Quick Read Snacks

Bob Marley’s Family ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

Bob Marley’s Family ครอบครัวนี้ยิ่งใหญ่กว่าใคร

จั่วหัวขึ้นมาว่า Bob Marley แล้ว ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงเพลงเร็กเก้ไม่ก็กัญชา แต่ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวและทายาทของเขา ว่าจริง ๆ แล้วเขามีลูกถึง 13 คน จากบรรดาภรรยาและแฟนสาวถึง 9 คน

ถ้าจะให้เห็นภาพคร่าว ๆ ก็สามารถดูได้จากผังครอบครัวนี้

bob-ma-e-final_article_header_guideline-copy-3

ประวัติคร่าว ๆ ของ Bob Marley

ชื่อเต็มของเขาคือ Robert Nesta Marley เรียกสั้น ๆ ว่า Bob หรืออีกฉายาของเขานั่นก็คือ Tuff Gong เกิดวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1945 ที่เขต Saint Ann Jamaica เป็นบุตรนายทหารกองทัพอังกฤษ (แต่จริง ๆ เป็น white African ) ชื่อ Norval Sinclair Marley และ Cedella Booker หญิงสาวชาวจาไมกัน ดังนั้นถ้าว่ากันด้วยเทคนิกแล้ว บ็อบ มาร์เลย์ เป็นลูกครึ่งผิวสีและผิวขาว

bob-marley-and-wife-rita-anderson-on-their-wedding-day-in-1966_vs2
ภาพถ่ายพิธีวิวาห์ของบ็อบและริต้า
ที่มา :  www.bobmarley.com


เขาแต่งงานเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 1966 กับ Rita Anderson หนึ่งในสาวคอรัสประจำวง Bob Marley & The Wailers และเป็นภรรยาตามกฏหมายของบ็อบ

จากบทสัมภาษณ์คนใกล้ตัวของบ็อบหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สมัยนั้นบ็อบเป็นคนที่มีสเน่ห์อย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นเขาคือศูนย์รวมจิตใจของใครหลาย ๆ คน ถึงขั้นที่ว่า สามารถนำผู้นำพรรคการเมือง PNP และ JLP ที่แม้จะมีสงครามการเมืองอยู่บ่อย ๆ มาจับมือสมานฉันท์เป็นประจักษ์แก่คนทั้งประเทศ บนเวที The One Love Peace Concert ที่จัดขึ้นในปี 1978 เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจประชาชนจาไมกันอย่างแท้จริง

ด้วยการที่เขารักสันติและรักที่จะเป็นมิตรกับทุก ๆ คน ทุกเพศทุกวัย ตรงนี้แหละ ไปไหนใครก็รัก ไปไหนใครก็หลง และสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด คือการทำให้ผู้คนได้รู้จัก Rastafari ความรัก และสันติภาพมากที่สุด ซึ่งเป็นภารกิจหลักของการออกทัวร์คอนเสิร์ตของพวกเขา

ตอนออกทัวร์คอนเสิร์ต ก็ย่อมมีเรื่องหญิง ๆ อยู่บ้าง ริต้าที่ร่วมทัวร์ในวงก็ไม่ไหวติง ด้วยใจยึดมั่นในภารกิจ ตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ เมื่อครั้งที่บ็อบเริ่มมีสัมพันธ์กับหญิงอื่นจนมีลูกด้วยกันอย่างเปิดเผย ทางริต้าก็ใช่ว่าจะโอเคหรอก แต่สุดท้ายบรรดาลูก ๆ ส่วนใหญ่จากทั้งหมด ก็เติบโตมาด้วยกันและค่อนข้างสนิทกัน แถมได้ขึ้นเวทีร้องเล่นเต้นด้วยกันเรื่อยมาจนโต จนปัจจุบันยังร่วมกันสร้างผลงานเพลงด้วยกันอยู่

และต่อไปนี้คือข้อมูลผู้สืบเชื้อสาย Marley เท่าที่ปรากฏอยู่บนสื่อ ใครจะเป็นใครบ้างมาดูกัน

Imani Carole Marley เกิดวันที่ 22 พ.ค. 1963
เป็นลูกสาวของบ็อบกับ Cheryl Murray ที่คบกันช่วง 1961-1963 แม้ใม่ได้มีรายชื่อเป็นสมาชิกครอบครัวอย่างเป็นทางการ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นลูกคนแรกของเขา

sharon
(จากซ้ายไปขวา)  ชารอน , ซิกกี้ , เซเดลล่า และสตีฟเฟน (ที่รถเข็น )
ที่มา :  www.bobmarley.com

Sharon Marley เกิดวันที่ 23 พ.ย. 1964

ว่ากันตามจริงแล้วชารอนไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของบ็อบ แต่เป็นลูกติดของริต้ากับความสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ ซึ่งบ็อบแต่ก็ได้ใช้นามสกุลมาร์เลย์และเลี้ยงดูเหมือนลูกในไส้

ชารอนเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง Ziggy Marley and The Melody Makers ในตำแหน่งคนร้องประสาน และยังเป็นผู้จัดการดูแล Bob Marley Museum อีกด้วย

melodymakers-1015x1024
วงซิกกี้ มาร์เลย์ แอนด์ เดอะเมโลดี้เมกเกอร์ส
ที่มา :  www.bobmarley.com

Cedella Marley เกิดวันที่ 23 ส.ค. 1967

cedella-bolt
เซเดลล่า มาร์เลย์ และ ยูเซน โบลต์
ที่มา : www.sportingnews.com

ลูกสาวคนโต ของบ็อบและริต้าเป็นหนึ่งในคนร้องประสานของ Ziggy Marley and The Melody Makers นอกจากนั้นยังแฟชั่นดีไซเนอร์ มีผลงานออกแบบชุดนักกีฬาโอลิมปิกปี 2012 ให้กับทีมชาติจาไมกา อย่างเช่น ชุดวิ่งของ Usain Bolt เป็นต้น

David “Ziggy” Marley เกิดวันที่ 17 ต.ค. 1968

ziggy-marley-and-rita-marley
ซิกกี้และริต้า
ที่มา : www.sportingnews.com

ลูกชายคนโตสุดของบ็อบและริต้าที่ถอดแบบพ่อมาอย่างชัดเจน เขาคือหัวหน้าวง Ziggy Marley and The Melody Makers เคยได้รางวัล Grammy ในสาขา Best Album For a Children และสาขา Best Reggae Album

Stephen Marley เกิดวันที่ 20 เม.ย. 1972
ลูกชายคนรองต่อจากซิกกี้ มีฉายาว่า Raggamuffin เป็นสมาชิกคนที่สี่ของ Ziggy Marley and The Melody Makers เขาจะคอนข้างสนิทกับ Damian Marley ถึงขั้นร่วมกันดูแล Tuff Gong Studio อันเป็นมรดกตกถอดมาจากบ็อบและยังมีผลงาน featuring กันอยู่หลายต่อหลายเพลง

Robert “Robbie” Marley เกิดวันที่ 16 พ.ค. 1972

marley-africa-road-trip
(จากซ้ายไปขวา) ซิกกี้ , โรฮาน และร็อบบี้
ที่มา : www.sportingnews.com

อีกชื่อหนึ่งของเขาคือ Ninja Marley เป็นลูกชายของบ็อบและ Pat “Lucille” Williams หากสังเกตปีเปิดจะเห็นว่ามีอายุไล่กับสตีเฟ่นไม่ถึงเดือน และข้อมูลฝั่งแม่ก็มีไม่มากนัก เท่าที่พบข้อมูลคือเขาได้ถูกเลี้ยงดูร่วมกับครอบครัวของบ็อบและริต้า

อย่างไรก็ตาม ร็อบบี้ไม่ได้เป็นนักดนตรีแต่อย่างใด แต่กลับสนใจเรื่องการ big bike ผาดโผนมากกว่า เขาเคยได้ร่วมแสดงในภาพยนต์ 2 Fast 2 Furious นิด ๆ หน่อย และยังเป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้าชื่อว่า Vintage Marley อีกด้วย

Rohan Marley เกิดวันที่ 19 พ.ค. 1972


rohan-india-houseofmarley
โรฮาน ขณะโปรโมทแบรนด์ House of Marley ที่อินเดีย 
ที่มา : www.sportingnews.com

ลูกชายอีกคนที่เกิดไล่ต่อจากร็อบบี้เพียงสามวัน เป็นลูกของบ็อบและ Janet “Hunt” Dunn ที่ถูกนำมาเลี้ยงดูในครอบครัวของบ็อบและริต้าเช่นกัน เขาไม่ได้เป็นนักดนตรี แต่เป็นนักอเมริกันฟุตบอลระดับมืออาชีพ แต่ปัจจุบันผันตัวเองมาดูแลธุรกิจครอบครัวที่เป็นแบรด์ของมาร์เลย์ เช่น กาแฟ ลำโพง และหูฟัง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ แต่กระนั้นก็มีขึ้นเวทีร่วมบรรเลงพร้อมกับเหล่าพี่น้องอยู่บ้างตามวาระสำคัญ

เมื่อปี 1996 โรฮาน แต่งงานกับ ลอรีน ฮิลล์ นักร้องสาวอเมริกันชื่อดัง อดีตสมาชิกวง Fugees พวกเขามีลูกด้วยกัน 5 คน ก่อนจะแยกทางกันด้วยดีเมื่อปี 2009 

Karen Marley เกิดปี 1973


karen-marley
คาเรน มาร์เลย์
ที่มา : http://www.nicolelennox.com 

เป็นหนึ่งในบรรดาลูก ๆ ที่ไม่ค่อยออกสื่อสักเท่าไหร่ และข้อมูลยังมีไม่มากนัก เท่าที่ทราบกันคือเป็นลูกของบ็อบกับ Janet Bowen แม้จะเป็นลูกนอกสมรส แต่ก็มีความใกล้ชิดกับสมาชิกครอบครัวใหญ่อย่างซีเดลล่าและซิกกี้อยู่พอสมควร และเธอยังศึกษาจบด้าน interior design จากประเทศแคนาดา

Stephanie Marley เกิดปี 1974

stephaniemarley-web-1
สเตฟานนี่และริต้า 
ที่มา : www.sportingnews.com

จริงแล้วสเตฟานีไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของบ็อบ แต่เป็นลูกของริต้าที่ไปมีสัมพันธ์กับชายที่ชื่อว่า Ital แต่ถึงกระนั้นก็ยังได้รับการยอมรับจากบ็อบให้เป็นลูกแท้ ๆ ในนามสกุลมาร์เลย์ตอนนี้เธอคือเจ้าของรีสอร์ตและสปาของมาร์เลย์ ที่เกาะบาฮามัส

Julian Marley เกิดวันที่ 4 มิ.ย. 1975

stephen-julian-damianmarley_9mile-chrisjackson_getty-1024x682
จากซ้ายไปขวา จูเลียน , สตีฟเฟน , เดเมียน มาร์เลย์
ที่มา : www.sportingnews.com

จูเลี่ยนหรือ Ju Ju Marley เป็นลูกของบ็อบและ Lucy Pounder เกิดที่ลอนดอนประเทศอังกฤษ และถูกเลี้ยงดูโดยแม่ของเขา แม้ชาติกำเนิดจะเป็นคนอังกฤษ แต่ตัวใจเขาคือจาไมกันเต็มเปี่ยม รวมถึงแนวคิดแบบ Rastafarian ที่ได้แรงบันดาลใจจากผู้เป็นพ่อแบบเต็ม ๆ เป็นเพราะแม่ของเขามักจะพามาพบกับครอบครัวใหญ่อยู่สม่ำเสมอ ทำให้สนิทกับเหล่าพี่น้องทุก ๆ คน โดย เฉพาะสตีเฟ่นและเดเมี่ยน และร่วมสร้างผลงานด้วยกันเรื่อยมา เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy อีกด้วย ปัจจุบันเขาคือศิลปิน นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์

Ky-Mani Marley เกิดวันที่ 26 ก.พ. 1976

ky-mani-marley-588x360
คิมานิ มาร์เลย์
ที่มา : http://www.triplesinvitational.com

เขาเคยมาเล่นที่ไทยเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา ในงาน Pai Reggae Festival เขาคือลูกชายของบ็อบและ Anita Belnavis แชมป์เทเบิ้ลเทนนิสชาวแคริเบี้ยน เขาเกิดและเติบโตที่ไมอามี่ เขาเคยชื่นชอบกีฬาแต่ภายหลังเริ่มชอบการแร็ป จนมีผลงานเป็นของตัวเองในที่สุด

Damian Marley เกิดวันที่ 21 ก.ค. 1978

damian_jr_gong_marley10_website_image_mjll_standard
เดเมียน มาร์เลย์
ที่มา : parklife.uk.com

เป็นหนึ่งในบรรดาลูก ๆ ที่ฮ็อตและโด่งดังเป็นอย่างมาก ฉายาเขามีมากมาย ตั้งแต่ Jr.Gong ที่อิงมาจากพ่อของเขา อย่างในเพลง Me Name Jr.Gong เขายังเรียกตัวเองว่า Youngest Veteran อีกชื่อก็คือ Gong Zilla ถ้าจะเอาเต็มยศจริง ๆ จะเป็น Damian Jr.Gong Zill Marley เขาคือลูกชายคนสุดท้องของบ็อบและ Cindy Breakspeare สาวผิวขาวที่มีดีกรีระดับ Miss World จาไมกา และเพลง Turn Light Down Low เป็นเพลงที่บ็อบแต่งให้ Cindy นี่เอง

เดเมี่ยนเป็นลูกที่ประสบความสำเร็จทางด้านดนตรีเป็นอย่างมาก ได้กวาดรางวัล Grammy Awards หลายต่อหลายครั้ง และมีผลงาน featuring มากมาย เช่น Skillex, Gwen Stefani, NAS และอีกมากมาย เขาโดดเด่นกว่าพี่น้องคนไหนด้วยเดรดล็อกที่ยาวเกินหน้าเกินตาใคร ๆ ในระดับที่เกือบจะลากพื้น (ตามความเชื่อของ Rastafarian ความยาวของเดรดล็อกแสดงถึงความปราดเปรื่องและระยะเวลาที่ยึดแนวคิดนี้) ถึงขั้นที่ว่า เวลาจะเล่นฟุตบอลกับพี่น้อง ต้องสะพายเป้และเอาผมเก็บไว้นั้น เพื่อไม่ให้ผมลากพื้น

Makeda Marley เกิดวันที่ 30 พ.ค. 1981

เป็นลูกที่เกิดมาหลังจากการจากไปของบ็อบได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ เป็นลูกสาวของบ็อบกับ Yvette Crichton เกิดและเติบโตที่ไมอามี่ ปัจจุบันเธอคือนักร้อง แต่เธอก็ไม่ได้โตมากับบรรดาพี่น้องคนอื่น ๆ จึงไม่ค่อยปรากฏตัวในสื่อสักเท่าไหร่นัก

แถมรุ่นหลานให้อีก 2 คน

Joseph “Jo Mersa” Marley เกิดวันที่ 12 มี.ค. 1991


jo-mersa
โจ เมอร์ซ่า มาร์เลย์
ที่มา : https://youtu.be/MfvFP6zVFT0

โจ เป็นลูกชายคนโตของสตีเฟน มาร์เลย์ เขาคือศิลปินเร้กเก้-แดนซ์ฮอลล์ ในกลุ่ม Ghetto Youths international ที่ก่อตั้งโดย เดเมียนและสตีเฟน มาร์เลย์ โจมีผลงานเพลงมาแล้วทั้งหมด 4 เพลง

Skip Marley เกิดวันที่ 4 มิ.ย. 1996

skip-marley
สกิป มาร์เลย์
ที่มา : oaccessjamaica.com

ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ เซเดลล่า มาร์เลย์ เป็นศิลปินคนล่าสุดของตระกูล ที่ปล่อยเพลงได้ไม่เท่าไหร่ ก็มีผลงานร่วมกับศิลปินดังอย่าง Katy Perry ในเพลง Chained To The Rhythm

Facebook Comments

Next: