแว่นมันจะช่วยอะไรได้รึเปล่า

ซึ่งเพลงส่วนใหญ่ของ Serious Bacon ก็จะเริ่มจากเค้กแต่งเนื้อมาเป็นหลัก? 

เมือง: ส่วนใหญ่ไม่ได้กำหนดว่าแต่ละเพลงจะเป็นยังไงครับ แต่เพลงส่วนใหญ่เค้กก็เขียนเนื้อมาประมาณนึงก่อน แล้วก็ส่งให้ผมไปทำดนตรี แต่ว่าเราก็ไม่ได้มีการมานั่งแบบ เลือกธีมในใจแต่ละเพลงไรงี้อะครับ เหมือนแบบช่วงนั้นคิดไรก็เขียนออกมา หรือไม่ก็แบบ มีเรื่องของเพื่อน มาเล่านู่นนี่นั่นให้ฟัง ก็จะเจอบางเรื่องน่าสนใจ หรือว่าเราไปเห็นอะไรในเน็ตครับ มีคนมาบ่นอะไรในเน็ต ในไอจี ในเฟส เราก็หยิบมาแต่ง

เค้ก: อันนี้เป็นอย่างนึงที่รู้สึกว่า ถ้าเป็นคนที่แต่งเพลงอยู่แล้ว จะมีความรู้สึกว่า เวลาเห็นอะไรที่มันดูเป็นประโยคน่าสนใจ แล้วจะแบบ “อุ๊ย อันนี้แต่งเพลงได้” อะไรงี้อะค่ะ มันก็จะแบบหยิบอะไรแบบนี้จากที่เราเห็นในทุก ๆ วัน

จริง ๆ ก่อนออกมาเป็นซิงเกิลแรก มีทำเพลงส่งไปที่ค่ายเยอะไหม

เมือง: จริง ๆ ตั้งแต่เข้าไปคุยกับที่ค่าย เพลงนี้น่าจะเป็นเพลง คือจำได้ว่าวันแรกที่ได้เข้าไปคุยกับพี่ที่ค่ายอะครับ ตอนนั้นเรายังเป็นวง cover อยู่ ๆ พี่เขาก็ถามว่า “เออแล้วเราแต่งเพลงเองมั้ย” “เคยมีเพลงที่แต่งไว้รึเปล่า” ไรงี้อะครับ ก็ตอนนั้นอะ ก็จะมีอีกเพลง

เค้ก: ‘พี่ ๆ ตัดแว่นให้หน่อย’ ยังไม่ใช่ในครั้งแรก

เมือง: ยังมีอีกเพลงนึงครับที่มาก่อนหน้านี้ แต่ว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ปล่อยออกมา เพราะว่ายังทำได้ไม่ดี

เค้ก: ยังไม่ผ่าน จนตอนนี้ก็ยังเก็บไว้

เมือง: ‘พี่ ๆ ตัดแว่นให้หน่อย’ น่าจะเป็นเพลงที่ 2 ที่เราเอาไปให้พี่ ๆ ดู ที่เป็นเพลงตัวเอง

เค้ก: ใช่ ๆ เก็บไว้นานอยู่ค่ะ กว่าจะได้ปล่อย

แล้วเมืองชอบเพลงไหนที่สุดของตัวเอง 

เมือง: จริง ๆ ก็ชอบทุกเพลง แต่ว่าถ้าให้ผมเลือกเพลงนึง ผมน่าจะเลือกเพลง ‘1001 (You’re Lovely)’ เพราะว่าจริง ๆ เป็นเพลงที่ทำกับแฟนคลับคุณเตนล์ ละก็จริง ๆ มันก็เป็นเพลงที่ชอบ เพราะว่ามันค่อยข้างมู้ดสดใสดี ฟังแล้วยิ้มได้ มีความน่ารักในแบบของมัน ละก็เป็นเพลงแรกตั้งแต่ที่เข้ามาอยู่กับค่ายแล้วผมได้ทำเองทุกอย่าง คือเหมือนเมื่อก่อน อย่างเพลงแรก ๆ ผมก็ทำดนตรีทำไรเงี้ย ละก็ส่งไปให้พี่คนอื่นมิกซ์ไรงี้อะครับ แต่ว่าเพลงนี้เป็นแรกที่เหมือนได้เริ่มทำเองตั้งแต่แต่งเพลง ขึ้นดนตรี มิกซ์มาสเตอร์เอง ละก็ทำเองทุกอย่างไรเงี้ย ก็เป็นอีกเพลงที่ค่อนข้างภูมิใจครับ

วงเพื่อนบ้านฝากถามมา ที่เพลง วังวน มันดังกว่าเพลงที่เป็นต้นฉบับของ OneOne รู้สึกยังไงบ้าง

เค้ก: อ่า คือเพลงนี้จริง ๆ ต้นฉบับมันดีอยู่แล้ว

เมือง: ใช่ ชอบฟังอยู่แล้ว 

เค้ก: เราเลือกมาเพราะเราชอบฟังเพลงนี้แล้ว เอ้ย เพลงนี้เอามาต่อยอดเป็นเวอร์ชั่นของเราได้อีกแบบนึง เป็นเพลงที่เค้าแต่งมาดีอยู่แล้ว (หัวเราะคิกคัก)

เมือง: จริง ๆ แล้วเราก็ชอบพวกทำนองกับเนื้อเพลงนี้นะ 

เค้ก: ใช่ 

เมือง: เป็นเพลงที่ความหมายดีแล้วก็เพราะอยู่แล้ว เราแค่เอามาเปลี่ยนใหม่ นำเสนอใหม่

เค้ก: เราเป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ ที่ช่วยให้มันไปถึงคนฟังมากขึ้นค่ะ (หัวเราะ)

เมือง: ถ้าไม่มีต้นฉบับก็ไม่มีเวอร์ชั่นเรา

เค้ก: ช่าย แต่คือ OneOne โดนแกล้งตลอด ตอนแรกในไอจีก็ไม่มีวังวนเวอร์ชั่น OneOne แต่มีเวอร์ชั่นเรา

เมือง: ตอนนี้มีแล้ว

เค้ก: เพิ่งจะมีค่ะ เพิ่งจะมี (หัวเราะ) 

แล้วเพลงล่าสุดอย่าง  จะกลับไปดีกับเขาก็บอก  มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง

เค้ก: ก็ คือเพลงนี้เป็นเพลงที่ (คิด ๆ ) เค้าเรียกว่าไงอะ จริง ๆ เราแต่งมาจากคำตั้งต้นของเพลงนี้คือคำว่า “ดีกันยัง”

เมือง: ใช่

เค้ก: คือเรานั่งอยู่ในวงเพื่อนวงนึง แล้วเราได้ยินเพื่อนพูดขึ้นมาว่า “ดีกันยัง” เหมือนคุยกับเพื่อนอะไรอย่างเงี้ย ละเราก็แบบอุ๊ย ละเราก็เก็บเพลงนี้กลับมาคิด แบบต่อยอด

เมือง: ไม่ ๆ มั่วละ

เค้ก: เมืองเป็นคนคิด (หัวเราะ)

เมือง: ผมก็บอกเค้กว่า “เออคำเนี้ยดี ลองเอาไปแต่งมาซิ” คำว่าดีกันยังผมรู้สึกว่ามันต่อยอดได้ ในเชิงแบบคนที่แอบชอบ แล้วเค้กก็เลยลองไปแต่งมา

เค้ก: ก็กลายมาเป็นไอเดียของเพลงนี้ว่า แบบว่าเหมือนเป็นเพื่อนที่อยู่ข้างเค้าตลอดเวลาที่เค้าทะเลาะกับแฟน แต่ก็รู้อยู่แก่ใจว่า เออ เหมือนเดี๋ยวเขามาก็แบบ ….. เอ้ะ พูดมาแล้วมันเหมือนเพลงเตอร์ (Copter) เลยว่ะ (ขำ)

เมือง: มันคือประมาณแบบ เราก็รู้ว่าที่ของเรามันอยู่ตรงนี้ เราก็เป็นได้แค่แบบคนที่เขามีอะไร เขาก็แค่มาปรึกษาเรามาหาเรา แต่ว่าเราก็รู้อยู่แล้วแหละ เราก็เลยบอกกับเค้าว่าแบบ “จะกลับไปดีกันก็บอก” ตั้งใจให้เป็นเพลงที่เป็นได้ทั้ง ในมุมของคนที่แอบชอบ และคนที่เป็นเพื่อนด้วยครับ เหมือนก็จะเห็นบ่อยในเน็ตว่า แบบมีเพื่อนมาแล้วสุดท้ายเราก็เป็นหมาเพราะมันกลับไปดีกับแฟนไรเงี้ย ก็อยากให้เพลงมันสื่อได้ถึงทั้งสองมุมมองงี้ครับ ว่ามันแบบ ตั้งใจให้มันฟังได้หลายอารมณ์นะ

เค้ก: ใช่ ๆ 

แล้วส่วนตัวรู้สึกยังไงกับการที่ได้เป็นที่พักใจชั่วคราว

เค้ก: ก็คิดว่าการเป็นที่พักใจชั่วคราวมันน่าจะแล้วแต่ความสมัครใจของแต่ละคนด้วยแหละว่าเราพร้อมจะอยู่ตรงนี้เป็นคนชั่วคราวมากแค่ไหน

เมือง: อย่างเราอาจจะไม่ได้มีประสบการณ์การเป็นที่พักใจชั่วคราวขนาดนั้นครับ เหมือนเราก็ฟังเพลงแบบเฟรนด์โซนไรงี้มาเยอะ แบบเพลงของ Polycat งี้ ก็เหมือนพอจะจินตนาการในมุมในเพลง มันจะดูสวยงามนิดนึง ว่าเราโอเคเสมอแหละ แต่ก็จินตนาการว่าถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ในเป็นชีวิตจริง ก็คงจะค่อยข้างอึดอัด

เค้ก: คงมีคนน้อยมากที่จะโอเคกับการได้เป็นที่พักใจชั่วคราวจริง ๆ เพราะว่าสุดท้ายแล้วเราก็อยากอยู่ข้างเค้ามากกว่าอะไรอย่างงี้ 

เมือง: ก็คงอึดอัดใจ

เรารู้สึกว่าเพลงของ Serious Bacon มักจะเหมือนเป็นเพลงที่คอยให้กำลังใจของคนที่กำลังอกหักอยู่ จริง ๆ การฟังเพลงมันช่วยเยียวยาจิตใจของเรา?

เค้ก: เออ มันได้หลายแง่ จริง ๆ อย่างสมมติว่าเรา เราก็เคยผ่านช่วงที่มันเศร้าแล้วฟังเพลงมที่ตรงกับความรู้สึกอย่างเงี้ย มันจะมีความรู้สึกว่าเหมือนมีเพลงที่เข้าใจความรู้สึกเรามาก แบบ โห ตรงมาก ตรงทุกประโยคเลย มันมีสองแง่แหละ ในแง่นึงถ้าจะมองว่ามันเป็นเพลงที่เข้าใจและอยู่เป็นเพื่อนเราได้ แต่อีกแง่นึงก็คือ โหเหมือนทำเราเห็นความรู้สึกว่าชีวิตของเรามันน่าเศร้าขนาดนี้เลยทีเดียว ก็เหมือนซ้ำเติมไปด้วย (หัวเราะ)

เมือง: สำหรับบางคนผมจะมองว่า บางคนอาจจะอยู่ในอารมณ์ที่เราไม่เข้าใจตัวเองว่าเราคิดอะไรอยู่ แต่ว่าผมว่าเพลงมันสามารถตอบได้ เหมือนเพลงมันแทนความรู้สึกได้ เพราะฉะนั้นไอช่วยเยียวยาหรือว่าซ้ำเติม ผมว่าก็คล้าย ๆ เค้ก เวลาเราอ่านคอมเมนต์เพลงในตามยูทูปไรเงี้ย ละเหมือนก็เจอแบบคอมเมนต์คนอื่นที่ชอบมาแชร์ประสบการณ์กัน ผมว่าในแง่นึงมันก็ทำให้เรารู้ว่าเออจริง ๆ เราก็อาจจะไม่ได้เจอเรื่องแบบนี้อยู่คนเดียวนะไรเงี้ย เหมือนทำให้เรารู้สึกมีเพื่อน ละก็มีคนมาคอยให้กำลังใจ ผมว่าเป็นมุม มุมมองของโลกทึกวันนี้ที่ทุกคนมีอินเทอร์เนต ทุกคนมาซัพพอร์ตกัน 

เค้ก: ก็มองได้หลายมุมละกัน

แล้วรู้สึกยังไงบ้างครับช่วงนี้ ชีวิตล็อกดาวน์

เค้ก: รู้สึกโกรธค่ะ

เมือง: เรามี cover ลง YouTube อยู่แล้ว อาจจะเรียกว่าได้รับผลกระทบครึ่งนึงละกัน ครึ่งของการออกไปเล่น แต่ว่าเรายังมีการลงคลิปได้ แต่ถ้าพูดในมุมของพี่ที่เป็นนักดนตรีกลายคืน ผมก็รู้สึกว่า เค้าน่าสงสารเหมือนกัน ในแง่ที่ว่าจริง ๆ เค้าไม่ได้ผิดอะไรเงี้ย แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าการปิดร้าน ไม่มีดนตรีสดไม่ได้ทำให้การติดเชื้อน้อยลง เหมือนเค้ากลายเป็นแพะ ปิด ต้องแบบหยุดงานคนแรกละก็กลับมาจ้างงานคนสุดท้าย

เค้ก: ใช่ จริง ๆ รู้สึกว่าการไม่ได้ออกไปเล่นสดสำหรับเรา เราอยู่ในจุดที่อาชีพของเรามันคือหลัก ๆ มันคือการออกไปเล่นไชว์ก็จริง แต่ว่าเราก็ยังมีงานอื่นที่ทำรายได้ได้เหมือนกันอย่างเงี้ยอะค่ะ แต่ว่าในจุดนี้เราน่าจะรู้สึกว่าเราเห็นใจคนที่อยู่ในอาชีพที่ใกล้เคียงกับเรามากกว่า ที่แบบ แค่ไปเล่นกลางคืน หรือว่าอย่างทีมแบ็คอัพของเราอะไรอย่างเงี้ย ที่แบบว่าพอเราไม่ค่อยออกไปเล่นสด เค้าก็มีงานน้อยลงเหมือนกันไรงี้อะค่ะ

เมือง: บางคนก็ ปีที่แล้วผมก็ช่วงพฤศจิ ธันวาไรงี้ที่เริ่มแบบมีงาน บางคนก็โห จัดของมาเลย ชุดใหม่เตรียมรับงานแล้วแล้วพอธันวาก็ปิดใหม่อีกรอบนึง ก็สงสารทุกคนจริง ๆ จริง ๆ ก้ไม่ใช่แค่อาชีพนักดนตรี จริง ๆ ก็น่าจะแทบทุกอาชีพทุกวันนี้ก็ชีวิตลำบาก

เค้ก: ใช่

เมือง: ถือว่าไม่มีการเยียวยาที่เพียงพอ

เค้ก: ใช่ ถ้าพูดเรื่องนี้ก็จะยาว 55555

แล้วการทำเพลงแบบ Work from Home นี้ยากขึ้นไหม

เค้ก: จริง ๆ ในแง่ทำเพลงแต่งเพลงอาจจะไม่ต่างมาก

เมือง: ใช่ครับ เพราะปกติเราก็เหมือนแต่งกันเองอยู่แล้วครับ ก็ไม่ได้เป็นการแบบต้องพบปะคนเยอะอยู่แล้วจริง ๆ เราเริ่มทำเพลงแรกก็ยุคโควิดแล้ว เราก็ไม่รู้ว่าเมื่อก่อนเขาทำยังไง

เค้ก: เออ ไม่รู้ว่าที่ต่างจากนี้มันต้องเป็นยังไงแล้ว เพราะเราอยู่ในยุคโควิดมาตั้งแต่เพลงแรก 5555

เมือง: ก็มองว่าที่มันยากน่าจะเป็นในเรื่องของการออกกองถ่ายเอ็มวีอะไรอย่างงี้ 

เค้ก: ใช่

เมือง: ก็เหมือนช่วงนี้ก็ต้องจำกัดคนไรงี้อะครับ ก็อย่างเอ็มวีที่เพิ่งไปถ่ายมาของเรา ไปถ่ายมาแล้วก็ต้องเพิ่ม swab ก่อนออกกองเงี้ย ทุกคนต้องระวังตัวกันมากขึ้นเยอะ แล้วก็ต้องมีการแบบเราอาจจะไม่สามารถทำ MV ที่แบบกอง 50 60 คนได้ ก็อาจจะต้องลด scale มีพระเอกนางเอก 2 คนไรงี้ มันก็ยากขึ้น

เค้ก: ใช่ ๆ

มีอาหารโปรดหรือขนมอะไรไหมที่อยากจะขายให้ชาวฟังใจได้ไปลิ้มลองกิน

เค้ก: (หัวเราะ) คือมันจะมีขนมร้านนึงที่เค้กแนะนำบ่อยมากค่ะ มันเป็นขนมคลีนแต่ว่ามันอร่อยมาก มันชื่อว่าฟักทองลีน จริง ๆ มันมีถุง 555 คือติดโต๊ะไว้ ร้านชื่อว่า Cleanparadise ค่ะ มันเป็นฟักทองลีนที่แบบว่า ฟักทองกรอบอะ แต่ว่าเป็นรสโนริสาหร่าย คือเค้กชอบรสโนริสาหร่าย ละคืออยากกินคลีนแต่อยากกินขนมเยอะเลยซื้อมากิน มันเป็นขนมที่เหมือนแบบกินแทนเลย์ได้ อร่อยดีค่ะ

เมืองชอบเหมือนกันไหมครับ

เมือง: ก็ จริง ๆ ก็มันก็อร่อยดีครับ แต่ว่าผมจะไม่กินพวกมันฝรั่งทอด

เค้ก: เออ 55555 เป็นตัวเลือกที่ทำให้รู้สึกว่าเอ้อมันคลีน 

เมือง: แต่มันอร่อย ๆ 

เค้ก: เออ ๆ ต้องลองจริง

เห็นใน YouTube ว่ามีรายการเบค่อนเข้าครัวด้วย เป็นมายังไง

เค้ก: ก็ทำอาหารกันอยู่แล้ว

เมือง: ตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมาก็อยู่บ้านเยอะขึ้น แล้วก็ลองทำอาหารกินเองกันบ่อยขึ้น ละก็เราก็ชอบดู YouTuber ในที่แบบเ-าถ่ายวิดีโอทำอาหารกัน เลยอยากทำอะไรที่เกี่ยวกับอาหารบ้าง

เค้ก: คือเหมือนช่วงหลัง ๆ อะ ยิ่งพอเราอยู่แต่บ้านเราก็จะมีความทำอาหารกินเองบ่อยขึ้น ลงไอจีไปแล้วก็จะชอบมีแฟน ๆ บอกว่าอยากให้ทำ vlog เกี่ยวกับอาหาร สอนทำอาหารไรเงี้ย เราก็โอเคลองทำดูขำ ๆ

เมือง: คือเราก็ไม่ได้เก่ง แบบทำมั่ว ๆ ไรงี้

เค้ก: ลองผิดลองถูก 5555 ใช่ ทำเป็นคอนเทนต์ขำ ๆ ค่ะ

จะมี EP2 ตามมาไหม

เมือง: ยังไม่ได้ถ่าย แต่คิดว่าจะมีตามมา

เค้ก: น่าจะมีค่ะ

อยู่บ้านแล้วมันมีกิจกรรมไหนไหมที่ชอบทำ

เมือง: จริง ๆ ผมต่อให้ไม่มีโควิดก็เป็นคนที่อยู่บ้านอยู่แล้ว ไม่ค่อยไปไหน ถ้าไ่ม่มีงานก็จะขี้เกียจออกไปข้างนอก ถ้าเป็นปกติก็ดูซีรีส์ดูหนังไรงี้ ไม่ได้แบบไม่ได้มีกิจกรรมเพิ่ม ทุกวันนี้ก็เหมือนวนลูป แบบมากินข้าง มาดูหนัง แล้วก็ทำเพลงบ้าง เล่นกีตาร์ไรเงี้ย ทุกวันนี้ก็กิน ๆ นอน ๆ ทำงาน

เค้ก: เหมือนเค้าเรียกว่าไร เหมือนพอเราอยู่บ้านเยอะ ๆ เราก็ไม่ค่อยรู้สึกว่ากิจกรรมไหนมันพิเศษขนาดนั้นอะ เพราะเราก็เหมือนจากเมื่อก่อนที่เราออกไปข้างนอกบ่อย ๆ ถึงจะรู้สึกว่าการอยู่บ้านนี่แหละเป็นกิจกรรมพิเศษ การได้นอนดูซีรีส์ไรเงี้ย แต่ตอนนี้รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ทำจนแบบเบื่อแล้วไรเงี้ยค่ะ อย่างเค้กอะ พอช่วงที่ต้องอยู่บ้านเยอะ ๆ ถึงได้ฝึกทำอาหารค่ะ ก็อาจจะเป็นสิ่งที่รู้สึกว่ามันสปาร์คจอย แบบก็สนุกดี สนุกดีค่ะ

เมื่อกี๊พูดถึงหนังพูดถึงซีรีส์ งั้นขอคนละเรื่องละกันครับ ที่อยากให้ทุกคนไปดู

เมือง: เอาก่อนเลย

เค้ก: เค้กชอบเรื่อง ตอนนั้น เอ้ะ เรื่องอะไรนะ (หัวเราะ)

เมือง: While You Were Sleeping 

เค้ก: อ๋อ While You Were Sleeping ค่ะ เป็นซีรีส์เกาหลีค่ะ ที่จงซอกเป็นพระเอก คือ ตอนแรกจะดูเพราะจงซอก แต่ว่าพอดูแล้วชอบพระรองมากกว่า พระรองน่ารักมาก เขาเป็นตำรวจ น่ารักมากค่ะ (หัวเราะ)

เมือง: ถ้าหนังส่วนใหญ่ผมก็จะตอบอยู่สองเรื่องก็คือ เรื่องที่ชอบก็น่าจะเป็นเรื่อง About Time กับ La La Land อันนี้เป็นหมวดรอมคอม หมวดง่าย ๆ เข้าใจง่าย แต่ว่าถ้าเป็นอีกแนวที่ชอบผมจะชอบเรื่อง Starwars ผมเพิ่งดูจบ 9 ภาค มันส์มาก

เค้ก: ช่วงนี้มันมี Disney+ ไง กำลังนั่งไล่ดูมาร์เวลอยู่

เมือง: คือมันเป็นปัญหาเดิมกับ Netflix อะ คือพอมันมีเยอะเกินแล้วเลือกไม่ถูก อยู่ค้างหน้าแรกนานมาก

เค้ก: คือเราเชื่อว่าหลายคนที่เจอปัญหานี้เข้าไปก็ไม่รู้จะดูไร สุดท้ายก็ออกมาดู YouTube เข้าไปเลือกมันก็แบบ อันนี้ก็น่าดู อันนี้ก็ดู ละเก็บไว้ก่อน ๆ ละก็ออกมาดูคลิปทำอาหารใน YouTube

สมมติว่าพรุ่งนี้ตื่นมาแล้วล็อกดาวน์หายไปเฉยเลย แบบทุกคนมีชีวิตปกติ แบบอยากไปทำอะไรเป็นอย่างแรก

เมือง: นั่งกินข้าวที่ร้าน แบบไม่ใส่หน้ากาก

เค้ก: ลืมชีวิตที่เดินออกจากบ้านโดยที่ไม่ใส่แมสก์ไปแล้วอะ

เมือง: อะใช่ อะสิ่งที่ทำอย่างแรกคือผมจะออกไปเดินแบบไม่ใส่หน้ากาก 

เค้ก: ไม่ใส่หน้ากากแล้วไปเดินเล่น 

เมือง: ผมรู้สึกว่าจริง ๆ ช่วงก่อนโควิดไรเงี้ยก็มีเรื่องฝุ่นด้วย PM 2.5

เค้ก: ใช่ 

เมือง: ก็เหมือนแบบใส่หน้ากากมานานมาก 

เค้ก: มันนานมากจนแบบ 

เมือง: ผมจำไม่ได้แล้วว่าแบบ เดินออกไปแล้วไม่ใส่หน้ากากมันเป็นยังไง เหมือนทุกวันนี้เวลาออกจากบ้านเหมือนแบบ คิดเป็นอย่างแรกเลยว่าหยิบหน้ากากรึยัง

เค้ก: ใช่ มันเหมือนเป็นแบบ หยิบหน้ากากทุกวัน 

เมือง: ก็ถ้าได้ออกไปเดินแบบไม่ใส่หน้ากากได้ก็คงจะ

เค้ก: คงจะดี

เมือง: ทำเป็นอย่างแรกเลย

ถ้ามีคนแบบไม่รู้จัก อยากจะบอกอะไรกับพวกเขาครับให้แบบรู้จัก Serious Bacon มากขึ้น

เมือง: จริง ๆ ก็ยังไม่ต้องรู้จักเราก็ได้ แค่ไปลองฟังเพลงเราก่อนไรงี้ ก็คิดว่าน่าจะเป็นเพลงที่หลาย ๆ คนน่าจะชอบ เราก็มีหลายเพลง ถ้าไม่ชอบเพลงนี้ ก็ลองฟังอีกเพลงก่อนก็ได้ 

เค้ก: เรียกว่าการฟังเพลงของเราก็ถือเป็นการทำความรู้จักเรา 

เมือง: รู้จักเราผ่านเพลงก่อนก็ได้

เค้ก: ใช่ มารู้จักแค่เพลงก่อนละค่อยมา ค่อยมาหาความเป็นมาเป็นไปก็ได้ 5555 ให้ไปฟังเพลงก่อนค่ะ

แล้วมีอะไรอยากจะบอกแฟน ๆ ของเราไหม

เมือง: ก็ขอบคุณที่ยังฟังเพลงเราอยู่

เค้ก: ช่วงปีที่แล้วมันยังพอมีช่วงที่เราได้ออกไปเจอแฟน ๆ บ้าง ไปถ่ายรูปด้วยกันบ้าง ก็เหมือนช่วงหลัง ๆ มันก็ไม่ได้เจอ หรืองานหลัง ๆ ก็จะแบบว่างดถ่ายรูปนะ เพราะว่าเว้นระยะอะไรอย่างเงี้ย ก็ฝากดูแลตัวเองแล้วก็ไว้มาเจอกันเมื่อสถานการณ์มันดีขึ้นค่ะ

เมือง: วันที่เราได้เจอกันก็น่าจะเป็นวันที่ดีมาก ๆ ใช่ ทุกวันนี้ก็ จริง ๆ ก็ลองฟังเพลงเราไปก่อนก็ได้ ก็มาเจอกันคงร้องได้ทุกเพลงแหละ ช่วงนี้ก็เดี๋ยวมีเพลงปล่อยมาเรื่อย ๆ แหละ 

เค้ก: กว่าจะได้ไปเล่นสดอีกทีก็มีเพลงตัวเองเยอะละ 

ออกเป็นอัลบั้มเลย? 

เค้ก: อือ มีเพลงเพียบละ (หัวเราะ)

ฝากผลงาน ฝากขายวง

เค้ก: ก็ เพลงของพวกเรานะคะ สามารถเข้าไปดูได้ใน YouTube Channel ของ Boxx Music นะคะ แล้วก็ทุกเพลงฟังได้ในสตรีมมิ่งทุกช่องทางเลย

เมือง: ใช่ครับ โดยเฉพาะฟังใจครับ

เค้ก: อ๋าใช่

เมือง: เห็นเพลง “มีปัญหาปรึกษาดาว” ก็ติดชาร์ตด้วย 

เค้ก: ใช่ ติดชาร์ตของฟังใจด้วย

เมือง: ขอบพระคุณมาก ๆ จริง ๆ ดีใจมาก ดีใจเสมอเวลาเพลงอยู่ในชาร์ต

เค้ก: ละก็เอ่อ ก็ฝาก YouTube ของพวกเราด้วยนะคะ Serious Bacon นะคะ นอกจากคอนเทนต์เกี่ยวกับเพลง เพลง cover ก็มี Vlog ต่าง ๆ 

เมือง: ดูแก้เหงาได้

เค้ก: ใช่ ทำ vlog ออกมาเล่น ๆ เรื่อย ๆ นะคะ

เมือง: ละก็ (รอ ๆ)

เค้ก: ช่องทางอื่น ๆ เฟซบุ๊ก ไอจี นะคะ ชื่อว่า seriousbaconband นะคะ หรือว่าทวิตเตอร์ ชื่อว่า seriousbaconnn ค่ะ มี N 3 ตัวค่ะ

เมือง: เพราะ N ตัวเดียวโดนแย่งไปแล้ว N 2 ตัวก็โดนแย่ง 

เค้ก: ใช่ เราก็เลยต้องใช้ N 3 ตัวก็ได้วะ (หัวเราะ)

____

แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นบทสัมภาษณ์ของฟังใจกับ Serious Bacon ยังไงขอบคุณทั้งคุณเมืองและคุณเค้กมาก ๆ ที่มาพูดคุยกับพวกเรานะ ไว้มีโอกาสเจอกันในคอนเสิร์ต ในวันที่ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ!

ฟังทุกเพลงจาก Serious Bacon ได้ที่นี่

Facebook Comments

Next:


Donratcharat

นัท มีความสามารถพิเศษคือเดินสะดุดพื้นเรียบ เมื่อก่อนขำและพูดคนเดียวได้ทั้งวัน ช่วงนี้กำลังหาทางสงบให้แก่จิตใจ หลงใหลในป๊อบคัลเจอร์ แต่ก็หลงรักเพลง oldies จนมักถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าอายุเท่าไหร่ ที่สำคัญคือขาดกาแฟไม่ได้หัวใจขอสารภาพ