5 เพลงแร็ป

Quick Read Snacks

อัพเดต 5 เพลงแร็ปล่าสุดที่เราต้องฟังตอนนี้

  • Writer: Montipa Virojpan

5 เพลงแร็ป แนะนำจาก Fungjaizine เราขอยกให้แร็ปเปอร์เป็นกลุ่มศิลปินที่ขยันทำงานออกมาแบบไม่หยุดหย่อน คิดอะไร หงุดหงิดมาจากไหน ใครพูดถึงตัวเองแล้วอยากตอบกลับยังไง ก็แปลงออกมาเป็นไรห์มแร็ปได้อย่างรวดเร็ว เพราะก็มีโปรดิวเซอร์ บีตเมคเกอร์ คอยเสิร์ฟบีตเท่ ให้อย่างทันท่วงที แบบนี้เราเลยมีเพลงแร็ปให้ตามฟังกันแทบไม่ทัน มาดูกันซิว่ามีเพลงไหนในช่วงนี้ที่ผ่านเข้ามาในเรดาร์ของเราบ้าง

5 เพลงแร็ป แนะนำที่เราต้องฟังตอนนี้

 

BEN BIZZY x MAIYARAP x LAZYLOXY x BLACKSHEEP – อยู่กับเพื่อน (Prod. by NINO)

เพลง อยู่กับเพื่อน คือเพลงฉลอง 1 ปีค่าย YUPP! เลยเอาตัวจี๊ดของค่ายมามัดรวมไว้ในเพลงเดียว แถมเนื้อหาที่ใครบอกว่าเบื่อแร็ปรัก ก็มาฟังแร็ปถึงถึงแก๊งตัวเอง เวลาเศร้า ก็มีพวกมันเนี่ยแหละมาเมาเป็นเพื่อน ชอบที่ใช้คำว่าไอ้พวกส้นตีน’ แทนการเรียกเพื่อน ตรง ดี ในเพลงนี้หลาย คนก็ได้โชว์สไตล์ใหม่ของเขาที่เราไม่คุ้นชินกันเท่าไหร่ แล้วบีตเท่มากกก กราบจาร NINO เป็นแทร็ปแต่ผสานความเรโทรไว้ด้วยเปียโนที่เอามากดเสียงเบส แล้วก็ใส่เสียงทรัมเป็ตสร้างสีสัน มีเสียงอิเล็กทรอนิกดูลึกลับคลอไปตามแต่ละไรห์ม โดยรวมแล้วแพรวพราวมากจ้า

YOUNGGU – HIPHOP FT. TIMETHAI, CD GUNTEE, & DIAMOND

หลังจากที่โดนวิจารณ์ยับในรายการ 16 Bars Thailand จากการที่แร็ปอะไรไม่รู้หน่ึงที สองที สามที สี่ที จนกลายเป็นไวรัล แต่ไป มา เขาก็พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ทำเสื้อ Pretty Boy Gear ลาย 1T 2T 3T 4T มาขายจริง ไปเลย! (นี่ก็อยากได้เอง) และในเพลงนี้ YOUNGGU ก็ไม่ลืมจะเอาท่อนหนึ่งที สองที สามที ในรายการมาใส่ขยี้ตัวเองด้วย เท่านั้นยังไม่พอ เขาก็ชวนชาวแก๊งทั้ง ธามไท อดีตลูกค่าย Kamikaze กลายมาเป็นศิลปิน r&b ฝีมือร้ายกาจ รวมถึงแร็ปเปอร์ไฟแรง CD GUNTEE กับ DIAMOND มาช่วยกันตอกกลับนักเลงคีย์บอร์ด แล้วต้องบอกว่าเพลงนี้เท่มากกับการเอาแบ็คกิ้งแทร็คเพลงละตินมาผสมลงในบีต จัดว่าเท่หนัก

BEN BIZZY ft. 1MILL & DIAMOND – กรุงแทรพ (Prod. by SPATCHIES)

ฮือฮาตั้งแต่ตอนปล่อยทีเซอร์ ว่ามิวสิกวิดิโอเพลงนี้อาร์ตไดเร็กชันเยี่ยวมากแม่ ความดิบ ความเซอร์ สีจัด ได้อิทธิพลจากพวกงาน retro futuristic มาตัดต่อกันสนุกเป็นว่าเล่น ถ่ายทอดมุมต่าง ของกรุงเทพ ได้อย่างน่าสนใจ ทั้งความสตรีทจากท้องถนน จากสตรีทฟู้ด ผู้คนที่ถ่ายฟุตมาใช้แบบเรียล ต้องยกความดีความชอบให้ผู้กำกับตัวแรง Feifei1234555 เขาล่ะ แล้วต้องบอกว่าท่อนคอรัสติดหูมาก แม้จะมีคำติดเรตที่ออกมาทั้งดุ้น แต่ BEN BIZZY ก็สามารถแร็ปออกมาโดยไม่ได้รู้สึกว่าเขากำลังร้องคำนี้อยู่ บีตก็เป็นแทร็ปแก็งสเตอร์ดุ ฟังแล้วหัวโยกตาม คูลว่ะ

FIIXD X 1MILL X DIAMOND – ลืมไปหมดแล้ว (Prod. by SIXKY!)

ตอนแรกก็นึกว่าจะเป็นเพลงที่ตัดพ้อความรัก แต่ฟัง ไปก็มีเรื่องราวอื่น ด้วย ของ 1MILL ก็เล่าเรื่องที่เขากำลัง high ในบาร์หลังเขาก็เลือกใช้เสียงได้เท่เข้ากับบีต ที่เซอร์ไพรส์มาก คือเราได้ฟังเสียงร้องของ FIIXD แล้วช็อกมาก คือนอกจากเป็นแร็ปเปอร์ที่แร็ปได้เท่แล้วเขาก็ยังร้องเพลงเพราะด้วย การใส่ออโต้จูนในเพลงนี้ก็ไม่ได้ขัดหูขัดตาแต่อย่างใด หรือแม้แต่ DIAMOND ก็แร็ปด้วยเสียงต่ำ แบบที่ไม่ค่อยได้ยินบ่อย เท่มาก ชอบการที่แต่ละคนหยิบเรื่องที่ตัวเองลืมไปหมดแล้วมาเล่าได้หลากหลาย อย่าง FIIXD สตอรี่ของเขาคือสามารถทำเงินได้จากการแร็ป เพราะมีช่วงนึงเขาแทบจะไม่มีเงินใช้ หรืออย่าง DIAMOND ก็คือคนยืมเงินไปแล้วไม่คืน มันอาจจะลืมแล้วก็ขอด่าซักหน่อย

DABOYWAY, Radio3000, Diamond, FIIXD, YB – GANGSH!T (THAI REMIX)

ปิดท้าย 5 เพลงแร็ป ด้วยเพลงที่โหดมาก ๆๆๆๆ ณ ขณะนี้ คือก่อนหน้านี้ก็ได้ฟังเวอร์ชันอินเตอร์ของ DABOYWAY กับ Radio3000 ที่เป็นแก็งสเตอร์ดุ โคตร turnt โคตร OG มารอบนี้พวกเขาก็ชวนน้อง รุ่นใหม่ Diamond, FIIXD และ YB มาแร็ปเป็นภาษาไทยด้วย แต่ละคนก็นำเสนอสไตล์ตัวเองได้ชัดเจน (Jahman YB เท่มากกกก หลอนมาก ปิศาจสมคำที่เขาแร็ปเลย) และยังคงท่อนเท่ ตุง ตุ่ง ตุ๋ง ตุ๊ง ชูดีดับ ชูดีดับ กับ I’m from Bang Bang ไว้ ชวนร้องตามมาก มิวสิกวิดิโอนี่คือทำเป็นคณะละครสัตว์ มีความดาร์กแบบถูกจริต ถึงจะเป็นภาษาไทยก็ยังดูอินเตอร์อยู่ดี โปรดักชันโหดมาก น้ำตารื้น ทำไมดีขนาดนี้

 

 

มึงมีแค่ไหนกูต้องมีมากกว่า DIAMOND อวด GUCCI BELT  ก็คนมันมีตัง

ออก วิ่งแบบพี่ตูน ไปพร้อมกันกับ  Younggu

Facebook Comments

Next:


Montipa Virojpan

อิ๊ก เนิร์ดดนตรีที่เพิ่งกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนตอนอายุ 25 ชอบเดินเร็ว นอกจากขนมปังกับกาแฟดำแล้วก็สามารถกินไอศกรีมกับคราฟต์เบียร์แทนมื้อเช้าได้