7 วงที่นักดนตรี ดังกว่านักร้องดังกว่า นักร้อง

Snacks

ชวนฟัง 7 วงที่นักดนตรีเป็นที่รู้จักมากกว่านักร้อง

7 วงที่นักดนตรี ดังกว่านักร้อง ขึ้นชื่อว่าวงดนตรีก็จะต้องประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนหนึ่งที่ต้องร่วมมือกันเพื่อทำเพลงออกมาและสร้างชื่อเสียงให้กับวง ซึ่งในหลาย ๆ ครั้งด้วยจำนวนคนก็ทำให้มีสมาชิกซักคนสองคนที่โดดเด่นขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยปกติก็มักจะเป็นนักร้องเพราะเราจะคุ้นหน้าคุ้นตามากที่สุด แต่ในหลาย ๆ วง ชื่อของนักดนตรีก็เป็นที่จดจำมากกว่าด้วยฝีไม้ลายมือของพวกเขา เชื่อว่าน่าจะพอนึกกันออกซักวงสองวงแล้ว งั้นตามเรามาดูดีกว่าว่า 7 วงนี้จะมีวงอะไรบ้าง

7 วงที่นักดนตรี ดังกว่านักร้อง

 

AC/DC


วงฮาร์ดร็อกยุค 70s จากซิดนีย์ ออสเตรเลียที่โด่งดังไปทั่วโลก AC/DC ก่อตั้งโดยสองพี่น้องตระกูล Young อย่าง Malcolm และ Angus Young ซึ่งสาเหตุที่มือกีตาร์อย่าง Angus Young เป็นที่จดจำมากกว่าคนอื่นก็ด้วยสาเหตุว่ามีการเปลี่ยนนักร้องหลายครั้ง โดยเป็น Bon Scott ผู้ล่วงลับ ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Brian Johnson อยู่กว่า 36 ปีก่อนเขาจะเริ่มสูญเสียการได้ยิน ทำให้ต้องมี Axl Rose มาร้องแทน และอีกเหตุผลหนึ่งคือการใส่ชุดนักเรียน สะพายกีตาร์ Gibson SG สีแดงที่มาพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์อันเป็นเอกลักษณ์​ รวมถึงการท่าเดินโยกไปรอบเวทีที่หลาย ๆ คนจำได้แม่น ซึ่งหลังจาก Malcolm Young น้องชายเสียชีวิตไป ก็ทำให้เขาเป็นสมาชิกของ AC/DC ที่อยู่คู่กับวงมานานที่สุด

Dream Theater

วงที่ใครหลาย ๆ คนยกให้เป็นปรมาจารย์ สำหรับ Dream Theater เพราะไม่ว่าจะพาร์ทกีตาร์ กลอง เบส ก็นับได้ว่าระดับเทพกันทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่แปลกใจในความสามารถ เพราะพวกเขาเคยเรียนที่ Berklee College of Music หนึ่งในวิทยาลัยดนตรีที่นักดนตรีทั่วโลกใฝ่ฝัน โดยถึงแม้จะผ่านการเปลี่ยนแปลงไลน์-อัพหลายครั้ง แต่สมาชิกที่เป็นที่เป็นที่จดจำมากที่สุดก็ยังเป็น John Myung (มือเบส), John Petrucci (มือกีตาร์) และ Mike Portnoy (กลอง) สามผู้ก่อตั้ง ซึ่งความเทพนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ Myung กับ Petrucci เคยนัดกันซ้อมวันละ 6 ชั่วโมงที่ Berklee มาแล้ว! แถมทุกครั้งที่สมาชิกวงออกเครื่องดนตรีรุ่น signature ก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะทุกคนเชื่อในการคัดเลือกอุปกรณ์ของมหาเทพทุกคนนั่นเอง

Dragonforce

อีกวงสายปั่นในตำนานที่หลาย ๆ คนชอบ ซึ่งวงเพาเวอร์เมทัลวงนี้ก็เป็นที่จดจำจากลีลาการปั่นกีตาร์คู่ของสองผู้ก่อตั้งอย่าง Herman Li และ Sam Totman อาจเป็นเพราะว่าเป็นสองสมาชิกที่อยู่มานานที่สุดด้วย โดยเพลง Through the Fire and Flames ก็เป็นเพลงที่ดังที่สุดของ Dragonforce เพราะได้ไปเป็นเพลงประกอบวิดีโอเกมหลากหลายเกม ซึ่ง Li ก็เป็นที่จดจำจากการใช้เสียงจากเกมเก่า ๆ มาใส่ในเพลง ส่วน Totman ก็คือผู้อยู่เบื้องหลังเพลงเกือบทุกเพลงของ Dragonforce นั่นเอง

Desktop Error

วงโพสต์-ร็อกรุ่นใหญ่ เจ้าของซาวด์สุดฟุ้งที่น่าจะเคยเรียกน้ำตาใครหลาย ๆ คนมาแล้ว แต่วงนี้มาแหวก เพราะสมาชิกที่โด่งดังนั้นโด่งดังมาจากกการแสดง! ซึ่งเม้ง มือกลองร้อยโฆษณา เขาคือเจ้าของหน้าตาซื่อ ๆ รอยยิ้มกวน ๆ (หรือที่ตัวเขาเองนิยามว่า คนดี ไม่ก็ loser หน่อย ๆ ) ที่โผล่ไปในในโฆษณาหลาย ๆ ตัว! ซึ่งถ้าพูดถึงโฆษณาที่เป็นที่จดจำมากที่สุดของเขาก็น่าจะเป็นโฆษณาชุด Unsung Hero ของไทยประกันชีวิตสุดซึ้ง โดยเขาเองก็บอกไว้ในบทสัมภาษณ์ว่า เขาได้ไปแคสติ้งแบบบังเอิญ ก่อนจะได้แสดงจริง ๆ ควบคู่ไปกับการทำเพลงของวง

อ่านบทสัมภาษณ์ของ เม้ง Desktop Error ได้ที่ เม้ง DESKTOP ERROR

Fall Out Boy

วงป๊อปพังก์ อีโมขวัญใจวัยรุ่น (ยุค 00s) กับลุคหนุ่มแว่นเนิร์ด ๆ กับเสื้อฮู้ดอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถ้าไปถามใครก็ตามในยุคนั้นจะรู้จักอยู่แค่ Pete Wentz มือเบสตัวไฮป์ของวง สาเหตุนั้นก็เพราะว่า ในปี 2008 เขาเคยคบและแต่งงานกับ Ashlee Simpson นักร้อง นักแสดงสาวขวัญใจของหลาย ๆ คนในช่วงนั้นจนทำให้เขาโด่งดังขึ้นมา ซึ่งก็ทำให้ Fall Out Boy กลายเป็นวงขวัญใจสาว ๆ ไปเรียบร้อย พอบวกกับการที่ Patrick Stump นักร้องนำก็ได้แต่ใส่หมวกบังหน้าและพูดน้อยมากบนเวที ก็ทำให้เมื่อกล้องจับไปที่มือเบสคนนี้เมื่อไหร่ได้เสียงกรี๊ดลั่นฮอลล์ อย่างไรก็ดีเมื่อ Wentz กับ Simpson หย่าร้างกันในปี 2011 ด้วยสาเหตุว่าเข้ากันไม่ได้เพราะต่างเด็กเกินไป ประกอบกับการที่ Fall Out Boy พักวงอยู่พอดี ก็ทำให้เมื่อวงกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2013 Wentz ก็ไม่ใช่ขวัญใจสาวรุ่นจนบดบังสมาชิกคนอื่นอีกแล้ว

Sex Pistols

วงดนตรีพังก์ที่ก่อตั้งในปี 1975 ซึ่งเป็นหัวหอกทำให้วงการพังก์เฟื่องฟูอย่างมากในยุคนั้น พวกเขามากับดนตรีง่าย ๆ เสียงร้องงึมงำ ๆ แต่แฝงไปด้วยเนื้อหาการเมืองเต็มขั้น โดย Sid Vicious มือเบสก็เป็นที่จดจำจากเรื่องราวความรักของเขากับ Nancy Spungen ผู้เป็นเด็กส่งยาให้กับวงดนตรี ทั้งคู่เจอกันในปี 1977 ก่อนจะกลายเป็นคู่รักที่ขาดกันไม่ได้ ซึ่งด้วยความที่เธอมาชักจูงความคิดของ Vicious และทำให้เขาติดเฮโรอีนอย่างหนัก ก็ทำให้สมาชิกวงเกลียดเธอจนต้องแบนจากทัวร์ โดยเมื่อวงแตกในปีต่อมา ทั้งคู่ก็ย้ายไปอยู่ที่ Chelsea Hotel ในนิวยอร์ก และนั่นก็คือสถานที่ที่เกิดเรื่องเศร้าขึ้น เพราะในเดือนตุลาคมปีนั้นเองเธอก็ถูกแทงตายขณะทั้งคู่ใช้ยาด้วยกัน ซึ่งเขาก็เสียใจมากจนพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง และในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1979 เขาก็ได้ตายสมใจด้วยการโอเวอร์โดสจากเฮโรอีน นั่นเองทำให้เขากลายเป็นที่จดจำทั้งบทเพลงพังก์ของ Sex Pistols และจากตำนานรักครั้งนี้

The Who

วงดนตรีร็อกอังกฤษยุค 60s ผู้เป็นหนึ่งในผู้สร้างแรงบันดาลใจแห่งศตวรรษที่ 20 โดยปัจจุบันเหลือเพียงสมาชิกยุคก่อตั้งสองคนอย่าง
Roger Daltrey และ Pete Townshend ซึ่งสาเหตุที่ Townshend มือกีตาร์มักจะเป็นที่จดจำมากกว่าก็เพราะว่าเขาคือหัวหน้าวงและผู้เขียนเนื้อเพลงหลักซึ่งได้แต่งเพลง The Who มากว่า 100 เพลงตลอดระยะเวลาของวง ซึ่งนอกจากท่ากระโดดดีดกีตาร์สุดมัน และการสไลด์เข่าบนเวทีแล้ว การทุบกีตาร์ของเขาก็ยังเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ในการแสดงสดที่น่าตื่นตาตื่นใจของ The Who ซึ่งนอกจากการเล่นดนตรีแล้ว เขายังเป็นนักเขียนที่เคยมีผลงานลงนิตยสารดนตรีอย่าง Melody Maker และ Rolling Stone มาแล้ว

 

อ้างอิง

Angus Young AC/DC Dream Theater DragonForce เม้ง DESKTOP ERROR Pete Wentz Sid Vicious Flashback: Nancy Spungen Found Dead at Chelsea Hotel The Who Pete Townshend

AR กำลังทำให้การฟังเพลงเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อเสียงดนตรีเล่นกับพื้นที่ได้น่าตื่นเต้น

คุยกับ Dream Theater ก่อนไปลุยในคอนเสิร์ตครบรอบ 25 ปีอัลบั้ม Images and Words

กว่าจะมีวันนี้! เปิดประวัติศาสตร์เทศกาลดนตรีไต้หวัน ที่ทำให้ซีนดนตรีเติบโตไม่สิ้นสุด

เรียนดนตรีที่มหาวิทยาลัยไหนดี (อัพเดต ปี 2562)

Facebook Comments

Next:


Malaivee Swangpol

มิว (เรียกลัยก็ได้)​ โตมาข้าง ๆ วงมอชแต่ตอนนี้ฟังทุกแนว ชอบอ่านหนังสือ ตามหาของกินอร่อย ๆ และตอนนี้ก็คงกำลังวางแผนเที่ยวรอบโลกอยู่