Feature News Hot and Trending News

สนามหลวงมิวสิก Hub of Indie ต่อยอดความฝันวงดนตรีอิสระ จาก ‘Opening Act’ สู่ ‘ศิลปินในสังกัด’

พูดถึงคอนเซ็ปต์ ‘วงดนตรีหน้าใหม่ ไร้ค่ายแต่ไม่ไร้ฝีมือ’ ก็ต้องนึกถึงแคมเปญ Sanamluang Music Playtime ‘Opening Act’ ที่จัดอย่างต่อเนื่องมาแล้วเป็นปีที่ 4  และในปีที่ผ่านมา เหล่าวงดนตรีที่ผ่านการคัดเลือก และได้มาแสดงในงานประจำปีของสนามหลวงมิวสิก ก็มีโอกาสได้ปล่อยผลงานจริง ผ่านทุกช่องทางกับสังกัดสนามหลวงมิวสิกเป็นที่เรียบร้อย
หลังจากได้เตรียมความพร้อมมาจนได้ฤกษ์ ที่ 5 วงคุณภาพ จากการเป็นวง Opening Act  สู่การเป็นศิลปินในสังกัดสนามหลวงมิวสิก ได้แก่  Girlfriend For RentBaba YagaBoys Lately, R-SORRAPING และ PINX
ก็ได้ปล่อย 5 เพลงคุณภาพ ที่มีแนวดนตรีอันมีเอกลักษณ์ของแต่ละวงมาพร้อมกับมิวสิกวิดีโอที่ส่งถึงแฟนเพลงด้วยความตั้งใจ โดยฝีมือด้านดนตรีและการแสดงสด การันตีโดยสนามหลวงมิวสิก ทั้ง 5 เพลง มีดังนี้
Girlfriend For Rent ทุกลมหายใจ
จากความเชื่อที่ว่าทุกคนคงเคยมีความรู้สึกคิดถึงใครสักคน คนที่อยู่ในใจเสมอ ไม่ว่าเค้าจะจากไปอย่างไม่มีทางกลับมา  ในใจยังคงนึกถึงตลอดเวลา ไม่มีวันนึงจะลืมได้ แม้จะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า ทุกลมหายใจ
ด้วยความพิเศษของเนื้อหาและดนตรี ตอกย้ำด้วยคำว่า ‘ไม่มีแล้ว’ และฮุคที่บ่งบอกความรู้สึกที่ชัดเจนถึงความรู้สึก บวกกับดนตรีที่มีกลิ่นอายของ ambient  และเล่าเรื่องด้วย เครื่องดนตรีน้อยชิ้น และไล่อารมณ์ไปให้หนักแน่นยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการเรียบเรียงในแบบที่เป็นลายเซ็นต์ของวง และทำให้เพลงดึงอารมณ์ออกมาจนถึงขีดสุด
ศิลปิน Baba Yaga – เผือก
เพลงเล่าถึงอารมณ์ความหลงใหล คน ๆ หนึ่งอย่างมาก จนไม่สามารถห้ามใจไม่ให้ไปยุ่งเรื่องของเขาได้ ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คนคนนั้นจะหันมาสนใจ ‘รู้ว่าความจริงมันเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ห้ามตัวเองที่จะไม่ ‘เผือก’ เรื่องของเค้าไม่ได้เลย’ นำเสนอเนื้อหาผ่าน Animation จาก TRYSTAND นัก illustrator หน้าใหม่มาแรง วาดตัวละครชุดหัวคล้ายเผือกแทนการเล่นคำของชื่อเพลง หัวเผือกนักปีนเขากำลังยืนมองผู้หญิงที่หลงใหล (ผู้หญิงที่หลงใหลเปรียบเสมือนเป้าหมายหรือยอดเขา) แต่พอขึ้นมาเจอเป้าหมายของเค้าแล้วและสุดท้ายก็ได้แค่เพียงยืนดู พูดคุย รองรับระบายความสุขหรือทุกข์อย่างเต็มใจแต่ครอบครองเธอไม่ได้เท่านั้นเอง
ดนตรี ผสม r&b soul กับ electronic สอดคล้องกับเนื้อหาเพลง กับว้าวคนฟังด้วยไลน์กีตาร์ที่มีความสวยงาม เล่นยาก แต่ฟังง่าย ท่อนโซโล่เปลี่ยนคีย์ให้มีความแตกต่างและใช้คอร์ดส่งเข้าคีย์เดิมตอนจบ
Boys Lately – โลกหมุนรอบตัวเอง
นิยามเพลงนี้ไว้ว่า ‘เศร้าแบบมีความสุข’ เนื้อเพลงถูกเขียนมาจากความรู้สึกจริงและเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เป็นห้วงอารมณ์ของความเศร้าที่อบอุ่นหัวใจ เป็นความคิดถึงที่เมื่อไหร่เราได้นึกย้อนกลับไป ณ ช่วงเวลานั้น เราก็จะนึกถึงแต่ช่วงเวลาดีๆที่เราเคยมี และมันก็จะคงอยู่ในส่วนลึกของหัวใจเราตลอดไป
ดนตรีฟังง่ายได้ง่ายและผสมกับแนวทางของวง ส่งความรู้สึกทั้งอารมณ์เศร้าและมีความสุขอยู่ในเพลงเดียวกัน และชื่อภาษาอังกฤษของเพลงนี้ เป็นตัวย่อชื่อจริงของคนคนนึง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราทำเพลงนี้ขึ้นมา
R-SORRAPING – เสียเวลา
เพลงนี้เกิดมาจากการที่วงอยากทำดนตรี ในแบบที่ไม่เคยทำกันมาก่อน  โดยต้องการมี Rhythm และ sound design ของดนตรีที่น่าสนใจ และอยากมีเนื้อหาที่พูดถึง ความรักในแง่มุม ของ คนที่ผิดหวังกับความรักจนรู้สึกว่า ความรัก ความเอาใจ และความทุ่มเท ที่ให้ไป  มันคือการ ‘เสียเวลา’ ควรจะเอาเวลาไปให้หรือเริ่มใหม่กับคนที่เห็นคุณค่าของเรา จึงเกิดเป็นเพลง เสียเวลา ส่วนด้านของ Concept ของ Mv นั้นเริ่มมาไอเดียเรื่องของสีในVideo จึงได้เริ่มปรึกษาและวางแผนกับทีม The WOLF FILM  โดยช่วยเติมเต็มทั้งเนื้อหา, ภาพรวม และไอเดียที่ทำให้ Music video เพลง เสียเวลา ออกมาได้อย่างที่วงตั้งใจเอาไว้
PINX – เสียอาการ
เริ่มจากสมาชิกวงทั้ง 3 คน เวลารวมตัวกันชอบเปิดดูหน้าเฟสบุ๊กของคนที่เราแอบชอบแอบปลื้ม แล้วก็พูดอวดเก่งกันต่าง ๆ นานาว่าถ้าเจอตัวจริงจะพูดอะไรให้เขารับรู้บ้าง แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสจะพูดคำพูดเหล่านั้น บุคลิกนี้ตรงกับเรา 3 คนจึงเป็นที่มาของเพลงนี้ขึ้นมา
เนื้อหาที่พูดถึงการแอบชอบใครสักคน ตอนอยู่ลับหลังคนที่เราชอบเราก็มักจะมีความเป็นตัวของตัวเองมาก ๆ มีคำพูดมากมายที่อย่างจะบอกเขาคนนั้น แต่พอมีโอกาสได้เจอเขาต่อหน้าเขาคนนั้นคำพูดมากมายที่เตรียมไว้ก็เหลือแค่คำว่า ‘เอ่อ’ ส่วนเรื่องแนวดนตรีมีกลิ่นอายดนตรีแนว disco ผสม electro-pop โดยมีเสียง saxophone มาเพิ่มความหรูหราในตัวเพลงอีกด้วย
เมื่อมีฝันก็ต้องทำ เมื่อมีทางก็ต้องไป สนามหลวงมิวสิกขอเป็นแรงสนับสนุนต่อยอดความฝันของนักดนตรีอิสระ
รวมเป็น Hub of Indie ให้กับวงการดนตรี ต่อไป
ติดตามเพลง คุณภาพ พร้อม มิวสิควิดีโอ ได้ทางยูทูปสนามหลวงมิวสิก >> https://bit.ly/2FzmrHk
และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ :https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial
Facebook Comments

Next:


Maei Amornmaekin

เมอิ, ฟังใจโคออดิเนเตอร์ ฯลฯ