Quick Read Snacks

5 สถานที่สุดแปลก ที่วงเหล่านี้เคยไปเล่นมา

  • Writer: Pongtorn Klamdit

วัฒนธรรมการดูคอนเสิร์ตมีมาอย่างยาวนานและยากที่จะเลือนหายไป เพราะหลายคนเชื่อว่าคอนเสิร์ตคือการสื่อสารระหว่างศิลปินและแฟนเพลงที่ดีที่สุด โดยส่วนมากวงดนตรีจะเลือกสถานที่ที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้ชมในครั้งนั้น แต่ก็มีไม่น้อยที่ศิลปินเลือกที่จะไม่ใช้สถานที่เดิม ๆ อีกต่อไป ล่าสุดวงอย่าง Red Hot Chili Peppers ก็ประกาศว่า พวกเขากำลังจะมีคอนเสิร์ตกลางพีระมิดกิซ่า ที่ประเทศอียิปต์ แต่นี่คงไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเป็นครั้งแรกแต่อย่างใด วันนี้เราจะพาดูศิลปินที่เคยเล่นในสถานที่แปลก ๆ กัน ว่าพวกเขาเคยเล่นที่ไหนกันมาแล้วบ้าง

Jean Michel Jarre – The Twelve Dreams of the Sun 

Red Hot Chili Peppers ไม่ใช่วงแรกที่จะไปเล่นที่ยียิปต์ เพราะ ฌ็อง-มีแชล ฌาร์  นักดนตรีชาวฝรั่งเศส ลูกชายคนโตของ มอริส ฌาร์ นักแต่งเพลงประกอบภาพพระยนต์เจ้าของรางวัลออสการ์ 3 สมัย ฌ็องคือผู้บุกเบิกดนตรีแนวอิเล็กทรอนิก นิวเอจ และแอมเบียนต์ รวมไปถึงการวิชวลในการแสดงต่าง ๆ เขาเคยไปเปิดการแสดงอันตื่นตากลางพีรามิดกับคนดูจำนวนถึง 120,000 คน จัดเต็มด้วย 31 เพลง แถมยังเป็นเล่นคอนเสิร์ตข้ามปีอีกด้วย เพราะโชว์ในคืนนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมปี 1999 และ 1 มกราคมปี 2000

Metallica – Freeze ‘Em All Live in Antarctica

ถ้ากลัวทะเลทรายจะร้อนเกินไปละก็ไปร็อกกันกันให้สุดขั้วโลกกับ Metallica Freeze ‘Em All ในปี 2013 วงเฮฟวี่เมทัลชื่อก้องโลกวงนี้ได้เปิดคอนเสิร์ตบนทวีปแอนตาร์กติกามาแล้ว โดยผู้ชมในครั้งนั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกที่ทำงานอยู่ที่นั่นและผู้โชคดีที่ได้รับเลือกมาจากทวีปอเมริกาใต้ ยังไม่รวมเพนกวินที่น่าจะยืนงง ๆ อยู่ตรงนั้นด้วยนะ ทำให้ Metallica ได้รับการบันทึกสถิติลง Guinness World Records ว่าเป็นวงแรกในโลกที่ได้ทำการแสดงสดครบทั้ง 7 ทวีปภายในปีเดียว อีกหนื่งเรื่องที่น่าสนใจคือคอนเสิร์ตนี้ถูกจัดขึ้นในรูปแบบของ silent disco หรือคือการที่ให้ผู้ชมใส่หูฟังเพื่อไม่ให้ความเดือดของวงรบกวนสภาพแวดล้อมมากจนเกินไป  

Rage Against The Machine on Wall Street

จริง ๆ อันนี้อาจจะดูไม่เป็นคอนเสิร์ตสักเท่าไหร่ สำหรับ Rage Against The Machine วงแร๊ปเมทัลเสียดสีสังคมจากลอสแอนเจลิส ในปี 2000 พวกเขาเชิญแฟนเพลงกว่า 300 คนมาถ่าย mv เพลง Sleep Now in the Fire กันที่หน้าตลาดหุ้นนิวยอร์ก แม้จะสามารถถ่ายทำได้แต่สถานที่นั้นก็ไม่ได้มีการให้ใช้เสียงแต่อย่างใด ทำให้ตำรวจต้องคอยคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเมื่อถ่ายทำกันไปได้ซักพัก ความโกลาหลเล็ก ๆ ก็เกิดขึ้น เมื่อสมาชิกวงและแฟนเพลงกรูเข้าไปในตึก ทำให้ประตูตลาดหุ้นใจกลางเมืองต้องปิดลงชั่วคร่าว แถมวงยังถูกคุมตัวให้ออกจากพื้นที่ไปอีกด้วย

The Cramps Live at Napa State Mental Hospital

ขึ้นชื่อว่าวงพังก์เป็นพวกชอบทำอะไรนอกกรอบอยู่แล้ว ละก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะวันที่ 13 มิถุนายน ปี 1978 วงพังก์ร็อกอเมริกันอย่าง The Cramps ไปเปิดคอนเสิร์ตใน Napa State Menal Hospital โรงพยาบาลจิตเภทที่แคลิฟอร์เนีย แล้วคนดูก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คนไข้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนั้นแหละ ทำให้ความคลั่งแบบพังก์ ๆ เกิดขึ้น เมื่อตลอดโชว์เต็มไปด้วยคนดูที่เดินไปมา ขึ้นเวที กระโดดโลดเต้นอย่างไม่มีกฏเกณท์ วงก็เล่นกันอย่างเต็มที่ตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย แถมโชว์ในวันนั้นมีฟุตเทจความยาว 20 นาทีให้ได้ชมกันด้วย ลองไปดูความพังก์ของวันนั้นกันได้ที่นี่

The Beatles’ Rooftop Concert

สุดยอดตำนานระดับโลกจากเมืองลิเวอร์พูลอย่าง The Beatles ก็เคยเล่นคอนเสิร์ตในที่แปลก ๆ มาแล้ว ถึงแม้ดาดฟ้าจะไม่ได้แปลกอะไรมากนัก แต่ถ้านั้นคือคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวง มันก็กลายเป็นความพิเศษขึ้นมาโดยทันที โดยคอนเสิร์ตในวันนั้นถูกจัดขึ้นบนดาดฟ้าบริษัท Apple Records เมื่อวันที่ 30 มกราคม ปี 1969 โดยอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนั้นทำให้ทั้งวงและทีมงานเจอความยากลำบากตลอดทั้งโชว์ และต่อให้คุณจะเป็นตำนานมากขนาดไหน การไปเล่นดนตรีบนดาดฟ้าก็ต้องมีคนไม่พอใจเป็นแน่ เพราะเมื่อวงเล่นไปได้ไม่ถึงชั่วโมงตำรวจก็ขึ้นมายุติโชว์ดังกล่าว ทำให้วงต้องปิดโชว์สุดท้ายของตัวเองไปอย่างไม่ทันได้กล่าวอำลาใด ๆ ซักคำ

Facebook Comments

Next: