รียูเนียน

Quick Read Snacks

รวมศิลปินที่เราอยากให้ Reunion ใจจะขาด!

ตั้งแต่บทเพลงเริ่มกลายร่างมาเป็นเพลงสมัยนิยมอย่างที่เราได้ยินในปัจจุบัน ก็มีศิลปินผู้สร้างแรงบันดาลใจเกิดขึ้นจำนวนมาก แต่หลาย ๆ คนก็หายไปตามกาลเวลา เราขอชวนไปตามหาศิลปินที่เรายังคิดถึงอยู่และอยากให้รียูเนียนใจจะขาด!

Funeral For a Friend

สาเหตุที่แยกย้าย: จากกันด้วยดีหลังจากอยู่ด้วยกันมา 14 ปี

วงโพสต์ฮาร์ดคอร์ในตำนานจากเวลส์ พวกเขารวมตัวกันในปี 2001 จากอดีตสมาชิกของวง January Thirst อย่าง Matthew Evans (สครีม) และ Johnny Phillips (กลอง) ซึ่งได้เรียกตัว Matt Davies-Kreye มาร้องนำแล้วเปลี่ยนชื่อวงเป็น Funeral For A Friend ซึ่งตลอดระยะเวลาของวง พวกเขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้วงทั่วโลก รวมถึงวงเมทัลไทยอย่าง Roses Fall ที่ได้ชื่อเพลงจากเนื้อเพลง Roses For The Dead โดยพวกเขาอำลาวงการไปในปี 2016 หลังจากผ่านการเปลี่ยนไลน์อัพมากมายจนเหลือสมาชิกดั้งเดิมเพียงสองคน ซึ่งพวกเขาตอบชัดเจนว่าการรียูเนียนจะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน แต่ล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม พวกเขา (รวมถึงไลน์อัพดั้งเดิม) ยอมรวมการเฉพาะกิจเพื่อ Big Stu แฟนเพลงตัวยงที่ป่วยหนักก่อนจะเสียชีวิตด้วยโรคร้าย โดยรายได้จากโชว์ทั้งสามก็ได้บริจาคให้กลับครอบครัวของ Big Stu เป็นที่เรียบร้อย

Modern Baseball

สาเหตุที่แยกย้าย: ปัญหาทางสุขภาพจิตของ Brendan Lukens นักร้องนำ และสมาชิกแยกย้ายไปออกผลงานเดี่่ยว

วงอีโม,​ ป๊อปพังก์จากฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดยสองเพื่อนซี้ Brendan Lukens (นักร้องนำ/ กีตาร์) กับ Jake Ewald (กีตาร์) ก่อนจะรวมตัวมือเบส Ian Farmer และมือกลอง Sean Huber เข้ามา พวกเขาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วด้วยเนื้อเพลงโดนใจวัยรุ่นอีโมกับดนตรีง่าย ๆ ชวนโยก จนอัลบั้มที่ 2 You’re Gonna Miss It All เข้าไปถึงอันดับที่ 97 ในชาร์ต Billboard 200 ซึ่งวงใหญ่ ๆ ในซีนทั้ง Brand New และ The Wonder Years ก็พาพวกเขาไปเล่นเปิดด้วย โดยก่อนออกอัลบั้มสาม Holy Ghost ในปี 2017 ซึ่งพอดีกับช่วงที่ Lukens เป็นซึมเศร้าหนักมาก และทำให้เขาก็ไม่สามารถไปร่วมทัวร์ยุโรปกับวงได้ จน Modern Baseball ต้องพักวงแบบไม่มีกำหนดในปลายปีนั้น สมาชิกต่างแยกย้าย และยังไม่มีข่าวรียูเนียนเลยนับแต่นั้น

One Direction

สาเหตุที่แยกย้าย: ไปออกผลงานเดี่ยวของตัวเอง

บอยแบนด์แห่งยุค 10s ที่สร้างชื่อจนโด่งดังไปทั่วโลก ประกอบไปด้วย Niall Horan, Liam Payne, Harry Styles, Louis Tomlinson และ Zayn Malik พวกเขารวมตัวกันในการประกวดร้องเพลง X-Factor ซึ่งพวกเขาได้อันดับ 3 จากการแข่งขัน และได้เซ็นสัญญากับค่ายของ Simon Cowell กรรมการตัดสิน ในปี 2011 พวกเขาออกอัลบั้มแรก Up All Night ที่มากับซิงเกิ้ลฮิต What Makes You Beautiful ซึ่งอัลบั้มนี้ก็ติดชาร์ตอันดับ 1 ใน 16 ประเทศ โดยหลังจากออกอัลบั้มที่สี่ Four ในปี 2014 และทัวร์ทั่วโลกใน On The Road Again Tour (ที่มาเล่นที่สนามราชมังคลากีฬาสถานด้วย) Malik ก็ลาออกจากวง หลังจากนั้นพวกเขาก็เดินหน้าต่อ ออกอัลบั้ม Made In The A.M. ในปี 2015 และแยกย้ายไปทำอัลบั้มเดี่ยวตามแนวดนตรีที่ตัวเองชอบ อย่าง Harry Styles ที่มาพร้อมดนตรีร็อกแอนด์โรลจัดจ้านเหลือเกิน อย่างไรก็ดี Tomlinson เคยบอกว่าจะพักวงประมาณปีครึ่ง แต่ตอนนี้ก็เลยมาแล้ว แถมสมาชิกก็ยังไม่หยุดออกเพลงเดี่ยวเลย แฟน ๆ ก็อาจจะต้องรอกันอีกหน่อยนะ

R.E.M.

สาเหตุที่แยกย้าย: จากกันด้วยดีหลังจากอยู่ด้วยกันมา 31 ปี

วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกตัวพ่อจากยุค 80s จากจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เจ้าของเพลงฮิตตลอดกาลกับ Losing My Religion ซึ่งพาพวกเขาเข้าชิงรางวัล Grammy Awards ในปี 1992 ถึง 7 รางวัล และอีกเพลงที่น่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง Everybody Hurts ก่อตั้งโดย Peter Buck (กีตาร์) และ Michael Stipe (ร้องนำ) ที่พบกันในร้านขายแผ่นเสียง ก่อนจะรวมตัวกับ Bill Berry (มือกลอง) และ Mike Mills (มือเบส) ซึ่งเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่มัธยม ซิงเกิ้ลแรก Radio Free Europe ได้รับความนิยมจนได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบซิงเกิลที่ดีที่สุดของปี 1981 โดย The New York Times หลังจากนั้นในปี 1997 Berry ประกาศลาออกจากวง จนทำให้วงสั่นคลอนจนต้องเกือบยุบตามเขาไปด้วย และหลังจากวงออกอัลบั้มที่ 15 Collapse Into Now ในปี 2011 ซึ่งครบสัญญาออกอัลบั้มกับทางวอร์เนอร์ โดยในเดือนกันยายนปีนั้น วงก็ออกมาประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าจะยุบวง โดยให้เหตุผลว่า “ทุกอย่างต้องมีวันจบ และเราอยากทำให้มันออกมาดีในแบบของเรา” เมื่อมีคนไปถามเรื่องรียูเนียน Stipe ก็ตอบชัดเจนว่า “ผมไม่ชอบโหยหาอดีตเท่าไหร่นะ”

Sonic Youth

สาเหตุที่แยกย้าย: Thurston Moore และ Kim Gordon ได้แยกทางกันหลังจากเป็นสามีภรรยากันมา 27 ปี ทำให้วงก็ต้องแยกย้ายโดยปริยาย

วงอินดี้ร็อกจากยุค 80s สมาชิกหลักประกอบไปด้วย Thurston Moore (กีตาร์ ร้องนำ), Kim Gordon (เบส), Lee Ranaldo (กีตาร์) รวมถึง Steve Shelley (กลอง) พวกเขาโด่งดังมาจากซีนใต้ดินของนิว ยอร์ค ท่ามกลางกระแสโพสต์พังก์และโน เวฟ ซึ่งในการแสดงสดผู้ชมก็จะได้สัมผัส Wall Of Sound อันยิ่งใหญ่ จากดนตรีสายเอ็กเพอริเมนทัลที่ใช้การจูนสายแปลก ๆ รวมไปถึงการใช้ไม้กลองและไขควงมาทำเสียงแปลก ๆ ให้กับกีตาร์ โดยในช่วงปี 90s และ 00s พวกเขาก็ได้รับความนิยมในกระแสหลักเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะจากอัลบั้ม Goo (1990), Dirty (1992) และ Washing Machine (1995) ซึ่งก็ล้วนติดชาร์ต Billboard 200 โดยทุกคนก็ได้แยกย้ายไปออกผลงานเดี่ยวหลังจากแยกวงในปี 2011

Talking Heads

สาเหตุที่แยกย้าย: David Byrne หัวหอกของวงประกาศลาออก

วงนิว เวฟที่ประกอบไปด้วย David Byrne (ร้องนำ กีตาร์), Chris Frantz (กลอง), Tina Weymouth (เบส) และ Jerry Harrison (คีย์บอร์ด กีตาร์) ซึ่งเจอกันที่โรงเรียนศิลปะ Rhode Island School of Design ก่อนจะย้ายไปนิว ยอร์คเพื่อเล่นดนตรี พวกเขาผู้ผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวไม่ว่าจะเป็นพังก์ อาร์ตร็อก ฟังก์ เวิล์ด มิวสิค รวมไปถึงอวองต์การ์ด ซึ่งถึงแม้พวกเขาจะมีอายุวงแค่ 12 ปี แต่ก็กลายเป็นวงขวัญใจนักวิจารณ์แห่งยุค 80s ซึ่งรักพวกเขาตั้งแต่อัลบั้มแรก Talking Heads: 77 ที่มากับสำเนียงถึงแก่นของร็อกแอนด์โรลล์ บวกกับเนื้อเพลงสุดเฉียบและเสียงร้องกระตุก ๆ ของ Byrne โดยช่วงต้นยุค 80s พวกเขาแยกย้ายไปทำอัลบั้มเดี่ยว ซึ่งคู่สามีภรรยาอย่าง Frantz กับ Weymouth ก็ร่วมก่อตั้งวง Tom Tom Club หลังจากนั้นในปี 1991 พวกเขาก็ยุบวงหลังจาก Byrne ประกาศผ่านหนังสือพิมพ์ว่าเขาจะออก แต่ในปี 1996 สมาชิกที่เหลือทั้งสามก็รวมตัวกันมาออกอัลบั้มในนาม The Heads (เพราะ Byrne ไม่ยอมให้ใช้ชื่อวง) พวกเขารวมตัวกันครั้งสุดท้ายในงานเข้าชื่อ Rock and Roll Hall of Fame ในปี 2002

The Smiths

สาเหตุที่แยกย้าย: ปัญหาภายในวง ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องการจัดการ

วงอินดี้ร็อกจากแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ผู้เขย่าโลกอินดี้ร็อกด้วยระยะเวลาเพียง 5 ปี ทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นตอนที่ Morrissey กับ Johnny Marr เจอกันที่งานคอนเสิร์ต Patti Smith ก่อนจะเติมเต็มด้วย Andy Rourke (เบส) และ Mike Joyce (กลอง) โดยหลังจากเริ่มมีชื่อเสียงในปี 1983 กับเพลง Hand In Glove พวกเขาก็ยอมเซ็นสัญญากับ Rough Trade Records ที่กลายเป็นว่ามีแค่ Morrissey กับ Marr เซ็น จนทำให้พอดังแล้วต้องมาฟ้องแบ่งรายได้กันใหญ่โต หลังจากนั้นพวกเขาก็ออกทั้งหมด 4 อัลบั้ม รวมถึง Meat Is Murder ที่แน่นอนว่าได้ชื่อมาจากสายมังสวิรัติตัวพ่ออย่าง Morrissey อัลบั้มนี้ก็เป็นเพียงอัลบั้มเดียวของวงที่ไปถึงอันดับหนึ่งในชาร์ต UK โดยในปี 1987 หลังจาก Marr เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานจนต้องขอพัก แต่กลายเป็นว่าเพื่อน ๆ ก็ไม่ได้ใส่ใจเขามากนัก จนเขาลาออกจากวงในปีนั้น ซึ่งเมื่อวงพยายามไปต่อในอัลบั้ม Strangeways, Here We Come ก็พบว่าไม่เวิร์ก จนสุดท้ายยุบวงในเดือนกันยายนปีนั้น

The White Stripes

สาเหตุที่แยกย้าย: หลายเหตุผล แต่หลัก ๆ ก็คือเพื่อให้ภาพจำดี ๆ ของวงอยู่ต่อไปแบบนี้

วงอเมริกันร็อกสองชิ้นผู้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการดนตรีร็อกยุค 00s เป็นอย่างมาก เดิมทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน แต่เมื่อออกอัลบั้มก็ทำเนียนว่าเป็นพี่น้องด้วยการที่ Jack White (ร้องนำ กีตาร์) เปลี่ยนมาใช้นามสกุล White ตาม Meg White (กลอง) โดยพวกเขากลายเป็นหัวหอกแห่งวงการการาจร็อกด้วยอัลบั้มที่สาม White Blood Cells กับ Elephant ที่มาพร้อมซิงเกิล Seven Nation Army กับจังหวะย่ำกลองสุดหนึบและริฟฟ์ที่ติดหู จนติดชาร์ตอันดับหนึ่งไปหลายประเทศและชนะรางวัล Best Rock Song จากงาน Grammy Awards ในปี 2004 และเพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงยอดนิยมในการร่วมร้องตะโกนเชียร์กีฬา ซึ่งในปี 2007 The White Stripes ต้องยกเลิกทัวร์เนื่องจาก Meg กิดอาการโรควิตกกังวลขั้นรุนแรง หลังจากนั้น Jack White ก็เลยได้โอกาสไปทำไซด์โปรเจกต์ของตัวเองหลายวง ก่อนจะยุบวงในปี 2011 โดยในจดหมายจากวงได้ระบุว่า การยุบวงครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพหรือมุมมองทางดนตรีไม่ตรงกัน แต่ยุบวงเพื่อรักษาความสวยงามและความพิเศษเกี่ยวกับวงนี้ ซึ่งสาว Meg ก็ไม่โผล่กลับมาเล่นดนตรีอีกเลยตั้งแต่ตอนนั้น

Them Crook Vultures

สาเหตุที่แยกย้าย: (ไม่ได้บอก แต่คงยุ่ง)

จริง ๆ แล้ววงซุปเปอร์กรุ๊ปไม่ควรจะอยู่ในลิสต์นี้ แต่เราขอแถมเนื่องจากเป็นวงที่เราคิดถึง และถ้ารียูเนียนได้จริง ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าฮือฮามาก ๆ วงนี้ประกอบไปด้วย Josh Homme จาก Queens of the Stone Age ที่มาเล่นกีตาร์ ร้องนำ, John Paul Jones จาก Led Zeppelin ที่มาเล่นเบส คีย์บอร์ด และสุดท้าย Dave Grohl นักร้องนำจาก Foo Fighteres ที่มาเล่นกลองชุด ซึ่งเป็นตำแหน่งเก่าของเขาในวง Nirvana โดยซิงเกิลแรกอย่าง New Fang ของพวกเขาก็ได้รับผลตอบรับที่ดี และยังได้รับรางวัล Grammy Awards สาขา Best Hard Rock Performance อีกด้วย โดยพวกเขาแสดงสดครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2009 ก่อนจะเริ่มออกทัวร์ยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากจบทัวร์ในปี 2010 สมาชิกวงก็เหมือนจะยุ่งอีกครั้ง โดยเมื่อถาม Grohl เรื่องการรียูเนียน เขาก็แซวตัวเองว่า “เราซ้อมกันสิบปีครั้ง เดี๋ยวก็คงมาอีกทีสิบปีหน้ามั้ง” ก่อนจะ​บอกว่า “พวกเราจะกลับมาเล่นซักวันแน่นอน ถ้าอีกสองคนโทรตามเมื่อไหร่ก็จะกลับไปเล่นอีกแน่นอน”​ เราก็ได้แต่หวังว่าทั้งสามจะหายยุ่งแล้วจะกลับไปทำเพลงเท่ ๆ อีกครั้งนะ

อ่านต่อ

เป็นศิลปินก็เกษียณได้เหมือนกัน — ย้อนดูเหล่านักดนตรีที่ Retired จากอาชีพเพื่อไปพักผ่อน

หมดยุคหวงศิลปินแล้ว! รวมวิธีซัพพอร์ตศิลปินเท่าที่จะนึกออก

รวมศิลปินที่ร่วมทำ Soundtrack ในเกม Death Stranding

ศิลปินฮ่องกง ผู้เปลี่ยนคีย์เพลงชาติเพื่อสนับสนุนการประท้วงของคนรุ่นใหม่

อ้างอิง

Funeral For A Friend announce split and final tour plans: ‘It’s the natural end’ FUNERAL FOR A FRIEND ARE REUNITING FOR TWO SPECIAL SHOWS Modern Baseball Up All Night (One Direction album) One Direction R.E.M. Losing My Religion Sonic Youth Sonic Youth Talking Heads Talking Heads The Smiths The White Stripes Them Crooked Vultures Top 10 Most Wanted Band Reunions in 2017 10 Bands We’d Most Like to See Reunite

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่