คอนเสิร์ตที่ดี ไม่ได้มีดีแค่ Line Up เท่านั้น ควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง มาอ่านกัน

Quick Read Snacks

ปัจจัยของคอนเสิร์ตที่ดี ไม่ได้มีแค่ Line Up เท่านั้น

คอนเสิร์ตที่ดี เป็นอย่างไร หลังจากที่เราเดินทางมาใก้ลจะถึงช่วงสิ้นปี ผ่านคอนเสิร์ตมานักต่อนักทั้งวงไทยและต่างประเทศจนได้ฉายาว่า ‘กรุงเทพ ฯ เมืองคอนเสิร์ต’ ปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่มีผลต่อการตัดสินใจไปคอนเสิร์ต จนถึงการตั้งธงในใจว่าคอนเสิร์ตนั้น ๆ เป็นคอนเสิร์ตที่มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับเรา ลองมาสังเกตกันดีกว่าว่าภายในงานหนึ่งงาน เราควรจะพบเจอกับอะไรบ้าง

Line up และตารางเวลา

แน่นอนอยู่แล้วว่ารายชื่อศิลปินที่จะได้แสดงภายในงานนั้นเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจไปคอนเสิร์ตอย่างปฏิเสธไม่ได้ รวมไปถึงตารางโชว์ เวลาที่ใช้แสดง และการจัดการหน้างานให้เวลาเป็นไปตามเวลาที่ประกาศไว้

การประชาสัมพันธ์ที่ดี

เชื่อว่าหลายคนต้องตั้งหน้าตั้งตารอคอยข่าวคราวจากผู้จัดอยู่ตลอด เช่น ในงานเราจะได้ดูวงอะไรบ้าง มีกี่เวที ตารางโชว์ สิ่งที่ห้ามนำเข้างาน รวมไปถึงการได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนก่อนจะถึงวันงาน รบกวนประกาศให้เราได้รับรู้เร็ว ๆ จะได้เตรียมตัวไปจากบ้านถูกโดยไม่ต้องโดนยึดสิ่งของนู่นนี่

ช่องทางการจำหน่ายบัตรที่สะดวกกับผู้ซื้อ และวันจัดจำหน่ายที่ชัดเจน

ข้อมูลการจัดจำหน่ายที่ชัดเจนจะช่วยให้เราได้เตรียมตัวไปยื้อแย่งบัตรกับประชากรที่อยากไปคอนเสิร์ตเดียวกันกับเราได้อย่างทันท่วงที สำหรับแพลนว่าจะไปซื้อบัตรที่เคาน์เตอร์ไหน หรือช่องทางไหนให้ทันคนอื่นเขา จะได้ไม่ต้องโดนผีหลอกชายบัตรบ่อย ๆ

คอนเสิร์ตที่ดี ควรมีสถานที่จัดที่เดินทางสะดวก

สถานที่จัดงานมีผลกับการตัดสินใจเป็นอันดับต้น ๆ เพราะถ้าหากจัดไกลเกินความสามารถ เราก็ท้อแท้ตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม เพื่อเป็นการประหยัดเรี่ยวแรงจากท้องถนนเอาไว้ใช้เที่ยวเล่นเต้นรำในคอนเสิร์ต

คอนเสิร์ตที่ดี ควรมีจุดฝากของ

ถึงแม้จะวางแผนมาดี แต่บางทีก็อาจจะมีพลาดพลั้ง เผลอหิ้วสัมภาระรุงรังเข้าไปในคอนเสิร์ต ใจนึงก็อยากกลับบ้านไปเก็บของ แต่อีกใจก็อยู่ในงานแล้ว ถ้าหากว่างานไหนมีจุดรับฝากของให้จะรู้สึกรักมาก ๆ

ป้าย information และสต๊าฟที่สามารถให้ข้อมูลภายในงานได้อย่างชัดเจน

ทั้งตารางโชว์ ห้องน้ำ ป้ายชื่อร้านค้า smoking area เพื่อประหยัดเวลาในการเดินดุ่มสุ่มทิศทางภายในงาน รวมไปถึงสต๊าฟที่สามารถให้คำตอบที่นอกเหนือจากบนป้ายประกาศ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้เยอะ

การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ภายในช่วงงานอาจจะมีปัญหาที่เกิดขึ้นกะทันหันจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ทีมผู้จัดจะต้องมีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่รวดเร็ว เพื่อให้งานได้ดำเนินต่อไปอย่างราบรื่บ

ความปลอดภัยภายในคอนเสิร์ต

การตรวจอาวุธก่อนเข้างาน และทีมการ์ดที่คอยสอดส่องดูแลภายในบริเวณคอนเสิร์ต สามารถเพิ่มความอุ่นใจให้เราระหว่างที่อยู่ในงานได้ อย่างน้อยก็ช่วยเราแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องเสียงเหมาะสมกับสถานที่

เสียงที่ผู้ชมทุกคนจะได้ฟังขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้ การเลือกเช่าเครื่องเสียงให้พอดีกับสถานที่ก็เป็นหัวใจสำคัญของการจัดงานคอนเสิร์ตเลย

การจัดโซน

แบ่งพื้นที่ใช้สอย โฟลวภายในงาน โซนสำหรับอาหารเครื่องดื่ม โซนสูบบุหรี่ โซนสำหรับพักผ่อน โซนคอนเสิร์ต ที่แบ่งเอาไว้อย่างชัดเจนจะทำให้ผู้คนภายในงานได้ใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบมากขึ้น และไม่รบกวนผู้ร่วมชีวิตคนอื่น ๆ ในคอนเสิร์ตด้วย

บรรยากาศภายในงาน

การตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับธีมงานที่จัดช่วยทำให้สถานที่ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่มางานด้วย ตกแต่งซักนิดหน่อย จะได้มีแลนด์มาร์กให้เราถ่ายรูปเป็นที่ระลึกไง

ห้องน้ำ

สิ่งที่สำคัญมากที่ดูเป็นเรื่องน่ากังวลทุกครั้งของหลายคนเวลาที่ไปคอนเสิร์ตคือขี้เกียจไปยืนรอห้องน้ำนาน ๆ ถ้าหากงานไหนที่มีปริมาณห้องน้ำเพียงพอกับผู้ชมภายในงาน หรือไม่ต้องยืนกลั้นจนนานเกินไปนักก็จะดีกับสุขภาพกระเพาะปัสสาวะของผู้ชมเป็นอย่างมาก

อาหาร และน้ำดื่มภายในงาน

เดินทางมาไกล และยังต้องมาใช้ชีวิตร่วมหลายชั่วโมงในคอนเสิร์ต ถ้าหากว่ามีโซนอาหารให้เราได้เลือกดื่มกินได้ ก็จะสะดวกกับเรามาก ๆ และที่สำคัญ ขอแบบราคาจับต้องได้ด้วยนะ อ้อ! อย่าลืมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งนี้สำคัญมากกกก

ผู้ชมภายในงาน

สิ่งสำคัญที่สุด และขาดไม่ได้เลยยยในการจัดคอนเสิร์ตขึ้นมาก็คือผู้ชมที่น่ารักทุกคนภายในงาน ที่ช่วยกันปฏิบัติตามข้อบังคับของคอนเสิร์ต สนุกกับคอนเสิร์ตตรงหน้าโดยที่ไม่ยกจอโทรศัพท์ขึ้นมารบกวนคนข้างหลังบ่อย ๆ อีกทั้งยังสนับสนุนผู้จัด และศิลปินภายในงาน สิ่งนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คอนเสิร์ตนั้น ๆ เป็นที่จดจำของผู้ชม ศิลปิน รวมถึงทีมผู้จัดด้วย<3

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าไปคอนเสิร์ตสักงาน เธอหวังอะไรจากผู้จัดนอกจากไปฟังเพลง แต่เชื่อเถอะว่าสิ่งต่าง ๆ ที่พูดมาด้านบนจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชมอย่างเรา ๆ และเป็นองค์ประกอบของคอนเสิร์ตที่ดี ทำให้ไม่ต้องลำบากตรากตรำกับการมาใช้ชีวิตในงานคอนเสิร์ตมากนัก :–)

เพลงที่ใช้ฟังตอนเดิน ส่งผลกับการเดินของเราอย่างไร?

ฟังเพลงใหม่ ๆ ที่ฟังใจ

Facebook Comments

Next: