Merchadise 2.0

Quick Read Snacks

Merchandise 2.0 พาไปส่องของประหลาดที่ศิลปินระดับโลกทำขาย ภาคสายดุ

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tas Suwanasang

Fungjaizine เคยพูดถึงเรื่อง Merchandise สำคัญกับศิลปินยังไง พร้อมพาไปชมตัวอย่าง merch แปลก ๆ ที่หลายคนต้องร้องว้าว ทั้งแหวนจิ๊มิ๊หรือที่สับเนื้อ ทำแบบนี้ก็ขายได้ด้วยหรอ แล้วอีแฟนเพลงก็กล้าซื้อกันด้วย! รอบนี้เราเลยขน merchandise มาอีกชุดหนึ่ง บอกเลยว่าแปลกประหลาดยิ่งกว่าเดิม อยากเห็นหน้าคนซื้อของพวกนี้จริง ๆ เผื่อจะเป็นไอเดียให้ศิลปินไทยด้วยจ้า ว่าจะทำ merch ทั้งที่มันต้องแบบนี้!

โทรศัพท์ The Rolling Stones

โทรศัพท์ Stones

วัยรุ่นตอนดึกทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับโลโก้ของวงนี้ดี ริมฝีปากอวบอิ่มกับลิ้นอุ่น ๆ ก็เหมือนจะเป็นไอคอนแห่งยุคนั้นไปแล้ว ในปี 1983 ที่วงปล่อยอัลบั้มที่ไม่น่าจดจำอย่าง Undercover of the Night พวกเขาเลยออกโทรศัพท์ตัวนี้มาเพื่อตอกย้ำความเป็นวงร็อกแถวหน้า กับหูโทรศัพท์ที่เป็นรูปลิ้นและออกแบบมาให้เข้ามือมาก เด็กรุ่นนี้คงนึกไม่ออกแล้วว่าสัมผัสแบบนี้มันเป็นยังไง

ผ้าปิดตา Adele

ผ้าปิดตา Adele

หน้าของนักร้องสาวจากอังกฤษคนนี้ก็เป็นเอกลักษร์ที่ใครก็จดจำได้จากปกทั้ง 3 อัลบั้ม แต่ไม่มีใครนึกถึงเหมือนกันว่าหน้าเธอจะกลายมาเป็น merch ได้แบบ ผ้าปิดตาสำหรับนอน ที่มาพร้อมกับขนตางอน ๆ งดงามของเธอด้วย ก็เป็นการรีพรีเซนต์ตัวศิลปินได้อย่างไม่น่าเชื่อเหมือนกัน

เทปกาว One Direction

เทปกาว One Direction

merch อย่างเสื้อยืด โปสเตอร์หรือเข็มกลัดอะไรมันเอ้าท์ไปแล้วจ้า ต้องมาเจอวงบอยแบนด์โมเดิร์นป๊อปที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเกาะอังกฤษ ที่ไม่ใช่แค่หล่ออย่างเดียวแต่มีไอเดียที่ตอบโจทย์แฟนเพลงมาก ๆ กับเทปกาวที่เป็นหน้าหนุ่ม ๆ ในวง เอาใจเด็กวัยเรียนที่เอาไปใช้แปะสมุด แปะงานหรือแปะไดอารี่ได้หมด สร้างมาร์เก็ตติ้งของวงขึ้นไปอีกระดับ

โลงศพ KISS

โลงศพ KISS

พวกเขาไม่ได้อยากเป็น The Beatles แต่อยากสร้างตัวให้เป็นแบรนด์ระดับโลกที่ทั่วโลกยอมรับ ไม่ว่าพวกเขาจะเอาสายฟ้าสองอันไปฟาดลงบนของชิ้นไหน ก็น่าจะขายได้หมดทุกชิ้นตั้งแต่กล่องข้าวจนไปถึงถังแช่เบียร์ ปล่อยให้วงอื่น ๆ ยังทำเสื้อต่อไป แม้แต่ความตายจะมาเยือนแฟน ๆ เพราะเฮดแบงทั้งคืนแถมยังดื่มหนักก็คงอยากจากไปพร้อมวงที่พวกเขารักกับโลงศพอันนี้ ที่มีแต่แฟนตัวยงเท่านั้นจะกล้าจ่าย

ขวาน Justin Timberlake

ขวาน Justin Timberlake

สมัยอยู่ NSync พวกเราคงได้เห็นแต่หน้าเขาอยู่บน merch ที่เน้นให้วัยรุ่นจับจองกัน แต่เมื่ออดีตบอยแบนด์อายุปาเข้าไปเลขสามแล้ว ในฐานะศิลปินเดี่ยวเขาจะทำอะไรออกมาขายดีนะ ขวานคงไม่ใช่สิ่งแรก ๆ ที่ศิลปินคิดจะทำแน่นอน หลังจากเขาปล่อยอัลบั้ม Livin’ Off The Land ออกไป ก็เปิดป๊อปอัพสโตร์ใจกลางนิวยอร์ก และสิ่งหนึ่งที่สะดุดตาทุกคนได้จริง ๆ คือขวานอันนี้ที่โยนกลับไปให้เข้ากับอัลบั้ม

อิฐ Eminem

อิฐ Eminem

ย่านที่เขาเกิดกลายเป็นโซนที่มีชื่อเสียงมาก ๆ เพราะอัลบั้ม The Marshall Mathers LP ที่ปล่อยไปตอนปี 2000 หลังจากที่รู้ข่าวว่าบ้านเก่ากำลังจะโดนรื้อตอนปี 2016 เขารีบไปเก็บอิฐกลับมาได้ 700 ก้อนและขายมันเป็น merch บนเว็บของตัวเองซะเลยที่มาพร้อมกับเทปอัลบั้มนั้น

ใคร ๆ คงคิดว่ากว่าจะทำ merch เหล่านี้ได้คงต้องเป็นศิลปินดังซะก่อน แต่ความจริงแล้วแฟน ๆ จะเชื่อใน merch เหล่านั้นได้มันมาจากการคิดให้แตกว่าตัวเรามีจุดเด่นอะไรมากกว่า ถ้าอยากแตกต่างก็คงต้องมีความเชื่อมีความกล้าและความบ้าก่อนแหละ เพราะมันก็ช่วยทำให้ชื่อเสียงของเราเข้าไปถึงหูคนที่อาจจะมาเป็นแฟนเพลงเราได้อีกทางหนึ่งด้วย

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา