Hot and Trending

กระดาษบาดไม่เจ็บเท่าโดนสะกิดความทรงจำใน ‘Paper Cut’ จาก เจี๊ยบ วรรธนา

เจี๊ยบ วรรธนา เป็นอีกชื่อหนึ่งที่เราจำได้ขึ้นใจ เราก็โตมากับเพลง 10 Things ที่เป็นเพลงรักกุ๊กกิ๊กชวนยิ้ม แถมโดน ข้ามฟ้ามาร้องไห้ บีบนวดความรู้สึกจนเราน่วมไปหมดเลย จนไม่กี่วันก่อนพี่เจี๊ยบประกาศปล่อยซิงเกิ้ลแรกที่ซุ่มทำมาหลายปีแล้วซักที กับ Paper Cut ที่ร้อยเรียงความทรงจำที่แสนเศร้าเข้ากับกลิ่นอับของหนังสือเก่าที่วันนี้เราเผลอหยิบมันมาอ่านอีกครั้ง

เริ่มต้นจากโจทย์ของนักร้องนักแต่งเพลง ‘วรรธนา วีรยวรรธน’
กลายเป็นโปรเจกต์ ‘เขียนหนังสือจากเพลง เขียนเพลงจากหนังสือ’
จนได้ 4 เพลงพิเศษ และ 4 เรื่องสั้น
4 รสชาติ จาก 4 นักเขียนร่วมสมัย
ฉัตรรวี เสนธนิสศักดิ์ / ปอ เปรมสำราญ / ภวิล เฟย์ / โบนิตา อาดา
ที่ให้อารมณ์ บางเบา เด็ดขาด บาดลึก และปลิดปลิว — Readery

ซึ่งนี่คือเพลงแรกจาก 4 เพลงในโปรเจกต์นี้ โดดเด่นด้วยเสียงแซ็กโซโฟนที่นุ่มละมุนกับกีตาร์โปร่งกังวานเต้นรำไปด้วยกัน ก่อนจะเหลือเพียงเสียงกีตาร์สร้างจังหวะน่ารัก ๆ และเสียงอันอ่อนโยนของพี่เจี๊ยบ เนื้อเพลงพูดถึงความทรงจำเกี่ยวกับความรักที่เก่าเก็บเหมือนหนังสือที่กระดาษเหลืองไปหมดแล้ว แต่เมื่อเผลอหยิบมาอ่านอีกครั้งก็โดนบาดโดยที่ไม่ทันตั้งตัว ก่อนความรู้สึกทั้งหมดเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ก็กลับมาเหมือนเดิมหมดเลย

ชอบท่อน “รักที่ว่าสำคัญ แล้วอะไรมาทำให้มันกลายเป็นเรื่องเก่า ๆ ที่คอยมาบาดหัวใจ” ที่มีเสียงแซ็กโซโฟนตามโน้ตเสียงของพี่เจี๊ยบไปด้วยได้หวานหยาดเยิ้มมาก พร้อมท่อนฮัมที่ผ่อนคลาย ก่อนจะซัดด้วยโซโล่แซกโซโฟนอันนุ่มนวลในตอนท้าย fade out พร้อมเสียงพี่เจี๊ยบที่ฟาดเราอีกครั้งกะเอาตาย

ได้ฟังเสียงพี่เจี๊ยบอีกครั้งก็ยังทำให้เราผ่อนคลายได้เหมือนเมื่อก่อนเลย แถมโปรเจกต์นี้ก็น่าสนใจมากเมื่อนำเสียงเพลงกับตัวอักษรที่ทำหน้าที่ปลอบประโลมเราเหมือนกันมาทำงานด้วยกัน อยากรู้แล้วว่าอีก 3 เพลงกับเรื่องสั้นทั้ง 4 จะปลอบโยนเราได้ยังไงบ้าง แต่วันเสาร์ที่ 19 นี้ไปพบ เจี๊ยบ วรรธนา ได้ที่งาน LIT Fest มิวเซียมสยาม เทศกาลหนังสือที่รวมศิลปะทุกแขนงเข้าไว้ด้วยกัน และสามารถสั่งซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ที่ Readery และสามารถฟังเพลง Paper Cut บน ฟังใจ ได้ >ที่นี่<

Facebook Comments

Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา

More Hot and Trending...

Hot and Trending

ZEE ft. STNG เพลงเท่สุดสะกดที่เราไม่ควรมองข้าม ฝันไปพอ (FPP)

Zee หรือ ซี—เวหยุทธ์ เกตุปัญญา เปิดตัวเป็นศิลปินหน้าใหม่สังกัด Sanamluang Music โดยก่อนหน้านี้เขามีเพลง สิ่งที่อยากบอก ถูกปล่อยเป็นซิงเกิ้ลแรก แต่พอได้ฟังเพลง ฝันไปพอ (FPP) เรารู้สึกว่าเขาได้ถึงตัวตนที่เป็น Zeedox กลับมาถ่ายทอดมากขึ้น

19 March 2019

Hot and Trending

The White Hair Cut เด็กหัวเกรียน ‘อยากให้ฟัง’ เพลงป๊อปซึ้งแบบที่เขาถนัดเพลงล่าสุด

The White Hair Cut จากเด็กม.ปลายหัวเกรียนเจ้าของเพลง วิ่ง และ ทุกช่วงเวลา ที่ฮิตสุด ๆ ในวันวานและถือเป็นวงเด็กรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง หลังลองผิดลองถูกในวันนั้น เขาก็กลับมาอีกครั้งในฐานะศิลปินอิสระลุยเดี่ยว พร้อมเพลงป๊อปร็อกจังหวะช้า ๆ เพลงล่าสุด อยากให้ฟัง

19 March 2019