10 เพลงที่ช่วยทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อ

Quick Read Snacks

10 เพลงที่อาจช่วยทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อ

  • Writer & Illustration: Sy Chonato

การฟังเพลงอาจไม่ช่วยแก้ปัญหาที่มี แต่เพลงช่วยเยียวยาเราได้

วันหนึ่ง มีสมาชิกกลุ่ม ‘ฟังยัง‘ ของ ฟังใจ ในเฟซบุ๊ก ตั้งโพสต์ว่า ‘ขอเพลงที่ฟังแล้วอยากมีชีวิตอยู่ต่อหน่อยค่ะ’ เป็นกระทู้เล็ก ๆ ที่ทรงพลังอย่างมาก แต่เราก็เกิดคำถามว่า เพลงเหล่านั้นทำให้คนอยากมีชีวิตอยู่ต่อได้จริง ๆ เหรอ

มีคนแปลกหน้าในกลุ่มมาตอบมากมาย ชวนให้เห็นหลากหลายแนวเพลงที่คนเชื่อว่าจะช่วยให้มีความหวังหรือให้กำลังใจได้ ไม่ว่าจะซึ้ง ตลก หรือเกรี้ยวกราด เราเลยรวบรวมมาให้ลองฟังกัน หากใครที่คิดว่าชีวิตเราไม่มีค่า ไม่มีความหมาย ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม เราไม่มีทางรู้และเข้าใจคุณได้ดีเท่าตัวคุณเอง แต่เราเชื่อว่าชีวิตจะดีขึ้นได้ และขณะที่คุณฟังเพลง หวังว่าเพลงเหล่านี้จะช่วยเยียวยาและเป็นเพื่อนได้ในวันที่ไม่มีใครเข้าใจ

 

10 เพลงที่ช่วยทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อ

 

Damien Rice – Cannonball

Stones taught me to fly
Love taught me to lie
And life taught me to die
So it’s not hard to fall
When you float like a cannonball

แม้เพลงนี้จะหมายถึงการตกหลุมรักใครสักคนอย่าโงหัวไม่ขึ้น ตกลงไปตามแรงโน้มถ่วงเหมือนกระสุนที่วิ่งเร็ว ทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ เราจะประทับใจกับประโยคที่ว่า ‘Life taught me to die’ มาก ๆ การมีชีวิตคือการรับรู้ประหวั่นพรั่นพรึงกับการมีอยู่ของความตาย

‘ฉันโกหกเพื่อความรัก ส่วนชีวิตก็สอนให้ฉันตาย’

โดยปกติแล้วเพลงของ Damien Rice จะเงียบ ๆ นิ่ง ๆ ปลง ๆ ปลอบใจได้ดีมากในวันที่รู้สึกแย่ รู้สึกจม ในวันที่รู้สึกเหมือนชีวิตช่างขมและเหมือนไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นเลย มันก็สวยงามในแบบที่มันไม่มีอะไร ปลง ๆ แบบนี้แหละ

There’s still a little bit of your face I haven’t kissed…

‘ยังมีบางพื้นที่เล็กน้อยบนใบหน้าของคุณที่ฉันยังไม่ได้จูบ’

ท่อนนี้เอง ทำให้เรามโนไปว่า ชีวิตและโลกนี้มันยังต้องมีพื้นที่ดี ๆ เหลือไว้บ้างที่เรายังไม่ได้ไปสัมผัส เราเชื่อแบบนั้น

The Strokes – You Only Live Once

Sit me down, shut me up
I’ll calm down and I’ll get along with you

‘ให้ฉันนั่งลง ให้ฉันหุบปาก …ฉันจะนิ่งลง และอยู่เป็นเพื่อนเธอ’

ประโยคที่นี้ทำให้เรารู้สึกใจเย็นและคิดว่าทุกอย่างจะคลี่คลายได้เอง

เรารู้จักเพลงนี้ครั้งแรกจากหนังเรื่อง ‘Somewhere’ ของ Sofia Coppola แต่มาในเวอร์ชันเดโมในชื่อ I’ll Try Anything Once ที่เบา ซึ้ง นิ่งกว่า ในวันที่เรารู้สึกหงุดหงิด โมโห เพลงนี้ทำให้รู้สึกว่าคนและโลกก็เป็นแบบนี้แหละนะ

ส่อง mv ที่ทุกคนใส่ชุดขาว แล้วค่อย ๆ มีนํ้าดำ ๆ ไหลออกมาจนล้นห้อง แต่วง The Strokes ก็ยังเล่นดนตรีต่อไปอย่างโนแคร์โนสน มันโคตรจะ oddly satisfying คิดเอาเองว่าเหมือนชีวิตที่เราพาตัวเองไปเจอนู่นนี่สาดสีเทเสียจนเลอะเทอะเละเทะไปหมด บางวันเราจมหายไปในความรู้สึกแง่ลบ แต่กิจกรรมที่เราทำก็จะดำเนินต่อไปได้แหละ เราไม่ใช่คนเดียวที่เผชิญกับความรู้สึกแย่ ๆ

ยังไงเราก็ (น่าจะ) มีชีวิตเดียวนี่นะ You only live once 🙂

Mac DeMarco – Let My Baby Stay

So please don’t take my love away
Let my baby stay

‘อย่าพาความรักของฉันไป ขอให้ที่รักของฉันอยู่’

Mac DeMarco เป็นเหมือนหนุ่มข้างบ้านที่เราไว้ใจได้ เขาไม่ใช่คนสมบูรณ์แบบ และเพลงของเขาก็หวานละมุนจนทำให้หลายคนติดใจ บางคนอาจรู้สึกว่าเออไม่อยากอยู่แล้ว ชีวิตไม่เห็นมีอะไร อาจจะมีบางคนบนโลกนี้ที่อยากให้คุณอยู่ต่อ เขาอาจเป็นเพื่อนที่คุณเคยมองผ่านก็ได้ ที่มาจริง ๆ ของเพลงนี้คือเขาแต่งมันขึ้นมาเพราะตอนนั้น Kiki แฟนสาวของเขากำลังจะถูกส่งตัวกลับแคนาดาเพราะวิซ่าสหรัฐของเธอไม่ได้รับการอนุมัติ และเขารู้สึกแย่มากที่ตัวเองก็เป็นหนึ่งในต้นเหตุของความลำบากใจครั้งนั้น แต่ด้วยการที่พวกเขาอยู่เคียงข้างกันเลยและพยายามช่วยเหลือกันจนปัญหาคลี่คลายและได้อาศัยที่อเมริกาต่อ ก็คงเหมือนเราที่ถ้าได้ฟังเพลงของ Mac แล้วหลับไป พรุ่งนี้อาจจะดีขึ้น อยู่ด้วยกันก่อนนะ

Coldplay – Fix You

Lights will guide you home
And ignite your bones
And I will try to fix you

หลายคนอาจจะคิดว่าเพลงนี้มันโคตรคลีเช่เลย แต่ก็เป็นเพลงปลอบใจประจำใจคนหลาย ๆ คน  ในวันที่รู้สึกเหนื่อยล้ามาก ๆ เพลงที่เราฟังซํ้า ๆ ได้ไม่รู้กี่ครั้ง ที่เราร้องตามได้ทุกท่อนนี่แหละ มันทำให้รู้สึกดีขึ้นได้จริง ๆ นะ อย่างน้อยก็มีอะไรที่คาดเดาได้ในโลกที่มันซํ้า ๆ แต่ก็มีเรื่องแย่ ๆ โผล่ขึ้นมาได้ในทุกรูปแบบ เราเกิดมาและค่อย ๆ พังสลายลงไป ซ่อมใหม่นับครั้งไม่ถ้วน แต่หวังว่าเพลงหรือใครสักคนจะซ่อมเราได้ แม้วันนี้เราจะไม่รู้สึกแบบนั้นก็ตาม

ตราบใดที่ยังไม่ตาย เรายังซ่อมได้ อาจใช้เวลา

But if you never try, you’ll never know
Just what you’re worth

‘หากเธอไม่ลองดู เธอก็คงไม่รู้ว่าเธอมีค่าแค่ไหน’

Mad Pack It – อยู่เพื่อตัวเอง

‘ไม่ต้องอยู่เพื่อใคร (ก็อยู่เพื่อตัวเอง)
เวลาคือคำตอบทุกอย่าง ว่ารักนั้นยังมีที่ว่าง
หยัดยืนรักตัวเองซะบ้าง อย่าคิดโง่ๆ เอาชีวิตมาทิ้งขว้าง’

เอาล่ะ ต่อให้ไม่ใครเขาสนใจ ใส่ใจ แต่อยากให้เราอยู่ เพลงร็อกแรง ๆ ของ Mad Pack It ตะโกนบอกว่า ‘เออ มึงก็อยู่เพื่อตัวเองนั่นแหละ ไม่ต้องอยู่เพื่อใคร’

มีพลัง เรียบง่าย สวยงาม

Radiohead – Let Down

Let down and hanging around
Crushed like a bug in the ground
Let down and hanging around

เพลงนี้ของ Radiohead มีเนื้อเพลงที่สวยงามปลอบใจเรามาก ๆ ในวันที่รู้สึกไม่ดีหรือว่างเปล่า เพลงนี้เริ่มต้นด้วยโทนเพลงที่เหมือนจะดูสดใส มีความหวังว่าเราจะบินหนีไปจากความทุกข์ได้ จากนั้นเพลงก็ดำเนินไปสู่ความสิ้นหวัง ความฝันนั้นเป็นไปไม่ได้ ชีวิตไม่มีอะไร หลายคนที่ผิดหวังนั้นพึ่งพาสุราเพื่อให้ชีวิตผ่านพ้นไป มันช่างน่าผิดหวังเหลือเกิน

Don’t get sentimental. It always ends up drivel.

‘อย่ามีความรู้สึกให้มากนัก สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องไร้สาระ’

เราต่างเป็นคนตัวเล็กจิ๋ว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และพ่ายแพ้หมดรูป เหมือนแมลงน้อยที่ถูกบี้แบนอยู่บนพื้น เนื้อเพลงเหมือนจะทุกข์มาก แต่เรากลับฟังแล้วรู้สึกปลง ชีวิตมันก็อย่างนี้แหละมั้ง วันที่ชีวิตว่างเปล่า ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้น น่าสนใจ ก็มีเพลงนี้เป็นเพลงชาติสำหรับวันที่รู้สึกแบบนั้นจริง ๆ นะ ยิ่งฟังยิ่งว่างเปล่า แต่ชุบชูใจอย่างประหลาด

Queen – These Are The Days Of Our Lives

เพลงนี้คือเพลงสุดท้ายที่ Freddie Mercury ฟรอนต์แมนแห่งวง Queen ปรากฏตัวใน MV ในช่วงเวลาท้าย ๆ ของชีวิตที่เขาซึ่งอ่อนแรง ป่วย เหนื่อยล้า ไม่เหมือนเฟรดดี้ที่เราคุ้นเคยในช่วงเวลาก่อนหน้า เฟรดดี้คือชายบ้าพลังที่เป็นเสียงสำคัญของประวัติศาสตร์เพลงร็อกและดนตรีโลก ทุกครั้งที่ดูเขาแสดงอยู่ในคอนเสิร์ต มันโคตรมีพลังแบบปีศาจ เขาไปเอาเรี่ยวแรงมาจากไหน แต่วันหนึ่ง HIV ก็มาดูดพลังของเขาไป แต่เขาก็ยังหยิบเรี่ยวแรงเท่าที่เหลือ คั้นออกมาจนยิ้มและเล่น mv นี้ได้สำเร็จแม้จะเหนื่อยล้ามากแค่ไหน เขายังเป็นราชาในใจของเราและคนอีกมากมายจริง ๆ

Sometimes I get the feeling
I was back in the old days — long ago
When we were kids when we were young
Things seemed so perfect — you know

‘บางครั้งฉันยังมีความรู้สึก กลับไปในวันก่อน ๆ ที่นานมาแล้ว
เราเป็นแค่เด็กน้อย เรายังอ่อนต่อโลก
ทุกสิ่งดูเพอร์เฟกต์ไปหมดเลย ว่าไหม’

Those were the days of our lives
The bad things in life were so few
Those days are all gone now but one thing is true
When I look and I find I still love you

‘นั่นคือวันวานแห่งชีวิตของเรา วันที่เรื่องแย่ ๆมีน้อยมาก
เวลาเหล่านั้นหมดไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งยังจริงอยู่
เมื่อฉันมองดู และพบว่าฉันยังรักคุณอยู่’

ส่วนใครที่อยากได้เพลงโคตรพ่อโคตรแม่ปลุกใจขอเชิญแวะไปชมเพลง Radio GaGa เวอร์ชั่น Live Aid 1985 ของ Queen

Smashing Pumpkins – Landslide

Well, I’ve been afraid of changing
‘Cause I’ve built my life around you
But time makes you bolder
Even children get older
I’m getting older too

ฉันกลัวความเปลี่ยนแปลง เพราะฉันได้สร้างชีวิตไว้อยู่รอบ ๆ คุณ
แต่เวลาจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น เด็กต้องโตขึ้น ฉันก็โตขึ้นเช่นกัน’

เราฟังเพลงนี้ทุกครั้งที่มีความเปลี่ยนแปลงของชีวิต ที่คือเพลงแห่งการเติบโตของเรา และเป็นเพลงที่เราอยากเปิดในงานศพของเรา มันเป็นเพลงที่เรียบง่าย แต่ซึ้งใจ ชวนให้นึกถึงเวลาในชีวิตที่ผ่านมาทั้งหมด

Modern Dog – ทบทวน

‘อยากบอกให้เธอได้ลองทบทวนทุกอย่าง ยังมีหนทาง
มองไปที่เส้นขอบฟ้างดงาม
แม้ห่างยังมีคนเคียงข้าง ตรงนี้ยังมีใคร
ที่แล้วมาให้มันผ่านไป แม้เรื่องราวมากมายแค่ไหน
ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นเช่นไร แต่เธอยังมีคนเข้าใจ’

เพลงนี้สมบูรณ์ในเนื้อหาให้กำลังใจโดยไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย ให้เราลองทบทวนชีวิตและเวลาที่ผ่านมาทั้งหมด อย่าเพิ่งหมดหวัง ลองทบทวนดูอีกครั้งได้ไหม

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ – คืนความสุขให้ประเทศไทย

เราให้กำลังใจ โกรธเกรี้ยว และหมดหวังกันมากพอละ ขอจบด้วยเพลงนี้ เหตุผลมันง่ายมากเลยอะ ฟังแล้วรู้สึกว่าอยากมีชีวิตอยู่ต่อ รอดูว่าความสุขจะกลับมาจริงไหมนะ อยากรู้อะ เวลาไม่นานนี้นานแค่ไหนกันนะ ฉันต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อเห็นวันที่ทุกอย่างมันดีขึ้น

เพราะความตายคือการตัดสินใจที่เปลี่ยนใจไม่ได้

ในปี 2560 ที่ผ่านมา ในวันโรคซึมเศร้าสากล ฟังใจได้เปิดกล่องจดหมายลับสำหรับคนที่อยากระบายอะไรก็ได้ เราพบว่าความทุกข์ของคนบนโลกนั้นมีมากมายเหลือเกิน ทั้งความทุกข์ที่ยิบย่อย และความทุกข์ที่หนักอึ้งราวไม่มีวันออกไปจากชีวิตเรา

แม้บางครั้งเรารู้สึกว่าการหายไปจากโลกนี้จะทำให้ปัญหาของเราหมดลง จบสิ้นกันที แม้เราเหมือนไม่ใช่ตัวแปรสำคัญ ในระบบกลไกอันยิ่งใหญ่ที่แม้ไม่มีเราโลกจะดำเนินต่อไปได้ แต่ชีวิตของเราได้สร้างแรงกระเพื่อมเบา ๆ ให้กับคนรอบตัวเรา

ระหว่างปี 1937 และ 2012 มีร่างกว่า 1,600 ร่างไร้ชีวิตถูกพบจากการกระโดดสะพาน Golden Gate ในซานฟรานซิสโก  มีคน 1% ที่รอด เมื่อเราได้ดูสารคดีสัมภาษณ์คนที่รอดชีวิตจากการฆ่าตัวตาย คนส่วนมากบอกว่าระหว่างที่ร่างทะยานลงไปในความสูงสะพานประมาณ 25 ชั้น พวกเขาคิดเปลี่ยนใจตอนที่เขากระโดดไปแล้วก่อนถึงผืนนํ้า แต่ไม่ทันเสียแล้ว ส่วนใหญ่ดีใจที่มีโอกาสรอดชีวิต อย่าคิดว่าตัวเองเป็นภาระของคนอื่น อย่าคิดว่าทุกคนตั้งใจทำร้ายเรา อย่าคิดว่าไม่มีใครแคร์ 

สิ่งที่น่ากลัวเกี่ยวกับความตายคือ เราเปลี่ยนความตายไม่ได้ ถ้าตัดสินใจลงไปแล้ว อย่ารีบด่วนตัดสินใจ และฟังเพลงไปก่อนดีไหมแม้ปัญหาจะไม่หายไป แต่เราอาจพบว่ามันอาจจะดีขึ้นได้ เวลาอาจจะเป็นคำตอบ ลองคุยกับคนรอบข้าง หรือหากไม่ไหวควรไปพบแพทย์ สิ่งที่เราคิดว่าแย่มันอาจดีขึ้นได้ มันไม่เป็นไรหากเราไม่โอเค เพราะมันหน้ามันอาจจะโอเคขึ้นก็ได้ 🙂

และสิ่งเล็ก ๆ ที่สำคัญมาก คือ

หากชีวิตจบไปหาเพลงใหม่ใหม่ฟังไม่ได้อีกแล้วนะ

กระทู้ ‘ขอเพลงที่ฟังแล้วอยากมีชีวิตอยู่ต่อหน่อยค่ะ’ ใน Fungjai Facebook:

 

อ่านบทความที่คุณอาจจะสนใจ

10 เพลงรักที่ไม่ใช้คำว่า ‘รัก’ แม้สักครั้งเดียว

10 เพลงให้ความหวังในวันที่ไร้แสงสว่าง

10 เพลงที่ทำให้เราปลง ปล่อยวาง และช่างแม่ง!

Facebook Comments

Next:


Sy Chonato

Sy is a messy designer and a curious internet explorer. She falls in love with the category of ‘Scientific Romantic’. She loves information overload and enjoys existential crisis.