Hot and Trending

‘Mamakiss’ พูดความรู้สึกแทน ‘ดาวเคราะห์แคระ’ ส่งสัญญาณน้อยใจจากนอกวงโคจร

บอกตามตรงว่าโดนตกตั้งแต่ teaser ที่เขาปล่อยออกมาเพราะซาวด์ซินธ์ป๊อปเนียนกริ๊บน่าติดตาม นี่คือ Mamakiss วงป๊อปน้ำดีที่อาจจะยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบป๊อปร็อกหรือบีตป๊อปน่ารัก สไตล์ Jetset’er มะลิ หรือ Better Weather ก็น่าจะอินกับงานของ Mamakiss ได้ไม่ยาก ทั้ง เธอผู้กอบกู้โลก และ ไอติม ล้วนแต่เป็นป๊อปคุณภาพที่เรารอแล้วรอเล่าให้พวกเขาทำเพลงใหม่ออกมาซักที แต่ด้วยสมาชิกวงติดภารกิจชีวิตส่วนตัวเลยทำให้ต้องรอต่อไป

จนในที่สุดเมื่อไม่กี่วันก่อนพวกเขาก็ได้ส่งซิงเกิ้ล ดาวเคราะห์แคระ (Dwarf Planet) งานแรกหลังจากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Welfare 6 ซึ่งเป็นค่ายเพลงน้องใหม่ภายใต้ความดูแลของ อ๊อฟ Rats Records บิว Lemon Soup และ รัฐ Tattoo Colour กับสีสันดนตรีที่เปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมด จนออกมาเป็นซินธ์ป๊อปกรูฟ ซาวด์สดใส หรือจะเรียกว่าเป็น city pop อันเป็นงานเพลงยอดฮิตจากยุค 80s ในวงการเพลงญี่ปุ่นที่ได้อิทธิพลมาจากฟังก์ โซล แจ๊ส เขาล่ะ

ความพิเศษของเพลงนี้คือจังหวะจะโคนชวนโยก ซาวด์ซินธ์สดใสกับไลน์ฟังกี้ของกีตาร์และเบส เมโลดี้สว่าง  และการมิกซ์ที่ให้ความรู้สึกถึงเพลงจากยุคนั้นไม่มีผิดเพี้ยน ไปจนถึงเนื้อเพลงสุดติดหูที่ได้รับการสร้างสรรค์จาก คุณรัฐ พิฆาตไพรี ที่มีลายเซ็นในการเขียนเพลงแจ่มชัด โดยเนื้อหาเขาก็ได้เปรียบเทียบเอาความน้อยใจของคนที่อาจจะกำลังคุย กันอยู่ แล้วมีคนนึงที่เลือกจะหายไปเพราะไม่ได้รับความสนใจใยดี เข้ากับดาวพลูโตซึ่งโดนจัดประเภทเป็นดาวเคราะห์แคระที่แม้จะโคจรอยู่ในระบบสุริยจักรวาล แต่เพราะความห่างออกไปไกลกว่าเพื่อน ทำให้ในที่สุดก็ต้องโดนตัดออกจากวงโคจรเมื่อปี 2013

ด้วยชะตาอันอาภัพของดาวดวงนี้เลยทำให้มีอยู่ช่วงนึงที่โซเชียลจับกระแสดาวพลูโตมาผูกเข้ากับความเปลี่ยวความหว่อง ซึ่งเวิร์กเหลือเกินเพราะบรรยากาศลึกลับของจักรวาลเป็นอะไรที่เอื้อกับเรื่องแฟนตาซีโรแมนติก อันที่จริงแล้วก่อนที่กรณีความโดดเดี่ยวห่างไกลของดาวพลูโตจะถูกนำไปใช้เป็นไอเดียของเพจ ‘Plutonian’ ก็เคยมีการถูกเปรียบเทียบในวรรณกรรมนอกกระแส หรือแม้แต่ในเพลง 134340 ของ The Photo Sticker Machine ที่ได้เสียงร้องสุดเหงาร้าวรานของ น้อย Pru ก็มีใจความพูดถึงการถูกมองข้ามแต่มีความคาดหวังที่จะได้รับความสนใจเหมือน กับดาวดวงอื่นเช่นกัน ซึ่งเลขดังกล่าวคือรหัสของดาวพลูโตนั่นเอง

Mamakiss

แต่กับเพลง ดาวเคราะห์แคระ แม้สถานะจะดูน่าน้อยเนื้อต่ำใจ แต่ถ้อยคำที่ใช้มีความประชดประชันอยู่เนือง เข้ากันมากกับการใช้เสียงร้องในท่อนพลูโต โคจรเหมือนเดิมเลย อยู่ตรงที่เดิมเลย ไม่เคยสนใจมีความตัดพ้อ ถอนหายใจแรงมาก ประมาณว่า เนี่ย ในวิชาวิทยาศาสตร์ที่ครูสอนเรื่องดาราศาสตร์ แต่ละคนก็จองจะเป็นดาวดวงนั้นดวงนี้ ไม่มีใครอยากเป็นดาวดวงเล็ก ที่ทั้งหนาวและอยู่ห่างไกลจนแทบจะถูกลืมแบบฉันหรอก! หรือว่าจู่ มาบอกว่าอย่าหายไปได้ไหม ทั้งที่ฉันก็โคจรอยู่รอบ เธออยู่ตลอด แล้ววันนึงฉันโดนตัดชื่อออกจากระบบสุริยะไป อยู่ดี ก็มาเสียดายคร่ำครวญ มากระทำความหว่องกับฉันทำไม ฮึ้ม!!!

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นดาวพลูโตที่โนแคร์โนสน ฟังเพลงนี้ก็คงจะอินและพร้อมให้เขาตัดออกจากวงโคจรไปแบบสวย แหละนะ

Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก คอนเสิร์ตโกเออร์ในคราบมิวสิกเจอร์นัลลิสต์ ที่นอกจากดนตรี ภาพยนตร์ และหนังสือแล้ว คราฟต์เบียร์คงเป็นอีกสิ่งที่อิ๊กสนใจเป็นพิเศษ

More Hot and Trending...

Hot and Trending

‘ติ๊ก ชีโร่’ ได้ ‘โจอี้ บอย’ และ ‘ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง’ ร่วมแจมในซิงเกิ้ลล่าสุด บอกเลยว่า ‘ดี๊ดี’

ระหว่างที่กำลังเสาะหาเพลงใหม่บนสตรีมมิง ฟังใจ ฟังเพลิน ๆ เราก็เลื่อนมาเจอเพลงของพี่โต้ชีริก ติ๊ก ชีโร่ ส่งเพลงมาอยู่ในระบบแบบเราไม่รู้เรื่องรู้ราว ก่อนหน้านี้เราคงได้ฟังเพลง Sad Man ซิงเกิ้ลคัมแบ็คของพี่เขากันมาจนติดไปทั่วบ้านทั่วเมืองละ อยากรู้ว่าเพลงนี้จะเป็นยังไง ส่วนหนึ่งก็เพราะชื่อเพลงว่า ดี๊ดี จะมีความเกี่ยวข้องกับเพลง ดูดี ของ Polycat ที่ปล่อยมาก่อนหน้าหรือเปล่า

13 November 2018

Hot and Trending

‘ที่สุดเลยเว้ยแก’ คำจริงใจจากคนที่เห็นเธอ ‘ดูดี’ ที่สุดเสมอ โดยวงพระรองอันดับหนึ่ง ‘Polycat’

ตั้งแต่ ‘จอห์นคะ... อีกครั้งแล้วสินะ ที่ฉันต้องโยกย้าย’ มาจนถึง ‘Alright’ และ ’ฉันยังอาวรณ์อยู่ Baby, I want you’ เรียกได้ว่า Polycat ฝากคำฮิตและเพลงฮิตไว้ให้พวกเรามากมายจนนับนิ้วไม่หมด และดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่หยุดความ hype นี้ง่าย ๆ เมื่อเพลงที่สองจากอัลบั้มชุดใหม่ก็จัดคำเด็ดมาให้เราอีกคำ แถมทำให้เราต้องยอมรับเลยว่าพวกเขาสามารถสร้างสรรค์เพลงนี้ออกมาได้เพราะ ‘ที่สุดเลยเว้ยแก’

6 November 2018

Hot and Trending

‘Plastic Plastic’ ชวนจำศีลเพื่อฝันถึงเธอตลอดไปในเพลง ‘Summer Hibernation’

หลังจากสองพี่น้อง 'Plastic Plastic' ไปสร้างสรรค์เพลงให้คนทั่วทุกวงการมาตั้งนาน วันที่เรารอก็มาถึงเมื่อทั้งสองปล่อย 'Summer Hibernation' เพลงใหม่ล่าสุดพร้อม mv น่ารักน่าหยิกมาให้เราหายคิดถึง ท่ามกลางบรรยากาศของฤดูหนาวที่ร้อนระอุไปด้วยความรักที่ต้องเก็บไว้

2 November 2018