อาหาร

Quick Read Snacks

หิวกันหรือยัง? ชวนชิมเสียงเพลงของวงที่ตั้งชื่อจากอาหารสุดอร่อย!

  • Writer: Malaivee Swangpol

อาหาร นับเป็นเรื่องเบสิกของมนุษย์ทุกผู้ทุกคน อยู่ในปัจจัย 4 ที่ขาดไม่ได้ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรถ้าวงจะหยิบชื่ออาหารแสนอร่อยมาตั้งเป็นชื่อวง ตาม Fungjaizine มาชิม 10 วงที่ตั้งชื่อจากอาหารแสนอร่อย 10 เมนูกัน แล้วถ้าใครยังอยากให้คนอื่นชิมเมนูไหนก็บอกกันได้ในคอมเมนต์นะ

อาหาร คาว

Blue Öyster Cult

วงร็อกแอนด์โรล ฮาร์ดร็อก เฮฟวี่เมทัลจากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยได้ชื่อวงมาจากบทกวีของ Sandy Pearlman ผู้จัดการวง ซึ่งเป็นชื่อของเป็นกลุ่มเอเลี่ยนที่มารวมตัวกันเพื่อนำทางประวัติศาสตร์โลก และที่เลือกเขียนชื่อวงแบบนี้เพราะได้แรงบันดาลใจจากวงอย่าง Motörhead, Mötley Crüe ฯลฯ พวกเขาก่อตั้งวงในปี 1967 และกลายเป็นผู้บุกเบิกด้าน mv กับเพลง Burnin’ For You ซึ่งได้รับความนิยมมาก ๆ จากการฉายในช่อง MTV และก็นั่นทำให้เพลงนี้ขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ต Billboard Top Tracks นอกจากนี้พวกเขาก็ยังมีเพลงฮิตระดับโลกอย่าง Godzilla และ (Don’t Fear) The Reaper 

Bread

หนึ่งในวงป๊อป ซอฟต์ร็อกที่โด่งดังมากในยุค 70s โดยชื่อวงได้มาจากชื่อร้าน Barbara Ann Bread ที่สมาชิกวงจอดต่อท้ายรถของร้านตรงไฟแดง พวกเขาเป็นศิลปินป๊อปวงแรก ๆ ของค่าย Elektra Records ซึ่งโดดเด่นด้านเสียงเมโลดี้อันไพเราะ และยังเป็นเจ้าของเพลงฮิตหวานซึ้งอย่าง Everything I Own และ Make It With You โดยในช่วงปี 1973 พวกเขาแยกย้ายกันเนื่องจากมีความไม่ลงรอยกันเรื่องผลประโยชน์ แต่ถึงแม้จะกลับมารวมตัวกันสุดท้ายก็ทะเลาะกันอีกจนเกิดการฟ้องร้องกัน ครั้งสุดท้ายที่พวกเขาเล่นด้วยกันคือในปี 1996-97

Japanese Breakfast

โซโล่โปรเจคต์ของ Michelle Zauner ศิลปิน experimental pop, lo-fi  อินดี้ร็อก เธอเป็นลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกันผู้หลงใหลในอาหารเอเชีย ทำให้ได้ชื่อวงนี้มาเพราะในอเมริกาวัฒนธรรมเกาหลีมันไม่ดังเท่าญี่ปุ่น ทำให้เธอมักจะโดนทักว่าเป็นคนญี่ปุ่นประจำ และการเอาคำอเมริกันอย่าง breakfast กับความเป็นญี่ปุ่นมารวมกันก็ฟังดูแตกต่างดี อัลบั้มแรกของเธอแต่งขึ้นหลังจากแม่ของเธอเสียชีวิต ทำให้มีบรรยากาศของความเศร้า อวกาศ และการมูฟออน

ทำความรู้จักกับ Japanese Breakfast ได้ที่ ชวน Japanese Breakfast คุยเฟื่องเรื่องอาหาร การเป็นผู้กำกับ และการมาเยือนไทยครั้งที่สองของเธอ

Lemon Soup

วงป๊อปร็อก บัลลาดร็อกที่เดินทางมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุค 2000s เดิมพวกเขาชื่อวง ‘Cheesecake Mania’ ซึ่งตั้งแบบประชด ๆ เพราะจริง ๆ วงไม่ชอบกินของหวานเลย และพอเข้าค่าย Smallroom ก็ต้องเปลี่ยนชื่อเพราะมันซ้ำกับวงอื่น ๆ ทำให้ได้ชื่อ Lemon Soup ขึ้นมา โดยถึงแม้พวกเขาผ่านการเปลี่ยนแปลงสมาชิกมาหลายรอบเนื่องจากมีสมาชิกวงไปเรียนต่อ แต่ในอัลบั้มล่าสุด Weekend เมื่อปี 2017 ก็ได้สมาชิกดั้งเดิมอย่าง บิว จักร กาย มาต้มเลม่อนซุปอีกครั้ง พวกเขาเป็นเจ้าของเพลงอย่าง ระหว่างทาง, ทุกวัน, ความพยายามกลายเป็นศูนย์, แล้วเขาจะกลับมาไหม?

อ่านต่อ: รสชาติที่คุ้นเคยในแบบ Lemon Soup

ฟัง Lemon Soup ได้ที่ ฟังใจ

Macaroni

วงเดธ เมทัล ที่มีอายุยาวนานตั้งแต่ปี 1991 พวกเขาได้แรงบันดาลใจจากวงระดับตำนานอย่าง Cannibal Corpse และ Death พวกเขาเคยสังกัดอยู่ค่าย EMI Thailand โดยได้ออก 1 EP คือ Hot Like Hell โดยอัลบั้มเต็มชุด 2 กับ ชุด 3 ออกห่างกันถึง 12 ปี! Macaroni โดดเด่นด้วยชื่อเพลงและชื่ออัลบั้มสุดเดธอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง ศพที่ 13, ฌาปนกิจ, รอวันมึงตาย, อย่างสาสม อย่างเจ็บปวด ฯลฯ

Meat Loaf

ศิลปินร็อกและนักแสดงชาวอเมริกัน ชื่อจริงของเขาคือ Marvin Lee Aday โดยนามแฝงนี้มาจากชื่อเล่น Meat Loaf Soul ที่โค้ชอเมริกันฟุตบอลตั้งให้ตามรูปร่างของเขา ซึ่งนอกจากเขาจะเป็นเจ้าของเพลงดังอย่าง I’d Do Anything For Love และ Paradise by the Dashboard Light ขายผลงานได้กว่า 80 ล้านแผ่นทั่วโลก เขายังเคยแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์กว่า 50 เรื่อง รวมถึง ‘Rocky Horror Picture Show’ และ ‘Fight Club’

อาหาร หวาน

Bananarama

สามสาวทรีโอ้จากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผู้บุกเบิกซาวด์โพสต์พังก์ในวงการเกิร์ลกรุ๊ ยุค 80s ชื่อวงมาจากเพลงของ Roxy Music ในชื่อ  Pyjamarama โดยพวกเธอมีส่วนร่วมกับวงอังกฤษอื่น ๆ ในยุคเดียวกันไปบุกชาร์ตสหรัฐผ่าน MTV และยังได้มีส่วนร่วมในซิงเกิ้ลประวัติศาสตร์ Do They Know It’s Christmas? ของ Band Aid อีกด้วย โดย Bananarama เป็นเจ้าของสถิติ Guinness World Records ด้วยการเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีเพลงติดชาร์ต Top 50 เยอะที่สุด

Cake

วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกยุค 90s จากแคลิฟอร์เนีย ชื่อวงของพวกเขาไม่ได้หมายความถึงขนมเค้ก แต่หมายถึงสิ่งที่เป็นกาฝากเกาะกินตัวเราโดยไม่ให้ประโยชน์และควรทิ้งไป Cake เป็นผู้ผสมผสานซาวด์ดนตรีหลายแนวทั้ง ฟังก์ ฮิปฮอป คันทรี่ แจ๊ส ร็อก ฯลฯ หนึ่งในเพลงฮิตของพวกเขาอย่าง The Distance และ Short Skirt/Long Jacket ก็บอกเล่าภาพรวมของซาวด์แบบ Cake ได้อย่างดี โดยถึงแม้จะผ่านการเปลี่ยนสมาชิกมาหลายคน แต่พวกเขาก็ยังยืนหยัดอยู่ถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้พวกเขายังเคยคัฟเวอร์เพลงสุดแซ่บอย่าง I Will Survive ด้วย

The Orange Rolls

วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกเจ้าของเพลงอมตะอย่าง วัฏจักร  ซึ่งได้แยกย้ายไปตั้งแต่ช่วงปี 2013 บทเพลงของพวกเขามักพูดเรื่องการปล่อยใจให้ไหลไปตามกระแสของธรรมชาติ ทำให้หลาย ๆ คนเอามาใช้ปลอบประโลมในยามดาวน์ ปัจจุบันพวกเขาก็แยกย้ายไปทำหลายวง อย่าง ตวน นักร้องนำก็ไปทำ Cloud Behind, Gardener Twins ไปป์ มือเบส ก็ไปทำวง l _ / \ – l _ / \ 

ฟัง The Orange Rolls ได้ที่ ฟังใจ 

 

อ่านต่อ

Blue Öyster Cult Japanese Breakfast Is the Korean-American Songwriter Empowering Everyone to Overcome Bread (band) Blue Öyster Cult Lemon soup MACARONI ประวัติวงใต้ดินต่างๆ เท่าที่จะรวบรวมได้ครับ Meat Loaf Bananarama Cake (band) l _ / \ – l _ / \:: The Orange Rolls

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่