Hot and Trending

M Yoss หยิบ ‘คืนหนึ่ง’ ของ Crub มาทำใหม่ให้เศร้ากว่าเดิม ประกอบ ‘นคร-สวรรค์’ หนังที่พูดถึงการจากลา

M Yoss หนุ่มแว่นหน้ามนจากค่าย 12sumrecords ของพี่แสตมป์ อภิวัชร์ หยิบเพลงระดับตำนาน คืนหนึ่ง มาเล่าใหม่ด้วยน้ำเสียงเหงา ๆ ให้กับหนังไทยนอกกระแสที่ทุกคนจับตามองมากที่สุดเรื่องหนึ่งในขณะนี้อย่าง “นคร-สวรรค์”

ต้นฉบับอาจเดือดดาลพร่างพรายไปด้วยเสียงสังเคราะห์กับเสียงร้องขลัง ๆ กรีดแทงเราด้วยเสียงกีตาร์ดุดันพาให้ดนตรีขยี้อารมณ์ลงไปอีก แต่เวอร์ชั่น M Yoss ที่เปิดมาด้วยเสียงกีตาร์โปร่งที่ทั้งอ่อนโยนและว้าเหว่ไปพร้อมกัน เสียงนุ่ม ๆ ของเขาเป็นไออุ่นที่ปะทะหูเราเป็นระยะ ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นยะเยือกของความเหงา ท่อนฮุกก็ขยี้ใจเราสุด ๆ ประกอบด้วยเสียงสังเคราะห์ที่สร้างบรรยากาศอันโดดเดี่ยว กลายเป็นเวอร์ชั่นที่เจ็บปวดมาก ไม่คิดเหมือนกันว่าเพลงนี้จะสะเทือนใจเราได้ขนาดนี้

ซึ่งเพลงนี้ประกอบภาพยนต์นอกกระแสที่ได้ไปฉายในเทศกาลหนังระดับโลกมาแล้ว “นคร-สวรรค์” หนังที่หยิบประเด็นความตายมาเล่าผ่านหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องกลับบ้านเกิดเพื่อมาลอยอังคารแม่ของเธอ สลับกับสารคดีบันทึกเรื่องราวของตัวผู้กำกับเอง ซึ่ง”นคร-สวรรค์” กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราให้ได้ชมกันวันที่  23 พฤษภาคมนี้แล้ว

ติดตามผลงานอื่น ๆ ของเขาที่ M Yoss หรืออยากดูตัวอย่างของหนังเรื่องนี้ก็ไปชมได้ที่ Puangsoi

Facebook Comments

More Hot and Trending...

Hot and Trending

‘I Like You’ ซิงเกิ้ลใหม่ EAOWEN ที่นอกจากเพลงแล้ว เธอยัง ‘วาด’ มิวสิกวิดิโอเองด้วย

นอกจากว่าเราจะเห็นเธอเป็นนางแบบที่มีผู้ติดตามมากมายบนอินสตาแกรมแล้ว เอ้ หรือ EAOWEN ยังเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ รวมถึงศิลปินของค่าย Comet Records อีกด้วย อย่างก่อนหน้านี้เธอได้ปล่อยเพลงอินดี้ป๊อป lo-fi ที่พร่างพรายไปด้วยเสียงซินธิไซเซอร์ฟุ้ง ๆ และซาวด์กีตาร์ล่องลอย และเสียงร้องใส ๆ มาแล้วถึงสามเพลง ได้แก่ Back Again, Now Or Never และ We’ve Lost It Now ตอนนี้ก็ได้เวลาของเพลงใหม่ I Like You

15 June 2019

Hot and Trending

‘บินเสิ่น’ แจ๊สสำเนียงหมอลำชวนม่วนอีหลี จากเครื่องดนตรีตะวันตกของคณะ Kula Lumnum

Kula Lumnum เติมรสชาติแบบตะวันตกลงไปให้หมอลำจัดจ้านและเซ็กซี่น่าฟังขึ้นเยอะมาก กับ 'บินเสิ่น' ที่บาลานซ์ความเป็นแจ๊สกับดนตรีพื้นบ้านได้น่าตื่นเต้นที่สุด

14 June 2019

Hot and Trending

ร่วม ‘Trip’ ไปกับ morningsounds การเดินทางของความรู้สึกผ่านเพลงแอมเบียนต์

ในโปรไฟล์ของ morningsounds บนฟังใจ อธิบายตัวเองไว้อย่างเรียบง่ายว่า 'Song for waking up slowly.' หรือเพลงไว้ฟังระหว่าง ๆ ค่อยลุกจากเตียง แต่เสียงโน้ตไม่กี่ตัวหรือไลน์ซินธ์แค่สองสามแถว ก็เล่าเรื่องราวความสวยงามในชีวิตได้นุ่มลึกด้วยภาษาแอมเบียนต์ เห็นภาพตาม อัลบั้ม trip ก็เหมือนการเดินทางของชีวิต ที่ทั้งเรียบง่ายและสงบไปในเวลาเดียวกัน

14 June 2019