Hot and Trending Hot News News

ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า x ฟักกลิ้ง ฮีโร่ พากลับไปเยี่ยม ‘โรงเรียนเก่า’ สถานที่แห่งความทรงจำที่ทำให้เราเป็นเราในวันนี้

จะเเยกทำไมว่า mainstream หรือว่า underground เพราะดนตรีจะเยียวยา เวลา you’re feeling down

FUSE โปรเจกต์ล่าสุดที่เป็นการร่วมมือระหว่าง GMM Grammy และ Rap Is Now ที่ได้ ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า มาเป็น executive producer โดยจะชวนศิลปินหลากหลายแนวทั้งรุ่นเก๋าและหน้าใหม่มาทำเพลงฮิปฮอปแบบที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งน้อง ก็ต้องขอหลีกทางให้ ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า x กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ พี่ใหญ่สุดใน compilation album นี้ นำร่องปล่อยเพลงแรกเพื่อให้ทุกคนได้มาทำความคุ้นเคยกับ FUSE ให้มากขึ้นก่อนจะไปเจอกับคู่ต่อ ไปในเพลง โรงเรียนเก่า

โรงเรียนเก่า ถ้าให้แปลตรงตัวเป็นภาษาอังกฤษก็จะเข้ากับคำว่า ‘old school’ ซึ่งในเทอมของฮิปฮอปก็หมายถึงสไตล์ดนตรีแบบเก่าที่มีต้นกำเนิดมาจากย่าน Bronx ในนิวยอร์ก เป็นรากของพวกเขาก่อนจะมีวิวัฒนาการมาเป็น subgenre ที่หลากหลายในปัจจุบัน ซึ่งในเพลงนี้ ตุล และ กอล์ฟ ก็ได้พาพวกเรากลับไปเยี่ยมชมโรงเรียนที่ใครหลายคนเคยฝึกปรือวิชา รับความรู้จากครูบาอาจารย์ที่สอนมาผ่านซีดีหรือเทปคาสเซตที่ตอนแรกก็ยังไม่รู้จักหรอกว่าครูคนนี้คือใคร แต่ซื้อมาเพราะเห็นปกเท่ดี ไม่ก็เปิดเทปการสอนเจอใน MTV โดยบังเอิญ แล้วถวายตัวเป็นลูกศิษย์นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ใจความสำคัญหลัก ของเพลงนี้กระแทกใจเราตั้งแต่วรรคแรก และทำให้นึกถึงเพลง กำแพง ของอพาร์ตเมนต์คุณป้า ที่บอกเรามาตลอดว่าแท้จริงแล้วแก่นของดนตรีคืออะไร แล้วพอได้ฟังมาเรื่อย จะพบว่านี่คือบทเพลงที่เล่าประวัติศาสตร์ฮิปฮอปอย่างย่นย่อและเข้าใจง่ายได้ใน 4 นาทีครึ่ง ตุลจะเป็นคนเล่าว่าดนตรีแบบนี้เกิดขึ้นมาได้ยังไง ที่ไหน มีวิธีการขึ้นเพลงจากอะไร เนื้อหาในเพลงแร็ปยุคนั้นเขาพูดถึงเรื่องอะไร มีวัฒนธรรมอะไรนอกจากเพลงที่แยกย่อยไปในฮิปฮอปอีกบ้าง ส่วนกอล์ฟจะเล่าว่าก่อนที่กอล์ฟจะมาเป็น F.Hero แบบทุกวันนี้ เขาก็ฟังเพลงแนวอื่น มาด้วย เรียกว่าศึกษาจนเข้าใจจึงเลือกสายในชั้น .ปลายได้ตรงตามความต้องการ และทำให้เรารู้ว่าในประเทศไทยเคยมีใครบ้างที่เป็นศิลปินผู้ขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปมาตั้งแต่ยุคกระโน้น ซึ่งเราจะได้ยินรายชื่อศิลปินที่เราคาดไม่ถึงว่าก็ได้อิทธิพลมาจากฮิปฮอป และนานาแร็ปเปอร์รุ่นเก๋าที่เราคิดถึง ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่เป็นหมัดฮุกของเพลงนี้คือมิวสิกวิดิโอ กับไอเดีย hall of fame ที่พาเราไปดูความภาคภูมิใจของวงการตั้งแต่อดีตกาลนานมา ขอให้นั่งดูไปจนจบ แล้วจงขนลุกน้ำตาไหลไปพร้อม กับเรา

อีกความพิเศษในเพลงโรงเรียนเก่า คือการร่วมงานของยอดฝีมือวงการเพลงไทยทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ที่แค่อ่านเครดิตก็ขนลุก เนื้อเพลงก็เป็นผลงานของกวีเอกทั้งสองสาย ตุล กอล์ฟ แล้วยังได้ โน้ต Yaak Lab มาเสริมทัพความขลังในฝั่งดนตรี เมโลดี้ โปรดิวซ์ และเรียบเรียง ส่วนไลน์กีตาร์พริ้ว ในเพลงนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ปั๊ม อพาร์ตเมนต์คุณป้า แล้วได้ DJ Spydamonkee มาช่วยสแครชแผ่น ร่วมกับอีกสองวงสองวัยขวัญใจวัยรุ่น Scrubb และ Plastic Plastic ที่มาคอรัสด้วย โอ้ย dream team ที่แท้

จากทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามาตั้งแต่บรรทัดแรกก็น่าจะทำให้เราเห็นภาพของโปรเจกต์ FUSE ได้ชัดขึ้น ซึ่งคู่อื่น ๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กันทั้ง Urboy TJ x Meyou, บอย Lomosonic x Liberate P, ต้า Paradox x Gena D, Sir Poppa Lot x เต๊ะ ตระกูลตอ (ห่อหมกฮวก อะเพื้อนนนน) ซึ่งเพลงและ mv ของพวกเขาก็ปล่อยออกมาแล้วนะ ไปตามดูกันได้

Facebook Comments

Next: