พี่น้อง พี่ร้อง น้องเล่น รวม 10 วงที่คุณเคยฟัง แต่อาจยังไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นญาติกัน!

Quick Read Snacks

พี่ร้อง น้องเล่น: 10 วงที่คุณเคยฟัง แต่อาจยังไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นญาติกัน!

  • Writer: Malaivee Swangpol

เคยไหม นั่งดู mv แล้วเริ่มแยกไม่ออกว่าคนไหนมือกีตาร์คนไหนนักร้องคนไหนมือกลอง นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกันยังไงล่ะ! วันนี้ขอรวบรวม 10 วงที่เป็น พี่น้อง หรือเป็น ญาติ กัน หรือถ้าใครรู้จักมากกว่านี้ก็มาเล่าให้ฟังกันได้นะ

Kings of Leon

                                                 จากซ้ายไปขวา Jared, Nathan, Matthew, Caleb Followill

พี่น้อง: Caleb Followill, Jared Followill และ Nathan Followill
ญาติ: Matthew Followill

วงอัลเทอร์เนทีฟ เซาเธิร์นร็อกที่เติบโตมากับพ่อที่เป็นนักเทศน์ แต่หลังจากพ่อกับแม่ของทั้ง 3 หย่ากัน Caleb กับ Nathan ย้ายไปอยู่แนชวิล และมีค่ายหลายค่ายมาสนใจวงของพวกเขา จนได้เซ็นกับค่าย RCA ซึ่ง ณ​ ตอนนั้น สมาชิกยังเล่นเครื่องดนตรีของตัวเองไม่ค่อยคล่อง แถม Jared ยังอยู่แค่ ม.ปลายอยู่เลย โดยพวกเขาก็ขโมยตัว Matthew มาจากบ้านที่มิสซิสซิปปีซึ่งหนึ่งเดือนหลังจากนั้น โลกก็ได้ฟัง EP แรกของวง Holy Roller Novocaine อัลบั้มล่าสุดของวงคือ Walls ในปี 2016

30 Seconds to Mars

Thirty Seconds To Mars

พี่น้อง: Jared Leto และ Shannon Leto

วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่ตั้งโดยสองพี่น้องผู้เล่นดนตรีมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก ก่อตั้งวงในปี 1998 ชื่อวงมาจากคัมภีร์ Argus Apocraphex ซึ่งแปลได้ว่า ‘การพยายามไปให้ถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้’ วงเริ่มต้นมาจากการเป็นวง 4 ชิ้น และมีการเปลี่ยนสมาชิกมาเรื่อย ๆ จนจากมือกีตาร์ Tomo Miličević ลาออกในปี 2018 วงก็เหลือสมาชิกหลักแค่ 2 หนุ่ม โดย Jared ได้เข้าวงการแสดงมาตั้งแต่ปี 1992 แลในตอนแรกเขาก็พยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ใช้ความเป็นนักแสดงมาขายวงของตัวเอง อัลบั้มล่าสุดของวงคือ America ในปี 2018

Arcade Fire

พี่น้อง: Win Butler และ William Butler

วงอินดี้ร็อกที่เริ่มต้นโดย Win Butler และ Josh Deu ขณะเรียนมหาวิทยาลัยใน Montreal, Canada ซึ่งต่อมา Régine Chassagne นักศึกษาสาขาดนตรีก็มาร่วมกับพวกเขา (และภายหลังก็ได้แต่งงานกับ Win) โดยหลังจากสองสมาชิก Brendan Reed กับ Dane Mills เกิดปัญหากับวงและลาออกไป William Butler (น้องชายของ Win) และ Tim Kingsbury ก็ได้เข้ามาแทน ซึ่งสมาชิกทั้งวงล้วนเป็นนักดนตรี multi-instrumentalists อัลบั้มล่าสุดของพวกเขา Everything Now ออกในปี 2017

Cage the Elephant

Review: Cage the Elephant, 'Unpeeled'

พี่น้อง: Matt Shultz และ Brad Shultz

วงการาจร็อก พังก์ บลูส์ ที่สมาชิกในวงล้วนเคยเล่นดนตรีมาในวงอื่นมาก่อน สองพี่น้อง Schultz โตมาในครอบครัวที่มีพ่อเป็นนักดนตรี โดยพวกเขาชื่อวงได้มาจากการที่มีคนโรคจิตมาหา Matt Shultz นักร้องนำที่หลังเวที กอดเขา แล้วพูดประโยคว่า ‘You have to cage the elephant’ ซ้ำไปซ้ำมา โดยในปี 2007 พวกเขาได้เซ็นสัญญากับ Relentless Records ในประเทศอังกฤษ ทำให้ในตอนนั้นพวกเขาก็ได้ย้ายจากรัฐเคนตัคกี้ สหรัฐอเมริกา ไปอยู่ที่ลอนดอน อัลบั้มล่าสุดของพวกเขา Social Cues ออกในปี 2019

Cosmo’s Midnight

Cosmo และ Patrick Liney

พี่น้อง: Cosmo Liney และ Patrick Liney

วงอิเล็กทรอนิกป๊อป r&b พี่น้องฝาแฝดจากซิดนีย์ ออสเตรเลีย พวกเขาได้รับอิทธิพลในการฟังเพลงมาจากพ่อแม่ ทั้งแจ๊ส ฟังก์ ไซคีเดเลีย และดิสโก้ ทำให้ซาวด์ดนตรีของพวกเขาออกไปทางโบราณ ๆ โดยก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 2012 และเริ่มเป็นที่นิยมจนได้ไปทัวร์ต่างประเทศในปี 2017 รวมถึงไทย (อ่านรีวิวของเราได้ ที่นี่) ในปีต่อมา อัลบั้มล่าสุดของพวกเขา What Comes Next ออกในปี 2018 และได้อันดับ 36 ใน ARIA Albums Chart

Haim

พี่น้อง: Este Haim, Danielle Haim และ Alana Haim

พี่น้อง: Este Haim, Danielle Haim และ Alana Haim

วงอินดี้ร็อกที่ประกอบไปด้วยสามสาวจากตระกูล Haim ทั้งสามโตมาในครอบครัวยิวที่เป็นนักดนตรี โดยครอบครัว Haim เคยทำวงดนตรีสำหรับเล่นงานการกุศลชื่อ Rockinhaim Este พี่สาวคนโต จบการศีกษาสาขามานุษยวิทยาดนตรี จาก University of California และ Danielle คนกลาง ก็เคยเป็นมือกีตาร์แบ็กอัพให้กับ Julian Casablancas ซึ่งหลังจากพวกเธอปล่อย EP Forever และได้รับผลตอบรับที่ดีจากงาน SXSW ก็ทำให้ได้เซ็นสัญญากับค่าย Polydor Records อัลบั้มล่าสุดของพวกเธอ Something to Tell You ออกในปี 2017

The Cribs

จากซ้ายไปขวา Gary, Ryan, Ross Jarman

พี่น้อง: Gary Jarman, Ryan Jarman และ Ross Jarman

วงอัลเทอร์เนทีฟร็อก จาก West Yorkshire ประเทศอังกฤษ พวกเขาคืออีกวงที่ประกอบได้ด้วยสามพี่น้อง โดย Gary กับ Ryan เป็นฝาแฝดกัน และ Ross คือน้องชายคนสุดท้อง พวกเขาเริ่มต้นในปี 2001 โดยอัลบั้ม The Cribs ที่ออกมาในปี 2004 ไปติดใจดีเจและนิตยสารหลายเจ้า ทำให้พวกเขาได้มีโอกาสไปเล่นเฟสติวัลใหญ่ ๆ ทั้ง Reading and Leeds Festivals, Summer Sonic, T in the Park ฯลฯ โดย Johnny Marr จาก The Smiths ซึ่งสนิทกับวง ก็เคยมาเล่นให้ในปี 2008-2011 อีกด้วย อัลบั้มล่าวสุดของวง 24-7 Rock Star Shit ออกในปี 2017

Peace

Peace are releasing their third album, 'Kindness is the New Rock and Roll' Samuel Koisser คนที่สองจากซ้าย และ Harry "Harrison" Koisser คนที่สามจากซ้าย

พี่น้อง: Harry ‘Harrison’ Koisser และ Samuel Koisser

พวกเขาคือวงอินดี้ร็อคจากวุร์สเตอร์ ประเทศอังกฤษ สองพี่น้อง Koisser ได้อยู่ในวงอินดี้มาแล้วหลายวง ก่อนที่จะก่อตั้งวงในปี 2009 ด้วยเหตุผลว่า ‘เบื่อ’ และชื่อ Peace ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปภาพการเฉลิมฉลองการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกเขาปล่อยซิงเกิ้ลแรก Follow Baby ในปี 2012 ซึ่งทำให้พวกเขาเริ่มได้รับความนิยมจากสื่อใหญ่อย่าง The Guardian และ NME รวมถึงทำให้ได้เซ็นสัญญากับ Columbia Records อัลบั้มล่าสุดของพวกเขา Kindness Is the New Rock and Roll ออกเมื่อปี 2018

Radiohead

คนซ้ายสุด Collin Greenwood และคนที่สองจากซ้าย Jonny Greenwood Radiohead: the band have given Wooden Elephant the okay to record their version of Kid A

พี่น้อง: Jonny Greenwood และ Colin Greenwood

วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินหลายคน พวกเขาก่อตั้งวงในปี 1985 ที่ Abingdon-on-Thames ประเทศอังกฤษ  โดยตอนแรกใช้ชื่อ On a Friday จากการที่พวกเขาซ้อมดนตรีกันทุกวันศุกร์ โดย Jonny มาเข้าวงเป็นคนสุดท้าย ตัวเขาเคยเล่นวงเดียวกันกับ Andy Yorke น้องชายของ Thom Yorke ด้วย หลังจากพวกเขาเซ็นสัญญากับ EMI ในปี 1992 ซิงเกิ้ล Creep ก็ได้ทำให้พวกเขาดังเป็นพลุแตก โดยในปี 2019 นี้ พวกเขายังได้รับการเข้าชื่อใน Rock and Roll Hall of Fame ด้วย อัลบั้มล่าสุดของพวกเขา A Moon Shaped Pool ออกในปี 2016 

Oasis

Oasis คนที่สองจากซ้าย Liam Gallagher และคนที่สามจากซ้าย Noel Gallagher

พี่น้อง: Liam Gallagher และ Noel Gallagher

หนึ่งในวงร็อกสายบริตยิ่งใหญ่ที่สุดในยุค 90s โดยวงเริ่มในปี 1991 ประกอบไปด้วยสามสมาชิกจากวง The Rain โดย Liam ได้เข้ามาร่วมแล้วเสนอให้ใช้ชื่อ Oasis และตอนทัวร์ก็มี Noel เป็นเทคให้กับวง แต่เมื่อเขาได้เสนอจะแต่งเพลงให้ จึงได้เข้ามาร่วมกับวง พวกเขาตระเวนเล่นสดตามผับต่าง ๆ อยู่หลายปี โดยหลังจากซิงเกิ้ล Live Forever ติดชาร์ต top 10 ในอังกฤษ ก็ทำให้อัลบั้มแรก Definitely Maybe (1994) เป็นอัลบั้มเดบิวต์ที่ขายดีที่สุดในตอนนั้น วงก็ได้แยกย้ายกันในปี 2009 จากการที่สองพี่น้องทะเลาะกันหลังเวที ซึ่ง Noel ก็ได้ออกมาประกาศในวงว่า เขาได้ออกจาก Oasis แล้ว เพราะว่าทนทำงานกับ Liam ไม่ได้อีกต่อไป โดยสมาชิกที่เหลือก็ไปตั้งวง Beady Eye ก่อนจะแยกย้ายในปี 2014

อ่านต่อ

Bob Marley’s Family ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

ตามดู Haim, The National, The Breeders, Ride ในงานวันที่สองของ Primavera

วงนี้เคยมาไทยด้วยหรอ! รวมวงในตำนานที่เคยมาไทยแบบที่คุณเห็นชื่อแล้วต้องร้องไห้

ก็อปมั้ย? Jonny Greenwood มือกีตาร์แห่ง Radiohead กับอีกความสามารถที่คุณคาดไม่ถึง


อ้างอิง
Billboard: February 21, 2009 Kings of Leon Thirty Seconds to Mars Arcade Fire Cage the Elephant interview | cosmo’s midnight Cosmo’s Midnight FAMILY AFFAIRS: 10 ROCK BANDS THAT FEATURE SIBLINGS Haim (band) The Cribs Peace (band) Radiohead
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่