Quick Read Snacks

11 นักแสดงระดับโลกที่คุณอาจไม่รู้ว่าเป็นนักดนตรีด้วย!!

  • Writer: Peerapong Kaewthae
  • Art Director: Tunlaya Longsurname

การเป็นดาราระดับโลกนอกจากความสามารถในการแสดงที่ดีแล้ว หนังบางเรื่องยังต้องอาศัยความสามารถในการเล่นดนตรีเพื่อให้เขาถึงบทบาทด้วย เบื้องหลังของนักแสดงหลายคนก็เคยเป็นศิลปินกันมาก่อน มาทำความรู้จักดารา 11 คนที่คุณอาจไม่รู้ว่าเขาเป็นนักดนตรี

Zooey Deschanel

แม่สาวตาหวานที่หักอกชายทั่วโลกมาแล้วในบทบาทของ Summer ใน ‘(500) Days of Summer’ ก่อนจะมาโด่งดังต่อในซีรีส์ชื่อ ‘New Girl’ เกี่ยวกับสาวนิสัยประหลาดที่เพิ่งอกหักเลยย้ายมาอยู่อพาร์ตเมนต์ใหม่เพื่อเริ่มชีวิตใหม่ แต่ไม่วายต้องพัวพันกับผู้ชายประหลาด ๆ อีกสามคน และเธอก็โด่งดังในฐานะนักร้องสาวมากความสามารถแห่งวง She & Him วงโฟล์กร็อกกับดนตรีน่ารัก ๆ ชวนฝัน เธอทั้งร้อง เล่นเปียโน อูคูเลเล่ แถมยังออกอัลบั้มมาแล้วถึง 5 อัลบั้มด้วยกัน เธอยังมีงานละครเวทีและร้องเพลงประกอบหนังกับโฆษณาอีกมากมายด้วย

Scarlett Johansson

ก่อนที่สาวพราวเสน่ห์คนนี้จะกลายเป็นสาวเหงาในโตเกียว นักฆ่าผู้กอบกู้โลก หรือ AI ที่หักอกทุกคนดังเป๊าะ เธอเคยออกอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองในชื่อ Anywhere I Lay My Head ที่เป็นเพลงคัฟเวอร์ของ Tom Waits เพลง และเพลงออริจินัลของตัวเองอีกหนึ่งเพลง ซึ่งได้สมาชิกของวงอินดี้หลายวงมาช่วยทำ หนึ่งในนั้นคือ David Bowie และแน่นอนว่านักวิจารณ์ก็เสียงแตกเหมือนกัน บางคนทึ่งในเสียงร้องของสการ์เล็ต แต่บางคนก็บอกว่าน่าเบื่อไปหน่อย แต่ยังไงอัลบั้มนี้ก็ติด Top 200 ของชาร์ตบิลบอร์ด จนมาอัลบั้มที่สองอย่าง Break Up กลับได้กระแสตอบรับที่ดีมาก แถมเธอยังได้ไปร้องให้กับศิลปินคนอื่นอีกมากมาย

ต่อมาเธอได้ฟอร์มวงดนตรีหญิงล้วนอย่าง The Singles ที่มีสมาชิกห้าคนรวมเธอด้วย หนึ่งในนั้นคือ Este Haim จากวง HAIM แม้ซิงเกิ้ล Candy จะมีกระแสตอบรับที่ดีแต่วงก็ถูกฟ้องร้องให้เลิกใช้ชื่อนี้เพราะซ้ำกับวงวงหนึ่งในลอสแอนเจลิส เธอและเพื่อน ๆ จึงเลิกทำวงไป

Ryan Gosling

คงไม่ต้องสงสัยในทักษะการร้องเล่นเต้นรำของเขาเลยเมื่อได้ดูหนังอย่าง ‘La La Land’ แต่ก่อนที่จะได้ลุกขึ้นมาเล่นเปียโนและเต้นแท็ปแล้ว เขาเคยมีวงอินดี้ร็อกของตัวเองชื่อว่า Dead Man’s Bones ซึ่งได้ออกอัลบั้มชื่อเดียวกับวง ตอนแรกโปรเจกต์นี้ของเขาจะเป็นละครเพลงแนวสัตว์ประหลาด แต่ด้วยความที่ค่าใช้จ่ายมันแพงเกินไปเขาเลยต้องร้องและเล่นเครื่องดนตรีทั้งหมดด้วยตัวเอง ทั้งเปียโน กีตาร์ เบส และเชลโล่ เมื่อปล่อยอัลบั้มออกไปนักวิจารณ์ก็เสียงแตกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจน Pitchfork แทบจะเทคะแนนให้หมดหน้าตัก แต่หลายสำนักกลับไม่เห็นด้วยเท่าไหร่

แต่วงของพวกเขาก็ยังโดดเด่นในความสร้างสรรค์ของโชว์แต่ละครั้งที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งแต่งเป็นมนุษย์กระดูกเรืองแสง หรือบางครั้งก็เอาเด็กในพื้นที่ที่พวกเขาไปโชว์มาร้องเป็นคอรัสให้ สร้างความตื่นตาให้กับแฟนเพลงได้บ่อย ๆ เสียดายที่เราไม่ได้ข่าวคราวอัลบั้มสองจากเขาเลย

Naomi Campbell

นางแบบสุดเซ็กซี่ของเรา และตอนนี้ยังพวงตำแหน่งนักแสดงมากความสามารถไปด้วย น้อยคนจะรู้ว่าเธอเคยออกอัลบั้มป็อปอาร์แอนด์บีของตัวเองในชื่อว่า Baby Woman ซึ่งซิงเกิ้ลเปิดตัวของเธออย่าง Love And Tears ก็ไต่ขึ้นไปได้ถึงอันดับ 40 ของชาร์ตบิลบอร์ดเลยทีเดียว แต่เมื่ออัลบั้มเต็มปล่อยออกมากลับโดนนักวิจารณ์สับเละว่าแย่มาก เธอเลยไม่เคยพูดถึงงานเพลงของเธออีกเลย แต่มีเกร็ดเล็ก ๆ ว่าอัลบั้มนี้กลับขายดีมากในประเทศญี่ปุ่นไปซะงั้น

Johnny Depp

ความสามารถทางดนตรีมักถูกซ่อนอยู่ภายใต้บทบาทอันหลากหลายของเขา แต่กัปตัน Jack Sparrow คนนี้ก็ไม่ย่อท้อในฐานะนักดนตรีคนหนึ่งเลย เขาเป็นสมาชิกคนหนึ่งโปรเจกต์ ที่รวมร็อกไอคอนเฉพาะกิจไว้หลายคนทั้งนักร้องนำและมือเบส Red Hot Chili Peppers กับมือกีตาร์ของวง Sex Pistols แถมยังได้เล่นดนตรีบนคอนเสิร์ตเดียวกับนักดนตรีชื่อดังอีกหลายคน นอกจากนี้เขายังเล่นเครื่องดนตรีเองทุกเรื่องในหนังที่เขาเล่น และเขาเคยไปช่วยอัดเสียงกีตาร์ให้กับ Oasis ในเพลง Fade In-Out อีกด้วย

Jared Leto

นอกจากพรสวรรค์อันน่าหลงใหลในฐานะนักแสดงมากความสามารถของเขาแล้ว Jared Leto ยังมีทักษะทางด้านดนตรีที่เดือดและดุดันอีกด้วย เขาฟอร์มวงกับน้องของเขาและสมาชิกอีกคนในชื่อ Thirty Seconds to Mars แม้ช่วงแรกที่ตั้งวงขึ้นมาทางฮอลลีวูดจะสั่งห้ามไม่ให้เขาโฆษณาว่าตัวเองเป็นดาราในการโปรโมตวง แต่ผลงานในการแต่งเพลงของพวกเขาก็การันตีได้ว่าเขาไม่ได้ดังเพราะชื่อเสียงของการเป็นนักแสดง แต่เป็นความสามารถของพวกเขาล้วน ๆ วงดังเป็นพลุแตกแถมยังได้ไปทัวร์ทั่วโลก ล่าสุดก็เพิ่งมีอัลบั้มที่ห้าของตัวเองชื่อ America ใครยังไม่เคยลองฟังวงนี้ต้องหาฟังไว ๆ แล้วจะอยากให้เขามาเล่นที่ไทยซักครั้ง

Robert Downey Jr.

พ่อ Iron Man ของเรานอกจากจะช่วยกู้โลกมาได้หลายครั้งแล้ว เขายังมีอัลบั้มของตัวเองด้วยนะ ซึ่งปล่อยมาในช่วงที่เขาออกทัวร์โปรโมตหนังเรื่อง ‘Tropic Thunder’ หนังตลกเสียดสีสุดก๊ากซึ่งหลายคนคิดว่าเขาทำเอาขำ แต่กลายเป็นว่ายอดขายทั้งออนไลน์และแผ่นซีดีก็ดีพอสมควร พอ ๆ กับที่นักวิจารณ์ค่อนข้างแตกเป็นสองเสียงอย่างชัดเจน โดยอัลบั้มนี้รวบรวมเพลงที่เขาเคยร้องให้กับหนังเรื่องต่างเช่น ‘Chaplin’, ‘Too Much Sun’ และ ‘Two Girls and a Guy’ แต่สุดท้ายเขาก็ประกาศเลิกทำเพลงต่อเพราะไม่คุ้มกับที่ลงทุนลงแรงไป

Michael Shannon

นายพลซอร์ดคู่ปรับของซูเปอร์แมน แถมยังไปโผล่ในหนังเรื่อง ‘Shape of Water’ ด้วย แม้คนไทยจะไม่รู้จักแต่เขาก็เป็นดาราเจ้าบทบาทที่เล่นบทได้หลากหลายและถนัดแนวดราม่าเป็นที่สุด เขาเคยฟอร์มวงอินดี้ชื่อว่า Corporal ซึ่งออกอัลบั้มชื่อเดียวกับวง และมีเพลงฮิตที่ทำให้ทุกคนรู้จักวงเขาชื่อว่า Obama ที่เขียนออกมาเพื่อซัพพอร์ตโอบาม่าในการเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

Keanu Reeves

นอกจากต้องช่วยกอบกู้โลกอนาคตในฐานะ The One กับเป็นนักฆ่ามือพระกาฬที่ตามแก้แค้นคนที่ฆ่าหมาของเขาแล้ว เขาเคยเป็นมือเบสอยู่ในวงอัลเทอร์เนทิฟร็อกที่ชื่อว่า Dogstar และ Becky ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเริ่มงานแสดงหนังแล้วด้วย เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาโอเคที่ทุกคนจะตามมาดูเขาเพราะเคยเห็นเขาในหนัง ถ้าทุกคนมาฟังและชอบเพลงเขาด้วยเขาก็ยินดี นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่เขาไม่ได้เล่นใน ‘Speed 2: Cruise Control’ ที่จ่ายค่าตัวให้เขาอย่างงามถึง 11 ล้านเหรียญ เพราะเขาสนใจจะไปเล่นในหนังทดลองเล็ก ๆ เรื่องหนึ่งและทัวร์คอนเสิร์ตกับวงที่เขารักมากกว่า แต่สุดท้ายเขาก็เลิกเล่นดนตรีไปเพราะไม่ได้อยากเอาดีทางด้านนี้เท่าไหร่

Bruce Willis

คนอึดตายยากของพวกเรานั่นเองก่อนที่เขาจะต้องไปหยุดเหตุก่อการร้ายทั้งในอเมริกาตั้ง 4 ครั้ง แถมยังต้องไปช่วยลูกชายที่รัสเซียอีก เขาเคยออกอัลบั้มแรกในชีวิตชื่อว่า The Return of Bruno ซึ่งเขาเคยมีผลงานแต่งเพลงให้กับซีรี่ส์คอเมดี้ดราม่าอย่าง ‘Moonlighting’ ที่เขาร่วมแสดงด้วย อัลบั้มที่สองของเขาชื่อว่า If It Don’t Kill You, It Just Makes You Stronger ก็ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี ก่อนที่จะมีข่าวลือว่าเขาปฎิเสธที่จะร่วมงานในหนังโจรกรรมสุดดังอย่าง ‘Ocean’s Eleven’ เพราะเขาอยากไปทำอัลบั้มสามของเขาในชื่อ Classic Bruce Willis: The Universal Masters Collection มากกว่า

Russell Crowe

เรามักเห็นเขาเล่นนักแอ็กชันหรือดราม่าบ่อยและเราเห็นเขาใกล้ชิดกับเพลงมากที่สุดก็ในหนัง ‘Les Misérables’ แต่ความจริงแล้วเขาโชกโชนในวงการดนตรีมาเนินนาน เขาเคยตั้งวงดนตรีชื่อว่า Russ Le Roq ตอนอยู่นิวซีแลนด์กับเพื่อนของเขา ก่อนจะย้ายมาอยู่ออสเตรเลียซึ่งเขาก็ได้ตั้งวงดนตรีอีกวงชื่อว่า Roman Antix ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อวงเป็น 30 Odd Foot of Grunts หรือเรียกย่อ ๆ ว่า  TOFOG ซึ่งเขาทั้งร้องนำและเล่นกีตาร์ให้วงซึ่งได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดี วงยังออกอัลบั้มเต็มถึงสามอัลบั้มและทัวร์ไปทั่วอังกฤษและอเมริกา หลังจากนั้นเขาจึงอยากหาจุดมุ่งหมายใหม่ ๆ ให้กับวงบ้าง เขาจึงฟอร์มวงใหม่ในชื่อ The Ordinary Fear of God ซึ่งสมาชิกบางส่วนก็มาจากวงเก่าของเขา แต่เวลาทัวร์เขาจะใช้ชื่อว่า Russell Crowe & The Ordinary Fear of God แค่เปิดตัวก็ทำยอดขายถล่มทลายเกาะออสเตรเลียไปเลย ทัวร์อเมริกาของวงยังขายบัตรหมดและยังออกอัลบั้มอีกหลายอัลบั้ม

Facebook Comments

Next:


Peerapong Kaewthae

แม็ค เป็นคนชอบฟังเพลงเพราะเป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวได้ และก็ชอบแนะนำวงดนตรีหรือเพลงใหม่ ๆ ให้คนอื่นรู้จักผ่านตัวอักษรตลอดเวลา