Hot and Trending

Animal Farm เมื่อ Synth Pop ถูกผนวกรวมกับ City Pop และ Vaporwave ใน Romeo

วงซินธ์ป๊อปใหม่แกะกล่องชื่อ Animal Farm (มาจากหนังสือของ George Orwell รึเปล่านา) ส่งเพลง Romeo ที่มีเมโลดี้น่ารัก การเรียบเรียงดนตรีเท่ บวกกับเสียงร้องที่ใสแต่มีความแปลกมาให้ชาวเราได้ลองฟัง พอฟังเพลงจบแล้วก็พบว่าวงนี้เป็นวงที่น่าสนใจมาก อีกวงนึง

Romeo

ว่ากันตามตรงว่าดนตรีซินธ์ป๊อปไม่ใช่ของใหม่ ใคร ก็ทำได้ แต่จะมีสักกี่วงที่มีเซนส์ในการนำเสนอให้เพลงดูน่าติดตาม Animal Farm คือวงประเภทหลังนี่แหละ ถึงเราจะไม่สามารถจำเนื้อร้องทั้งหมดของเพลง Romeo ได้ในทีแรก เพราะดูจะใช้คำร้องเยอะมาก แล้วก็สงสัยว่าเกี่ยวกับ โรมิโอ ยังไงหว่าเพราะเนื้อเพลงก็ไม่ได้สื่อถึงบทประพันธ์ก้องโลกของ Shakespeare ตรง แต่อย่างน้อยมันก็มีท่อนให้จำอย่างมันมักจะทำให้ฉันผิดหวัง  และทุก ครั้งที่ฉันนั้นเจ็บช้ำฟังไปสักพักก็จะพบว่าเป็นการใช้ท่อนร้องวนซ้ำทั้งสิ้น หรือการร้องว่าโอ่วะอา’ chiptune (เสียงแบบในเกมบอย) และแซ็กโซโฟนในท่อนโซโล่ประหนึ่งเพลง city pop  ก็คือถูกต้องเหมาะสมกับเพลง

มิวสิกวิดิโอก็ได้อิทธิพลจาก vaporwave มาเต็ม ไม่ว่าจะเป็นคอลลาจภาพเขียนหรือประติมากรรมเรอเนซองส์ ของยุกยิก 8bit หรือบรรดาเอเลเมนต์ retro futuristic พวก Windows 95 computer error สีนีออน อวกาศ เก็บครบทุกเม็ดจริง (แอบมี sea punk ด้วย)

เอ้า ใครชอบเพลงแนวนี้ subculture ประมาณนี้ ก็ติดตามวงกันต่อ อยากรู้เหมือนกันว่าพวกเขาเป็นใคร ตามไปดู ที่นี่

Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้

More Hot and Trending...

Hot and Trending

‘I Like You’ ซิงเกิ้ลใหม่ EAOWEN ที่นอกจากเพลงแล้ว เธอยัง ‘วาด’ มิวสิกวิดิโอเองด้วย

นอกจากว่าเราจะเห็นเธอเป็นนางแบบที่มีผู้ติดตามมากมายบนอินสตาแกรมแล้ว เอ้ หรือ EAOWEN ยังเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ รวมถึงศิลปินของค่าย Comet Records อีกด้วย อย่างก่อนหน้านี้เธอได้ปล่อยเพลงอินดี้ป๊อป lo-fi ที่พร่างพรายไปด้วยเสียงซินธิไซเซอร์ฟุ้ง ๆ และซาวด์กีตาร์ล่องลอย และเสียงร้องใส ๆ มาแล้วถึงสามเพลง ได้แก่ Back Again, Now Or Never และ We’ve Lost It Now ตอนนี้ก็ได้เวลาของเพลงใหม่ I Like You

15 June 2019

Hot and Trending

‘บินเสิ่น’ แจ๊สสำเนียงหมอลำชวนม่วนอีหลี จากเครื่องดนตรีตะวันตกของคณะ Kula Lumnum

Kula Lumnum เติมรสชาติแบบตะวันตกลงไปให้หมอลำจัดจ้านและเซ็กซี่น่าฟังขึ้นเยอะมาก กับ 'บินเสิ่น' ที่บาลานซ์ความเป็นแจ๊สกับดนตรีพื้นบ้านได้น่าตื่นเต้นที่สุด

14 June 2019

Hot and Trending

ร่วม ‘Trip’ ไปกับ morningsounds การเดินทางของความรู้สึกผ่านเพลงแอมเบียนต์

ในโปรไฟล์ของ morningsounds บนฟังใจ อธิบายตัวเองไว้อย่างเรียบง่ายว่า 'Song for waking up slowly.' หรือเพลงไว้ฟังระหว่าง ๆ ค่อยลุกจากเตียง แต่เสียงโน้ตไม่กี่ตัวหรือไลน์ซินธ์แค่สองสามแถว ก็เล่าเรื่องราวความสวยงามในชีวิตได้นุ่มลึกด้วยภาษาแอมเบียนต์ เห็นภาพตาม อัลบั้ม trip ก็เหมือนการเดินทางของชีวิต ที่ทั้งเรียบง่ายและสงบไปในเวลาเดียวกัน

14 June 2019