Hot and Trending

จัดไปยาว ๆ 11 นาทีโพสต์ร็อกอารมณ์เข้มข้นใน ‘ยาหลอก’ จาก AVADA

แม้วันนี้กระแสเพลงโพสต์ร็อกจะเริ่มซาไปแล้วเมื่อเทียบกับเมื่อหลายปีก่อนแต่ก็ยังมีกลุ่มคนฟังที่ยังเหนียวแน่นบวกกับคนทำเพลงที่ยังเชื่อมั่นใจสายนี้อยู่

ล่าสุด วง AVADA ก็ปล่อยแทร็คความยาว 10.54 นาทีจากอัลบั้ม Different Men Different Mind มาให้เราได้จมลึกลงไปในความรวดร้าวของเพลง ยาหลอก งานโพสต์ร็อกที่มีเรื่องราวน่าให้ตามต่อในแต่ละห้องเพลงว่าดนตรีจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรหรือมีเอเลเมนต์อะไรเพิ่มเข้ามาซึ่งในความราบเรียบของการบรรเลงในช่วงแรกเริ่มถูกขับให้มีความเข้มข้นในนาทีที่สามก่อนจะปล่อยเราลอยคว้างในซาวด์กีตาร์เหงาๆแล้วประโคมเครื่องดนตรีทุกชิ้นซัดสาดนอยซ์และเสียงเอฟเฟกต์พร่าหูให้ได้เคลิ้มไปกับความเจ็บปวดอันสวยงามช่วงท้ายที่เร้าอารมณ์กับโน้ตสูงๆกระฟัดกระเฟียดแล้วเลือกวิธีคลี่คลายในจังหวะกลางๆที่กระชับซึ่งเซอร์ไพรส์มากจากนั้นจึงตัดกลับมาที่ความอลหม่านรุนแรงของดนตรีในตอนจบตามสูตรแต่ก็ยังเป็นอะไรที่เท่มาก

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะห่างไปนานหรือเปล่า แต่พอกลับมาฟังโพสต์ร็อกเพลงนี้แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจขึ้น และไม่ได้พบความเลี่ยน ปกติบางคนฟังเพลงบรรเลงยาว ๆ แล้วจะเริ่มรู้สึกเอียน แต่อันนี้ไม่รู้สึกอย่างนั้นเลย อาจจะด้วยการเรียบเรียงเพลงและการซาวด์ที่เลือกใช้มันทำให้ฟังดูอร่อยหูไปหมดก็เป็นไปได้

Facebook Comments

Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้

More Hot and Trending...

Hot and Trending

‘I Like You’ ซิงเกิ้ลใหม่ EAOWEN ที่นอกจากเพลงแล้ว เธอยัง ‘วาด’ มิวสิกวิดิโอเองด้วย

นอกจากว่าเราจะเห็นเธอเป็นนางแบบที่มีผู้ติดตามมากมายบนอินสตาแกรมแล้ว เอ้ หรือ EAOWEN ยังเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ รวมถึงศิลปินของค่าย Comet Records อีกด้วย อย่างก่อนหน้านี้เธอได้ปล่อยเพลงอินดี้ป๊อป lo-fi ที่พร่างพรายไปด้วยเสียงซินธิไซเซอร์ฟุ้ง ๆ และซาวด์กีตาร์ล่องลอย และเสียงร้องใส ๆ มาแล้วถึงสามเพลง ได้แก่ Back Again, Now Or Never และ We’ve Lost It Now ตอนนี้ก็ได้เวลาของเพลงใหม่ I Like You

15 June 2019

Hot and Trending

‘บินเสิ่น’ แจ๊สสำเนียงหมอลำชวนม่วนอีหลี จากเครื่องดนตรีตะวันตกของคณะ Kula Lumnum

Kula Lumnum เติมรสชาติแบบตะวันตกลงไปให้หมอลำจัดจ้านและเซ็กซี่น่าฟังขึ้นเยอะมาก กับ 'บินเสิ่น' ที่บาลานซ์ความเป็นแจ๊สกับดนตรีพื้นบ้านได้น่าตื่นเต้นที่สุด

14 June 2019

Hot and Trending

ร่วม ‘Trip’ ไปกับ morningsounds การเดินทางของความรู้สึกผ่านเพลงแอมเบียนต์

ในโปรไฟล์ของ morningsounds บนฟังใจ อธิบายตัวเองไว้อย่างเรียบง่ายว่า 'Song for waking up slowly.' หรือเพลงไว้ฟังระหว่าง ๆ ค่อยลุกจากเตียง แต่เสียงโน้ตไม่กี่ตัวหรือไลน์ซินธ์แค่สองสามแถว ก็เล่าเรื่องราวความสวยงามในชีวิตได้นุ่มลึกด้วยภาษาแอมเบียนต์ เห็นภาพตาม อัลบั้ม trip ก็เหมือนการเดินทางของชีวิต ที่ทั้งเรียบง่ายและสงบไปในเวลาเดียวกัน

14 June 2019