ศิลปิน เกษียณ

Quick Read Snacks

เป็นศิลปินก็เกษียณได้เหมือนกัน — ย้อนดูเหล่านักดนตรีที่ Retired จากอาชีพเพื่อไปพักผ่อน

  • Writer: Malaivee Swangpol

ชีวิตมนุษย์ธรรมดาอย่างเรา ๆ พอถึงวัยใกล้ เกษียณ เราก็เตรียมไปพักผ่อนเลี้ยงหลาน แต่สำหรับนักดนตรีผู้ทำงานได้เรื่อย ๆ แบบไม่จำกัดอายุล่ะ ถ้าเขาเหนื่อยหรือหมดไฟขึ้นมาวันนึงจะต้องทำอย่างไร ตามเรามาดูศิลปินเหล่านี้ที่ประกาศเกษียณอาชีพศิลปินด้วยสาเหตุต่าง ๆ กันจ้า

Phil Collins

มือกลองและนักร้องแห่งวงโพรเกรสซีฟร็อกอย่าง Genesis และเจ้าของโซโล่โปรเจ็กต์ผู้มีเพลงฮิตระดับโลกอย่าง In the Air Tonight และ Against All Odds (Take a Look at Me Now) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเทคนิค gated reverb ที่ใส่เอฟเฟกต์เข้าไปให้กับเสียงกลองในยุค 80s โดยหลังจากที่ Genesis ทัวร์ทิ้งท้ายในปี 2007 เขาก็เริ่มมีปัญหากับเส้นประสาททำให้ให้ต้องผ่าตัดคอ และทำให้ไม่สามารถเล่นกลองได้ ซึ่งในปี 2009 เขาก็ยังพยายามเล่นกลองโดยใช้วิธีแปะเทปที่มือ แต่ก็ยอมแพ้ไปจนทำให้ต้องประกาศเกษียณในปี 2011

Syd Barrett

นักร้องนำ นักแต่งเพลง คนแรกของ Pink Floyd คนนี้ก็เกษียณจากวงการดนตรีเพราะปัญหาทางสุขภาพจิตในปี 1972 ซึ่งเขาก็โผล่กลับเข้าไปที่สตูดิโอแค่แปปเดียวในช่วงปี 1974 ก่อนจะไปอาศัยอยู่ที่เคมบริดจ์อย่างถาวรเพื่อทำงานศิลปะ โดย Pink Floyd ก็ได้ทริบิวต์เพลง Shine On You Crazy Diamond ให้กับเขา แต่ Barrett ไม่เคยกลับมาแสดงสดอีกเลยจนกระทั่งเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2006

John Deacon

Deacon เป็นผู้เขียนเพลงดังหลายเพลงของ Queen อย่าง Another One Bites The Dust, I Want To Break Free และ You’re My Best Friend ซึ่งตั้งแต่ Freddie Mercury เสียชีวิตในปี 1991 Deacon ก็เล่นกับวงอีกเพียงแค่ 3 โชว์ เพราะเขาไม่เห็นด้วยที่ Queen จะเล่นโดยไม่มี Mercury จนทำให้เขาเกษียณในปี 1997 และไม่มีส่วนร่วมในการรียูเนียนใด ๆ ของ Queen ที่เอานักร้องคนอื่นมาร่วมร้องแทน รวมถึงเมื่อครั้งที่วงได้รับการเข้าชื่อที่ Rock and Roll Hall of Fame เขาก็ไม่ไปปรากฏตัวที่งานเลย

Elton John

เขาคือศิลปินที่ขายผลงานได้มากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยเขาก็ตัดสินใจเกษียณจากการทัวร์เมื่อปี 2018 หลังจากเป็นศิลปินมา 56 ปีเพื่อไปอยู่กับลูกทั้งสองคนของเขา เพื่อจะได้ไม่ต้องพลาดช่วงเวลาดี ๆ ของลูก แต่ก่อนจะอำลาทัวร์ เขาก็ขอเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตให้แฟน ๆ ได้หนำใจถึง 300 โชว์ทั่วโลก ซึ่งหลังจากจบทัวร์เขาก็จะไม่ไปไหน ยังมีแผนจะทำอีก 2-3 อัลบั้ม เพียงแต่จะยุติการเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตทั่วโลก ขอแค่เล่นใกล้ ๆ บ้านก็พอ

Slayer

หลังจากร็อกมาทั่วโลกตั้งแต่ยุค 80s วันนี้หนึ่งใน Big 4 อย่าง Slayer ก็ถึงคราว เกษียณ กับเขาบ้างแล้ว ซึ่ง Tom Araya (ร้อง, เบส) ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เขาอยากจะใช้ ‘เงินบำนาญ’ ของเขาบ้างแล้ว การเป็นศิลปิน 35 ปีมันนานมากเหลือเกิน ทุกครั้งที่เขาออกทัวร์เขาก็คิดถึงครอบครัวมาก ๆ รวมถึงหลังจากผ่าตัดคอเขาก็ไม่สามารถเฮดแบงได้แล้ว ทั้งหมดนั้นทำให้เขาอยากเลิกอาชีพนี้ ซึ่งในทัวร์นี้ก็มี Lamb of God, Anthrax, BehemothTestament และอีกมากมายมาร่วมส่งท้ายด้วยจ้า โดยในทัวร์นี้ก็จะจบในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ที่ Inglewood ลอสแอนเจลิส

Meg White

หลังจากยกเลิกทัวร์ไปในปี 2007 เนื่องด้วยมือกลองสาวแห่ง The White Stripes คนนี้เกิดอาการโรควิตกกังวลขั้นรุนแรง ทำให้หลังจากนั้น Jack White (ร้อง,​ กีตาร์) ก็หนีไปทำไซด์โปรเจกต์ของตัวเองหลายวง ก่อนทั้งคู่จะโผล่มาปรากฏตัวอีกทีในรายการ Late Night with Conan O’Brien ในปี 2009 แล้วก็เงียบหายไปเลยจนกระทั่งปี 2011 ที่พวกเขายุบวง โดยในจดหมายจากวงได้ระบุว่า การยุบวงครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพหรือมุมมองทางดนตรีไม่ตรงกัน แต่ยุบวงเพื่อรักษาความงดงามและความพิเศษเกี่ยวกับวงนี้ ซึ่ง Meg White ก็ไม่โผล่เข้ามาในวงการดนตรีอีกเลยนับแต่นั้น

Nicki Minaj

5 กันยายนที่ผ่านมา เป็นข่าวใหญ่โตในทวิตเตอร์ว่าสาวแรปเปอร์คนนี้จะขอเกษียณตัวเองในอายุ 36 เพื่อไปอยู่กับครอบครัว แต่กลายเป็นว่าไม่กี่วันต่อมาเธอได้ลบทวิตนั้นไปแล้ว และได้ออกมาบอกแฟน ๆ ว่ารักพวกเขามาก ๆ จะไม่ทิ้งไปไหน แถมยังออกจำหน่ายสินค้ากับทาง FENDI อีกแน่ะ เราก็เลยไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเธอจะไปจริง หรือจะไปเล่น อย่างไรก็ดี ในแวดวงฮิปฮอปก็เคยมี Jay-Z และ Eminem ที่เคยประกาศลาวงการ แต่สุดท้ายก็กลับมาโด่งดัง สำหรับสาว Nicki Minaj เราก็ขออวยพรให้แฮปปี้กับสิ่งที่เธอเลือก และถ้าจะกลับมาก็ยังมีแฟน ๆ รออยู่เต็มเลยจ้า

 

อ่านต่อ

เมื่อคุณยายอยากตั้งวง Grindcore ตอนอายุ 67 ในชื่อ ‘Grindmother’

The Charapaabs มองโลกผ่านสายตาผู้ชราภาพ

เห็ดสดในความทรงจำ… เพราะเห็ดสด 6 ที่จะถึงนี้อาจเป็นเห็ดสดครั้งสุดท้าย

การกลับมาของอรอรีย์ พร้อมอัลบั้มเต็ม Un Jour ที่บ่มเพาะมานานกว่า 10 ปี

 

อ้างอิง
Phil Collins SYD BARRETT(1946-2006) Elton John announces UK dates of his 300-night retirement world tour Slayer Plot Retirement With Final Tour Slayer Farewell Tour Meg White 10 Musicians Who Have Retired and Stayed Retired 13 Rock Stars Who Disappeared Nicki Minaj: Rapper says she’s ‘retiring’ to have a family Nicki Minaj appologizes to her fans for Her Shocking Retirement Announcement On Twitter Nicki Minaj Launches Fendi Line All The Musicians Who Are Retiring From Touring In 2018
Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่