JoJo's Bizarre Adventure โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรี ในภาค Golden Wind เกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มาของชื่อสแตนด์ ใครเป็นใคร มีพลังอะไรบ้าง

Quick Read ตาดูหูฟัง

JoJo’s Bizarre Adventure : Golden Wind สแตนด์ที่เป็นชื่อเพลงและวงดนตรี

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ เพลง ดนตรี สแตนด์ ในภาคที่ 5 สายลมทองคำ หรือชื่อภาษาอังกฤษ JoJo’s Bizarre Adventure : Vento Aureo (Golden Wind) ผลงานของอาจารย์ Hirohiko Araki ที่เล่าเกี่ยวกับเรื่องราวการผจญภัยของตระกูลโจสตาร์ ในปี 2001 ที่ประเทศอิตาลี ผ่านตัวเอก โจรูโน่ โจบาน่า ทายาทของดิโอ บรันโด ที่ตัดหัวตัวเองมารวมกับร่างของ โจนาธาน โจสตาร์ ทำให้โจรูโน่ มีสายเลือดของตระกูลโจสตาร์ และ ดิโอ ไหลเวียนอยู่ในตัว

 

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรีชื่อนี้มีที่มา

 

กลุ่มบูจาราตี้ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ JoJo's Bizarre Adventure

 

หลังจากตอนที่แล้วเราได้พูดถึงสแตนด์ที่มีชื่อเกี่ยวกับเพลงและวงการดนตรีใน JoJo’s Bizarre Adventure : Diamond is Unbreakable ไปแล้ว คราวนี้เราจะมาเล่าถึงตัวละครใน โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ภาค 5: สายลมทองคำ จะมี ‘สแตนด์’ (Stand) ของใครบ้างที่นำชื่อมาจาก วงดนตรี หรือ ชื่อเพลง เพื่อไม่ให้ยืดเยื้อเสียเวลา เรามาเริ่มจาก กลุ่มบูจาราตี้

 

โกลด์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ ชื่ออัลบั้ม The Gold Experience – Prince

 

Giorno Giovanna - ジョルノ・ジョバァーナ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ JoJo's Bizarre Adventure

 

โจรูโน่ โจบาน่า (Giorno Giovanna – ジョルノ・ジョバァーナ) หนุ่มผมทอง ผู้สืบสายเลือด โจ สตาร์ และ ดิโอ บรันโด เป็นคนรักความยุติธรรม โจรูโน่ มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า ฮารุโนะ ชิโอบานะ (Haruno Shiobana – 汐華 初流乃) สแตนด์ของเค้ามีพลังเปลี่ยนสิ่งของให้มีชีวิต อีกทั้งยังสามารถสร้างชิ้นส่วนอวัยวะเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บได้ด้วย ชื่อสแตนด์ โกลด์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ (Gold Experience) มาจากชื่อสตูดิโออัลบั้ม ชุดที่ 17 The Gold Experience ของ Prince ที่ออกวางจำหน่ายในปี 1995

 

 

สติ๊กกี้ ฟิงเกอร์ส จากชื่ออัลบั้ม Sticky Fingers – The Rolling Stones

 

Sticky Fingers (Stand), Bruno Bucciarati, Golden Wind โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรี

 

บรูโน่ บูจาราตี้ (Bruno Bucciarati – ブローノ・ブチャラティ) หัวหน้าทีมในแก๊ง Passione แก๊งอันธพาลที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี เป็นคนที่รักพวกพ้อง บูจาราตี้  คือคนที่ตามสืบเรื่องของสมาชิกแก๊งที่ตาย จนมาเจอและได้ต่อสู้กับ จรูโน่ก่อนที่จะกลายมาเป็นพวกเดียวกัน พลังของสแตนด์คือ เมื่อต่อยโดนเป้าหมาย จะมีซิปไปติดอยู่ สามารถรูดซิปเปิดหรือรูดซิปปิดเพื่อเชื่อมสิ่งของให้ติดกันได้ ชื่อของสแตนด์คือ สติ๊กกี้ ฟิงเกอร์ส ซึ่งมาจากชื่ออัลบั้ม Sticky Fingers หนึ่งในผลงานเพลงที่ดีที่สุดของคณะหินกลิ้ง The Rolling Stones

 

 

 

เซ็กซ์ พิสทอลส์ จากชื่อวงพังก์ Sex Pistols

 

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรี กุยโด้ มิซูต้า Guido Mista - グイード・ミスタ Sex Pistols

 

กุยโด้ มิซูต้า (Guido Mista – グイード・ミスタ) มือปืนสุดเท่ของทีมบูจาราตี้ เป็นคนที่มีสมาธิและความแม่นยำในการยิงปืนสูง อดีตเคยติดคุกและบูจาราตี้ได้ช่วยไว้ ก่อนมารวมกลุ่ม มิซูต้าเป็นคนที่เชื่อเรื่องโชคลางเป็นอย่างมากไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เซ็กซ์ พิสทอลส์ สแตนด์ของมิซูต้า เป็นสแตนด์ตัวจิ๋ว 6 ตัวที่พูดคุยกันได้ รันนัมเบอร์ 1 – 7 แต่เว้นเบอร์ 4 ไว้ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นเลขอัปมงคล เมื่อมิซูต้ายิงปืน สแตนด์จะเตะลูกกระสุนไปสู่เป้าหมาย เหยื่อจึงยากที่จะรอดไปได้ สแตนด์ทั้ง 6 ของมิซูต้า มีนิสัยกวน ๆ บางตัวขี้แกล้ง และบางตัวขี้แงร้องไห้ประจำ ที่มาของชื่อสแตนด์ เซ็กซ์ พิสทอลส์ หลายคนคงรู้จักกันดี เพราะนี่คือชื่อวงพังก์ระดับตำนาน Sex Pistols

 

 

มูดดี้ บลูส์ จากชื่อวงร็อก The Moody Blues

 

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรี Leone Abbacchio อาบัคคิโอ

เลโอเน อาบัคคิโอ้ ( Leone Abbacchio – レオーネ・アバッキオ) สมาชิกทีมบูจาราตี้ที่มีอายุมากที่สุด อดีตนายตำรวจหนุ่มที่ชีวิตพลิกผันให้กลายมาเป็นมาเฟีย เป็นคนเงียบ ๆ และเชื่อใจคนยาก มีสแตนด์ มูดดี้ บลูส์ ที่มีพลังรีเพลย์ สามารถย้อนดูเหตุการณ์ในอดีตของเป้าหมายได้ ชื่อสแตนด์ของอาบัคคิโอ้มาจากชื่อวงโปรเกรสซีฟร็อก The Moody Blues จากประเทศอังกฤษ

 

แอโรสมิธ จากชื่อวง Aerosmith

 

นารันช่า กิร์กา (Narancia Ghirga - ナランチャ・ギルガ) โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรี

 

นารันช่า กิร์กา (Narancia Ghirga – ナランチャ・ギルガ) เด็กมีปัญหา ครอบครัวแตกแยก มีนิสัยบ้าบิ่น เป็นคนไม่ค่อยฉลาด มีอาวุธประจำตัวคือมีดที่พกไว้ตลอดเวลา แอโรสมิธของนารันช่าเป็นเครื่องบินรบติดอาวุธ สามารถจับลมหายใจของสิ่งมีชีวิตได้ จึงติดตามเป้าหมายได้ ก่อนที่จะใช้ปืนกลยิงถล่มใส่ แอโรสมิธ คือชื่อตำนานวงร็อกที่ยังมีชีวิต Aerosmith เจ้าของเพลงโคตรฮิต I Don’t Want to Miss a Thing

 

 

เพอร์เพิล เฮซ ชื่อเพลง Purple HazeJimi Hendrix

 

Purple Haze ฟูโก้ ปันนาคอตต้า (Pannacotta Fugo - パンナコッタ・フーゴ)

 

ฟูโก้ ปันนาคอตต้า (Pannacotta Fugo – パンナコッタ・フーゴ) สมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของทีมบูจาราตี้ อัจฉริยะที่มีไอคิวถึง 152 เรียนจบมหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุ 16 ปี เป็นลูกผู้ดี นิสัยเสเพล เนี้ยบ ๆ นิ่ง ๆ แต่ซ่อนความบ้าคลั่งไว้ภายใน จนส่งผลไปถึงนิสัยของ เพอร์เพิล เฮซ สแตนด์ของ ฟูโก้ ที่มีแคปซูลไวรัสอยู่ในมือมากมาย สามารถทำลายเป้าหมายให้ตายภายใน 30 วินาที แต่หากโดนแสงแดดไวรัสจะถูกทำลายในทันที เพอร์เพิล เฮซ เป็นสแตนด์ที่มีสองบุคลิกเหมือนเด็กแต่ก็บ้าคลั่ง ซึ่งสะท้อนจากนิสัยของตัวฟูโก้ โดยชื่อของสแตนด์ มาจากชื่อเพลง Purple Haze ของมือกีตาร์ระดับเทพเจ้า ราชาแห่งร็อกแอนด์โรล Jimi Hendrix

 

 

 

สไปซ์ เกิร์ล จากชื่อเกิร์ลกรุ๊ปสุดซ่า Spice Girls

 

spice girl trish una   JoJo's Bizarre Adventure

 

ทริช อูน่า (Trish Una – トリッシュ・ウナ) ลูกสาวของบอสใหญ่แห่งองค์กร Passione นิสัยแบบลูกคุณหนูเต็มขั้น มองคนอื่นเป็นทาส ถูกผู้ทรยศต่อองค์กรตามล่าเพื่อจะแย่งชิงความเป็นใหญ่ พลังของทริชตื่นขึ้นมาตอนที่เธอได้รับอันตราย โดยสแตนด์ของเธอสามารถเปลี่ยนของแข็งให้อ่อนนุ่มเหมือนยางยืดได้ ชื่อสแตนด์ สไปซ์ เกิร์ล คงไม่ต้องบอกอะไรมากมาย เพราะนี่คือสุดยอดเกิร์ลกรุ๊ปยุค 90s Spice Girls

 

แก๊งมาเฟีย Passione องค์กรมาเฟียในยุโรป

 

แบล็ก ซับบาธ จากชื่อวง Black Sabbath

 

ポルポ Polpo JoJo's Bizarre Adventure

โปรูโป้ (Polpo – ポルポ) ผู้บริหารของ Passione เป็นผู้คัดสรรคนเข้าองค์กร อาศัยอยู่ในคุกอย่างสุขสบาย ได้รับการคุ้มครองหนาแน่นและปลอดภัย จึงไม่เคยคิดที่จะออกมายังโลกภายนอก สแตนด์แบล็ก ซับบาธ สามารถควบคุมได้อัตโนมัติ จะโผล่ออกมาจากเงาของไฟแช็กที่เป้าหมายถือไว้ วิธีเลือกคนเข้าองค์กรคือ เมื่อถือไฟแช็กแล้วหากทำให้ไฟดับและจุดขึ้นใหม่ สแตนด์จะออกมาจากเงา และใช้ธนูที่อยู่ในปากแทงไปที่เป้าหมาย หากว่าทนได้และไม่ตาย เป้าหมายจะกลายเป็นผู้ใช้สแตนด์ แบล็ก ซับบาธ มาจากชื่อวง Black Sabbath วงเฮฟวี่ เมทัล ระดับโคตรอภิมหาตำนาน ที่ถือว่าเป็นต้นแบบของนักร้องนักดนตรีสายเมทัลในปัจจุบัน

 

เมทัลลิกา จากชื่อวง Metallica

 

ริซอตโต เนโร (Risotto Nero - リゾット・ネエロ)

ริซอตโต เนโร (Risotto Nero – リゾット・ネエロ) หัวหน้าทีมนักฆ่าขององค์กร เป็นจอมวางแผน รอบคอบ ทำงานไม่เคยพลาด ความสามารถของสแตนด์เมทัลลิกา คือดึงธาตุเหล็กออกจาตัวเป้าหมายให้ขาดธาตุเหล็กจนตาย หรือเปลี่ยนธาตุเหล็กให้เป็นโลหะ เช่น มีดโกน เข็ม มีด หรือสิ่งของอื่น ๆ ที่ทำจากโลหะ และยังสามารถใช้สแตนด์ห่อร่างกายไว้ทำให้ล่องหนได้อีกด้วย โดยชื่อสแตนด์ เมทัลลิกา มาจากชื่อวง Metallica 1 ใน 4 จตุรเทพ ตัวพ่อแห่งวงการดนตรีเมทัล ถ้าถามคนทั้งโลกให้จัดอันดับวงดนตรีสายนี้ ต้องมี Metallica ติดอยู่ในโผแบบนอนมาเลย

 

 

โนโทเรียส B.I.G. ชื่อของแร็ปเปอร์อเมริกัน Notorious B.I.G.

 

カルネ JoJo's Bizarre Adventure

 

คารูเน่ (Carne カルネ) ตัวละครผู้น่าสงสารโผล่ออกมาปุ๊บตายปั๊บ เหลือแค่เพียงสแตนด์ที่ทิ้งเอาไว้ พลังของสแตนด์ขับเคลื่อนด้วยแรงอาฆาตแค้น จะตามกัดกินร่างและสแตนด์ของเป้าหมาย ยิ่งเคลื่อนไหวเร็วเท่าไหร่สแตนด์ก็จะตามไปด้วยความเร็วเท่ากัน ชื่อสแตนด์ โนโทเรียส B.I.G. คือชื่อของแร็ปเปอร์อเมริกันในยุค 90 Notorious B.I.G. หรือชื่อจริงว่า Christopher George Latore Wallace ในปี 2006 MTV จัดให้เค้าเป็น 1 ใน 3 ของ mc ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

 

กรีนเดย์ จากชื่อวง Green Day

 

Cioccolata

 

ช็อกโกแลตต้า (Cioccolata – チョコラータ) หมอโรคจิตที่นำร่างคนไข้มาทดลองแบบผิดมนุษย์ เป็นคนที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะทำอะไร พลังของสแตนด์จะสร้างเชื้อราที่เป็นพิษกัดกินร่างกายของสิ่งมีชีวิตจนกลายเป็นศพ และยังแพร่เชื้อต่อไปได้อีก ชื่อสแตนด์ กรีนเดย์ มาจากวงพังก์ร็อก 3 ชิ้นรุ่นใหญ่ Green Day

 

โอเอซิส จากชื่อวง OASIS

 

セッコ

เซ็คโก้ (Secco – セッコ) อดีตคนไข้ที่กลายเป็นคู่หูของ ช็อคโกแลตต้า เป็นคนบ้าที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ สแตนด์ของเซ็คโก้เป็นบอดี้สูท ที่สวมบนร่างแล้วทำให้หลอมละลายสิ่งรอบตัวได้ จึงสามารถละลายพื้นดินแล้วแหวกว่ายได้อย่างอิสระ ชื่อสแตนด์ โอเอซิส เป็นชื่อของวงซูเปอร์สตาร์ จากเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ OASIS

 

 

คิง คริมสัน จากชื่อวง King Crimson

 

ดิอาโวโล (Diavolo ディアボロ ) ด็อปปิโอ (ヴィネガー・ドッピオ Vinegar Doppio) โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ JoJo's Bizarre Adventure

ดิอาโวโล (Diavolo ディアボロ ) บอสขององค์กร Passione เป็นคนสองบุคลิกโดยมีอีกร่างในชื่อ ด็อปปิโอ (ヴィネガー・ドッピオ Vinegar Doppio)  เขาคือผู้สร้างองค์กร Passione ขึ้นมาเพื่อหนีความหวาดกลัวในอดีต เป็นคนเลือดเย็นที่หากคิดจะฆ่าใครแล้ว ก็สามารถทำได้โดยไม่มีความลังเล ไม่เว้นแม้แต่ทริช อูน่า ลูกสาวของตัวเอง เพียงเพื่อต้องการจะลบอดีตและให้คนที่รู้ตัวตนของเขาให้หมดไปจากโลกนี้ โดยพลังของ คิงส์ คริมสัน สามารถเห็นอนาคตล่วงหน้าได้ 2-3 วินาที และสามารถลบเวลาให้หายไปจากโลกได้ 10 วินาที โดยคนที่ถูกลบเวลาไปจะไม่รู้ตัว ชื่อสแตนด์ คิง คริมสัน มาจากชื่อของวงร็อก King Crimson จากเกาะอังกฤษ

 

 

King Crimson – Starless

 

 

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ สแตนด์ เพลง ดนตรี เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกันกับ JoJo’s Bizarre Adventure : Vento Aureo (Golden Wind)

 

เป็นไงบ้างกับสแตนด์ที่เรายกมาบางส่วนจาก JoJo’s Bizarre Adventure : Vento Aureo (Golden Wind) หวังว่าแฟน ๆ ของ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ จะมีความสุขกับบทความนี้ครับผม

 

‘JoJo’s Bizarre Adventure’ Diamond is Unbreakable

ติดตามบทความเกี่ยวกับดนตรีอีกมากมายได้ที่ Fungjaizine 

ฟังเพลงจากศิลปินอินดี้ไทย ได้ที่ Fungjai 

 

Facebook Comments

Next:


Tanit Bokekhoraphat

หนูนิตไม่ชอบกินผัก ไม่มีรอยสัก ชอบเพลง Rock