ฮิว The White Hair Cut cover

Interview

คุยกับ The White Hair Cut ในวันที่ได้เป็นศิลปินเต็มตัว ภายใต้บ้านใหม่ BOXX Music

The White Hair Cut คงเป็นชื่อที่คนชอบฟังเพลงนอกกระแสเคยได้ยินแน่นอน กับคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจด้วยสมาชิกในวงที่หัวขาวสามด้านกันทุกคนเพราะยังเรียนมัธยมกันอยู่ พวกเขาวาดลวดลายฝีมือทางดนตรีอันร้ายกาจตั้งแต่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ สร้างความตื่นเต้นให้วงการเพลงได้ช่วงหนึ่ง Fungjaizine ก็เคยพูดคุยกับพวกเขาไปแล้วเมื่อสามปีก่อน วันนี้ ฮิวพัชรพล วงศาโรจน์ ตัวตั้งตัวตีของวงได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางดนตรีเต็มตัว ด้วยการปล่อยเพลงใหม่ คนคนนึง ภายใต้บ้านหลังใหม่ BOXX MUSIC กับสไตล์กีตาร์ที่มีเอกลักษณ์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเนื้อเพลงที่เจ็บปวดกว่าเพลงไหน ๆ วันนี้ฮิวมาเยี่ยมพวกเราถึงบ้าน ฟังใจ เลยชวนนั่งคุยกันหน่อย

ฮิว The White Hair Cut 01

แม้ฮิวจะดูเป็นผู้ชายขี้อาย เงียบ ๆ ขรึม ๆ แต่เมื่อเราถามถึงซิงเกิลล่าสุดของเขา ตาก็เป็นประกายทันที “ที่มาค่อนข้างน่าสนใจครับ ผมหลุดฮัมเมโลดี้ท่อนฮุกออกมาแล้วก็ติดอยู่ในหัวผมไปสองอาทิตย์ แล้วก็เกิดเหตุการณ์ให้มันหลุดเนื้อเพลงออกมาด้วย เราเลยหยิบมาพัฒนาต่อ” ฝั่งดนตรีเขายังทำงานด้วยตัวเองคนเดียวทั้งหมด แต่เนื้อร้องก็ได้ พล คชภัค เข้ามาช่วยดูแลขัดเกลาให้เอาคนฟังได้อยู่ในฮุกเดียว

“ดนตรีผมยังทำคนเดียวทั้งหมดครับ แต่เนื้อเพลงเนี่ยเฉียบขึ้นกว่าเดิมเลย ตอนผมทำเองอาจจะใช้ระยะเวลาในการรีเช็กเนื้อเพลงตัวเองค่อนข้างนาน ตอนทำคนเดียวจะเข้าใจไปเอง อินอยู่คนเดียว พอมีพี่พลเข้ามาดูแลเรื่องเนื้อเพลงก็ทำให้รู้ว่าจุดนี้ยังไม่ไปถึงจุดที่ตั้งเอาไว้ เหมือนได้รื้อฟื้นการเขียนเนื้อเพลง ผมเคยทำได้ในเพลง A แต่ผมไม่รู้เหมือนกันว่ามันคืออะไร พอเอาเนื้อเพลงไปกางให้พี่พลดู ดราฟต์แรก ๆ ของ คนคนนึง อาจจะไม่ดีเท่าเพลงก่อน ๆ ที่ผมเคยทำ ได้พี่พลมาช่วยสะกิดว่าต้องเขียนยังไง แนะนำให้จับต้องได้มากขึ้น ได้มานั่งแชร์กับพี่พลแล้วเข้าใจเลย ผมมีฟีลตรงนั้นนะแต่คำมันติดที่ปลายลิ้น” ฮิวก็ดีใจกับกระแสตอบรับของเพลงนี้มาก ๆ

ฮิว The White Hair Cut 02

ย้อนกลับไป ฮิวก็เริ่มจากเริ่มจากเด็กที่ชอบฟังเพลงมาก ๆ อยากทำเพลงในแบบที่ตัวเองอยากฟัง เลยลองทำออกมาดู “ช่วงนั้นอาจจะไม่คิดจริงจังด้วยครับ เหมือนปล่อยเพลงเป็นงานอดิเรกมากกว่า” จากเด็กที่สามปีที่แล้วเคยบอกเราว่าอยากเรียนนิเทศจุฬา ฯ แต่ตอนนี้เขากลับเบนเข็มชีวิตไปอีกทางหนึ่งเลย

“ตอนนั้นอยากทำเกี่ยวกับหนังครับ แต่พอเพลงเริ่มมีคนฟังก็เริ่มไปทางเพลงมากกว่า ผมได้เข้ามาเรียน ดุริยางคศาสตร์ สาขาดนตรีและธุรกิจบันเทิง อาจจะไม่ใช่ดนตรีจ๋า แต่ผมชอบมากกว่าไปนั่งเรียนดนตรี ผมอาจจะไม่ได้อินเรื่องเพอร์ฟอร์แมนซ์หรือทฤษฎีดนตรีอะไรพวกนั้น ผมทำดนตรีในลักษณะคนฟัง เป็นแฟนเพลงมากกว่า พ่อแม่ก็โอเค ผมเลยคิดว่าต้องมาด้านนี้จริง ๆ แล้วแหละ ทำอะไรไม่ได้แล้ว” การมาอยู่ค่าย BOXX Music ก็เพราะต้องการที่จะเต็มที่กับการทำดนตรีด้วย

ฮิว The White Hair Cut 03

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าทำไม The White Hair Cut ที่เหมือนเคยเป็นวงดนตรี ตอนนี้เหลือฮิวแค่คนเดียว “ในตัวเพลงทุกเพลงของผมมันคือการทำคนเดียวหมดเลยครับ พอไปเล่นสดก็เลยเอาเพื่อนมาเล่น เลยเอาชื่อเพื่อน ๆ ที่มาเล่นพิมพ์ลงไปเป็นสมาชิกด้วย เราก็ให้เครดิต ช่วงหลังเพื่อนก็ไม่ว่างแล้ว ตอนนี้ก็มีแบ็กอัพแล้วเล่นสดก็อาจจะแน่นขึ้นด้วย”

การมาอยู่ค่ายก็ทำให้เขาต้องปรับตัวเยอะอยู่เหมือนกัน เพราะไม่ได้ทำเพลงคนเดียวอีกต่อไปแล้ว แถมมองว่าการอยู่ค่ายก็มีข้อดีของมันเหมือนกัน “ด้วยความที่ตอนนี้จะมีความ unique ของตัวเพลงอยู่แล้วครับ ค่ายก็ทำงานในลักษณะของการดึงความ unique ของเราออกมาให้ชัดเจนขึ้นมากกว่า” แถมวางแผนไว้แล้วว่ากำลังจะมี EP ออกมาก่อนงาน CAT EXPO ปีนี้แน่นอน

ฮิว The White Hair Cut 06

เมื่อถามถึงสไตล์ดนตรีที่โตขึ้น ฮิวคิดว่าตัวเองไม่ค่อยเปลี่ยนไปเท่าไหร่ แค่ทันสมัยขึ้นเพราะได้ input ใหม่ ๆ เข้าหูมากกว่า “ตอนนี้ก็ฟังเป็นพวกซาวด์ที่มีความซินธ์ ฟัง JOAN อยู่ครับ ประมาณ LANY อะไรงี้ครับ ศิลปินแต่ละคนต้องมีความค่อนข้าง unique ถึงจะมีคนฟัง ส่วนเพลงของผมน่าจะเป็นที่เสียงร้อง กับซาวด์ของกีตาร์ที่โดดเด่น อาจจะมีมุมมองต่อวงการเพลงมากขึ้นน่ะครับ สมัยก่อนทำเพลง ปล่อยไป ยังไม่ได้คิดว่าจะต้องมีการปล่อยเป็นระบบ หรือปล่อยถี่ ๆ”

ฮิวยอมรับว่า ช่วงที่ไม่ทยอยปล่อยเพลงอาจจะมีความกดดัน ด้วยความที่ไม่ได้ทำเพลงเป็นสต็อก ทำเพลงต่อเพลง พอเพลงก่อนหน้านี้มีคนชอบมากก็ทำให้กดดันนิดนึง เลยทำให้ปล่อยเพลงไม่ถี่เลย

ฮิว The White Hair Cut 05

“ผมก็เห็นรุ่นน้องมัธยมเริ่มทำเพลงอะไรแบบนี้มากขึ้น อยากแนะนำแค่ในเรื่องของ input ครับ หา input และตกตะกอนจากมันให้มากที่สุด ฟังเยอะ ๆ เสพเยอะ ๆ ทั้งภาพทั้งเสียง หาจุดที่เราชอบแล้วเราอยากจะทำมัน เป็นไปได้ก็อย่าฟังเฉย ๆ ต้องวิเคราะห์ด้วยว่าเราชอบอะไรจริง ๆ ไม่ชอบอะไรจริง ๆ แล้วเราจะดึงส่วนไหนมาใช้กับงานเราได้บ้าง” คำแนะนำจากฮิวถึงน้อง ๆ รุ่นใหม่ ที่กำลังอยากมีวงเป็นของตัวเอง

สุดท้ายนี้ ฮิวยืนยันว่า The White Hair Cut ยังทำเพลงสไตล์เดิมและจะน่าสนใจขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอน “ฝากถึงแฟนเพลงที่ติดตามมาตั้งแต่สมัยยังทำคนเดียวอยู่ ตอนนี้ก็เข้ามาที่ BOXX Music แล้วนะครับ เรื่องเพลงเรื่องงานยังจบที่ผมคนเดียวเหมือนเดิม ค่ายอาจจะเข้ามาช่วยลับให้มันแหลมกว่าเดิม ยังไงฝากด้วยนะครับ”

ไปติดตามข่าวสาร รอฟังเพลงใหม่ ๆ ให้กำลังใจและติดตามงานเล่นของวงได้ที่เพจ THE WHITE HAIR CUT

ฮิว The White Hair Cut 04

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา