Quick Read Snacks

10 เพลงสั้นสำหรับชีวิตอันเร่งรีบในเมืองกรุง

  • Writer: Wathanyu Suriyawong

เมืองกรุงเทพ ฯ ที่แสนวุ่นวาย จะไปไหนทำอะไรก็ดูเร่งรีบ จะหาเวลานั่งหายใจรดให้กับความทุกข์ของตัวเองยังไม่มี ฟังเพลงได้ไม่กี่นาทีก็ต้องไปทำอย่างอื่น หากชีวิตเมืองกรุงมันต้องเร่งขนาดนี้ เห็นทีคงฟังได้ไม่จบเพลงแน่ ๆ

วันขอเสนอ 10 เพลงสั้นทั้งไทยและเทศ ฟังแบบปุบปับแต่ฟังได้จบเพลง ก่อนที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะสุกด้วยซ้ำ จะมีเพลงอะไรบ้าง ไปฟังเลยดีกว่า เวลาเป็นเงินเป็นทอง!

The White Stripes – Fell In Love With A Girl

จะมีอะไรเหมาะกับความรีบความไวได้เท่าวงนี้ The White Stripes เป็นวงที่มีสมาชิก 2 คนเท่านั้น ใช้เพียงกีตาร์กับกลอง ในเพลงนี้จะมีท่อน verse และท่อน chorus กับเนื้อร้องรัว ๆ อย่างละ 3 ครั้งอยู่ในเพลงที่มีความยาวเพียง 1.55 นาที ถือว่าทำเวลาได้ดีทีเดียว

 

The Vaccines – Wreckin’ Bar (Ra Ra Ra)

เพลงนี้ถ้าฟังเฉย ๆ อาจจะยังไม่ได้สัมผัสกับความรีบ แต่เมื่อได้เห็นคลิปเล่นสดเพลงนี้แล้วจะรู้ทันว่า มีความรีบแบบเต็มสูบ (สามารถสังเกตได้จากการสับของมือกีตาร์ในนาทีที่ 0.11) เอาเป็นว่าเต้นตามแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว และความยาวของเพลงนี้อยู่ที่ 1.22 นาที

 

Korn – Twist

เอาจริง ๆ เพลงนี้ไม่ได้มีความรีบอะไรเลย ออกจะหน่วง ๆ ชวนให้โยก ๆ ด้วยซ้ำ จุดเด่นของเพลงนี้คือเนื้อร้อง ที่ถึงแม้ว่าจะมีคนบอกว่าเป็นภาษาอังกฤษ และแถมเนื้อเพลงมาให้ เอามาอ่านไปฟังไปก็ยังต่อไม่ติด ทุกวันนี้ยังเห็นเหล่าสาวกวง KoRn ถกเถียงเรื่องนี้ไม่จบทั้งที่เพลงนี้ปล่อยมาตั้งแต่ปี 1996 แล้ว ส่วนควายยาวของเพลงนี้อยู่ที่ 0.49 นาที เท่านั้น

 

The Beatles – Her Majesty

แม้ดนตรีจะมีความโฟล์กชิว ๆ แต่มีการขับร้องที่เร่งรีบเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ร้องตามแทบไม่ทัน ลิ้นพันกันจนเกือบเป็นปม พอจบได้สองท่อน ก็กะจะแก้ตัวกับท่อนต่อไป สุดท้าย อ่าว เพลงจบแล้วเหรอวะ เพราะเพลงนี้มีความยาวเพียง 29 วินาทีเอง

 

Napalm Death – You Suffer

เพลงนี้ต้องยกมานำเสนอจริง ๆ เพราะยังขึ้นแท่นตำแหน่งเพลงสั้นที่สุดในโลก สั้นแบบที่ว่าจะโยกหัวไปกับเพลง แต่เพลงจบก่อนที่จะโงหัวขึ้นมาด้วยซ้ำ แม้ว่าจะทำเอากวน teen แต่เพลงนี้ถูกนำไปเล่นสดด้วยนะจ๊ะ แม้ความยาวจะมีเพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น แต่จริง ๆ เหมือนแค่ 1.30 วินาทีด้วยซ้ำ เพราะที่เหลือเป็นเพียงหางเสียงเฉย ๆ

 

ฝั่งเพลงนอกไปแล้ว ของไทยก็มีนะจ๊ะ มีเยอะมากด้วย แต่รีบไงเลยเอามาแค่ 5 เพลงดังนี้

Aire – Bunmei – Kaika
aire

เพลงนี้มีความคุ้มค่าและความสะดวก เพราะเหมือนได้ฟังหลายเพลงในอยู่เพลงเดียว และเป็นเพลงบรรเลงไม่มีเนื้อให้ท่องจำและร้องตาม เพียงแค่ฟังและปล่อยให้ทักษะจินตนาการทำงานของมันไปในช่วงเวลาเพียง 1.17 นาที

กดฟังเพลงได้ที่ : https://www.fungjai.com/artists/aire/musics/bunmeikaika

 

The YERS – ฉลาด

AW_THE YERS_DIJIPACK_createoutline

เพลงนี้ตอบโจทย์ชีวิตเร่งรีบเป็นที่สุด เนื้อน้อยจำง่าย มีเพียง ‘และเธอก็ไม่รู้อะไรสักอย่าง’ เท่านี้ก็ร้องได้จบเพลงแล้ว ความยาวกำลังดีเพียง 1 นาทีนิด ๆ

กดฟังเพลงได้ที่  : https://www.fungjai.com/artists/the-yers/musics/cleave

 

ThirdDiNoom –  กินข้าวยังครับ

thirddinoom

ฟังแล้วได้ฟีลเหมือนคนเร่งเครื่องสุดกำลังเพราะความโมโหหิว แบบจังหวะนี้ใครอย่าขวาง เพราะจะชนแหลกยังไงยังงั้น ส่วนตัวเพลงมีท่อนนึงที่ผสมหมอลำกับเมทัล เข้ากันเหมือนเอาปี่ยัดเข้าไปในขลุ่ย เสียดายที่เพลงนี้มีความยาวเพียง 1.04 นาทีเท่านั้นเอง กำลังเซิ้งมันเลยเชียว

กดฟังเพลงได้ที่ : https://www.fungjai.com/artists/thirddinoom/musics/kin-kao-yung-krub

 

เจตมนต์ มละโยธา – Kit (Keep In Touch)

005-mini-mart

เพลงหวาน ๆ เพราะ ๆ จากหัวหน้าหมู่บ้านเพนกวิน ที่บรรจุอยู่อยู่ใน Smallroom Compilations อัลบั้ม 005 – Mini-mart ตั้งแต่สมัยนู่นนน ปี 2005 เป็นเพลงเพราะ ๆ ที่รีบมาก เพราะความยาวเพียง 39 วินาที

กดฟังเพลงได้ที่ : https://www.fungjai.com/artists/smallroom-compilations/musics/kit-keep-in-touch

 

LowFat – Grandad Got His Gun(爺さんは戦場へ行った)

lowfat

วงฮาร์ดคอร์พังก์เชื้อสายไทยผสมญี่ปุ่น กับเพลงที่โคตรรีบ กีตาร์สับยิก ๆ กลองกระหน่ำโครม ๆ ได้ทั้งความไวและสะใจไปพร้อม ๆ กัน ครบครันในเวลาอันแสนสั้นเพียง 40 วินาที

กดฟังเพลงได้ที่ : https://www.fungjai.com/artists/lowfat/musics/06-grandad-got-his-gun

Facebook Comments

Next: