Interview

The All Star Tours กลุ่มโฟล์กต่างถิ่นรวมการเดินทางของดวงดาว

กลุ่มทัวร์หน้าใหม่ที่รวบรวมเอาชาวโฟล์กจากหลากหลายถิ่นฐานมาเพื่ออกเดินทางไปด้วยกันผ่านเสียงดนตรี ถ่ายทอดประสบการณ์ของแต่ละชีวิต ไม่ว่าจะเป็น Sitta จากสุรินทร์, วันชัย จากอำนาจเจริญ, ยามราตรี จากสกลนคร, เรืองฤทธิ์ บุญรอด จากเชียงใหม่, ต่อ ปลานิลเต็มบ้าน จากกรุงเทพมหานคร ร่วมด้วย ธาดา, ดาวเหนือ และ วรินทร์ สาวโฟล์กเสียงใสที่มีชื่อบนโปสเตอร์งานโฟล์กแทบทุกงาน เรือลำน้อยที่สานรวมจิตวิญญาณไว้ด้วยกันเพื่อเดินทางถึงฝั่งฝัน เรือที่มีชื่อว่า The All Star Tours

เราได้มีโอกาสคุยกับ เรืองฤทธิ์ บุญรอด ศิลปินโฟล์กจากเชียงใหม่เจ้าของบทเพลงสุดน่ารักอย่าง เธอ, ใจ, เวทีดาว และเพลงที่ทำให้เขาเป็นรู้จักมากขึ้นอย่าง ฤดูกาล เพลงประกอบภาพยนตร์ ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ หนึ่งในทีมงานบุกเบิก The All Star Tours ร่วมกับ ต่อ—สัญชัย หิรัญบูรณะ (ปลานิลเต็มบ้าน) สายตรงมาหาเขาและนั่นคือจุดเริ่มต้นที่นำพาดวงดาวจากหลากหลายถิ่นฐานให้โคจรมาพบเจอกัน นัยยะของชื่อไม่ได้บ่งบอกถึงการรวมศิลปินชื่อดัง หรือการรวมนักดนตรีฝีมือฉกาจมาอยู่ด้วยกัน แต่นัยยะที่แฝงอยู่สำหรับพวกเขาคือ 

พวกเราแต่ละคนในโปรเจ็กต์นี้เป็นเพียงก้อนดินธรรมดา ๆ แต่พอรวมกัน ถูกไฟบนเวทีฉายเข้ามา เราจะเป็นดวงดาวอยู่บนเวทีนั้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราว

—เรืองฤทธิ์ บุญรอด

ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ของพวกเขาที่ไปทัวร์ตามจังหวัดต่าง ๆ ได้รับอิทธิพลมาจาก คณะพวงรักเร่ ที่มีหัวเรือใหญ่อย่าง ต่าย—ประกาศิต แสนปากดี (อภิรมย์), อ้น—เกิดสุข ชนบุปผา, ยั๊วะ—อลงกฏ เจริญธรรม (จุลโหฬาร) และ ชา—วิชา เทศดรุณ (Harmonica Sunrise / คณะสุเทพการบันเทิง) ที่ไปถางทางไว้ให้ชาวโฟล์กรุ่นใหม่อย่างพวกเขาได้หยิบจับเพลงที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์ของตัวเองไปเล่าเรื่องราวให้แฟนเพลงได้ฟัง 

รวมเรื่องเล่าจากดวงดาว

นิยามตัวเองคร่าว ๆ  (จะฮาหรือจริงจังก็ได้)

วันชัย: โอกาสคือสิ่งสำคัญ และ ไม่มีคำว่าฟลุ๊ก

ยามราตรี: จริง ๆ เราไม่อยากนิยามนะ..แต่ถ้าในความคิด เมื่อได้ฟังเพลงตัวเองก็ dream folk ครับ คือเราคิดว่าเราเป็น dream pop ที่เล่นแบบอะคูสติก แต่ก็แอบมีกลิ่นโพสต์นิด ๆ บางเพลง (ฮ่า ๆๆ) ให้คนฟังนิยามดีกว่าาา

เรืองฤทธิ์ บุญรอด: เป็นคนที่กินเบียร์ได้ทุกวัน (ฮ่าาา)

ที่มาของแต่ละคนที่เดินทางมาเจอดวงดาวกลุ่มนี้ ?

วันชัย: ผมรู้จักกับพี่สิทธาก่อนหน้านี้ครับ พี่สิทธาเลยชวนมาร่วมในทัวร์ด้วย

ยามราตรี: ตอนแรก พี่ต่อ ปลานิลเต็มบ้าน ทักมาชวนไปเล่นงานที่เชียงใหม่ เฉย ๆ ไป ๆมา ๆกลายเป็นโปรเจ็กต์ The All Star Tours ได้ไงก็ยังไม่รู้ตัวครับ

เรืองฤทธิ์ บุญรอด:  จากการชักชวนของ พี่ต่อ (มือเบส) ปลานิลเต็มบ้าน ครับ

เริ่มออกทัวร์ด้วยกัน จุดร่วมของเส้นทางนี้คืออะไร ?

วันชัย: สำหรับผมมันเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ เลยครับ เพราะจะได้นำผลงานเพลงไปเล่าสู่ผู้ฟังที่ไม่เคยฟังเพลงเรามาก่อน เพราะทัวร์ครั้งนี้เป็นทัวร์ที่ได้ไปหลายจังหวัดมากเลย

ยามราตรี: พอได้รู้ว่าจะเป็นการทัวร์แบบยาว กับทีม The All Star Tours ก็ตอบตกลงทันทีโดยไม่คิดหน้าคิดหลังเลยครับ ใครจะมีโอกาสได้ไปทำไรแบบนี้ง่าย ๆ (ฮ่า ๆๆๆ)

เรืองฤทธิ์ บุญรอด: จุดร่วมคือไม่มีงานครับ (ฮ่าาา) คืองี้..ผมเดาว่าน่าจะเป็นโมเดลเลียนแบบคณะพวงรักเร่ ที่รวมกลุ่มทัวร์กัน แต่ของพวกเราระยะเวลาไม่ยาวขนาดนั้น เห็นว่าเวลาที่พวกเราว่างตรงกันช่วงนั้นพอดีพี่ต่อเลยชวนกันลองลุยกันดูมั้ย

 

ความคาดหวังกับการเดินทางครั้งนี้

วันชัย: เอาจริง ๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรเลยครับ ขอแค่ได้นำผลงานมาให้ทุกคนได้ฟัง

ยามราตรี: ตอนแรกไม่มีแค่อยากเดินทางและได้เล่นดนตรีสนุก ๆ แต่ระหว่างทางก็มีบ้าง ที่อยากให้เพลงของเราเข้าถึงผู้คนได้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะพอไปเล่นสดแล้วคนยังไม่รู้จักเพลงเรา มันก็ลำบากนิด ๆ ครับที่จะทำให้คนฟังเข้าถึง

เรืองฤทธิ์ บุญรอด: มีครับ เราอยากออกไปสนุกเก็บสิ่งต่าง ๆ ที่ไปมาเอามาพัฒนาตัวเองต่อ เช่นการแสดงบนเวที 

คอนเซ็ปต์หรือแนวทางการเขียนเพลงของแต่ละคน

วันชัย: ผมจะเขียนเน้นตรงไปตรงมาเข้าใจง่าย ๆ สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกให้มาก ผมยกตัวอย่างเช่น เพลง ธรรมชาติบำบัด เป็นเพลงนี้ผมเขียนมาจากชีวิตจริงของผม เนื้อหาเพลงจะบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด

ยามราตรี: เขียนจากเรื่องส่วนตัวเรื่องที่เราอินในตอนนั้น บางทีก็เขียนเพื่อระบายคำถามที่อยู่ในใจ บางเพลงก็เร็วมาก บางเพลงก็นานมากกว่าจะเสร็จ เช่นเพลง ตามเสียงนกร้อง เขียน 15 นาที  แต่เพลง ยามราตรี เขียนเกือบ 2 ปี 

เรืองฤทธิ์ บุญรอด: ของผมคือได้เรื่องที่อยากจะเขียนก่อน พอได้ก็เอามาเขียนเป็นตัวหนังสือเรียง ๆ แบบไม่ต้องสนใจทำนอง เขียนให้ได้เรื่องราวครบตามที่อยากสื่อสารออกไป แล้วค่อยนำคำพวกนั้นมาใส่ทำนอง

ขอเรื่องฮา ๆ หรือพูดถึงเพื่อนใน The All Star Tours คนไหนก็ได้ 1 เรื่อง

วันชัย: ฮาสุดยกให้ พี่ไก่ วงฉัน ครับเพราะเขามีอะไรให้ฮาเยอะมาก ฮาแรก แกตามมาจากหัวหิน จนจบทัวร์ แถมบัตรประจำตัวก็ไม่เอามา (ฮ่า ๆๆๆ)

ยามราตรี: พี่ไก่วงฉันครับ ที่อยู่ ๆ ก็แฝงตัวมาในทีมพวกเราในช่วงครึ่งหลังแบบไม่รู้ตัว (ฮ่า ๆๆ) ตัวเอนเตอร์เทนเลยครับคนนี้แต่ก็ช่วยงานทีมไม่น้อยนะครับ

เรืองฤทธิ์ บุญรอด: เราประทับใจทุกคนในทัวร์นี้จริง ๆ นะ ต่างคนต่างสนุกและเป็นตัวเองกันมาก ความเป็นตัวเองนี้ก็ไม่ได้เบียดเบียนกันละกัน เรื่องปั่นสุดเท่าที่จำได้ก็น่าจะเป็นเรื่อง หนุ่ม สิทธา เค้าเป็นคนกลัวผีมาก นอนคนเดียวไม่ได้ จึงมักหาสาว ๆ มานอนด้วยเสมอ ฮ่าา ล้อเล่น! ก็จะต้องให้พวกเราเนี่ยไปนอนด้วยกัน  มีงานนึงเล่นที่ลพบุรี ตรงกับงานสักอย่างนึงผมจำไม่ได้ ผมรู้แค่ว่าวันนั้นคนจะใส่ชุดไทยกันเต็มเมือง แต่คนอื่นไม่รู้ ขับไปถึงกลางคืนที่วงเวียนที่มีลิงมีสิ่งก่อสร้างโบราณ หนุ่มหันมาถามว่า พี่ ๆๆ เห็นมั้ย ๆ มีคนใส่ชุดโจงกระเบนถอดเสื้อถือดาบเดินไปสองคน ผมยิ้มในใจตอบไปว่า จะบ้าหรอใครจะมาใส่ชุดแบบนี้ ตอนนี้ไม่เห็น ๆ คนอื่นในรถก็เอาด้วยบอกว่าไม่เห็น หนุ่มตาลุกวาว พอขับไปอีกหน่อยก็เจอเฉลยด้วยคนใส่ชุดไทยเดินกันเต็มถนนเลย (ฮ่าาา)

เร็ว ๆ นี้แต่ละคนจะมีผลงานอะไรออกมาบ้าง ?

วันชัย: ผมกำลังจะปล่อยเพลง โบกมือลาสังคมตึกสูง และกำลังอัดเพลงใหม่ ชื่อเพลง เสื่อม ครับ ติดตามได้ที่เพจ วันชัย

ยามราตรี: เพลงใหม่ครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ ที่เพจ ยามราตรี

เรืองฤทธิ์ บุญรอด: ของผมหนึ่งเพลงรออัด อีกเพลงกำลังเขียนเสร็จครับ เร็ว ๆ นี้น่าจะมีอะไรคืบหน้าฝากติดตามด้วยนะครับ ที่เพจ เรืองฤทธิ์

พวกเขาเพิ่งจบทัวร์ ตอนที่ 1 ‘เสียงเพลงนำพา ดวงดาวเดินทาง’ ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทุกที่ที่ดวงดาวโคจรผ่านมักจะมีเพื่อน ๆ ที่รออยู่ตามถิ่นฐานของตัวเองแวะมาแจมกับพวกเขาเสมออย่าง Behind The Smile เจ้าของเพลง เด็กหญิง ดอกไม้, การิน และ ไข่มุก สาวโฟล์กนักร้องนำจากวง ฉัน  มารอติดตามกันว่า ตอนที่ 2 ของ The All Star Tours ก้อนดินจะเดินทางไปที่ไหนบ้างและจะถักทอความฝันในมุมไหนของเหล่าดวงดาวชั่วคราวมาเล่าให้แฟนเพลงชาวโฟล์กได้ฟังกันอีกครั้ง ไปติดตามกันได้ที่เพจ The ALL STAR TOURS

 

Facebook Comments

Next:


บ็อบ รักเพลงโฟล์ก พอ ๆ กับชอบกินกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล วงนั่งเล่น กับ Boy Imagine คืออาจารย์ ดูอาร์เซน่อลเตะเวลาฟอร์มดี ชอบอ่านหนังสือแปลจากญี่ปุ่นกับจีน ตอนเช้ากินกาแฟ กลางวันกินกะเพรา ตอนเย็น อะ! กินเหล้ากัน